BÀN TRÒN Cảm nhận nhanh Faber and Castell Ambition

Các thớt khác của My pen_my soul

My pen_my soul

GÂY DỰNG
IMG_20181125_120558.jpg

Tình hình mưa gió chập chờn nên mình múa may bên bàn phím để cảm nhận về cây Ambition. Gần đây mình chẳng còn rước thêm em bút nào về, có khi lại giải tán bút. Cây Faber này của một vị thí chủ ngoài Hà Nội đặt hàng với khẩu vị viết là trơn, ướt, nhưng vẫn "hút giấy", ngòi M hơi to so với khẩu vị. Ngòi M factory này mình thấy chẳng có lỗi lầm gì, đúng tinh thần của bọn bút Âu, ướt át, êm ái, nhưng để làm hài lòng vị thí chủ đặc biệt này, nên đã grind/nấu ngòi theo khẩu vị trên.
Nói thêm một chút về 2 từ "hút giấy" từ bác thí chủ theo mình là khó tính và có yêu cầu cao này, thì mình chưa nghe cái "khái niệm" này bao giờ cả, nhưng trước khi bắt tay vào "nấu" thì diễn giải đại khái có lẽ hút giấy là cảm giác quyện luyện giữa ngòi và giấy nó nhiều hơn. Hút giấy cảm giác nó "ngược chiều gió" với cái cảm lả lướt thướt tha của cánh bướm trên những ngọn cỏ lau vậy.
Quay trở lại cây Ambition, cảm nhận nhanh trước hết về tổng quan của cây bút: Ambition mình thấy giá hãng đề là 70 USD (hay Euro gì đấy, quên mất, không để ý vì mình không có ý định mua), tổng quan cây bút gợi cảm giác rắn rỏi mà thanh lịch, kích thước mình áng chừng là ngang ngang với Lamy Logo, nhưng cầm vẫn rất đầm tay đối với cây bút theo mình là kích thước khiêm tốn (nếu lấy Mont 146 làm chuẩn về kích thước bút mình dùng). Có thể nói thân bút và tay cầm liền thành một khối dài, đen, với phần nhựa nhìn như sợi thủy tinh gì đấy như lamy 2000, kiểu barel này làm mình nhớ tới cây Graf von Platino Intuition mình có cầm qua. Màu đen chủ đạo trên thân bút tương phản vừa đủ với các chi tiết mạ kim loại sáng, bóng ở nắp, dưới cổ ngòi và dưới đuôi bút. Chủ nhân có phàn nàn về nắp bút hơi bất tiện, mình công nhận là mình có cảm thấy điều này, nắp bút ngắn, ôm chặt khi đóng nắp, vả lại đã ngắn còn làm bằng kim loại, đóng/mở nắp có lẽ tốn năng lượng hơn nắp nhựa, dài :)). Điểm bất tiện này mình thấy là hợp lý để tất cả tạo nên bố cục tổng thể của cây bút, hi sinh 1 tý để có dáng vẻ rắn rỏi, đằm thắm nhưng vẫn thanh lịch đẹp nhẹ nhàng.

IMG_20181125_121132.jpg

IMG_20181125_120723.jpg

Hệ thống bơm mực: có lẽ hệ thống bơm mực cũng phải hi sinh 1 tý khi gồng gánh trên vai vẻ thanh lịch vừa cảm nhận ở trên, rằng bút không gắn vừa converter của Faber, mà thí chủ này phải mua converter của hãng Online :)) nói chung chẳng phải bút của mình nên mình chẳng đi sâu vào vấn đề này. Converter của Online gắn vào rất tốt, như cậu với mợ, khít khìn khịt, quyện luyện chắc chắn với nhau, mình chẳng thấy có gì phải phàn nàn.
Cuối cùng, là về cảm giác viết: Bút ngòi thép, cứng, cầm bút khi chưa bắt tay vào nấu ngòi thì ngòi M factory của Faber rất tốt, viết thử thì chẳng phát hiện lỗi lầm gì. Và mình nói qua một chút về cái cảm giác hút giấy của vị thí chủ kia. Theo kinh nghiệm của mình, để ngòi có cảm giác quyện luyện, đầm với giấy (cảm giác này theo mình có lẽ sẽ tương phản lại với cái cảm giác viết với ngòi Fine, Extra Fine của bút Nhật), kiểu như cảm giác ngòi F, EF bút Nhật là cá tính kiểu hiện đại, còn đầm/quyện luyện (hút giấy) là thứ cá tính có phần trầm lắng, thu vào bên trong nhiều hơn. Ngòi viết trơn, ướt, mà vẫn hút giấy thì theo kinh nghiệm của mình, không nhả ra nét nhỏ được, cố gắng nhiều có khi nấu ra một ngòi như thế, thì nét bé nhất cũng phải 0,4mm, chứ nhỏ hơn thì e là mất chất đi rồi. Em Faber mình làm lần này nhả ra nét tầm 0,5mm, mình có viết so sánh nét với cây Omas ngòi F trong hình.
IMG_20181125_120904.jpg

Tổng kết: cây Ambition này mình tóm lại là một em bút có vẻ đẹp rắn rỏi, và mình điểm thêm vào sự rắn rỏi ấy cảm giác viết mạnh mẽ hơn so với ngòi M factory. Nhả từng nét bút mang lại cảm giác như bước chân của những người lính ra trận hơn so với bình thường tản bộ nhẹ nhàng.
IMG_20181127_191521.jpg
 

Attachments

  • IMG_20181125_121045.jpg
    IMG_20181125_121045.jpg
    116.8 KB · Đọc: 38

mohamit

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Rất thích kiểu bút có dáng như thế này
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Dear các mod,
Em xin hỏi chút là bài đấu giá Samsung Galaxy Book Flex Alpha 2 của em bị xóa, em xin hỏi là bài viết đấu giá của em bị lỗi gì để em sửa lại ạ
Em xin cảm ơn các mod ạ !
Top