THỜI SỰ Cách nào hiệu quả nhất để bắt đầu với Crypto Currencies?

Các thớt khác của huuquynh
Sau một loạt bài mở màn, một số bạn thắc mắc là giờ không biết đi như thế nào. Tôi cũng đang đi tìm câu trả lời lựa chọn nào là hợp lý, do cũng chưa rõ ràng nên tôi chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, để rộng đường bàn luận và suy nghĩ của mọi người, tôi tạm tóm gọn một số hướng và nêu nhận định của cá nhân để các bạn tham khảo.

tradingormining.jpeg

Các phương án bắt đầu với Crypto Currencies hiện nay

Tôi tóm lại được 4 phương án chính hiện nay như sau:

1. Đầu tư mining, mang tính ăn chắc. Việc mining cần phải tính toán phần lợi nhất, chịu đựng được chi phí đầu tư và điện trước mắt để đổi lấy giữ coin. Tương lai khi coin tăng giá thì có lợi nhất. Nhưng trường hợp xấu, giá không tăng thì cũng nguy. Một số coin áp dụng tỉ lệ 100% thưởng cho mining, nhưng một số khác lại chia phần thưởng đó làm hai, 50% cho mining và 50% cho masternode (hoặc có thể khác chút nhưng mining chỉ hưởng được một phần thôi, phần còn lại dành cho các hoạt động khác liên quan đến vận hành của hạ tầng phục vụ coin đó). Tôi gọi cách mining đơn thuần là: NÔNG DÂN. Không có ý xúc phạm, nhưng tên gọi này muốn nói là cần mẫn, kiên trì và chắc cú. Theo thông tin tôi theo dõi, thì năm 2017 vừa rồi, Bitman kiếm được khoảng 4 tỉ USD bằng mining. Nhưng hiện nay thì theo whattomine.com tính toán, coin đào được nhiều lợi nhuận nhất là ETH với khoảng 5.30 USD/ngày.

Screen Shot 2018-02-27 at 8.33.53 PM.png

2. Chính vì có phần phân chia tỉ lệ đó ở một số coin, nên nẩy sinh ra mô hình sở hữu và duy trì masternode để không mining mà vẫn được hưởng 50% thưởng do mining làm ra. Cách kiếm coin này cũng khá hiệu quả, nhưng đòi hỏi đầu tư ban đầu nhiều hơn, và một chút kỹ thuật. Tôi gọi cách này là: ĐẦU TƯ. Đây là cách mining của nhà giàu.

Screen Shot 2018-02-27 at 8.36.07 PM.png

3. Mua trên sàn. Có thể nói là kiểu HODL. Với phương pháp này thì phải chọn các đồng có tiềm năng. BTC giá đang quá cao, và khi giá cao thì tỉ lệ tăng sẽ không còn nhiều. Không chỉ vì giá, mà bản thân BTC cũng có những hạn chế nhất định. Vì thế mà một số altcoins khác lại là lựa chọn tốt hơn, do khả năng tăng phi mã, ví như lambo hay moon, nên phải đầu tư vào việc nghiên cứu, đánh giá, phân tích. Khi chốt hạ thì BUY & HODL, chờ tương lai vẫy gọi. Có thể gọi cách này là cách lên tàu. Tôi gọi cách này là: HODL cho đúng với thuật ngữ tự nhiên viết sai chính tả mà trở thành nổi tiếng. Lưu ý là khi mua trên sàn để HODL, bạn cần phải chuyển về cất ở ví của cá nhân trên máy tính hoặc in ra giấy cất vào két, không để trên sàn vì khả năng bị mất nếu bị hack. Tất nhiên, khi chuyển ra khỏi sàn, bạn sẽ mất một khoản phí nho nhỏ, cũng không đáng kể lắm.

4. Cũng liên quan đến việc mua trên sàn. Nhưng cách này biến thể thành thuật ngữ hay được dùng: trading. Tức là mua rồi bán, mua rồi bán, mua rồi lại bán mãi không thôi... để tìm kiếm lợi nhuận (bằng coin hoặc bằng Fiat). Việc này không có tác dụng gì cho sự phát triển hay duy trì coin/CC nào cả. Đơn giản là mục đích tìm kiếm lợi ích của cá nhân. Như là mua bán trên sàn chứng khoán. Tôi gọi cách này là: TRADING. Nhưng nói thì nói, trading cũng có mặt lợi, vì giá coin hiện nay được thổi phần nào đó có công của trading mà ra. Và khi giá coin tăng lên, thì lại là động lực chung cho các coin phát triển tiếp, mining hăng say hơn. Đúng như vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế!

Có thể nói hiện nay, đa số mọi người tham gia TRADING là chính. Và trong khi tham gia TRADING thì gặp phải tình cảnh HODL vì giá xuống thấp hơn mong đợi, mà lại không CUT LOSS. Dân trading thường gọi trường hợp này là chưa học xong bài học đầu tiên, nên từ TRADING => HODL bất đắc dĩ.

Nhận định sơ bộ của cá nhân tôi

Như đã nói ở trên, tôi xin nhấn mạnh đây chỉ là nhận định sơ bộ, để mỗi người tự đánh giá khả năng và điều kiện của mình mà tham gia như thế nào.

Một cách khách quan, nếu tôi là bạn , tôi sẽ chọn phương án HODL. Việc này không nhất thiết phải thực hiện gấp. Mà cách tốt nhất là bạn nên đầu tư thời gian và tìm hiểu sơ bộ để chọn một số coin sơ bộ. Chỉ chon trong rổ danh sách 100 coin hàng đầu hiện nay. Không tham gia vào ICO. Và trong rổ coin đã chọn, hãy đầu tư nhiều thời gian hơn nữa để chọn ra một số ít coin theo đánh giá của mình là có tương lai, có thể phi nhanh như lambo, hay bay lên cung trăng như X-Space của Elon Musk. Việc này có thể nói nghiệp vụ phân tích tương tự như phân tích chứng khoán.

Có lẽ cách HODL là cách tốt nhất hiện nay.

Còn tôi đang băn khoăn một phương án khác, hơi liên quan đến phương án TRADING, nhưng việc này chưa rõ ràng, cần khá nhiều thời gian để kiểm chứng trước khi quyết định. Tôi sẽ chia sẻ sau khi mất một số thời gian nghiên cứu nữa!
 
Last edited:
Quynh H Nguyen

think pad

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tks Mod đã dẫn em vào con đường nhức đầu này

Gì thì gì cũng phải: chọn coin để trade. Chọn những con phổ thông để dễ mua mấy con ICO. Trading/Trade là vui nhất nhưng đào info cũng phê nhất.

Sau đó thì chọn sàn để giao dịch. Cái này tốn thời gian chứ không đơn giản (sau khi tạo ví điện tử)

P.S: Em lan man đến đây thôi, lại đi tìm tokens đây.
 

Zino86

Je pense, donc Je suis
GÂY DỰNG
Ở thời điểm btc rớt giá như hồi đầu tháng vừa rồi thì chỉ nên HODL và Trade ở bước entry-level thôi
 

clover

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
hại não quá. chắc m chỉ hợp với việc làm công an lương chứ ko hợp việc này.
 

HiroYasuko

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đọc đi đọc lại nhiều lần những vẫn thưa thấm là bao. Dù gì vấn đề ban đầu phải có vốn, mà cơ bản vốn lại không nhiều thì làm kiểu nào bây giờ nhỉ ?
 

Relax45

GÂY DỰNG
"BTC giá đang quá cao, và khi giá cao thì tỉ lệ tăng sẽ không còn nhiều" là sai lầm nhất . Không có mức giá nào là quá cao hay quá thấp cả. Nên đánh giá đúng tiềm năng của từng coin mà đầu tư phù hợp.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hi mods,

Mình có đấu giá sản phẩm tại topic này.


Tới nay là tròn 12 ngày, mình có call / ...
Top