Cách vô hiệu hóa trợ lí ảo Cortana để khỏi bị làm phiền

windows-10-cortana-laptop-1500x1000.jpg

Một trong những thay đổi lớn nhất của Windows 10 chính là cô nàng trợ lí ảo Cortana. Ngoài việc hiển thị những kết quả tìm kiếm bằng giọng nói ra, cô nàng này sẽ còn đưa ra những “đề xuất thú vị” nữa. Những đề xuất này bao gồm các lời nhắc nhở về những sự kiện đã được lên lịch trước – những ý tưởng khi bạn tìm kiếm các trang web cho một thứ gì đó – những câu trả lời khi bạn hỏi đố Cortana.

Nhiều người cho rằng Cortana thật sự thú vị và tuyệt vời, thế nhưng có những người khác lại không như vậy. Nếu bạn là tuýp người thứ hai và muốn những thông tin của mình được đảm bảo an toàn kĩ lưỡng hơn thì đây là những cách mà bạn có thể dùng để vô hiệu hóa Cortana trên máy tính của mình.

Hoàn toàn vô hiệu hóa Cortana

Nếu bạn truy cập vào mục Settings để tìm kiếm các tùy chọn cho mình, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là một thanh slidebar On/Off. Thanh bar này sẽ quyết định xem là Cortana có được bật lên hay không đấy. Gạt sang Off là được rồi.

Có đôi điều bạn cần phải biết khi vô hiệu hóa Cortana như thế này. Thứ nhất: hành động này sẽ không thể xóa hết toàn bộ các dữ liệu mà Cortana ghi nhớ về bạn. Thứ hai, Cortana không giống như chức năng tìm kiếm trong Windows 10. Bạn vẫn có thể dùng chức năng này để tìm kiếm theo cách cổ điển là nhập tên của thứ bạn muốn tìm.

Nếu như việc Microsoft yêu cầu bạn phải cung cấp các dữ liệu cá nhân cho Cortana để cô nàng hoạt động hiệu quả hơn khiến bạn thấy không thoải mái chút nào, hãy đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn và xem mục Manage what Cortana knows about me. Bạn sẽ thấy toàn bộ các thông tin của mình mà cô nàng ghi nhớ được ở đay, nếu muốn bạn có thể xóa sạch để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu trong tương lai bạn muốn gọi Cortana trở lại thì cô nàng sẽ phải bắt đầu lại từ con số 0 đấy nhé.

Vô hiệu hóa câu lệnh Hey Cortana

1523837535259.png

Khi bạn mới cài đặt Windows 10 lần đầu tiên, Cortana sẽ phản ứng với mệnh lệnh Hey Cortana. Bạn có thể thay đổi thiết lập này sao cho phù hợp: vô hiệu hóa hoàn toàn hoặc là chỉ cho phép Cortana nhận diện giọng nói của chính bạn.

Giới hạn khả năng của Cortana

1523837544408.png

Bạn có thể tìm thấy các thiết lập của Cortana trong mục Cortana home nằm bên trong Notebook của Settings. Có rất nhiều các tùy chọn ở đây, nếu không muốn chúng ảnh hưởng đến mình thì bạn có thể tắt đi cũng được.

Sau đó bạn hãy tới mục Permissions & History. Ở mục Permissions, bạn sẽ thấy nhiều đường link để quản lý các hành vi của Cortana khi cô nàng tiếp cận dữ liệu mà bạn cung cấp. Từ đây bạn có thể:

- Thay đổi cách Cortana nhận (hoặc bỏ qua) dữ liệu đám mây.
- Thấy mọi thứ mà Cortana đã làm trước đây.
- Thiết lập các giới hạn cho một thiết bị Windows cụ thể.
- Giới hạn những loại dữ liệu mà Cortana có thể thu thập từ những ứng dụng hoặc dịch vụ khác của Microsoft.


 
Last edited:

Bình luận

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#3
Bài viết quá hữu ích bác, nhiều lúc bật lên nó nói lảm nhảm quá haha
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#4
với lại trên những máy có cấu hình không mạnh lắm mà để Cortana bật lên mặc định thì chạy rất chậm và lag, ngày trước máy em bị như thế lúc chưa nâng cấp í... tắt mịa nó đi cho lành
 

Mr PQ

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#5
Mình chưa vô hiệu hóa nhưng để cũng chẳng bao giờ dung Cortana! thanks viết hữu ích!!!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi các mod, em có đấu giá tại topic: https://www.handheld.com.vn/threads...lver-laptop-hp-folio-9470m-22h50-2-10.535901/
Winner @hoang204 xác nhận hủy giao dịch, thực sự tiế ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top