Cảm nhận về Multitool: Leatherman Wave, Victorinox Cyber-tool, Gerber Butterfly...

Các thớt khác của TRUC DAO

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Cảm nhận về Multitool: Leatherman Wave, Victorinox Cyber-tool, Gerber Butterfly...

Hôm nay, chủ nhật rảnh rỗi mình làm 1 topic về multi-tool của 3 hãng Leatherman, Victorinox và Gerber (vừa tậu của anh hoanglz từ Hà Nội ship vào) mà mình hiện có, đó là Wave, Cyber-tool, Butterfly...:)!3 hãng này chuyên về các dòng Multi-tool mà chắc các ae đều đã biết qua và mình cũng rất mê các dòng multi-tool này nên sắm mỗi hãng 1 con để thỏa lòng đam mê...;) ước gì có nhiều tiền sẽ sắm những con đỉnh nhất của mỗi hãng...:)!Sau đây là chân dung của em Ware, Cyber-tool và Butterfly (đây là dòng trung cấp của 3 hãng, về mặt giá cả và tính năng đều khác nhau nên mình cũng không dám so sánh em nào hơn em nào). Mình chỉ mạn phép cảm nhận thiết kế, chất liệu kim loại, độ tiện dụng của các tool. Sau đây là nguyên kiện các em lúc mới tậu về: Về phần bao đựng thì mình khoái nhất bao da của em Leatherman Wave.Em Wave và Butterfly nhìn rất chắc chắn, còn các em Victorinox thì nhìn bóng loáng từ ngoài vào trong: Về phần lưỡi dao thì của các em Victorinox nhìn rất sáng và sắc nhưng mình khoái lưỡi dao của em Wave vì nhìn quá chắc chắn (nhưng nghe nói lưỡi dao SV30 của em Leatherman Charge TTi mới là đỉnh nhất hiện nay). Còn lưỡi dao của em Gerber thì hơi ngắn nhưng cũng rất chắc: Còn đây là tool khui bia và khui hộp, cũng ít sử dụng vì đi quán đã có các em chân dài khui giùm rồi...:)! Về phần tua-vít thì em Cyber-tool có rất nhiều đầu tua-vít kèm theo nhưng chỉ thích hợp vặn những linh kiện điện tử nhỏ, em Wave thì đầu vít rất chắc có thể vặn những thiết bị lớn nhưng phải có bộ kit các đầu vít kèm theo thì mới phát huy hết sức mạnh. Butterfly thì không linh hoạt bằng vì đầu vít cố định nhưng cũng đủ xài trong trường hợp cần thiết. Phần kéo thì các em đều cắt rất tốt, kéo của em Butterfly nhìn rất chắc nhưng lưỡi ngắn, lưỡi kéo của em Cyber-tool là lớn nhất và sáng loáng. Phần kềm thì mình khoái kềm của em Gerber vì có lò xo bung ra rất tiện, kềm của em cyber-tool thì quá tí hon nên chắc chỉ để nhấc chân linh kiện điện tử mà thôi. Đây là hình ảnh em Butterfly khi bung hết càng: Em Cyber-tool bung hết càng: Em Wave bung hết càng nhưng không thể bung lưỡi dao và cưa (vì lưỡi dao và cưa để mở bằng 1 tay khi đang gập): Mình rất đam mê các dòng Multi-tool này nhưng thật sự Multi-tool quá đắt nên chỉ dám tậu mỗi hãng 1 em loại trung cấp để đại diện thôi..:) Anh em có Multi-tool nào hay thì post lên chia sẻ nha...:DChúc anh em HHVN ngày CN 10-10-10 vui vẻ và hạnh phúc...=D>
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Ae nao co Multi-tool thi show len cho ae chiem nguong nha..:)!
Xin loi Mod e post bang Ipad nen khong go tieng Viet co dau duoc.
 

tonytruong

NHẬP HỘI
Hi Thằng em
Ok Multi Tool của thằng Leatherman Ware anh thích hơn
tuy chưa cầm qua nó một lần
Nhưng nhìn hình ảnh và màu sắc của nó thấy nam tính và mạnh mẽ hơn
lưỡi dao cũng ok.
có dịp, em Order cho anh một bộ của Leatherman Ware. mà này giá bao nhiêu zậy?
Chúc thằng em vui vẻ và có nhiều hàng Show cho ae chiêm niệm nhé.
Ok. GL
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Chào mừng anh đến với Handheld, anh tích cực post bài hữu ích để vào Khu vực Đấu giá nha. Có nhiều điều cũng hay lắm đó..:)!
Còn về giá của em Wave chắc cũng gần bằng 1 quý tiền thưởng an toàn của anh đó..;)!
 

huyxom

GÂY DỰNG
Con wave kia màu đen bóng thì đẹp hơn.Em mới order 1 con, tận tháng 12 mới có người cầm vìa hộ :d
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Con wave kia màu đen bóng thì đẹp hơn.Em mới order 1 con, tận tháng 12 mới có người cầm vìa hộ :d
Đúng là em màu đen bóng nhìn mạnh mẽ hơn nhưng cũng đắt tiền hơn..:D! Mình đang mê em multitool SOG màu đen..;)!
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Đúng là màu đen bóng nhìn mạnh mẽ hơn và đắt hơn..trong dòng Multi-tool của Leatherman thì Charge TTi là đứng đầu..:)
Có mấy em Leatherman MUT nhìn rất ngầu nhưng chỉ phù hợp sử dụng trong quân đội mà thôi..;)!
 

8855

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em xin post một bài em sưu tập được của một bác bên taybacgroup về mác thép của từng hãng dao và cũng giải thích tại sao con leatherman TTi lại đắt nhất ( Vì làm từ thép 154CM mà)

--------------------------
Mác thép không rỉ của một số loại dao và dụng cụ :- Dao Victorinox ngòai lưỡi dao làm bằng thép không rỉ thì các bộ phận khác của dao và lò xo khóa lưỡi dao cũng bằng thép không rỉ.
Để dễ so sánh thì dụng cụ gia công kim loại (lưỡi khoan/ khoét, dao tiện, dao phay … xịn) có độ cứng 60-63 HRC.
Thép không rỉ là thép hợp kim phải chứa tối thiểu 10,5% crom, còn đối với thép “không rỉ” dùng cho cắt gọt thì lượng crom tối thiểu phải 13%.
Cơ chế của hiện tượng “không rỉ” như sau : crôm phản ứng với oxy trong không khí hoặc nước ở điều kiện bình thường tạo ra màng mỏng oxit crôm bền vững bao bọc không cho oxy phản ứng với thành phần thép bên trong để gây rỉ. Khi bề mặt bị trầy xướt hay bị hóa chất ăn mòn thì lớp oxít crôm phục hồi rất nhanh chóng (nếu có oxy)

Một số mác thép làm dao :
D2 : đôi khi còn được gọi là thép “nữa không rỉ” , nó chứa 12%Cr. Thép D2 làm dao giữ được độ sắc bén nhưng không dẻo (dễ mẻ)
420 : chứa thấp hơn 0,5% cacbon(0,16%-0,36%C), là lọai thép làm dao thuộc lọai “mềm”, nó không giữ cạnh sắc tốt. 420 thường dùng làm dao lặn biển vì nó chống rỉ tốt hoặc làm các lọai dao rẻ tiền, không dùng làm dao đa dụng.
425M : tương đương 420A
420HC : đây cũng chưa hẳn là lọai thép không rỉ lọai tốt, nhưng có thể dùng làm dao đa dụng, nó có đặc tính chống ăn mòn và giữ sắc cạnh tốt.
440 : là lọai thép không rỉ đúng nghĩa, có 3 chủng lọai – 440A : 0,75%C – 440B : 0,9%C – 440C : 1,2%C. 440C là lọai chống rỉ kém nhất trong 3 cấp (A,B,C) nhưng nó vẫn được xem là lọai thép “không rỉ” lọai tốt dùng cho dao vì cứng hơn và chống ăn mòn tốt hơn. Xếp lọai chống rỉ : 440A > 440B > 440C. Xếp lọai về độ cứng và giữa sắc cạnh dao : 440A < 440B < 440C. nếu trên thân dao khắc dòng chữa “440 steel” thì đó là 440A. Thép 440A và 440B chỉ được xem là thép hợp kim thông thường.
AUS : thép không rỉ của Nhật, cũng có 3 cấp AUS-6 , AUS-8 , AUS-10. AUS-10 tương đương 440C, nhưng AUS-10 chứa ít crom hơn 440C nên khả năng chống rỉ kém hơn nhưng ngược lại dẻo hơn. Thép AUS có thêm vanadi trong thành phần nên cải thiện độ chịu mài mòn tốt hơn 440.
154CM : thép Mỹ, được mệnh danh là “siêu thép”. Thép 154CM không được đưa vào tiêu chuẩn thép thông dụng do quá đặc biệt. Về thành phần, nó tương tự thép 440C. Thép 154CM có khả năng chống ăn mòn và giữa sắc cạnh rất tốt, dùng làm dao to, dùng lực mạnh tay.
ATS34 : thép của Nhật chuyên làm dao, tương tự thép 154CM
S30V : thép chủ yếu cho dao công nghiệp, S30V chứa hàm lượng cacbon và vanadi rất cao. Thép chống ăn mòn rất tốt và khả năng giữa sắc cạnh cao. Dao làm bằng thép S30V rất sắc nhưng hơi khó mài bằng tay do bề mặt cứ "lì lì". Một số nhận định cho rằng thép S30V là lọai thép chế tạo dao tốt nhất cho đến nay.

Đặc tính kim lọai màu trong hợp kim thép “không rỉ” :
- Nicken : tăng tính dể uốn và dai của thép, tăng cường tính chống rỉ của crôm và giúp thép chống ăn mòn axít. Thêm nicken vào tạo cho thép trở nên miễn nhiễm từ (không bị nam châm hút). Dòng thép mác 300 là có bổ sung Nicken trong khi đó mác 400 không có nicken nên bị nam châm hút.
- Molibden : gia tăng khả năng chống rỗ bọt và nứt tế vi khi đúc thép, gia tăng chống bị ăn mòn hóa chất có gốc clo (nước muối, acid clohidric, javel ....)
- Mangan : thay thế cho Nicken trong dòng thép rẻ tiền mác 200
Dòng thép mác 400 thì có thể gia tăng độ cứng bằng phương pháp nhiệt luyện, sau khi nhiệt luyện có thể tăng độ cứng thêm 4-7 HRC. Dòng thép mác 400 có thể nhận biết bằng cách thử với nam châm (bị nam châm hút). Dòng 400 thường dùng làm dụng cụ cắt gọt (dao các lọai). Thép dòng 400 chỉ gọi tên chung là thép không rỉ (thật ra vẫn rỉ). Ở VN thường gọi dòng thép 400 là thép trắng.
Dòng thép mác 300 thì có tính chống rỉ cao hơn dòng 400, nhưng mềm hơn và không gia tăng độ cứng bằng nhiệt luyện được, dòng 300 không bị nam châm hút. Dòng 300 thường dùng làm đồ gia dụng. Inox là tên thương mại của dòng thép mác 300.
Ở chợ thép VN thường thấy dòng thép không rỉ mác 200, thường chỉ dùng làm hàng công nghiệp rẻ tiền, tính chống rỉ kém và nhanh bị oxi hóa, lại giòn.
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Hôm nay lại hiểu kỹ hơn về các loại thép do bạn 8855 cung cấp. Trước nay, chỉ nghe loáng thoáng và hơi mơ hồ...:)!
Đọc trong trang web Leatherman cũng chia ra 3 cấp độ về chất liệu thép cho lưỡi dao:
1 sao là dành cho lưỡi 420HC
2 sao là đanh cho lưỡi 154CM
3 sao là dành cho lưỡi S30V
Giờ thì mới biết rõ tại sao lại phân chia như vậy...:)!
 

hoanglz

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
ko thấy ông Ducati999 la cà ở đây nhỉ,
Em có con Hardwood của Victorinox vỏ gỗ, để tối chụp ảnh up lên cho các bác coi.
Thực sự đọc bài này thấy bớt ác cảm với thép của Leatherman :))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Gửi All
Theo mình để đảm bảo tính minh bạch cũng như an toàn trong việc tham gia đấu giá nên chăng hhvn nên xác thực tài khoản tất cả các thành viên tham gia đấu giá. Xác thực tài khoản bằng việc yêu cầu thanh viên tham gia phải xác thực giấy tờ tuỳ ...
Top