Cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhưng khá nhiều vi phạm

Các thớt khác của nktpc

nktpc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ngày thứ 2 quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng của Chính phủ có hiệu lực. Tuy nhiên, tại các địa điểm như bến xe, nhà ga, khu vui chơi vẫn bắt gặp nhiều người thản nhiên phì phèo hút thuốc lá.

Tại bến xe Gia Lâm lúc 9 giờ sáng nay, từ ngoài bến xe đến nhà chờ trong bến, dễ dàng bắt gặp cảnh nhiều người với điếu thuốc trên tay hồn nhiên xả khói. Lái xe ôm, hành khách, ngay đến lái xe, phụ xe của nhiều tuyến xe khách cũng nhả khói mịt mù.

Họ có vẻ không biết tới quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng trong đó có bến xe. Thậm chí, khi chúng tôi hỏi, nhiều người còn rất ngạc nhiên.

Khu vực Trạm luân chuyển xe buýt Long Biên, những hàng nước bán phục vụ khách đi xe buýt luôn kín người ngồi uống và khói thuốc vẫn mù mịt bốc lên.

Ông Nguyễn Văn Long một người dân cho biết: “Tôi có biết về lệnh cấm hút thuốc lá. Nhưng trời lạnh, nghiện thì cứ hút thôi”.

Tương tự tại các bến xe khác như: Lương Yên, Mỹ Đình, ga Hà Nội và các nơi vui chơi như: công viên thủ lệ, công viên Thống Nhất và ngay cả trên đường phố, quán cóc, quán café...không khó để có thể bắt gặp hình ảnh người dân đi chơi trên tay là điếu thuốc lá. Thậm chí chính những nhân viên của công viên Thủ Lệ cũng vô tư hút thuốc.

Quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng của Chính phủ có hiệu lực trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 1/1/2010. Theo đó, các nơi công cộng như lớp học, nhà trẻ, cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, vũ trường, bến xe, bến cảng, khu sản xuất và nơi làm việc trong nhà, phương tiện giao thông công cộng... sẽ bị cấm hút thuốc lá, nếu vi phạm phạt từ 50 đến 100.000 đồng. Tuy nhiên không ít, Ban quản lý các bến xe, các điểm vui chơi cho biết chưa nhận được văn bản nào về vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Vui, Trưởng ca điều hành bến xe Gia Lâm nói: “Hiện nay, Bến Gia Lâm chưa có văn bản hoặc cơ quan chức năng nào yêu cầu bến Gia Lâm hoặc các công ty của chúng tôi (Công ty quản lý bến xe) phải xây dựng những phòng dành riêng cho người hút thuốc lá…”

Quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng của Chính phủ nhằm hạn chế tình trạng hút thuốc lá đang ở mức báo động ở Việt Nam. Bởi lẽ, việc tuyên truyền chưa mang lại kết quả mong muốn. Ngăn chặn hút thuốc lá nơi công cộng vừa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, vừa là biện pháp xây dựng nếp sống văn minh./.
 

nvh_hn

...
GẮN KẾT
Việt Nam trò đời cái gì càng cấm thì càng chẳng ra sao, ví dụ những nơi ghi Cấm đái bậy, Cấm đổ rác...

@Ai phạt, phạt ai?
 

luonghoanganh

Điên điên
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tại ngay chính các chú đi phạt cũng nghiện thôi, chứ nếu ra quân làm mạnh như hồi mũ bảo hiểm thì đâu vào đấy ngay. :D
 

nhatha

GS CÙI BẮP
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Luật VN là thế, cứ ra cho đã rồi ko bao giờ thực hiện, có thực hiện cũng chỉ là qua loa, chúng ta phải thực hiện mạnh tay như Singapore thì may ra mới cải tiến được.
 

forever

Staff member
HẠNG NHẤT
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cấm. Hút lén mới thấy ngon . Mà phạt cũng Bèo quá Nhắc nhở đến 50 - 100 ngàn :-w
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Các bác cho em hỏi thế nào là nơi công cộng...?

- Quán cafe em ngồi uống, có người hút thuốc? Thế có vi phạm không ạ? Nếu phạt thì phạt ai? Người hút, chủ quán? Tương tự cho nhà hàng, công ty...

Em thấy cái lệnh này nó vướng ở chỗ định nghĩa công cộng... Bệnh viện tư nhân có là công cộng không? Trường tư thục có công cộng không?....
 

hp_mylove

Как закалялась сталь
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mấy hôm nay em vào quán cafe ngồi,hỏi mấy em hỏi phục vụ là có được hút thuốc không thì các em ấy nhìn mình với ánh mắt cứ như mình ở sao chổi rơi xuống=)).
 

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
vào quán cafe gọi thuốc thoải mái, phạt ai. tại sao không cấm chủ quán bán thuốc lá
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top