Cách hoạt động của Windows Sonic

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1529812316572.png

Trong bản Creators Update vừa qua của Windows 10, nhiều người dùng đã thấy thiết bị của mình có thêm tính năng Spatial sound (Windows Sonic for Headphones) -> gọi tắt là Windows Sonic. Windows Sonic sẽ bị vô hiệu hóa theo mặc định, thế nhưng bạn có thể bật nó lên để thưởng thức Virtual Surround Sound (Âm Thanh Surround Ảo). Tùy chọn này cũng có mặt trên Xbox One.

Bật Windows Sonic lên như thế nào

1529812338318.png

Bạn có thể truy cập vào tính năng này theo đường dẫn sau đây: Control Panel > Hardware and Sound > Sound.

Click đôi vào thiết bị playback mà bạn muốn bật Windows Sonic lên, chọn tab Spatial Sound, tick vào Windows Sonic for Headphones. Bạn cũng có thể dùng tùy chọn Dolby Atmos for Headphones, tuy nhiên bạn phải bỏ ra 15$ để mua.

Cuối cùng, nếu thích bạn có thể tick luôn tùy chọn Turn on 7.1 virtual surround sound ở bên dưới.

1529812423710.png

Nếu bạn đang sử dụng Xbox One thì bạn có thể truy cập mục này ở đường dẫn sau: System > Settings > Display & Sound > Audio Output. Trong mục Headset audio thì bạn chọn tiếp Windows Sonic for Headphones.

1529812436259.png

Spatial Sound là gì?

Windows Sonic được Microsoft định nghĩa như thế này trong một tập tài liệu dành cho nhà phát triển: “Windows Sonic là một giải pháp ở cấp độ nền tảng cho những âm thanh được hỗ trợ trên Xbox hoặc Windows.” Các nhà phát triển ứng dụng có thể dùng các hàm API của Spatial Sound để “tạo ra các vật thể mang lại âm thanh từ các vị trí trong không gian 3 chiều.” Tất cả các ứng dụng đều có thể tận dụng lợi thế này – các ứng dụng UWP mới, các ứng dụng Windows truyền thống, game PC tiêu chuẩn, game Xbox One.

Đây chính xác là dữ liệu mà những người dùng Dolby-Atmos cần phải có để trộn lẫn spatial sound của mình, vậy nên Windows Sonic hoàn toàn hỗ trợ Dolby Atmos trong các phiên bản mới nhất của Windows 10. Khi được ghép cặp với một hệ thống phát-nhận Dolby Atmos, người dùng có thể nghe được âm thanh trong không gian 3 chiều – cả ngang lẫn dọc – với trải nghiệm âm thanh vòm được nâng cấp.

Ứng dụng Dolby Access trong Windows Store sẽ giúp bạn thiết lập hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos tại nhà với một máy tính chạy Windows 10.

Spatial Sound hoạt động như thế nào trong headphone?

1529812471362.png

Dữ liệu spatial này sẽ hữu dụng nếu bạn có một hệ thống Dolby Atmos. Thậm chí khi bạn có một hệ thống âm thanh vòm 7.1, bạn sẽ chỉ nhận được âm thanh vòm bình thường với 8 kênh hoạt động mà thôi – 7 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm.

Tuy nhiên, dữ liệu vị trí này có thể cung cấp âm thanh spatial trong bất kì chiếc headphone nào. Bạn chỉ cần bật Windows Sonic for Headphones hoặc Dolby Atmos for Headphones là được. Cả 2 đều hoạt động tốt, nhưng Dolby là hàng có phí còn Windows Sonic là hàng miễn phí.

Khi bạn bật một trong những tính năng này lên, chiếc PC chạy Windows (hoặc Xbox One) của bạn sẽ trộn âm thanh bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí để mang lại trải nghiệm âm thanh spatial ảo. Ví dụ như bạn đang chơi game và nhân vật của bạn đứng ở phía bên phải trong khi âm thanh xuất hiện từ trên xuống, âm thanh sẽ được trộn lại với nhau trước khi hệ thống gửi đến headphone để bạn nghe thấy âm thanh phát ra cả từ phía trên lẫn bên phải.

Những tính năng âm thanh spatial này chỉ hoạt động với các ứng dụng gửi dữ liệu spatial đến Windows.

Thế thì âm thanh vòm 7.1 ảo sẽ như thế nào?

Khi bạn bật Windows Sonic for Headphones, tính năng Turn on 7.1 virtual surround sound trong mục Sound ở Control Panel cũng sẽ được bật lên theo mặc định. Trên Xbox One thì tên của nó có khác đôi chút là Use virtual surround sound.

Khi bạn bật âm thanh vòm 7.1 ảo lên, Windows sẽ sử dụng nguồn âm thanh ảo đó để trộn vào âm thanh stereo trước khi gửi đến headphone của bạn. Âm thanh ảo 5.1 cũng có thể hoạt động được.

Để sử dụng tính năng này cho hiệu quả, bạn cần phải thiết lập chế độ output cho âm thanh vòm 7.1 trong game hoặc chương trình phát video-audio của bạn. Headphone của bạn sẽ hoạt động với vai trò là một thiết bị âm thanh vòm 7.1 ảo.

1529812488774.png

Tuy nhiên, bạn vẫn đang chỉ dùng một chiếc headphone stereo tiêu chuẩn chỉ có 2 loa – mỗi tai 1 loa. Âm thanh vòm ảo sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thiết thực hơn, giúp bạn nhận biết vị trí phát âm thanh tốt hơn.

Những tính năng này trên headphone cũng hoạt động tương tự các công nghệ âm thanh vòm dành cho gaming headphone như Dolby Headphone, Creative Media Surround Sound 3D, DTX Headphone X. Các công nghệ vừa kể trên được tích hợp sẵn vào Windows và có thể hoạt động trên bất kì chiếc headphone nào.

Tính năng âm thanh vòm ảo hoạt động với tất cả các ứng dụng cung cấp âm thanh vòm 7.1. Nhiều game và nhiều bộ film không có âm thanh spatial và hỗ trợ âm thanh vòm 7.1, vậy nên tính năng này tương thích với nhiều ứng dụng khác hơn.

Có bao nhiêu ứng dụng có thể cung cấp dữ liệu vị trí trong không gian?

Chưa có con số cụ thể để thống kê việc này.

 

AT Alpi

Mr Myopic
GẮN KẾT
Toàn dùng tai nghe điện thoại thôi, vậy thì chắc là cũng ko cần dùng đến tính năng này
 

ctvtrust004

NHẬP HỘI
bạn bật một trong những tính năng này lên, chiếc PC chạy Windows (hoặc Xbox One) của bạn sẽ trộn âm thanh bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí để mang lại trải nghiệm âm thanh spatial ảo. Ví dụ như bạn đang chơi game và nhân vật của bạn đứng ở phía bên phải trong khi âm thanh xuất hiện từ trên xuống, âm thanh sẽ được trộn lại với nhau trước khi hệ thống gửi đến headphone để bạn nghe thấy âm thanh phát ra cả từ phía trên lẫn bên phải.
#4
Cái này chắc phải có bộ loa xịn mới ổn, card âm thanh nữa
 

tongjet

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Cái tính năng atmos dolby thì phải tải app rồi mời dùng 7 ngày hoặc mua mất phí dùng cho headphone. nếu thiết lập cho speaker thì k yêu cầu mua. Chắc chỉ cho dùng windows sonic miễn phí.
Cũng thử nghe thấy khá hơn thật!
 
Last edited:

Bài viết cần bạn xem thêm

Em ở hn. Cần nhờ mod trung gian mua bán đồng hồ với 1 bạn trong sg với ạ. Tks mod
Top