PHẦN CỨNG Cách kết hợp các phân vùng trong Windows

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Một số hãng sản xuất PC chia ổ đĩa cứng thành nhiều phân vùng (partition) khác nhau, một phân vùng dành riêng cho Windows và những phân vùng còn lại thì người dùng có thể tùy nghi sử dụng. Tuy nhiên, nếu không thích phân chia như vậy thì bạn vẫn có cách để hợp nhất tất cả các phân vùng như ban đầu.


Tại sao người ta chia nhiều phân vùng trong PC?

Các hãng sản xuất PC cũng như rất nhiều người dùng nghĩ rằng một phân vùng dành cho hệ điều hành và một phân vùng dữ liệu riêng thì sẽ tốt hơn trong trường hợp phân vùng của hệ điều hành có trục trặc, hư hỏng gì thì dữ liệu của họ vẫn được an toàn. Điều này không sai nhưng bây giờ thì tính năng Reset this PC trong Windows 10 đã giúp họ an tâm phần nào khi đưa tất cả các thiết lập của Windows trở về trạng thái ban đầu mà không làm mất đi dữ liệu cho dù những dữ liệu đó nằm trong phân vùng Windows.

Bạn nên lưu ý rằng có một số mẫu PC có nhiều ổ cứng khác nhau (ổ hybrid – lai SSD và HDD). Chỉ có một số thủ thuật cao cấp mới có thể giúp bạn phân chia dễ dàng.

Xóa một phân vùng và mở rộng một phân vùng khác

Trước hết là bạn nên backup toàn bộ các dữ liệu cá nhân sang một nơi khác vì khi xóa phân vùng thì khó mà phục hồi dữ liệu được.

Sau khi backup đầy đủ thì bạn hãy mở công cụ Disk Management lên. Trong Windows 10 và 8.1 thì click vào Start rồi chọn Disk Management. Trong Windows 7 thì bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + R (Windows là phím hình lá cờ), sau đó gõ diskmgmt.msc rồi Enter.


Bây giờ thì chọn hai phân vùng mà bạn muốn kết hợp. Trong ví dụ dưới đây chúng ta sẽ kết hợp phân vùng C và phân vùng D. Hai phân vùng này phải cùng nằm trên một ổ đĩa, nếu chúng nằm ở những ổ đĩa khác nhau thì chúng ta sẽ không thể kết hợp được.

Xóa phân vùng thứ hai bằng cách click chuột phải và chọn Delete Volume. Xin nhắc lại: nếu bạn xóa thì bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu hiện có trên phân vùng đó, hãy backup đầy đủ và cẩn thận.


Tiếp theo hãy click chuột phải lên phân vùng bạn muốn mở rộng (ở đây là phân vùng C) và chọn Enlarge Volume.

Một trình wizard sẽ hiện ra, bạn cứ OK toàn bộ tùy chọn mặc định để Windows có thể dùng tối đa dung lượng của phân vùng bạn vừa xóa (hiểu nôm na là bạn xóa 1 phân vùng, bạn sẽ tăng dung lượng của phân vùng khác bằng dung lượng của phân vùng vừa xóa).

Rất đơn giản và dễ dàng phải không?

Hạ Thiên
(How-To-Geek)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi các admin Handheld,
Em là Bùi Hồng Ngọc, chủ nick @Ruby Ruby trong topic này:
Top