By blueau on 29 Tháng sáu 2017 lúc 11:53
 1. blueau

  blueau enjoying my little things GÂY DỰNG

  Bài viết:
  152
  Nhận Likes:
  189
  Ratings:
  +199 / 13 / -1
  IMG_0941.jpg

  Yard-O-Led là 1 thương hiệu bút nhỏ ở Anh, chuyên làm bút chì và bút bi bằng bạc. Hãng ít sản xuất bút mực, thường cũng bằng bạc nốt. Mình có đọc trên trang chủ của hãng thì thấy họ có viết lí do tại sao lại đặt tên hãng là như vậy. Ludwig Brenner, 1 người Đức, đến Luân Đôn trước thế chiến 1, đã phát minh ra 1 cơ chế bút chì máy mới. Sáng chế của ông giúp cây bút chì máy chứa được 12 cái ruột bút chì loại 3 inches, tức là tương đương với 1 yard: “Yard of Lead length”. Với sản phẩm mới này, ông đã mở công ty bút chì The Yard-O-Led (Yard of Lead) Pencil Company :D.

  Mỗi cây bút bạc của Yard-O-Led có 6 dấu hallmarks, thay vì chỉ 1 dấu với số 925 như các hãng thông thường.

  image.png
  Giải thích từng dấu hallmark:
  • Tên hãng
  • Chứng nhận bạc 925 của châu Âu
  • Chứng nhận bạc 925
  • Biểu tượng của Birmingham Assay Office, văn phòng chứng nhận các kim loại quý tại Birmingham. Mỗi văn phòng đặt tại các địa điểm khác nhau ở Anh thì sẽ có biểu tượng khác nhau. Xem thêm tại http://www.925-1000.com/british_marks.html.
  • Biểu tượng bạc 925 của Anh, hình sư tử
  • Chữ cái thể hiện năm sản xuất. Xem thêm tại https://theassayoffice.co.uk/heritage-hub/date-letters. Của mình là “j” = 2008.
  Cũng phải nói là người Anh tự hào bạc của họ là đỉnh cao của thế giới, nên họ đóng rất nhiều dấu chứng nhận vào. Hehe.

  1. Thiết kế: 9/10

  Cây bút mình đang sở hữu tên model là Astoria. Grand ý chỉ là cỡ to. Hơi lạ vì cây bút bằng nhựa, chỉ có cài và grip là bằng bạc. Có điều nhựa của cây bút này cảm giác cũng đặc biệt hơn so với bình thường. Chất lượng mình nghĩ phải ngang/trên tầm bút Ý. Do thông tin trên mạng quá ít nên mình cũng không tìm hiểu được chất liệu nhựa này. Hoạ tiết vân đá vỡ màu đen và trắng đục ngả vàng, xen kẽ những vệt màu đỏ. Hoạ tiết và màu sắc này làm cho bút trẻ trung, thanh lịch hơn, giảm bớt sự cổ điển của thiết kế bút và cài bút.

  IMG_0414.jpg

  Kiểu dáng bút to ở đầu và thuôn dần về đuôi bút. Trên đỉnh nắp có chữ Y, chữ cái đầu tiên trong tên của hãng. Ring ở cài bút đóng đủ 6 dấu hallmarks. Hoàn thiện phần nhựa của nắp bút và thân bút cũng khác nhau. Trong khi thân bút hoàn thiện kiểu trơn bình thường thì nắp bút lại hoàn thiện kiểu sọc ngang rất mảnh, nhìn bằng mắt thường không thể phân biệt được. Phải lấy móng tay cà vào nhựa của nắp thì mới cảm nhận được. Rất lạ, mình cũng không rõ tại sao lại thiết kế như vậy.
  IMG_0946.jpg
  Sọc ngang trên nắp bút.

  Bút có grip dạng khá lạ, hơi khác so với thông thường. Grip ở đây bầu ra ở giữa và thuôn vào ở 2 đầu. Theo mình đoán thiết kế như vậy để đóng nắp cho chặt. Cây này nắp là dạng rút chứ không phải xoáy. Ở bên trong nắp có 1 lớp silicon. Khi đóng nắp vào thì phần bầu ra và silicon sẽ khít vào nhau.

  À có 1 điểm nhỏ thôi nhưng mình thích. Ở thread của grip section xoáy với thân bút, có dính 1 cái o ring cao su. Việc này giúp thít chặt khi xoáy grip section và thân bút vào với nhau, tăng cảm giác chắc chắn, chặt chẽ :D.

  2. Build quality: 8/10

  Theo mình thì bút được hoàn thiện ở mức khá tốt. Bút cầm đầm, chắc tay. Nhờ grip bằng bạc nên cây bút này nặng ở đầu, giúp cho việc mình cầm và điều khiển bút tốt hơn. Như mình nói ở trên thì cây bút này đóng nắp dựa vào grip và lớp silicon ở trong nắp bút. Nó dẫn đến 2 điểm chưa được tốt của thiết kế này:
  • Lớp silicon cọ vào grip và làm xước bạc. Hơi mất mĩ quan 1 chút.
  • Khi đóng nắp bút, cầm vào nắp và thân rồi kéo nhẹ về 2 phía, sẽ thấy nắp bút hơi lạch xạch 1 chút xíu, cho cảm giác không được chắc chắn. Chỉ là cảm giác thôi nhé, còn thực ra nắp bút rất chặt.
  3. Trọng lượng và kích thước: 9/10

  Do chưa có cân tiểu ly nên mình cũng không đo được chính xác là bao nhiêu gram. Cây này cầm mình thấy còn nặng hơn 149 1 bậc, nhưng lại thon nhỏ hơn. Sự kết hợp vừa vặn này khiến cho cây bút cầm thoải mái và dễ chịu.

  IMG_0940.jpg
  Đọ dáng với Montblanc 149 và Delta Dolcevita Medium size

  4. Cơ chế bơm mực: 8/10

  Bút sử dụng cơ chế bơm mực cartridge/converter. Không có gì để nói nhiều ở phần này. Mình đang cắm ống mực dài của Pelikan, rất phê. Ống mực này phải chứa được khoảng 1.3 - 1.4ml mực, tương đương với các cây bút piston khác :rolleyes:.

  5. Ngòi bút: 10/10 (ngòi nguyên bản: 7/10)

  Nguyên bản ngòi cây này là ngòi 18k của Bock, cỡ B, viết mượt mà và có 1 chút line variation (thanh đậm). Tuy nhiên nó không để lại cho mình mấy cảm xúc. Mình đã thay ngòi thép Nemosine mua hàng tồn kho thanh lý của Mr Mông bờ Đăng vào và qua thẩm mỹ viện của Dr. Tùng cân chỉnh lại. Kết quả quá tuyệt :D.

  Ngòi thép khi được cân chuẩn, viết có vị rất khác ngòi vàng. Ngòi thép cứng, viết không có độ springy như ngòi vàng. Cảm giác cầm cái que chọc xuống đất như thế nào thì ngòi thép cũng kiểu kiểu vậy. Khi viết quen thì rất đã tay, do cảm giác nó rất thực. Rắn rỏi, mạnh mẽ và mát lạnh. Ngòi vàng (đặc biệt là 18k) và palladium mềm hơn nên khi viết, đầu ngòi sẽ hơi tẽ ra, đóng vai trò như bộ giảm xóc. Lực khi đó được độ đàn hồi của ngòi hấp thụ bớt, nên viết cho cảm giác êm ái dịu dàng và ấm hơn ngòi thép. Nhưng theo mình, nó cũng làm giảm bớt độ “thật” khi viết bút.

  Điểm yếu nhất của ngòi thép theo mình chính là vì nó rẻ. Rẻ nên chất lượng hoàn thiện thường thấp hơn ngòi vàng. Ngòi thép lại cứng nên chỉnh nó về chuẩn mất rất nhiều công sức và thời gian. Lấy ví dụ như ngòi Jowo thông thường bán khoảng $10 - $15 thì trang Indy-Pen-Dance bán $40 do họ tính thêm công chỉnh lại. Tuy nhiên tính tổng thể thì vẫn rẻ hơn ngòi vàng nhiều. Ngòi vàng thông thường khoảng $100 - $150 trở lên chưa cân chỉnh gì.

  IMG_0905.jpg

  Tổng kết: 8.8/10 (nguyên bản 8.2/10)

  Cây bút này thực sự làm mình thay đổi cách chơi bút. Nó là cây bút độ đầu tiên của mình, và nó ngòi… thép. Lúc trước thì mình hay quan tâm là ngòi nó có phải vàng hay không, nếu là ngòi thép thì cố thay lên vàng. Còn giờ thì khác. Thép, Titan, vàng, Palladium, chất liệu ngòi không còn quan trọng nữa. Quan trọng là cảm xúc mà nó mang lại cho người viết thôi :cool:.
   
  • Thích Thích x 10
Sub-Categories: This article has no sub-categories

Bình luận

Thảo luận trong 'BÚT - MỰC - GIẤY...' bắt đầu bởi blueau, 29 Tháng sáu 2017.

  1. tungnn811

   tungnn811 Gắn bó với cộng đồng GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   104
   Nhận Likes:
   283
   Ratings:
   +292 / 15 / -1
   Cảm ơn Ngọc vì một bài review rất toát chất! Mình cũng có 1 cây bút cài ngòi thép Nemosine F, được cân cùng thời gian với ngòi Nemosine F của Ngọc. Từ hồi cân xong đôi ngòi thép này, mình cũng quyết định không cân ngòi thép thêm nữa. Thứ nhất vì cân chỉnh rất mất công. Thứ hai vì những tay viết hiểu, trân trọng chất rắn, chất thép nhưng bình dị của loại ngòi này cũng rất hiếm.

   File_000.jpeg
    
   • Thích Thích x 7
  2. tongjet

   tongjet Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   43
   Nhận Likes:
   82
   Ratings:
   +103 / 14 / -2
   Các bác cho e hỏi ngu chút là ngòi thép thì có dùng palladium ở đầu ngòi giống như ngòi vàng hay không ạ? Hay làm hoàn toàn bằng thép luôn ạ? Tks bác có bài review để lâu lâu lại lôi bút máy ra bơm bơm rửa rửa :)
    
  3. blueau

   blueau enjoying my little things GÂY DỰNG

   Bài viết:
   152
   Nhận Likes:
   189
   Ratings:
   +199 / 13 / -1
   Theo e biết thì không có hãng nào sử dụng palladium làm viên bi đầu ngòi cả. Nó là hợp kim nhiều loại kim loại khác nhau. Tuỳ từng hãng công thức này sẽ khác nhau :D. Người ta cứ gọi viên bi đầu ngòi là iridium. Nhưng thực tế không có hãng nào làm iridium nguyên chất cả :D.
    
  4. blueau

   blueau enjoying my little things GÂY DỰNG

   Bài viết:
   152
   Nhận Likes:
   189
   Ratings:
   +199 / 13 / -1
   Mà ngòi thép hay ngòi gì đi nữa thì đó cũng chỉ là chất liệu thân ngòi thôi bác. Đầu ngòi vẫn cần viên bi riêng. Lí do vì viên bi đó phải có khả năng chịu mài mòn rất cao. Thép cũng ko ăn thua đâu bác :D.
    
  5. tongjet

   tongjet Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   43
   Nhận Likes:
   82
   Ratings:
   +103 / 14 / -2
   Vâng. Thanks bác. Đúng là đầu ngòi dùng iridium chứ k phải palladium ạ.! E cũng thức bút mà chữ viết tệ quá. Tập theo các bác trên này hướng dẫn mà cũng không đâu vào đâu cả? Thích thì có thích hơn mà chữ thì chả cải thiện nổi. [emoji3]
    
  6. Vũ Hồng Sơn

   Vũ Hồng Sơn Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   19
   Nhận Likes:
   7
   Ratings:
   +12 / 2 / -1
   nếu đầu ngòi sử dụng kim cương được không ạ
    
  7. tongjet

   tongjet Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   43
   Nhận Likes:
   82
   Ratings:
   +103 / 14 / -2
   E chưa nghe thấy dùng kim cương nhưng kim cương vốn không phải kim loại nên việc gắn kim cương với kim loại sẽ không chắc chắn như kim loại với kim loại . E đoán Thế! :)

   Sent from my SM-N920C using Tapatalk
    
  8. tungnn811

   tungnn811 Gắn bó với cộng đồng GÂY DỰNG NHẬP HỘI

   Bài viết:
   104
   Nhận Likes:
   283
   Ratings:
   +292 / 15 / -1
   Ngòi thép của Đức (không phải của Tàu và dập loạn xạ Iridium Point Germany) và dập Iridium Point thì các Bác cứ ôm nhanh và ôm chặt vào giúp Em nhé :D

   Khi viết, chỉ có viên bi là chạm giấy, nên nếu viên bi tốt, và được cân chỉnh chuẩn, thì viết phê đến tận óc các bác ạ :D

   IMG_20170630_094503.jpg
    
   • Thích Thích x 2
   Last edited: 30 Tháng sáu 2017
  9. fly_us

   fly_us Gắn bó với cộng đồng GẮN KẾT

   Bài viết:
   1,697
   Nhận Likes:
   655
   Ratings:
   +864 / 152 / -18
   Chính xác là từ thời sơ khởi của bút mực khoảng thế kỷ 19 thì có loại ngòi với tip bằng kim cương thật sự ạ. Nhưng giai đoạn thế kỷ đó thì ngòi có tip bằng kim cương lại chưa được làm bằng kim loại, mà là sừng cứng. Đúng là lý do chính là không thể gắn kim cương vào kim loại 1 cách chắc chắn nên sau khi ngòi kim loại ra đời thì mọi người bắt đầu tìm cách khác, trong đó hợp kim iridium và osmiridium là nổi bật nhất.

   Một số hãng bút lúc đó cũng quảng cáo là diamond-tip pen, nhưng chủ yếu là nêu bật tính năng cứng và bền của hợp kim làm tip, chứ đương nhiên không còn sử dụng kim cương thật nữa.

   Nhắc tới vụ tip, nhớ cách đây vài năm bên FPN có lôi ra 1 cây bút Nhật tip bằng Sapphire. Cây này có lẽ là hàng cực hiếm và dạng là nghệ nhân Nhật nghiên cứu tay nghề là chính.

   [​IMG]
    
   • Thích Thích x 6