Cài đặt nhiều hệ điều hành từ USB

liberty73

MÁY HỎNG
WinsetupfromUSB 0.23 - Cài đặt nhiều hệ điều hành từ USB

Hiện nay, giá ổ đĩa USB đã trở nên khá rẻ, và nhiều người đã có thể sắm những USB dung lượng lên đến 4 - 8 GB để thực hiện những công việc nặng nề như chép và cài đặt multiboot Windows XP SP3 và Windows 7, hay tạo ổ đĩa boot máy với Hiren’s boot 10.4...

Việc cài nhiều hệ điều hành, kể cả với hệ điều hành mới nhất Windows 7, đã trở nên dễ dàng rất nhiều bằng cách sử dụng WinsetupfromUSB 0.23, một công cụ hỗ trợ cài đặt multiboot từ USB mới xuất hiện. Địa chỉ tải về: http://www.mediafire. com/file/mmgnzn2nnhy/WinSetupFromUSB_0-2-3.rar.
Lưu ý: nếu đang sử dụng một trình phòng chống virus, trước khi cài đặt, bạn cần phải tắt tính năng năng Auto detect của NAV hay Resident shield của AVG.
Giải nén file tải về để cài đặt. Sau khi cài đặt hoàn tất, khởi động chương trình và thực hiện lần lượt các bước như sau:
1. Cắm USB (có dung lượng 8 GB) vào cổng và đặt tên cho ổ đĩa này. Nếu chỉ cài Windows XP SP3 và Hiren’s boot 10.4, USB chỉ cần dung lượng 2 GB là đủ.
2. Ở dòng đầu tiên, bạn bấm Browse và tìm đến ổ CD-ROM (có đĩa CD Windows XP SP3 SATA) hay nơi lưu bộ cài đặt này trong ổ cứng. Lưu ý: nên dùng đĩa CD Windows XP SP3 SATA hầu hết vì các máy laptop và PC xài hiện nay đều sử dụng chuẩn SATA, nếu dùng đĩa CD Windows XP SP2 cũ, sau này HĐH sẽ không nhận ra ổ cứng, hoặc xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”.
3. Ở dòng thứ 2, bấm nút Refresh để chương trình nhận ra ổ đĩa USB. Nên tránh gắn nhiều USB cùng một lúc để khỏi format nhầm.
4. Dòng 4, chọn Removable hay Fixed USB. Ở nút bên phải dòng này có lệnh Format USB disk. Bấm vào đây để format ổ đĩa USB.
5. Phía dưới dòng này, không nên đánh dấu nút kiểm Test in QEMU nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp.
6. Ở dòng kế, bạn có thể thêm công cụ như UBCD, Winbuilder, bấm nút ba chấm (...) để tìm nơi lưu các công cụ này.
7. Dòng kế, đánh dấu nút kiểm Vista/Win 7 setup/PE, bấm nút ba chấm (...) để chọn nơi lưu đĩa DVD setup của Windows 7, Vista, hay PE.
8. Dòng kế tiếp nữa, có thể thêm vào Hiren 10.4.iso ở nút kiểm (PartedMagic/other ISO).
9. Xong xuôi, bạn cần kiểm tra kỹ lại một lần chót rồi bấm nút GO. Thời gian thực hiện có thể từ 15 phút (nếu chỉ có Windows XP SP3) lên đến hơn 30 phút (nếu có Windows 7).
10. Khởi động lại máy. Sau khi chọn First boot bằng USB ở BIOS hay CMOS, bạn sẽ thấy một menu boot để vào thẳng Windows 7, cài đặt Windows XP SP3 hoặc Windows 7, và cả Hiren 10.4.
• Lưu ý khi cài Hiren bằng công cụ này, và so sánh các công cụ làm multiboot OS khác:
- Khi dùng Hiren 10.4, nguyên cả file ISO sẽ được tích hợp cùng với Windows XP và Windows 7 và chạy multi boot. Tuy nhiên, sẽ có một bất lợi là bạn sẽ không tận dụng hết chức năng MiniXP được nữa, sẽ không còn sử dụng được các file bat như Ghost, Partition wizard.
Muốn sử dụng tốt MiniXP của Hiren 10.4, bạn không nên cài chung Hiren với các hệ điều hành khác bằng công cụ này. Bạn nên trích toàn bộ ISO Hiren chép vào USB, sau đó chép phần boot riêng biệt của Hiren 10.4 trong menu.lst ở file rar tải về từ link sau: http://www. mediafire.com/file/teuizwywjzm/Hiren_s BootCD From USB Flash Drive (USB Pen Drive).rar. Dán phần boot của Hiren vào menu.lst và chép vào USB.
- Một công cụ khác để làm USB multiboot có thể tìm dễ dàng trên Internet, đó là USB_MultiBoot_10 với link tải về như sau: http://www. mediafire.com/file/mr0ingg0mnm/USB_MultiBoot_10.zip.
Công cụ này dành cho dân chuyên nghiệp, nếu không rành, bạn không nên dùng vì chương trình không có giao diện đồ họa (GUI) như WinsetupfromUSB 0.23, mà lại chạy bằng file chính là USB_MultiBoot_ 10.cmd, với cửa sổ cmd hoạt động (DOS trong Windows), khó nhìn và rất khó chọn từng phần.
- Novicorp_WinToFlash là một công cụ cũng rất dễ dùng để thực hiện việc này, có thể tải về từ link sau: http://www.mediafire.com/file/jztdwt1jvjl/Novicorp_ WinToFlash_0.6.0003_beta.zip.
Thật ra công cụ này chỉ làm boot được cho một hệ điều hành (như Windows XP hoặc Windows 7) mà thôi, không phải là multiboot, nhưng có giao diện GUI dễ dùng. Công cụ này thích hợp với những USB dung lượng nhỏ (1 - 2 GB), có thể dùng boot và cài Windows XP SP3 từ USB.
drhoang@gmail.com

DƯƠNG MINH HOÀNG
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Theo lộ trình sóng 2G sẽ cắt vào đầu 2023! Thông tin em nghe còn mơ hồ quá, tiếc nuối mấy con máy cỏ 2G nhìn chúng nó nhiều cảm xúc quá mặc dù bỏ sim vào dùng quá bất tiện thời điểm này..
Các anh còn lưu giữ sưu tầm show lên ae trym ngưỡng nào :roll ...
Top