KIẾN THỨC Cách phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ chạy pin

Các thớt khác của ZaiZai
Là một người đeo đồng hồ bình thường, bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để phân biệt một chiếc đồng hồ cơ và một chiếc đồng hồ chạy pin (đồng hồ Quartz)?

Có vô số các cỗ máy khác nhau được các nhà chế tạo đồng hồ khắp thế giới tạo ra dựa trên chức năng và mục đích sử dụng, nhưng chúng sẽ nằm một trong hai loại máy: Quart hoặc cơ khí.

Một bộ máy của đồng hồ (caliber) là động cơ hoạt động như nguồn năng lượng giúp các chức năng của đồng hồ hoạt động. Ở những chiếc đồng hồ Quartz thông thường, năng lượng của chiếc đồng hồ sẽ được lấy từ pin và truyền tới bộ dao động bằng tinh thể thạch anh, từ đó làm di chuyển những cây kim. Ở đồng hồ cơ thì khác hơn: năng lượng lấy từ dây cót, truyền tới bộ thoát và từ đó điều khiển những cây kim. Bộ máy bên trong giữ trọng trách điều hành mọi chức năng và đảm bảo đồng hồ chạy chính xác, bộ máy chính là linh hồn của một chiếc đồng hồ.
watch-movement-loop.gif

Ảnh minh hoạ: Bên trái là đồng hồ cơ, bên phải là đồng hồ Quartz​

Có một cách đơn giản để phân biệt một chiếc đồng hồ sử dụng máy Quartz hay máy cơ bằng cách nhìn vào kim giây. Nếu kim giây nhẩy nhiều bước nhỏ liên tục, trơn tru, không bị giật giật, thì đó là chiếc đồng hồ cơ. Ngược lại, nếu kim giây nhảy mỗi giây một lần, thì 99% đó sẽ là chiếc đồng hồ Quartz.

Tuy nhiên, sẽ có 1% còn lại là những chiếc đồng hồ cơ học đắt tiền sử dụng cơ chế Dead-Beat Seconds. Lúc này, kim giây sẽ di chuyển 1 giây 1 lần giống đồng hồ Quartz.

Số lần nhảy của kim giây ở đồng hồ cơ học sẽ tùy thuộc vào tần số dao động của bánh xe cân bằng. Nếu bộ máy có tần số càng lớn, kim giây sẽ di chuyển càng mượt với số lần nhảy nhiều hơn.

Một số hãng đồng hồ đã có những cải tiến vượt bậc nhờ kết hợp kỹ thuật hiện đại vào các bộ máy cơ truyền thống. Trong đó có Seiko với cơ chế Spring-Drive với tần số 32.786 Hz, kim giây trên những chiếc Seiko Grand sử dụng cơ chế Spring - Drive lướt trơn tru trên mặt số thay vì những bước nhảy nhỏ. Một chiếc đồng hồ Spring Drive chỉ sai lệch trong khoảng +/-15 giây mỗi tháng.

Mời bạn xem chiếc kim giây lướt đi trên chiếc Grand Seiko sử dụng cơ chế Spring - Drive trong video dưới đây:

 
Last edited by a moderator:

Bình luận

AT Alpi

Mr Myopic
GẮN KẾT
#35
99% kim trôi mượt là đh cơ mà thôi
Vẫn có những chiếc đh quartz có kim trôi mượt như đồng hồ cơ
Và ngay cả đồng hồ treo tường chạy pin con thỏ, cũng có rất nhiều loại kim giây chạy trơn mượt, còn mượt hơn cả đh cơ. Có điều hơi tốn pin thôi
 
#37
Mẫu spring driver này không hoàn toàn là đồng hồ cơ, nó áp dụng cả công nghệ điện tử, hiện tại hãng seiko ko áp dụng Caliber này cho thương hiệu Grand seiko nữa.
Thông tin của bác ở nguồn nào vậy ạ :). GS đã tách khỏi Seiko thành 1 thương hiệu cao cấp độc lập, và Calibre mới nhất dòng SD cót tới 8 ngày!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nguyên hộp BayBrook Mall đã bán 3.100.000₫ hiệu Sperry lạ hoắc. Made in Indonesia

83BE38C9-8FC4-498B-A353-6BBA8706919B.jpeg
4C75A827-FEC8-4477-8AEF-A48535DE90AE.jpeg
A1713754-794B-4BE6-A9A5-54626CD7B585.jpeg
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top