Cài Linux ubuntu cùng với XP?

Các thớt khác của phihungvov
Status
Không mở trả lời sau này.

phihungvov

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
3 Tháng năm 2007 lúc 10:43
#1
Tôi hiện đang chạy WIn XP trên laptop và muốn cài thêm Linux Ubuntu để nghiên cứu. Bác nào đã từng cài 2 HĐH trên cùng laptop thì hướng dẫn tôi với nhé. Càng chi tiết càng tốt. Thanks
 

lauca

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
3 Tháng năm 2007 lúc 11:08
#2
Cũng không khó lắm đâu. Mình đang dùng song song WinXP SP2 và Linux Ubuntu 6.10 nè.
Giả sử trong máy bạn có 3 phân vùng
C : chứa Winxp
D : chứa dữ liệu
E : (phân vùng cuối cùng) còn trống khoảng 10GB là OK

- Việc đầu tiên bạn boot máy bằng HirenBoot và vào PartitionMagic để Delete phân vùng cuối cùng (E: ). Sau khi Delete, phân vùng đó sẽ có màu xám xịt.
- Tiếp theo bạn bỏ đĩa Ubuntu vào và Restart lại máy.
- Sau khi khởi động vào CD bạn chọn dòng đầu tiên (start or Install Ubuntu ,đại khái là như vậy, mình không nhớ rõ lắm)
- Sau vài chục giây khởi động thì nó vào được HĐH Ubuntu. Lúc này bạn có thể dùng thử HĐH này từ CD (có đầy đủ chức năng).
- Sau khi dùng thử, nếu thấy thích thì bạn Double Click vào icon Install trên Desktop để tiến hành cài đặt vào ổ cứng máy tính.
- Các bước thiết lập ban đầu rất dễ như là khai báo ngôn ngữ (nên chọn English), giờ địa phương, kiểu bàn phím..
- Đến bước thứ 6 (bước quan trọng nhất) : chọn phân vùng để cài. Bạn chọn vào dòng nào có chữ auto (sory vì mình không nhớ rõ cả câu lệnh). Khi chọn lệnh này, máy tính sẻ lấy phân vùng nào còn trống, chưa format (tức là phân vùng mình vừa Delete khi nãy) sau đó nó sẽ tự động phân ra 2 phân vùng : 1 phân vùng theo định dạng ext2 để cài Linux, 1 phân vùng dùng làm swap. (theo mình thì cách này là đơn giản nhất, còn nếu không thích thì bạn cũng có thể dùng PartitionMagic để chia trước rồi chọn manual edit trong mục 6 này)
- Sau đó nó sẽ hiện lên bảng thống kê chi tiết những thiết lập của bạn. Chọn OK rồi ngồi đợi nó setup thôi.
 

Meo U

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng mười hai 2008 lúc 15:31
#10
Các bác ạ, Linux Ubuntu từ bản 8.04 có thể cài trong XP như một ứng dụng của Windows. Sau khi cài đặt xong thì khởi động sẽ cho phép bạn chọn lựa khởi động bằng XP hay Ubuntu.
Quá trình cài đặt cũng không có gì phức tạp nếu bạn chịu khó đọc hướng dẫn, còn không thì cứ để mặc định (next và next, rồi finish là xong) là OK
Mình đã thử trên con IBM T43 của mình, chạy ngon lành. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề về Linux mà mình phải tìm hiểu thêm để có thể làm chủ được nó (hoặc ít ra cũng được như xài XP hay Vista)
Bạn có thể vào đây tham khảo nè:
http://my.opera.com/anhthaodeptrai/blog/2008/05/23/huong-dan-cai-dat-ubuntu-bang-hinh-anh
Chúc bạn vui
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bài viết cần bạn xem thêm

Các ứng dụng Android đòi xem SMS và lịch sử cuộc gọi của người dùng sẽ bị Google xóa khỏi Google Play Store trong vài tuần tới.


Năm 2018, Google ...
Lazada Vietnam Master card on Monday