KIẾN THỨC Cách phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ chạy pin

Các thớt khác của ZaiZai
Là một người đeo đồng hồ bình thường, bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để phân biệt một chiếc đồng hồ cơ và một chiếc đồng hồ chạy pin (đồng hồ Quartz)?

Có vô số các cỗ máy khác nhau được các nhà chế tạo đồng hồ khắp thế giới tạo ra dựa trên chức năng và mục đích sử dụng, nhưng chúng sẽ nằm một trong hai loại máy: Quart hoặc cơ khí.

Một bộ máy của đồng hồ (caliber) là động cơ hoạt động như nguồn năng lượng giúp các chức năng của đồng hồ hoạt động. Ở những chiếc đồng hồ Quartz thông thường, năng lượng của chiếc đồng hồ sẽ được lấy từ pin và truyền tới bộ dao động bằng tinh thể thạch anh, từ đó làm di chuyển những cây kim. Ở đồng hồ cơ thì khác hơn: năng lượng lấy từ dây cót, truyền tới bộ thoát và từ đó điều khiển những cây kim. Bộ máy bên trong giữ trọng trách điều hành mọi chức năng và đảm bảo đồng hồ chạy chính xác, bộ máy chính là linh hồn của một chiếc đồng hồ.
watch-movement-loop.gif

Ảnh minh hoạ: Bên trái là đồng hồ cơ, bên phải là đồng hồ Quartz​

Có một cách đơn giản để phân biệt một chiếc đồng hồ sử dụng máy Quartz hay máy cơ bằng cách nhìn vào kim giây. Nếu kim giây nhẩy nhiều bước nhỏ liên tục, trơn tru, không bị giật giật, thì đó là chiếc đồng hồ cơ. Ngược lại, nếu kim giây nhảy mỗi giây một lần, thì 99% đó sẽ là chiếc đồng hồ Quartz.

Tuy nhiên, sẽ có 1% còn lại là những chiếc đồng hồ cơ học đắt tiền sử dụng cơ chế Dead-Beat Seconds. Lúc này, kim giây sẽ di chuyển 1 giây 1 lần giống đồng hồ Quartz.

Số lần nhảy của kim giây ở đồng hồ cơ học sẽ tùy thuộc vào tần số dao động của bánh xe cân bằng. Nếu bộ máy có tần số càng lớn, kim giây sẽ di chuyển càng mượt với số lần nhảy nhiều hơn.

Một số hãng đồng hồ đã có những cải tiến vượt bậc nhờ kết hợp kỹ thuật hiện đại vào các bộ máy cơ truyền thống. Trong đó có Seiko với cơ chế Spring-Drive với tần số 32.786 Hz, kim giây trên những chiếc Seiko Grand sử dụng cơ chế Spring - Drive lướt trơn tru trên mặt số thay vì những bước nhảy nhỏ. Một chiếc đồng hồ Spring Drive chỉ sai lệch trong khoảng +/-15 giây mỗi tháng.

Mời bạn xem chiếc kim giây lướt đi trên chiếc Grand Seiko sử dụng cơ chế Spring - Drive trong video dưới đây:

 
Last edited by a moderator:

Bình luận

BitcoinGold

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#21
Một số loại máy như của Zenhit có số sao động lên tới 36.000 thì có phải là vẫn cao hơn cái GS spring driver này ko bác
đúng rồi bác, nhưng cái tần số dao động này tầm 18k trở lên là chạy trơn tru rồi
mắt người không thể phân biệt được nên đồng hồ hay làm tầm trên 20k
còn 36k thì làm PR là chính thôi, không thể lấy tần số dao động để so sánh cái nào xịn hơn được
 
#25
Mẫu spring driver này không hoàn toàn là đồng hồ cơ, nó áp dụng cả công nghệ điện tử, hiện tại hãng seiko ko áp dụng Caliber này cho thương hiệu Grand seiko nữa.
 

xuanbien123

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#26
Cứ thấy kim trôi là đồng hồ cơ, kim giật là đồng hồ pin.

(Tuy nhiên, nếu thấy kim trôi cực mịn mà đồng hồ chỉ có giá tầm 30 triệu đổ xuống (hay của mấy hãng không phải zenith, grand seiko, breguet, ... nói chung là giá trên 3000 USD) thì tất nhiên đó là các mẫu pin sử dụng động cơ bước xịn và tần số cao rồi. Không cần mở đáy, đồng hồ ở tiệm ai cho mở đáy đâu, mở bị trầy ai đền @@, bác nào săn hàng cũ mới được mở đáy thôi)
 
#29
Trường hợp đồng hồ chỉ có 2 kim (giờ và phút) mà đít đồng hồ lại k xuyên thấu. Thì phân biệt kiểu gì nếu k mở máy ra các bác o_O
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nguyên hộp BayBrook Mall đã bán 3.100.000₫ hiệu Sperry lạ hoắc. Made in Indonesia

83BE38C9-8FC4-498B-A353-6BBA8706919B.jpeg
4C75A827-FEC8-4477-8AEF-A48535DE90AE.jpeg
A1713754-794B-4BE6-A9A5-54626CD7B585.jpeg
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top