[TOÀN QUỐC] Cách dọn phòng khách sạn nhanh nhất

Các thớt khác của Lộc Nguyễn 164 Lịch sử giao dịch của Lộc Nguyễn 164 (0)

#1
Với lĩnh vực khách sạn là kinh doanh dịch vụ lưu trú vì vậy dù nơi đâu cũng không thể thiếu bộ phận buồng phòng (Housekeeping). Công việc chính của một Housekeeping là dọn dẹp vệ sinh, làm mới lại các căn phòng và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để khách lưu trú tại khách sạn. Công việc này yêu cầu một ngày dọn từ 12 đến 17 phòng vì vậy yêu cầu bạn phải dọn dẹp sạch sẽ trong thời gian ngắn hơn. Vậy dọn phòng khách sạn nhanh, cần phải làm gì?

1. Di chuyển, dọn những vật cồng kềnh

Một trong những mẹo rút ngắn thời gian làm phòng là di chuyển những đồ vật lớn, cồng kềnh, chiếm diện tích ra khỏi phòng. Việc làm này giúp bạn dễ dàng lau chùi, quét dọn, đồng thời phát hiện những bụi bẩn, rác thải nhỏ trong góc hay trong vị trí khó nhìn thấy. Tuy nhiên, với những đồ vật bẩn, đừng quên phân loại và gom chúng lại thật gọn rồi cho vào xe làm buồng phòng.

2. Tắt thiết bị điện, mở cửa sổ phòng

Đèn, quạt, máy điều hòa là những thiết bị điện phải tắt trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp. Hãy mở tất cả các cửa, từ cửa chính và cả cửa số để phòng thoáng khí, bay bớt mùi giúp công việc dọn dẹp được thoải mái, dễ chịu và chất lượng hơn.

3. Sử dụng khăn lau bằng vải mềm sợi cotton

Những nhân viên buồng phòng trong khách sạn 5 sao luôn sử dụng những chiếc khăn lau bằng vải cottom hoặc vải sợi siêu nhỏ cho việc lau dọn phòng khách sạn. Họ tuyệt đối không dùng khăn lau bằng bông hay ni lông vì như thế sẽ để lại những sợi tơ và bụi bẩn bám lại sau khi lau. Làm ẩm khăn cotton hay khăn vải sợi siêu nhỏ và cẩn thận lau sạch những vật dụng, thiết bị trong phòng.

4. Làm sạch rèm cửa

Hàng ngàn thứ bụi bẩn và vi khuẩn bám lại trên rèm cửa chỉ sau một đêm lưu trú khiến căn phòng có mùi và ẩn chứa mầm bệnh. Cách nhanh nhất để xử lý những chiếc rèm kích cỡ lớn là nắm chắc một chiếc khăn dày trong tay và đập thật mạnh phần khăn còn lại vào rèm cửa. Mọi bụi bẩn sẽ được giũ sạch một cách nhanh chóng, việc cần làm của bạn chỉ là dùng túi hút bụi hút sạch chúng đi. Vì vậy hãy chuẩn bị chiếc khăn này trên xe đẩy buồng phòng.

5. Xác định mác trên ga giường

Trải ga giường là một trong những công việc chiếm nhiều thời gian nhất khi dọn phòng vì rất dễ bị nhầm chiều ga nệm. Những nhân viên lâu năm khuyên bạn nên xác định nhãn mác trước khi tiến hành trải ga nếu muốn công việc được thực hiện nhanh chóng. Thông thường, nhãn mác sẽ nằm ở phía dưới và nằm bên trái với bộ chăn ga cỡ lớn và nằm bên phải với bộ chăn ga cỡ nhỏ.

6. Sử dụng máy hút bụi đúng cách

Một sai lầm không hề nhỏ với nhiều Housekeeping là lau dọn mọi thứ rồi mới tiến hành hút bụi. Tuy nhiên, khi trong phòng chứa đầy bụi bẩn thì mọi thứ bạn đã lau, dù rất sạch, cũng sẽ bám lại bụi sau đó. Hãy hút bụi trước, hút từ những chỗ cao, kể cả các ngóc nhách rồi đến vị trí của chân mình. Sau đó lau dọn từ vị trí xa nhất trong phòng và giật lùi về phía cửa ra vào, thực hiện động tác lau qua lau lại hoặc lau lên lau xuống, không nên lau vòng tròn sẽ để lại những vết ố vàng, những mảng bám đục trên nền sau khi khô.

7. Dọn dẹp phòng tắm cuối cùng

Những khách sạn cao cấp quy định thực hiện việc dọn phòng tắm sau cùng trong quy trình làm phòng để tránh mang vi khuẩn từ trong đó ra ngoài phòng ngủ. Thu gom rác thải, chai lọ, lau chùi thật kĩ, thay mới khăn tắm, thảm chùi chân,… trong phòng.

8. Sử dụng sản phẩm tẩy rửa và dụng cụ lau dọn phù hợp

Sản phẩm tẩy rửa giúp việc lau chùi những vết bẩn bám trên nền, trong ly tách hay vết cặn nhanh hơn. Bên cạnh những chất tẩy rửa bán ngoài thị trường, bạn cũng có thể tự tạo hỗn hợp tẩy rửa riêng cho mình theo tỉ lệ 1 giấm trắng : 3 nước rồi xịt lên tường nhà tắm, bồn cầu, các vết cặn, vết hoen ố và đợi vài phút là có thể dễ dàng cọ rửa mọi thứ. Ngoài ra, hãy sử dụng bàn chải để làm sạch những góc nhỏ trong phòng ngủ, phòng tắm và những chỗ mà dụng cụ lau chùi không với tới được.

9. Sắp xếp xe đẩy theo cách riêng và tiện dụng nhất với mình

Chỉ có bạn mới biết rõ mình đã để những đồ dùng, vật dụng ở đâu trên xe đẩy dọn phòng. Hãy biết cách sắp xếp và phân loại mọi thứ trên xe để dễ dàng tìm và sử dụng mọi thứ nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất, rút ngắn đáng kể thời gian dọn phòng của bạn. Trường hợp khách sạn của bạn không trang bị xe đẩy, rất đơn giản, hãy tận dụng một chiếc thùng hoặc xô nhựa để bỏ những dụng cụ lau chùi chuyên dụng vào đó, tự tạo một bộ đồ dùng lau dọn cho riêng mình.

Tính chất công việc đòi hỏi tính chuyên môn hóa cao. Vì thế, dọn phòng khách sạn nhanh là một trong những yêu cầu, tiêu chuẩn nghiệp vụ gần như bắt buộc đối với nhân viên buồng phòng tại không chỉ những khách sạn cao cấp, mà còn phổ biến trong hầu hết các khách sạn bình dân, nhà nghỉ và nhiều loại hình lưu trú khác.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Casio PX-800 thuộc dòng đàn piano casio, được trang bị nguồn âm thanh AIF (Bộ lọc âm thanh và thông minh) ba phần tử mới mang tính cách mạng để cung cấp âm thanh piano chân thực, biểu cảm ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top