CÔNG NGHỆ Cách lựa chọn bếp từ

Các thớt khác của Do Chuong
#1
Cách lựa chọn bếp từ:

Trang Tri thức công nghệ thế giới xin được chia sẻ một số kiến thức về bếp từ với bạn.

Trong nhiều năm gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn cháy nổ kinh hoàng mà nguyên nhân chính là do bếp gas, bếp gas sau một thời gian sử dụng thì các dây dẫn gas hay van an toàn không còn an toàn nữa. Bởi vậy một số gia đình hiện nay đã không còn sử dụng bếp gas nữa mà đã chuyển sang những chiếc bếp từ được thiết kế hiện đại, nấu nướng nhanh, tiết kiệm, sạch sẽ và rất an toàn cho người sử dụng. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì tương lai Bếp từ thay thế Bếp gas là xu hướng tất yếu.Bếp từ là thành tựu công nghệ mới nhất, tốt nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất trong số tất cả các công nghệ nấu bếp hiện nay.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt để lựa chọn đúng loại bếp từ tốt nhất. Kể cả người đã và đang sử dụng bếp từ cũng có thể đã lựa chọn sai.Bếp từ có 2 loại:

1- Bếp từ công nghệ gián đoạn: Là loại bếp từ đun "giật cục", gián đoạn, chính là loại bếp từ ta hay sử dụng khi "ăn lẩu": Ở các mức công suất nhỏ, bếp sẽ tắt/bật đun 1, 2 giây sau đó dừng 1, 2 giây. Bếp này chỉ hợp với các món nấu, luộc. Đối với các món xào, chiên, rán, ninh hầm đun nhỏ lửa thì không sử dụng được.

Loại bếp từ này tạo ra dòng điện xoay chiều theo nguyên tắc phóng / nạp điện trên mạch cộng hưởng song song LC (C làm tụ điện trên mạch điện của bếp, L chính là cuộn dây của mâm từ). Việc thay đổi công suất (đun to, đun nhỏ) bằng việc thay đổi tần số phóng / nạp sẽ không được nhiều, không được phép lệch khỏi tần số cộng hưởng trung tâm của mạch LC. Tần số càng lệch thì hiệu suất càng giảm, có thể gây phá hủy mạch điều khiển công suất IGBT của bếp. Một số bếp từ loại này sau thời gian sử dụng rất hay bị hỏng đèn công suất IGBT do giá trị cộng hưởng LC đã bị thay đổi tới mức nguy hiểm.

Do đó, bếp từ công nghệ gián đoạn không thể đun liên tục ở mức công suất thấp.


2- Bếp từ công nghệ liên tục: Là loại bếp từ sử dụng công nghệ Inverter để đun liên tục ở tất cả các mức công suất lớn hay nhỏ. Bếp này dùng nấu các món xào, chiên, rán, ninh hầm đun nhỏ lửa thì rất ngon, vì giống như bếp gas, có thể thay thế tốt hơn bếp gas.

Bếp từ công nghệ liên tục có thể đun nhỏ liên tục ở bất kỳ mức công suất thấp nào được yêu cầu.Tất cả sự thay thế cho bếp truyền thống phải luôn luôn duy trì những tính năng truyền thống đó là: tắt, bật, đun to, đun nhỏ theo mức yêu cầu cần thiết. Nếu mất đi chức năng truyền thống tối thiểu này thì chiếc bếp không còn thân thiện và tiện lợi nữa.

Bếp từ công nghệ gián đoạn đã mất đi một trong những tính năng kinh điển quan trọng nhất của bếp truyền thống.Bếp từ ngoài việc thay thế các tính năng truyền thống của bếp gas, đã có thêm nhiều tính năng thông minh, hiện đại: Tự động nhận diện nồi, nhận diện kích thước đáy nồi; tự tắt khi không có nồi, hặc không sử dụng; tự khóa an toàn; hẹn giờ tắt; tự tắt khi nước tràn ra bếp; tự tắt khi quá nhiệt, quá dòng, quá áp v.v... và nhiều chức năng an toàn, thông minh khác.Có một xu hướng lựa chọn sai lầm thứ 2 đó là thay thế bếp gas bằng bếp điện từ (1 bếp từ - 1 bếp hồng ngoại), lý do sai lầm ở chỗ:

- Do loại bếp từ công nghệ gián đoạn không sử dụng được với các món xào, chiên, rán, ninh hầm đun nhỏ lửa nên nhà sản xuất đã tích hợp với 1 bếp hồng ngoại. Nhưng bếp hồng ngoại có nhược điểm:

- Không nhận diện được nồi: không có nồi, bếp không thể tự tắt. Bếp hồng ngoại vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu sơ ý bật bếp.

- Hiệu quả thấp, không tiết kiệm.
- Tỏa nhiệt lãng phí làm nóng xung quanh nhiều hơn cả bếp điện ngày xưa (các bóng đèn hồng ngoại phát ánh sáng đỏ nóng rực và có tuổi thọ không cao).
- Tác dụng chậm: Nếu tăng công suất thì rất lâu sau mới nóng, giảm công suất thì rất lâu sau mới giảm.Loại bếp từ công nghệ liên tục sử dụng công nghệ Inverter khắc phục trọn vẹn tất cả nhược điểm trên.CÁC LOẠI BẾP TỪ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để phân chia các loại bếp từ trên thị trường hiện nay chúng ta có nhiều tiêu chí, cách phân loại:

1. Theo nguồn gốc xuất xứ, nơi lắp ráp, sản xuất:

- Bếp từ Nhật: Panasonic, mitsubisi, jico, washi, sanaky,

- Bếp từ Hàn Quốc: Mastercook, happy cook,

- Bếp từ Malaixia: Canzy,

- Bếp từ Pháp: Rosieres

- Bếp từ Đức: Bosch, Elextroluc, Munchen. Elica, Kenzler,juger

- Bếp từ Ytalia: Nardi, Bonucci, Napoliz, Ariston, Faber, giovani

- Bếp từ Việt Nam : Chief, Sunhouse, Kangaroo, Faster,

- Bếp Châu Âu: Lorca, Malmo , spelier

- Bếp Tây Ban Nha: Fagor, Teka, Cata, Malloca, Dmestik., steba

- Bếp từ Trung Quốc: Media, Philips

2. Theo tính năng của bếp từ:

- Bếp từ đun liên tục

- Bếp từ công nghệ gián đoạn

- Bếp từ + Hồng ngoại:

- Bếp điện từ

- Bếp ga kết hợp điện từ

3. Theo số lượng bếp:

- Bếp đơn, Bếp đôi, Bếp 3, Bếp 4, Bếp 5.

4. Bếp liên doanh: giữa Việt Nam với các nước khác, giữa các nước với nhau

5. Gía cả: Có loại đắt, có loại rẻ tùy thuộc bếp đơn, đôi,3,4, hay 5, bếp nhập khẩu nguyên chiếc hay bếp liên doanh, bếp sản xuất trong nước. Tuy nhiên ở đâu thì tính năng của bếp vẫn là quan trọng nhất quyết định chất lượng bếp đem lại sự thoải mái, nấu được những món ăn ngon kén lửa như món dán, rang…. cho người dùng .

6. Cách chọn bếp, nồi nấu cho bếp từ.

- Cách chọn bếp: phải là bếp có mặt kính ceramic, cảm ứng, bắt từ tốt,dùng được nhiều loại nồi, không kén nồi, chạy êm, không ồn, không nóng máy, có inverter, giá rẻ, thấp, phải chăng, cạnh tranh nhưng vẫn chất lượng cao, kích thước phù hợp với diện tích bếp không mini cũng không nên nhiều quá, bếp đôi là vừa với nhu cầu sử dụng của gia đình 4,5 người, hàng phải chính hãng, có bảo hành nên chọn mua bếp mới thay vì mua bếp bãi, hàng second hand đã qua sử dụng, không nên dùng bếp ga hay ga hồng ngoại, ga kết hợp từ đều không , sach sẽ, thân thiện, khó vệ sinh lau chùi, không an toàn đặc biệt trong mùa hè lại còn không được bật quạt, điều hòa khi đun nấu, không tiết kiệm, hại sức khỏe nhất là đối với nhà có trẻ nhỏ mùi ga rò rỉ thật khiếp, giá rẻ, cao thấp đôi khi cũng là 1 vấn đề nhưng mua bếp từ quan trọng nhất phải chú ý đên chức năng, tính năng của bếp – đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng bếp giống như điện thoại chỉ nghe gọi được thì khác điện thoại nghe, gọi, nhắn tin, chụp ảnh, quay phim được….chọn hãng, loại bếp âm dượng là nào tùy vào hiểu biết, sở thích của bạn, dùng loại xách tay thì nên lưu ý khi hỏng hóc, sửa chữa …. bảo hành khó, đừng nghĩ tìm địa chỉ hay, các hãng bếp từ nào tốt nhất, ưa chuộng nhất, top 2017, 2018 loại bếp từ tốt nhât… vì đâu bán cũng vẫn là hàng đó thôi trên mạng, qua mạng hay cửa hàng, nhà riêng…đều được, khi khoa học kỹ thuật phát triển các loại bếp chỉ khác nhau 1 vài tính năng thôi, khác về giá vì người buôn tận gốc bán tận ngọn, người ăn lãi ít, người ăn lãi nhiều, người mất nhiều tiền quảng cáo nhiều hay ít, càng cửa hàng to càng quảng cáo nhiều khách hàng chịu hết, những chỗ không cửa hàng của hiệu lại là chỗ rẻ nhất mà vẫn có hàng tốt nhất cho bạn nhưng họ không có tiếng tăm do không đầu tư cho quảng cáo. Tóm lại chọn bếp quan trọng nhất là tính năng, sau đó đến giá cả. Bếp từ nào cũng bền, đẹp nên hình thức thì ít người chê, thường chỉ chê về giá của bếp từ. Cũng nên lưu ý đến, mạch điện, công suất bếp nếu là bếp đôi 3600w là vừa vì thường khi nấu bếp từ chúng ta phải chuẩn bị đồ rồi nấu mới kịp không như bếp ga trong lúc đợi nước sôi ta rửa rau. Khi mua bếp về cần đặt ở nơi sạch sẽ thoáng khí, không gần đường nước, có người chọn hướng bếp, vị trí bếp theo tuổi gia chủ cho thuận đương làm ăn, gia đình may mắn, chọn màu bếp cho hợp với tủ bếp, sơn tường và tổng thể ngôi nhà bạn ở.

Chúng ta đừng đặt câu hỏi hay so sánh các loại bếp hay mua bếp từ hơn hay điện từ hay bếp ga từ hay bếp từ kết hợp với hồng ngoại mà cần khẳng định luôn khi đổi bếp ga, than… chỉ là mua bếp từ loại đun liên tục inverter thế hệ mới nhất nếu không mất tiền oan hoặc chỉ là bình cũ… mới.

- Chọn xoong, nồi nấu: vì bếp từ hoạt động theo nguyên lý khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Cách dùng nam châm để kiểm tra nồi có thể sử dụng được cho bếp từ rất đơn giản: Dùng một thỏi nam châm đặt dưới đáy nồi, nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Ngược lại, nếu nam châm không hút đáy nồi thì nồi đó không thể sử dụng cho bếp từ. vì vậy chúng ta cũng đừng đặt cau hỏi nên mua nồi hãng nào mà Các loại nồi nấu được trên bếp từ là nồi có đặc tính nhiễm từ. Nồi được làm bằng inox, có ký hiệu lò xo, hoặc có dấu hiệu induction.
- Khi dùng bếp từ các bạn sẽ gặp một số hiện tượng: có tiếng bíp, bật bếp thì bị nhảy automat, điện bị nhấp nháy, sụt điện, không nhận nồi có thể do điện yếu, đường dây dẫn điện kém, không phải loại nồi dùng trên bếp từ, bếp bị quá nhiệt, bề mặt bếp bị ướt, hỏng đèn công suất…hãy gọi đến nhà cung cấp của bạn để được giải đáp.

Trên đây là một số những điều lưu ý, kinh nghiệm, hiểu biết, cân nhắc khi nên mua bếp từ dùng trong gia đình.
 
Last edited by a moderator:

Bài viết cần bạn xem thêm

Nếu các “nàng thơ” có tâm hồn bay bổng, thích lãng mạn thì tặng hoa màu hồng rực rỡ trong ngày 8/3chính là vũ khí lợi hại nhất. Những cô nàng này thường hay mơ mộng và cũng khá nhạy cảm. Bạn cần thể hiện sự quan tâm của mình nhiều hơn. Cộng thêm một ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top