BÀI VIẾT Cảm nhận Delta Dolcevita IT Demonstrator ngòi mài thành OB

Các thớt khác của My pen_my soul
Đầu tiên, em kính chúc hội Bút - Mực - Giấy sức khỏe và cái thú Phong lưu ngày càng tinh tấn ạ.
Cây Delta Dolcevita Demonstrator IT demonstrator bản clip, ring màu vàng đã có anh Dr. Tùng làm review nên phiên bản màu bạc ngòi OB (sau đây em gọi tắt là Delta OB) của em sẽ lướt qua phần ngoại hình của bút và sẽ dành nhiều thời gian để nói về chuyện em mài ngòi em nó từ ngòi cỡ B về oblique B ạ.
Gần đây, có dịp ra Nha Trang và ghé vào quán cafe Hòn Chồng, em cứ ngỡ như mình đang đi du lịch vào đất nước Trung Quốc vậy. Các bạn ấy nói chuyện líu lo, rộn ràng như chim toàn tiếng Trung Quốc, cảm giác mình thành kẻ xa lạ trên đất nước mình một chút.
Đến đây, những lời của cụ Nguyễn Trãi lại bỗng vang lên trong mình: ... Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau./ Song hào kiệt đời nào cũng có... Nghe mà có tí buồn. Cảm giác cái nguyên khí, cái nội lực, cái sức văn hóa hàng ngàn năm của xứ mình nó hư hao đi không ít.
Buồn buồn một tý thì em có lúc lại quay qua túc tắc mà mài ngòi, chơi với mấy em bút. Thỉnh thoảng lại tìm trong những áng văn xưa mà không cũ, để moi móc mong sao tìm thấy những gì thuộc về hồn phách của dân tộc. Lan man một chút, rằng em cảm thấy rằng dân xứ mình là một dân tộc "chịu chơi"; hơi lộng ngôn thì các "món ăn chơi" trên đời này, dân tộc này (bao gồm cả 54 đồng bào anh em) không ngán bất cứ một dân tộc nào. Biết "ăn chơi" là thế, "ăn chơi" mà vẫn vừa giữ được hòa khí vừa có được sự tinh tấn trong cách làm người thì tuyệt quá. Giữ được cái hòa khí, nhưng vẫn đảm bảo được sự tinh tấn, đó là nhận xét của em về cách "ăn chơi" của các bậc tiền bối. Tài tình là thế, nhưng biết đến khi nào người dân xứ mình mới vui sống được bằng cái tài tình của mình nhỉ.
IMG_20170921_085324.jpg

Quay trở lại Delta OB, đây vốn không phải là tác phẩm đầu tay của em. Trước đó em đã mài từ ngòi thép Lamy, Pilot elite, Montegrappa Expression, Catier, Urso Luxury, Mông Monte Rosa, Nemosine, và những cây khác em không nhớ. Nhưng cây Delta OB này là cây đầu tiên trong dự định mài hẳn một bộ sưu tập ngòi mài mẫu của mình. Trong bộ sưu tập này thì chỉ có một thân bút là Delta, còn ai thích thẩm ngòi gì thì chọn các ngòi Size 6 trong bộ sưu tập, đổi ngòi và viết thử thôi.
Ôn lại một chút về ngày xưa, có công ty Thành Lễ với đồ gốm, sơn mài, đồ trang trí nội thất nức tiếng trước năm 1975. Theo Phạm Công Luận, sản phẩm của Thành Lễ ngày ấy xếp trên sản phẩm của Nhật Bản, Đài Loan về giá trị (về giá trị thương mại, còn về nghệ thuật thì em không phải người trong nghề nên không dám nói). Em vừa mài bộ ngòi mẫu này vừa thỉnh thoảng dừng tay 1 chút, tưởng nhớ về 1 quá khứ với sức sống văn hóa ngồn ngộn, với những "tay chơi" nổi danh Nguyễn Tuân, Vương Hồng Sển :).
Đôi lúc cũng nghĩ càn quấy, nếu vun xới lại cái gốc văn hóa của mình; chăm chút những nghệ nhân, làng nghề truyền thống, các món ăn, nghệ thuật ẩm thực, các món quà ăn chơi khắp 03 miền, học cách marketing ra thế giới, tinh chỉnh lại cho hợp "gu" của nước ngoài; thì 01 cái tẩu thuốc bán trăm USD, gói thuốc vài chục, cây sáo cả ngàn, bonsai vài chục ngàn, bức tranh, đồ gốm...vv, các món ăn chơi ra nước ngoài thì có thể mỗi người chúng ta có thể vui sống trên đất nước này chăng?
Tâm tính em thì có thể gọi là cuồng vọng cũng được, em muốn cất tiếng nói để thế giới biết Việt Nam chơi bút là như thế nào, bắt đầu từ cây Delta với bộ ngòi mẫu mà em đã hoàn thành ngòi đầu tiên: OB
IMG_20171006_140337.jpg

Sau đây là phần cảm nhận cụ thể:
1. Phần ngoại hình của bút
Thời điểm em bóc hộp với thời điểm em gõ review cũng đã vài tháng, nên chỉ nhớ cảm giác khi sờ đến Delta OB là em ấy khá to, vững chãi, nhìn mạnh mẽ hơn cây Stipula Supreme Nuda. Cây Delta OB này khi lấy về chỉ có chăm chăm vào thực hiện kế hoạch mài ngòi nên phần thẩm mỹ của em ấy chưa tác động được nhiều tới em (khổ thân gái xinh thật). Ngoài ra, em nói đùa về cơ chế bơm mực piston của bé demons này như là 01 converter cỡ lớn được cái lồng thủy tinh ôm ấp chung quanh ấy.
IMG_20171006_140726.jpg

IMG_20171006_140623.jpg

IMG_20171006_135446.jpg

Họa tiết khắc trên bạc của nắp bút
IMG_20171006_140156.jpg

IMG_20171006_135135.jpg

2. Cảm nhận về ngòi bút mài từ B thành OB
Size ngòi ban đầu là B (Broad)
IMG_20171006_143755.jpg

Trước hết, để tránh tình trạng "văn mình, vợ người", rằng mình tự sướng cái của mình nó không khách quan thì em đã gửi bút đi một vài chỗ để đánh giá trước về bút rồi em mới viết cảm nhận. Trong đó em có gửi bút 01 anh cao thủ ngoài Hà Nội ( xin phép các bậc cao thủ ẩn danh cho em được gọi thế ạ) để đánh giá, kết quả là được 10/10 về công năng viết, 6/10 về tính thẩm mỹ.
2.1 Trước hết, em trình bày về công năng viết của bút
Trong khoảng gần 02 năm chơi bút có phần ngáo đá một tẹo, thì dần dà rồi em có hứng thú với những cây bút to, đầm, ngòi to và ướt. Cảm giác viết vững chãi, chữ to như đập vào mắt, mực lóng loáng mới tuôn ướt át nhìn vui mắt; đi đám cưới bạn bè hay những dịp mừng thì tự tay chọn những bao thư, viết những lời chúc to, rõ (đẹp hay không thì để em luyện chữ thêm :3) cũng là 1 cái thú. Mà những ngòi B bình thường thì khiến em hơi nhàm chán, ngòi Stub, Italic thì cảm giác "hơi cơ khí", còn cursive Italic thì em chưa cầm ngòi nào xịn; thế nên em quyết mài thành oblique B để cảm giác viết cảm thấy thuận tay hơn và cảm nhận ngòi oblique "bo cua" qua những khúc quanh của con chữ :)
Độ nghiêng của ngòi Oblique này hoàn toàn dựa vào góc đặt tay của em, tư thế cầm bút của em nên ai chưa quen ngòi oblique chưa bắt nhịp được với bút. Vì thuận với cách cầm bút của em nên những nét móc, nét đá, những cung tròn mang lại "feedback" riêng.
Ngoài ra, với ngòi oblique này để phục vụ những lúc cắc cớ em không viết chữ nghiêng, mà đè ngòi oblique ra viết chữ đứng như ngòi stub và italic, thì đây là ngòi oblique dạng xoay (là do cách em tự gọi vậy thôi ạ). Gọi là oblique dạng xoay vì so với ngòi oblique thường, lấy đỉnh lá ngòi bên phải (nhìn từ mặt trên của ngòi) làm tâm, lấy mặt phẳng cân giữa 2 lá ngòi, thì ngòi của em từ tâm xoay hạ xuống bên trái 01 góc gần tương đương với góc nghiêng của oblique (bác nào tinh mắt thì nhìn hình ngòi em chụp ạ). Nói dài dòng chứ tóm lại thì khi viết chữ đứng em bớt phải nghẹo tay thôi ạ, mài để thử thách tay nghề là chính.
Sau khi mài xong thì theo đánh giá chủ quan của em thì bút chưa gặp lỗi lầm gì, và vị cao thủ em nhờ đánh giá cũng chưa phát hiện lỗi lầm gì thì phải:p. Line variation của bút có thể chưa ngon nhưng cái đó không phải là cái em muốn ráng thêm, và 2 cạnh của ngòi nếu viết chưa xuôi góc gây ra hiện tượng gai như em đã gặp phàn nàn; em điểm 1 chút cursive vào 2 cạnh thì giải quyết được thôi nhưng làm thế lại hư hao đi mất tính line variation chưa đc xuất sắc lắm.
Và em xin nói phần cuối về công năng của ngòi: Công tâm mà nói thì phần hạt (iridium) của một ngòi cỡ B thì đất diễn thua xa phần hạt của các bé ngòi Oblique mà nhà sản xuất điểm cho các bé, như oblique của Pelikan thì hạt gạo to như mắt ốc í :cool:. Nên em múa may được có thế.
IMG_20171006_141647.jpg

IMG_20171006_141708.jpg

2.2 Tính thẩm mỹ của ngòi bút
Như đánh giá của ông anh, thì ngòi oblique của em chỉ được 6/10 điểm, vì nhìn từ mặt trên ngòi, em ấy bị vát nghiêng qua trái một nhát mà mắt không cần nhìn kính lúp cũng thấy. Nhưng em vát cũng vừa phải, chứ vừa mài vừa lo hột nó rơi mất thì có mà khóc tiếng Mán; vừa thấy phần thịt của vàng lộ ra tí ti là dừng lại ngay (mắt thường chắc soi không thấy đâu ạ) :D
Em tạm kết cây Delta này ở đây thôi ạ, cùng chuyên mục này thì em sẽ tiếp tục đưa lên ở các trang sau về hình ảnh và vài lời tóm tắt về ngòi đã mài thôi ạ. Các dự định ngòi mài kế tiếp là ngòi 02 đầu ( 01 đầu cỡ BB hoặc B, 1 đầu cỡ F hoặc M để viết, hiện tại thì năng lực đầu bé của em mới xuống được cỡ MF thôi, cần luyện thêm), ngòi OM từ M nguyên bản, tương lai xa xa lắm thì thế giới có ngòi gì thì em mài ngòi đó. Mài xuống size, lên size thì em không tính làm review vì hiện tại không ham lắm :)) vả lại mài lên size, xuống size mà đem lại khẩu vị tuyệt hảo cho chủ bút thì là tổng hòa nhiều sự can thiệp.
IMG_20171006_134518.jpg

IMG_20171006_134409.jpg

Em xin phép cáo lui đi gọt cần câu cơm đây ạ, có "xèng" mới gõ cửa bác đăng "pó tay" để mà rước mấy em ngòi Montblanc size 6 về mài tiếp rồi cắm lên Delta mà kính các cụ viết chơi ạ.
 

Bình luận

PhuongCao

KỸ SƯ BAY NHẢY
GẮN KẾT
9 Tháng mười 2017 lúc 13:42
#2
Line variant chưa thể hiện rõ ku ơi, Muốn nó rõ thì mài cho cái hạt mỏng lại rồi mới vát. So với mấy ngòi O Pelikan cổ thì chưa thấm vào đâu. Mà thôi dân chơi sợ gì con rơi, Anh là anh mài nó mỏng xuống nữa. và phần tiếp xúc với giấy ít thôi, khi kéo sọc xuống nó sẽ ra 1 nét cực mảnh, chỉ có đưa bút ngag là nét to ra thôi.