Cẩn thận khi nghe nhạc bằng máy nghe nhạc cái nhân...

Các thớt khác của cuhiep

cuhiep

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nghe MP3 dễ bị điếc


iPods đang thịnh hành trong giới trẻ.
Bước tăng vọt về doanh số của iPods và các thiết bị nghe nhạc cầm tay khác hiện nay "hứa hẹn" sự bùng nổ căn bệnh mất thính giác trong tương lai. Nguyên nhân là do âm lượng qua headphone quá cao dễ gây tổn thương vĩnh viễn.

Phòng Thí nghiệm âm thanh quốc gia Australia thống kê được 1/4 số người dùng các thiết bị nghe nhạc cá nhân thường xuyên thưởng thức giai điệu ở mức nguy hiểm. Viện nghiên cứu bệnh điếc Hoàng Gia Australia (RNID) cũng khuyến cáo người dân cần sớm nhận thức về nguy cơ này. Theo nghiên cứu mới đây của RNID, 39% số người trong độ tuổi 18-24 tuổi dùng máy nghe nhạc cá nhân ít nhất 1 giờ mỗi ngày, và 42% số này thừa nhận nghe volumn chói tai.

- Phòng yên tĩch về đêm: 20 decibel - Cuộc đàm thoại bình thường: 60 decibel. - Phố đông: 70 decibel - Máy khoan bằng khí nén: 100 decibel - Một số máy nghe nhạc cá nhân có âm lượng cao nhất: 105 decibel. - Máy bay hạ cánh: 110 decibel
RNID coi 80 decibel là mức âm lượng mà thính giác bị đe doạ. Mức này chỉ kém tiếng ồn từ máy khoan bằng khí nén 20 decibel. Trong khi đó, một số máy nghe nhạc MP3 có volumn lên tới 105 decibel.

Hiện nay, hàng triệu người trên thế giới sở hữu máy nghe nhạc cầm tay sành điệu. Hãng Apple chuyên sản xuất thiết bị này tới nay đã tiêu thụ được hơn 20 triệu iPods. Các iPods thuộc Liên minh châu Âu được quy định phải đi kèm thiết bị giới hạn âm thanh tới mức ồn cho phép. Tuy nhiên, không hiếm người "vượt đèn đỏ" để tra tấn lỗ tai.
Để bảo vệ thính giác và kéo dài thời gian thưởng thức nhạc, RNID khuyến cáo cần trang bị màng lọc bảo vệ cho loại headphone gài trong tai. Ngoài ra, nếu vào vũ trường thì cần thường xuyên ra ngoài để cho tai nghỉ ngơi. Chú ý đứng cách xa loa và đeo nút tai nếu liên tục tiếp xúc với nhạc mạnh, nhất là đối với DJ và nhạc sĩ.

vnexpress - Mỹ Linh (theo BBC)


Vấn đề này không phải nói cho vui đâu, mình đã gặp rất nhiều người, nghe nhạc bằng tai nghe mà mình ngồi ngoài còn nghe thấy tiếng.

Các máy nghe nhạc của Sony thường không cho nghe to quá, và có chức năng tự điều chỉnh âm thanh, tránh làm hỏng tai người nghe(hỏng tai nó kiện thì chỉ đi tù hahaha). Đừng thắc mắc tại sao máy Sony nghe nhỏ quá nữa hahaha

Một điều nữa, khi nghe nhạc thì ngoài những tiếng đùng đùng, chèng chèng thì còn những tiếng rất du dương, nhỏ nhẹ, êm tai, cố gắng tập nghe nhạc với âm lượng nhỏ để nghe được những âm thanh đó, để tập cho tai mình thói quen nghe nhỏ( chỉ có lời nói nhỏ nhẹ mới dễ thương :d)
 

vantienk7

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Quá muộn!
Hơi bị điếc rồi thì đành phải mở to ra để nghe cho rõ chứ....
High volume, vẫn... muôn năm!
Cũng giống như bia rượu thôi, uống nhiều là có hại cho sức khoẻ, thế mà rượu ngon vẫn đắt!
-------- "Dạ dạ dạ... anh quyết tâm bỏ bia bỏ rượu chứ em...... Bỏ ngay bia rượu! Dạ dạ dạ... vâng vâng dạ dạ.....
..........
Em ơi, anh đã quyết tâm bỏ bia rượu rồi. Nhưng mà bọn nó không chịu bỏ anh...".
Rồi vợ hét lên: Chết này.............
(Bây giờ vẫn sống!)
 

moneymind

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thông tin này đúng là hữu ích quá. Một số người mua máy MP3 thường thử và chọn loại co âm lượng lớn. Nhưng mà họ không nghĩ hết về tác hại.

Ở một số máy (vd với đa số máy mp3 của Creative), người ta giới hạn công suất ra headset chỉ 90 db max. Cái này được hãng giải thích là để bảo vệ tai, tránh bị hỏng do am thanh quá lớn
 

thaiphong82hp

GẮN KẾT
Cái này đối với mấy chú lắc lư bay bổng thì có mà muỗi, :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top