CHIA SẺ Cảm nhận Montblanc Meisterstuck Diplomat 149

IMG_0727.jpg


Trước khi viết về cây Montblanc 149, mình có 1 tự thú nho nhỏ. Trong khoảng 2 năm chơi bút mực, mình không thích Montblanc. Duy có 1 số mẫu Limited như Agatha Christie, Charlie Dicken, Hemmingway là ngoại lệ. Ấn tượng của mình với Montblanc không được tốt. Bút giá đắt, viết không có cảm xúc nhiều, nét trơn ướt và to. Thiết kế cigar màu đen bossy nhàm chán. Vật liệu thì nhựa (precious resin). Mình thích bút Ý, thiết kế đa dạng nhiều màu sắc và mang tính nghệ thuật nhiều hơn.

Và mọi thứ đã thay đổi.

IMG_0799.jpg


Có 1 người rất đặc biệt với mình, hỏi mình thích gì không để tặng cho. Mình bảo mình thích bút. Thế là ok. Mình đi chọn 1 cây bút. Bút Ý với mình nó mang tính nghệ thuật nhiều quá. Nó đẹp đấy, nhưng ít có cây nào giữ chân mình được lâu. Chắc chỉ có cây Omas bạc thôi. Một món quà, từ 1 người đặc biệt, với những nét hấp dẫn rất riêng mà phải cần thời gian, trải nghiệm mới cảm nhận hết được. Mình muốn cây bút đó cũng như vậy. Cuối cùng mình lại quyết định chọn Montblanc.

Lúc đầu mình có lấy 1 cây 146. Tuy nhiên do mình mong muốn 1 cây bút với độ thỏa mãn cao nhất, nên mình đã đổi sang cây 149 này. Và mình thật sự hài lòng về nó.

Chơi 146, 149 có 1 cái thú, đó là xác định thời điểm sản xuất của bút. Tùy vào từng giai đoạn mà 1 số đặc điểm sẽ khác nhau. Cây 149 của mình trên clip có chữ W.Germany, ngòi bi-color 14k cùng với feed split ebonite. Với các đặc điểm này, mình xác định cây bút được sản xuất trong giai đoạn 1985 - 1989. Tuy nhiên có 1 điểm lạ là thread của bút lại bằng đồng. Trong giai đoạn từ 1959 - 1989, thread của 146 và 149 được đổi từ telescopic (bằng kim loại) sang plastic (nhựa). Từ năm 1990 trở đi thì sử dụng brass (đồng). Đây là 1 chi tiết làm mình rất thích thú. Có khả năng cây bút này là 1 cây transition hoặc chủ cũ đã thay thread plastic sang brass. Dù là thế nào thì mình đều thích. Đồng thì dĩ nhiên là ngon hơn nhựa rồi :D. Brass thread cũng làm bút nặng hơn 1 chút so với plastic thread (khoảng 2g).

8f6c15403020dd7e8431.jpg

Từ trái sang: telescopic thread đời 195x, plastic thread đời 196x - 198x, brass thread đời 199x - nay.

Mình xin giải thích thêm 1 chút về transition. Ở các giai đoạn chuyển giao về thiết kế, ví dụ vào năm 1990 với 146 và 149, Montblanc vẫn còn hàng tồn các chi tiết của bút theo thiết kế cũ. Thay vì vứt đi, họ sử dụng các phần tồn đó, lắp với các chi tiết của thiết kế mới, tạo nên các cây bút mang cả đặc điểm của thiết kế mới và cũ. Những cây đó được gọi là transition.

1. Ngoại hình, thiết kế: 9/10

Thiết kế của bút dạng cigar cổ điển. Cùng là cigar, nhưng những cây của Sailor, Platinum hay Pilot lại không để lại cho mình ấn tượng gì sâu. Có những khác biệt rất nhỏ thôi, về tỉ lệ giữa các phần, độ bo của các đường cong, làm mình thấy Montblanc vẫn có nét quyến rũ, sexy hơn :D. Dĩ nhiên đó là cảm nhận cá nhân thôi.

Điểm sexy nhất của cây 149, chính là bộ nib và feed. 149 là cây có size nib lớn nhất của Montblanc. Ngòi bút rất lớn, với các họa tiết đặc trưng của Montblanc. Feed split ebonite đen sần, thú vị hơn là cái đen mịn, bóng của plastic.

IMG_0800.jpg


Cây 149 của mình là hàng used, xước xát khá nhiều, đặc biệt là ở đuôi bút chỗ mà chủ cũ cắm nắp vào. Sau khi đi spa lại thì bút đã ngon nghẻ hơn nhiều, bóng đẹp. Tuy nhiên các vết xước, hằn sâu thì không thể hết được, dù phải nhìn kỹ, soi ra ánh sáng mới thấy. Nếu mà hàng mới tinh tình tình thì giá cũng phải khác. Hehe.

IMG_0801.jpg


2. Chất lượng build: 10/10

1 người bạn của mình có nói, riêng bản thân model 149 đã là special edition rồi. Chất lượng build của 149 rất tốt. Mọi chi tiết đều được làm chỉn chu, kết nối với nhau chắc chắn. Việc sử dụng brass thread đem lại cảm giác trâu bò, bền bỉ hơn là plastic. Mình thì chưa tháo 146 với 149 ra bao giờ như bạn mình, tuy nhiên bản thân khi cầm 146 so với 149 cũng cho cảm giác 149 nhỉnh hơn, đem lại cảm giác yên tâm sử dụng hơn.

3. Số đo 3 vòng: 10/10

Thông số của bút:
Chiều dài (đóng nắp): 146.8 mm
Chiều dài (không nắp): 131.7 mm
Chiều dài (cắm nắp vào đuôi bút): 164.0 mm
Đường kính (thân bút): 14.9 mm
Đường kính (section): 13.0 mm
Nặng (cả bút): 32 g
Nặng (nắp bút): 12 g
Nặng (thân bút): 20 g

149 là cây bút mà nhìn cái là biết ngay 149. Mập ú, đầm và nặng hơn 146 kha khá. Chiều dài thì 149 chỉ nhỉnh hơn 146 1 tẹo. Trông 146 cân đối về tỉ lệ giữa chiều dài và đường kính bút hơn. Cũng có những người mình biết, không thích 149 vì điểm này. Còn mình thì, do sở thích khá xôi thịt, cái gì cũng thích to, cầm vào mới phê, sướng, đã tay. 149 tuy mới đầu mình cầm cũng thấy hơi nặng, chỉ 1 ngày sau là quen. Nếu bạn nào thấy 149 cầm hơi nặng quá thì có thể thử bản plastic thread. Bản đó sẽ nhẹ hơn 1 chút, khoảng 2g.

4. Nib & Performance: 9/10

Cây 149 này có ngòi B stub, cho line variation không thật sự rõ ràng và ngon. Bù lại là viết trơn mượt. Với mình thế này cũng ok. Mình ko thích ngòi tròn hoàn toàn kiểu ngòi M. Một chút stub làm cho nét chữ thú vị hơn. Ngòi ướt cho cảm giác rất đã.

IMG_0805.jpg


Đầu tiên mình có bơm mực Iroshizuku Asagao vào. Lúc đầu mực còn đẫm ở feed, viết cực ướt. Đế nỗi mà mực Asagao lên giấy thành màu đen. Mình nghĩ ướt quá, viết thế nào đc đây? Thế là đổi thử sang Pelikan 4001 Turqoise, viết hay và ngon. Tuy nhiên sau khi viết hết mực ở feed thì gặp vấn đề là mực ko ra đều nữa. Nét đứt đoạn liên tục. Phải để 1 lúc cho mực hồi lại vào feed thì mới viết tiếp được, tuy cũng chỉ được khoảng nửa trang giấy.

Lúc này mình cũng có hơi lo lắng. Nhưng sau đó suy nghĩ lại, bơm lại Asagao vào. Lần này sau khi bơm đầy thì mình thả lại khoảng gần chục giọt mực để feed ko bị đẫm. Kết quả ra hoàn hào. Mực Asagao dẫn rất tốt. Ngòi bút viết ướt nhưng vừa vặn, không bị quá. Hehe.

IMG_0744.jpg


Ngòi vàng nét to có 1 đặc điểm là kén giấy. Không phải giấy nào viết cũng ổn, mực ra cũng đều. Mình lựa 1 hồi thì thấy sổ Hồng Hà 200tr a5 định lượng 70gsm và vở Hồng Hà ô ly loại 6 sao, giấy ngà, 4 ly viết là đẹp nhất.

5. Hệ thống bơm mực và bảo trì: 9/10

Cây 149 bơm mực piston có thể trữ được khoảng 1.6 - 2ml mực, 1 con số rất lớn. Converter bình thường chỉ chứa đc khoảng 0.7ml mà thôi. Điểm trừ của hệ thống này là việc bảo trì khó khăn, cần có tool chuyên dụng để mở piston.

IMG_0807.jpg

6. Chi phí so với giá trị mang lại: 10/10

Mình lấy cây này với giá gần 8tr. Theo mình thì giá đó rất tốt vì các điểm sau:
  • Cây bút đem lại cho mình sự hài lòng và thỏa mãn cao.
  • Mình tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức mới về dòng bút này.
  • Đây là 1 cây dạng transition, mình mua với giá của 1 cây không phải transition. Thông thường transition sẽ có giá cao hơn.
  • Không phải tốn thêm chi phí để cân chỉnh lại bút cho hợp với sở thích.

Tổng kết:

Bạn mình có nói, 1 cây bút trước tiên phải là writing instrument. Nghĩa là bịt mắt lại, cầm bút lên và viết. Lúc đó ngoại hình, màu sắc hay thương hiệu không còn ý nghĩa nữa. Chỉ còn có cảm giác cầm bút, cảm giác ngòi lướt trên giấy là đọng lại thôi. Với mình, cây 149 này là một writing instrument đích thực. Đơn giản và hiệu quả.

IMG_0806.jpg


Bài viết có sử dụng tư liệu ở:
http://www.fountainpennetwork.com/forum/topic/281092-help-for-identify-a-possible-fake-149-nib/
 

Bình luận

#2
Bút đẹp. Nhưng mình thì được thằng bạn cho một cây nhưng ko biết đời gì, bút bi không phải bút mực. Viết thì thích lắm chỉ có điều nắp vặn bất tiện quá
 
#3
Cảm nhận quá chân thật và tỉ mỉ. Chắc bác chủ topic là cũng là người rất yêu bút và tỉ mỉ lắm đây. Chúc mừng bác sở hữu được cây bút đẹp
 
#4
Cảm nhận quá chân thật và tỉ mỉ. Chắc bác chủ topic là cũng là người rất yêu bút và tỉ mỉ lắm đây. Chúc mừng bác sở hữu được cây bút đẹp
Em nói thật là vẫn đang học cái tỉ mỉ. Vì gặp 1 người tỉ mỉ hơn, cảm thấy có chút he mũi nên cũng cố gắng :D.

Bút đẹp. Nhưng mình thì được thằng bạn cho một cây nhưng ko biết đời gì, bút bi không phải bút mực. Viết thì thích lắm chỉ có điều nắp vặn bất tiện quá
Bác post lên hỏi anh em trong diễn đàn xem ạ. Em thì ko rành về bút bi, chỉ thích bút mực thôi :D.
 
#5
Cảm nhận quá chân thật và tỉ mỉ. Chắc bác chủ topic là cũng là người rất yêu bút và tỉ mỉ lắm đây. Chúc mừng bác sở hữu được cây bút đẹp
 
#7
Bài viết chất lượng! Hy vọng bác chủ mua thêm nhiều bút hay và review để anh em Hang Heo mở tầm mắt!
 
#8
Lâu rồi, cảm nhận của MB 149 vẫn như xưa, rất vui khi HH vẫn luôn có nhưng bài viết chất lượng.
2015-03-24 22.54.45.jpg
 
#9
Bút Ý - vẻ đẹp khó cững lại được.
Có thể bạn mua cây MB ngòi to quá (Nib B). Ngòi F hoặc M sẽ phù hợp viết hàng ngày hơn
 
Last edited:
#10
Rất hay, em có 1 Cây 146 Burgundy, Nib M. Viết khá sướng tay. 149 có vẻ hơi to quá.