BÀI VIẾT Cảm nhận Pilot MYU 701 ngòi F

Các thớt khác của My pen_my soul
Em chơi bút cũng được một thời gian, khoảng gần 02 năm. Ngần ấy cũng không phải là ngắn nên em muốn mang một chút lòng thành - mong là một chút hương hoa tới thú phong lưu - thú chơi bút của anh em Handheld.com.vn (à anh chị em chứ :) ). Phong lưu ở đây em muốn hiểu theo nghĩa Hán Việt Tự điển của cụ Đào Duy Anh: phong lưu - cái đức tốt ví như ngọn gió bay từ chỗ nầy bay đến chỗ khác, như dòng nước nơi nọ chảy đến nơi kia. Nhắc đến phong lưu, em lại cảm thấy ngào ngạt khi muốn mon men được kết nối với hồn thiêng của dân tộc. Một dân tộc trưởng thành từ vùng Phú Thọ kỷ Hồng Bàng thị đến đất mũi Cà Mau qua mấy ngàn năm, có lẽ đủ dài để ẩn tàng một hồn thiêng đằng sau ấy. Gọi hồn thiêng có vẻ ghê ghê, nên em muốn dùng từ cốt cách của một dân tộc để suy giảm mức độ đi nhiều cho một bài cảm nhận về cây bút. Cái cốt cách mà qua tác phẩm "Vang bóng một thời", các tác phẩm viết về thú phong lưu cũ mới của cụ Vương Hồng Sển vẽ thành những làn gió thơm ngào ngạt...

IMG_0775.JPG


Và trong trạng thái say bút, em xin mượn làn hương mùi... đồ ăn của cụ Vũ Bằng để vẽ lại một chút cái cốt cách, cách chơi của người xưa, cái thú phong lưu của người xưa: Cái tiết canh, cháo lòng của ta chính ra là một món ăn rất bình dân, mọi lớp người trong xã hội đều có thể ăn chơi thong thả, nhưng trái lại, lại là một thức ăn thanh lịch vào bậc nhất. Không có ai lại nhồm nhoàm tống luôn ba miếng gan hay cổ hũ vào miệng một lúc bao giờ. Dù bận rộn hay háu ăn đến thế nào đi nữa, người ta cũng nhẩn nha gắp từng bộ phận của con heo. Ăn nhiều, kém ngon đi... gan thì giòn ngọt mà lại đăng đắng, ăn vào với rau mùi lại thấy thơm thơm; tim nhai vào trong miệng mềm cứ lừ đi; cổ hũ giòn tanh tách; lòng tràng sậm sựt...

Lạm bàn khá nhiều, cốt cách nam nhi Việt khi nước nhà gặp chuyện cũng biết rũ bỏ thú chơi phong lưu tao nhã mà xách gươm đuổi giặc khỏi bờ cõi. Khi đất nước sạch bóng quân thù thì có lẽ cốt cách vẫn muốn dừng khuấy động can qua, không tiếp tục làm thanh gươm uống máu kẻ thù đến tận cùng. Cốt cách có lẽ là vẫn để hòa - hiếu với lân bang làm đầu. Khi yên giặc giã, chàng trở về làm khách tao nhã bên nàng thơ, món ngon của nàng - tử tế trong từng chút gia giảm ướp ngào ngạt tình thương. Chàng - khách tao nhã tung hứng tài nghệ của nàng bằng cách ăn uống duyên dáng của mình. Ẩm thực Việt đẹp là thế, đẹp không những ở món ăn mà còn ở cách ăn, tài tình thế nên hai nền đại ẩm thực Trung Hoa và Pháp làm sao mà đồng hóa được.

Đã lạm bàn thì xin phép lạm bàn thêm một chút về cốt cách nữ nhân Việt. Xin mượn câu thơ: "Hai Kiều e lệ nép vào dưới hoa", hai nàng đủ đẹp để có thể chọn cách "ngạo mạn" đứng một mình nhưng mà không. Và hoa có lẽ không có nhu cầu đợi hai nàng tô điểm thêm để thu hút thế nhân. Hoa và "nàng" có thể ngạo mạn đứng riêng nhưng mà không, hai thứ đẹp ấy lại khiêu vũ cùng nhau; ôi từ "e lệ" và "nép vào", ôi vừa đơn giản như mây trắng gặp trời xanh, như hạt mưa đầu mùa nặng lòng hăm hở lao vào đất khô chờ đợi - mà vẫn duyên sâu kín như thế - như là duyên tỉnh thức như thế.
Ấy thế mà có người lại than rằng dân tộc Việt không tồn tại đỉnh cao. Có thời thì tàng, có thời thì lộ. có nơi đất vươn lên làm núi, có nơi đất lùi lại làm biển sâu. Mình là ai, mình đang ở đâu, thôi thì em quay lại lãng du chắt lọc từng chút vẻ đẹp Việt, cốt cách là phong lưu, phong lưu là cốt cách vậy.
Em dành nhiều lan man thế vào một bài cảm nhận về một cây bút - một cây bút Nhật (Pilot MYU 701, sau đây gọi tắt là MYU 701) duy nhất em còn giữ lại trên hành trình chơi bút đến bây giờ. Vì sự duyên dáng trong sự hòa hợp giữa sự lãng mạn ngây thơ (có lẽ đã tuyệt chủng ở thời hiện đại) với tính hữu dụng/ tính hiệu quả - writting instrument mà em sẽ đề cập trong phần cảm nhận cụ thể ở dưới. Sự hòa hợp duyên dáng, như một cặp tài tử, giai nhân khiêu vũ trên nền nhạc; từng nhịp uyển chuyển có chừng, có mực, trước khi cùng nhau ăn tối bên hải sản tươi ngon kèm vang trắng đúng gu vậy (nghe lại có mùi đồ ăn :))). So với cây Omas Ogiva S2001 bạc mà em chọn là grail pen cho mình thì cây MYU 701 này tuy có vẻ "non nớt" nhưng lại sở hữu nét duyên thầm kín lạ lùng như cốt cách con gái Việt Nam vậy (mà cốt cách của nam, nữ nhân Việt hiện có còn hay ở "nơi mô" thì em chả thể trả lời được :)). Do MYU familly và intergrated nibs có loạt bài của một bác ở trên đây nên em không giới thiệu thêm về tổng thể của cây bút mà sẽ đi vào phần đánh giá chi tiết.

1. Thiết kế, trọng lượng và kích thước

Có lẽ cái em gọi MYU 701 là sự lãng mạn ngây thơ cũng như nét duyên thầm kín thì em trình bày ở phần này ạ. Lãng mạn ngây thơ vì em ấy là intergrated nibs, lãng mạn như sóng dạt dào, "dạt dào" cuốn cả section và ngòi làm một - như một ngón tay thuôn nhỏ búp măng của nàng thơ mà ta muốn chạm vào. Lãng mạn, nếu tính như một trường phái để phân rõ với tính thực dụng, thì 'em ấy" vừa khó sản xuất, liệu tỷ lệ thành phẩm là bao nhiêu sau bao công đoạn. Lẽ nào vì vậy mà Pilot chỉ sản xuất trong giai đoạn từ 1971 đến 1979 chăng, đến tận năm 2008 mới sản xuất lại 9000 cây limited M90? Còn nét duyên thầm kín của em ấy thì khi em ấy được cắm nắp vào đuôi bút mới cảm nhận được, duyên thầm kín là khi lúc ấy cảm giác hụt hẫng của 01 pocket biến mất; cảm giác đầm thắm của sức nặng, độ dài của bút cùng tỉ lệ giữa kích thước, đường cong làm thành một cây bút vừa đẹp về người, về nết khó mà chối cãi. Em ấy khó mà tối giản hơn nữa, nhưng em ấy vẫn đẹp kiêu kỳ (đối với em). Nhưng đẹp cũng kiêu, em ấy mà đội đất thì vẻ kiêu sa khó mà còn nữa ạ.

IMG_0760.JPG
IMG_0777.JPG

2. Build Quality

Cây MYU 701 theo em nhớ không lầm thì có giá xuất xưởng khoảng 3500 yên (thời ấy chưa lạm phát như hiện nay thì phải :)), mức giá này ngang ngửa với những cây pocket pen của Nhật cùng thời kì với ngòi vàng 14K, 18K, thân nhựa. Hiện nay bút pocket pen ngòi vàng, thân nhựa (còn tốt) như em thấy giao dịch giữa anh em trên hội đa phần có giá tầm 01 triệu VNĐ đổ lại, trong khi đó, một cây MYU 701 đẹp, ngòi và feed tốt, các thứ không khuyết tật thì giá tầm 5 triệu VNĐ. Có thể cùng thời điểm, cùng mức giá nhưng số phận giữa MYU 701 và nhiều cây pocket pen khác lại trái ngược nhau sau vài chục năm. Nói vậy để phần nào khẳng định chất lượng làm bút MYU 701. Cây bút của em sản xuất năm 1977, đến nay đã tròn 40 tuổi nhưng các phần nib section, threaded ring, và barel, nắp và cài bút chưa xuất hiện vết gỉ sét nào, còn long lanh như likenew. Mặt dưới feed có lỗ chỗ vết bong như của lớp tráng bên ngoài vậy. Em thấy vài cây MYU 701 khác cũng có bệnh này.

IMG_0757.JPG
IMG_0776.JPG


3. Ngòi bút và feed

Em giữ lại cây bút Nhật duy nhất này có lẽ vì nib và feed phải nói quá ngon so với 1 cây bút ngòi thép. Ngòi cỡ F - M của Nhật, mang sự hài hòa giữa cảm giác feedback của ngòi Nhật và độ mượt, và độ mượt phần nào đến từ độ ướt và khả năng cấp mực em đánh giá cao ở phần feed. "Gu" viết của em thích sự ướt át mà vẫn có feedback, để mang lại cảm giác vừa nhẹ nhàng lãng du trên giấy, mà vẫn cảm nhận mình đang khiêu vũ cùng một cây bút mực chứ không phải thứ vô hồn như bút bi nước. Nếu lấy thang độ ướt của Omas là thang 10, Pelikan cổ với feed ebonite rãnh dọc là thang 8 thì độ ướt ở MYU 701 này em cho ở thang 5, hợp cho việc sử dụng trên nhiều loại giấy từ Midori cho đến giấy A4 double A. Với em, 1 cây bút - 1 writting instrument quan trọng nhất là sự việc diễn ra tại điểm chạm giữa phần tip và giấy khi dòng mực đang thực hiện việc đối lưu của mình. Có nhiều điều cân nhắc liên quan đến sự việc nói trên để đánh giá 01 ngòi bút có hợp với mình không mà em không tiện nêu tại đây để cho điểm về ngòi bút. Riêng cây MYU 701 này em cho điểm 9.5 về ngòi và feed. Với em, điểm 10 về ngòi + feed đòi hỏi phải vừa chuẩn vừa đúng gu của bản thân, thế nào là chuẩn thì em phải nói chuyện thêm với dr Tùng :).

IMG_0774.JPG

4. Hệ thống bơm mực

MYU 701 sử dụng hệ thống bơm mực Cartridge/Converter, em đang sử dụng converter CON 40. Pilot trước đây chỉ sản xuất các converter CON 20, CON 50, và CON 70, cũ kĩ hơn thì em không nắm được. Khi chưa có CON 40, MYU chỉ gắn vừa CON 20 "bóp bóp" bất tiện mà mà chứa ít mực. Từ khi CON 40 ra đời là em thở phào nhẹ nhõm với chuyện bơm mực của em ấy. Khiến em "vần vũ" với em ấy được lâu hơn, kéo dài "sự sung sướng" hơn trước.

IMG_0758.JPG

Tổng kết

Em chơi bút - 01 điểm chạm, cũng như máy ảnh rangefinder (khoe hàng Leica) - 01 khoảnh khắc như một cách để mình rèn giũa bản thân. Những lúc mệt mệt, cầm bút hoặc nhìn qua "ống ngắm sống" của Rangefinder thì có lẽ không có gì khác ngoài "điểm chạm ấy" và "khoảnh khắc ấy" cùng mình cả. Riêng cây MYU 701, mỗi lần cầm nó khiến mình phải học cách cầm nắm trọn vẹn trong tay (vì em í mà rớt thì mệt mỏi đây :))) và cũng học cách buông bớt những cầu kì nhiều khi đi "quá lố" của những cây bút Ý mà em có cầm qua.

Bài cảm nhận đầu tiên của em, có gì thiếu sót mong anh em góp ý dựa trên lòng thương ạ. Bài cảm nhận có tham khảo kết cấu khi cảm nhận bút của tên Blueau. Cám ơn nhé "tên" Blueau. Và em mong sao tuy bút máy là sản phẩm sáng tạo ở trời Tây (có cả anh Mẽo ạ) nhưng khi "dân Việt ta" qua khỏi can qua lo lắng "cơm ăn áo mặc" hiện nay, sống no đủ rồi mới tính đến chuyện ăn chơi, thì hãy "phản hồi" dân Tây bên ấy "ăn chơi" là như thế nào.

P/s: Em không thể mang máy film ra chụp bút mà viết bài cảm nhận nên chất lượng hình ảnh chưa được cao ạ. Và em lười chuyện bày binh bố trận chụp ảnh.
 
Last edited by a moderator:

Bình luận

blueau

enjoying my little things
GÂY DỰNG
30 Tháng sáu 2017 lúc 22:29
#2
Với em, điểm 10 về ngòi + feed đòi hỏi phải vừa chuẩn vừa đúng gu của bản thân, thế nào là chuẩn thì em phải nói chuyện thêm với dr Tùng :).
Gu của bản thân sao lại đi hỏi người khác hả cu?

Mỗi người có 1 khẩu vị riêng, không ai giống ai cả. Những cây grail pen của người khác cũng chưa chắc là grail pen của mình. Những cây grail pen của mình, chưa chắc người khác cầm vào viết đã thích, nếu có thích thì cũng chưa chắc đã hiểu. Chính vì vậy nên thú chơi rất phong phú và đa dạng.
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
30 Tháng sáu 2017 lúc 22:41
#3
Gu của bản thân sao lại đi hỏi người khác hả cu?

Mỗi người có 1 khẩu vị riêng, không ai giống ai cả. Những cây grail pen của người khác cũng chưa chắc là grail pen của mình. Những cây grail pen của mình, chưa chắc người khác cầm vào viết đã thích, nếu có thích thì cũng chưa chắc đã hiểu. Chính vì vậy nên thú chơi rất phong phú và đa dạng.
Trước khi trả lời cu thì tớ hỏi cu xem cu đã hiểu ý tớ chưa nhé. Tớ nói cũng rõ là có 2 điều, 1 là chuẩn, 2 là gu của mỗi người, mà đã là gu là cái cá nhân riêng có của mỗi người rồi. Còn thế nào là cái chuẩn chung thì thì có lẽ bàn thêm thì tốt hơn. Cái thằng này đọc chưa kỹ rồi
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
1 Tháng bảy 2017 lúc 10:50
#6
Em phát hiện ra 1 điểm hơi bị đặc biệt nha: Các bác chuẩn bị bán bút đều lên đây làm bài review... kekeke
Anh nói đúng 1 phần thôi anh ạ :) em rao bán cứ tưởng không ai mua mà ai dè có người mua thật nên hốt hoảng như làm bài review tưởng nhớ. Mà cây này em hứa để cho người khác mà chắc đành nuốt lời
 

tongjet

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
1 Tháng bảy 2017 lúc 10:51
#7
Em phát hiện ra 1 điểm hơi bị đặc biệt nha: Các bác chuẩn bị bán bút đều lên đây làm bài review... kekeke
Thì thường những bác bán mới hay có cơ hội cầm qua nhiều bút và có cảm nhận cho từng loại. Cách các bác review cũng là cảm nhận bản thân mà cũng mà cách để chia sẻ thông tin. Miễn sao không quá lên là được. Ae chưa có điều kiện thì có thể tham khảo để mua được một chiếc ưng ý mình. E cũng thường đọc các bài review của các bác ấy để có cái nhìn rõ hơn về những thứ mình đang quan tâm ạ!

Sent from my SM-N920C using Tapatalk
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
lucifer147 BÚT - MỰC - GIẤY... 3

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

1527118350731.png

Dạo gần đây Facebook chắc chắn rất là bận rộn vì họ có nhiều thứ để làm. Chỉ vừa mới ngày hôm qua thôi, họ đã phát hành tính năng cho phép người dùng xác thực tài khoản 2 bước mà không cần đến số điện th ...
Lazada Vietnam Master card on Monday