Cách phân tạo đĩa recovery và phân vùng cho HP

Các thớt khác của harrypoter

harrypoter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
2 Tháng ba 2008 lúc 09:05
#1
Tình hình là em mới mua 1 con HP . Trong máy có cài sẵn vista bản quyền và ổ cứng đã bị chia làm 2 ( ổ C dùng cho hệ điều hành và ổ D dùng chứa bản Recovery ). Em có 2 câu hỏi muốn nhờ mọi người chỉ giúp. Thanks.

+ Nếu muốn tạo đĩa DVD để chép bản recovery của hp ra như thế nào ? ( em đã đọc trong cuốn hướng dẫn của hp nhưng không hiểu lắm :rolleyes:)
+ Nếu em muốn chia nhỏ ổ C ra để thuận tiện cho việc lưu dữ liệu thì phải làm như thế nào (sao cho không ảnh hưởng đến window và ổ recovery ( ổ D) có sẵn trên máy).

P/S: Em biết là đã có nhiều câu hỏi tương tự trên diễn đàn và đã search nhưng không có được thông tin mong muốn. Mong các cao thủ chỉ giáo.:)
 

olala13

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng ba 2008 lúc 11:23
#2
1. Cách tạo đĩa DVD Recovery
Start/All Programs/Recovery Manager/Recovery Disc Creation --> Làm theo hướng dẫn trên màn hình.
Tùy vào loại máy mà bạn có thể cần đến 2 hoặc 3 đĩa DVD. Nên mua loại đĩa tốt để còn lưu giữ lâu dài.
2. Có thể chia nhỏ ổ C ra bằng cách:
Nhấp chuột phải vào My Computer/Manage/Storage/Disk Management
Tiếp, nhấp chuột phải vào ổ C, chọn Shrink Volume. Ở cửa sổ hiện ra, nhập dung lượng mà bạn muốn dồn vào phân vùng mới. Sau đó chỉ nhấp Shrink là xong.
Chú ý: Bạn chỉ có thể nhập số nhỏ hơn số mà Window đưa ra trong phần Enter the amount of space to shrink in MB. Muốn tăng dung lượng cho phân vùng mới, bạn phải gỡ bỏ các chương trình không cần thiết hoặc xóa bớt dữ liệu trong ổ C.
Khuyến cáo (đọc kỹ kẻo toi :D)
a. Tạo ra một phân vùng mới sử dụng chức năng Shrink của Window có nguy cơ khiến cho phân bảng của ổ C bị lỗi.
b. Khi cài lại máy bằng DVD recovery, máy sẽ xóa luôn phân vùng mới được tạo ra để chép đè ảnh của hệ điều hành lên.
c. Cứ lưu dữ liệu trong cùng ổ C mà không cần phải chia thì có làm sao :D Tính ổn định của hệ điều hành Vista có bản quyền rất cao.
d. Còn gì chưa rõ, cứ hỏi thoải mái nhé :D
 

pan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
2 Tháng ba 2008 lúc 11:58
#3
Hi harrypoter,
Mình thấy bác olala13 giải thích thế là quá cặn kẽ căn bản ;), mình chỉ có thêm mấy ý:
1. Tạo DVD recovery nên chọn loại tốt như Imation(Maxell). Khi backup bằng đĩa này thì máy trở về trạng thái sản xuất ban đầu (factory default) nên cần phải lưu ý backup toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn trước đã.
2. Dùng phân vùng Shrink của Windows cũng được. Mình dùng Hiren 9.2 để thay đổi, tạo mới phân vùng, rất tiện -> yêu cầu hiểu biết nâng cao
3. Tạo ảnh backup. Mình hay dùng Ghost hoặc Acronis tạo Image trên phân vùng khác để khi OS lỗi có thể backup nhanh chóng dễ dàng -> yêu cầu hiểu biết nâng cao

Dưới đây là các tạo phân vùng bằng phần mềm, đã cài tốt cho máy mình hp dv6000, bạn tham khảo nhé:
http://blog.360.yahoo.com/blog-SvLi7iQlc6eI5kFsNAGxnw--?cq=1&p=216

Nếu bạn ở Hà Nội, mình nghĩ mang ra cty máy tính, ví dụ như Trần Anh nhờ họ giúp, free luôn, hê hê
Chúc thành công :)
 

harrypoter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
2 Tháng ba 2008 lúc 13:31
#4
Cám ơn hai bác Olala13 Pan rất nhiều. Em đã tạo được đĩa recovery thành công. Nhưng DVD mà em chọn lại là của hãng STAPLES nào đó (!?) ( người bán tặng em luôn 3 DVD đó lúc mua). Không biết chất lượng của DVD này ra sao nhỉ ?

Một vấn đề quan trọng nữa mà em vẫn còn thắc mắc là: Sau khi đã phân vùng ổ C ( ổ đang chứa hệ điều hành ) thì window có bị " chết " không??? ( tức là có phải là lúc phân vùng thì sẽ bị format lại ổ C - đồng nghĩa với việc Window hiện hành bị xóa luôn và phải nhét đĩa recovery vào và bung lại win không ? ).
 

pan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
2 Tháng ba 2008 lúc 14:08
#5
Hi harrypoter,
Mấy loại DVD mình giới thiệu như Imation hay Maxell nó có tiếng lâu rồi, nên bạn không phải lo lắng chất lượng, và giá có cao hơn các loại khác. Còn với loại mới đó mà lại được tặng thêm mình e không.... ổn :(.

Còn vấn đề phân vùng, thì có 2 kiểu phân vùng mới tinh (đập hết toàn bộ ổ cứng như dùng lệnh fdisk trên DOS wins 98) và phân vùng giữ nguyên dữ liệu dùng phần mềm như PQMagic, Paragon Commander... mỗi cái nó có ưu nhược điểm riêng và tùy thói quen sử dụng.
Mình nghĩ bạn nên kiếm cái đĩa Hiren 9.3 (hoặc version mới hơn) để tham khảo. Đĩa này có đầy đủ các tool phân vùng cũng như tạo Image và ứng dụng khác...
Trong phạm vi topic này thì mình cũng không hướng dẫn hết được.
Chúc bạn mày mò thành công :)
 

harrypoter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
2 Tháng ba 2008 lúc 14:24
#6
Cám ơn bác Pan nhiều. Vậy nếu như em dùng kiểu phân vùng dữ nguyên dữ liệu thì window ở ổ C có bị xóa không? ( em không lo dữ liệu khác vì em mới mua máy, ngoại trừ window ra thì không có gì cả ).

Trong các phần mềm mà anh nói PQMagic, Paragon Commander... thì dùng cái nào là ổn nhất? Anh có thể hướng dẫn chi tiết cách dùng 1 trong số đó để phân vùng lại ổ C được không. Thanks.
 

pan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
2 Tháng ba 2008 lúc 14:47
#7
1. http://www.echip.com.vn/echiproot/html/2004/so134/comthem.html
2. http://www.ispace.edu.vn/forum/showthread.php?t=6596

Đã gọi là phân vùng giữ nguyên dữ liệu thì làm sao mà bị xóa được :D

Lưu ý: hãy tạo recovery trước khi thực hiện bất kỳ việc can thiệp đến việc phân vùng ổ cứng. Bạn đã tạo rồi, nếu lỗi thì chính là lúc bạn test luôn cái đĩa DVD đó (tầm 4 tiếng backup)

Thế nhé, hỏi nữa là mình không trả lời đâu đấy, phải tự tìm hiểu rồi thực hiện (thử và sai) thì bạn mới nhớ được.

Good luck :p
 
11 Tháng mười một 2008 lúc 15:26
#10
hic mình vừa mới mua co HP dv5 sau khi đưa về mình đã không đọc hướng dẫn dùng đĩa hiden boot 9.5 để chia lại đĩa nhưng không được mình liền dùng đĩa win vista cài đè lên. giờ mình muốn tạo đĩa RECOVERY thì làm thế nào? trong win vista mình cài vào không có thư mục Recovery Manager. trong máy mình vẫn còn ổ đĩa D:\ Recovery
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Khăn giây lau tay với nguyên liệu gồm bột giấy và sợi bông đem lại sự min màng dễ chịu cho người sử dung. Không sử dụng giấy tái chế, khăn giấy của chúng tôi đảm bào độ trắng, dai, không bụi, không rã khi lau tay ướt, lau mặt.
Lazada Vietnam Master card on Monday