Cẩn thận với polymer trong trà sữa trân châu

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Chánh Thanh tra, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông tin trong trà sữa trân châu có sử dụng polymer chỉ xuất hiện ở Trung Quốc, Sở Y tế đã đi lấy mẫu để làm xét nghiệm. Một nhà khoa học thì cho biết, một số loại polymer không tốt cho sức khỏe.

Trên một tờ báo điện tử đưa tin, trên mạng Renminwang (Trung Quốc) mới đây đăng tải, để làm ra những viên trân châu, nguyên liệu quan trọng nhất trong việc chế biến món trà sữa trân châu, người ta cho thêm polymer vào để làm tăng độ dẻo, giòn.

Thông tin này lập tức gây được sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng nước ta, đặc biệt là đối với các phụ huynh và các "đệ tử" của món trà mát lạnh, thơm phức mùi sữa và những viên trân châu giòn dai.

Trà sữa trân châu xuất hiện cách đây khoảng 5-6 năm ở Hà Nội và đã gây ra cơn sốt trong giới trẻ. Những quán trà sữa trân châu xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố lớn, quanh các trường học.

Có thời điểm, nam thanh, nữ tú xếp hàng trên đường Đinh Tiên Hoàng để chờ đến lượt mua trà sữa trân châu. Mua được rồi, họ cùng nhau ngồi trên yên xe máy, tay cầm cốc nhựa có cắm ống hút loại to (cho vừa với hạt trân châu) để thưởng thức món đồ uống hấp dẫn về mùi vị lẫn độ giòn dai. Hiện nay, dù đã xuất hiện nhiều loại đồ uống mới cũng tiện lợi không kém nhưng học sinh, sinh viên vẫn rất ưa thích loại đồ uống này.

Sức hấp dẫn của món đồ uống này là gì? Cháu Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 8, Trường THCS Việt An cho biết, trước hết đó là tính tiện lợi. Loại trà này thường được đựng trong cốc nhựa sử dụng một lần, lại được bịt kín bằng ni lông nên vận chuyển không bị sánh ra.

Dư luận đang quan tâm đến nguyên liệu chế biến những hạt trân châu này.​
Thứ hai là sự đa dạng về mùi vị: Mùi nho, dâu, cam, táo, chocolate, bạc hà... Chỉ cần điểm sơ sơ, Linh đã chỉ ra quanh trường của cô bé có 7 quán bán thứ đồ uống này. Tìm hiểu, tôi biết giá một cốc trà sữa dao động từ 8.000đ - 10.000đ/cốc. Nếu so với các quán cũng bán loại trà này trên các phố lớn, thì rẻ hơn 3.000đ - 5.000đ/cốc.

Để biết về sức tiêu thụ loại trà này hiện nay, chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại quán trà trên bên Bờ Hồ và nhận thấy vẫn thường xuyên có khách tạt vào. Tìm kiếm thông tin này trên mạng, chúng tôi thấy có nơi quảng cáo bán trà sữa trân châu có sử dụng loại trân châu đã đạt chất lượng ISO. Còn khi đi tìm hiểu về việc bán nguyên liệu pha chế trà sữa tại phố Hàng Buồm, Cao Thắng thì người bán có vẻ dè dặt.

Sử dụng polymer trong chế biến thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? Tiến sỹ Trần Vĩnh Diệu, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu polymer, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, phải có mẫu phân tích cụ thể, ông mới biết trong loại trân châu được khẳng định sử dụng polymer đã sử dụng loại polymer nào.

Trên thực tế, có cả loại polymer tan trong nước với điều kiện đun sôi và không độc hại. Có những loại polymer còn được sử dụng để làm kem với mục đích tăng độ dẻo, giòn. Người ta còn sử dụng màng polymer để bọc trái cây mà mắt thường không nhìn thấy và ăn vào thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong nước rửa bát cũng có sử dụng polymer để tạo độ kết dính.

"Vấn đề quan trọng là xác định xem có sử dụng polymer không và sử dụng loại polymer nào, tỷ lệ bao nhiêu. Còn nếu sử dụng loại polymer thông thường trong chế biến thực phẩm sẽ tạo ra cảm giác chướng bụng, nhiều khi đóng cục trong bụng. Nếu như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe", Tiến sỹ Diệu cho biết.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông tin trên chỉ xuất hiện ở Trung Quốc, người tiêu dùng Việt Nam không nên hoang mang. Hiện nay, Sở Y tế đã cho người đi lấy mẫu để làm xét nghiệm, hết tuần này mới có kết quả. Khi có kết quả, cơ quan này sẽ công bố để người dân biết, tránh gây tình trạng hoài nghi, hoang mang.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được mọi người quan tâm, vì thế mặc dù thông tin trên xuất hiện ở quốc gia láng giềng cũng khiến người tiêu dùng lo ngại. Việc cơ quan y tế lấy mẫu kiểm tra và công bố kết quả là cần thiết trong lúc này.

Theo CAND​

 

vtsm

SinhRaLàĐểTỏaSáng
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vừa chạy qua Cầu Giấy làm 2 cốc Trà sữa dâu đây bác ạ :)) Bác uống không ?? K biết hàng trà sữa Đối diện KFC Cầu Giấy thế nào nhỉ :( E hay mua ở đấy:((
 

dauyeu

Neompx
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
em nói thiệt em dùng món này đc 1 lần ớn tới già luôn

hôm đó cô bạn teen của em kéo em đi, em thì dùng quen chất kích thích rồi, cafe đen, bia rượu thì tống vào được., hôm đó vì cô teen mà tống cái cốc này vào bụng, về bị tào tháo nó dzí, chạy vô wc nguyên 1 đêm, phải dùng thuốc cầm, và uống nước muối chứ ko chắc héo quá.

từ đó bye bye cái món này. cứ sống với mấy cái chất kích thích cafe đen, cho nó chắc bụng :D
 

0918553311

Bán VLXD_TTNT
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em k biết như thế nào em mà uống 1 ly trà sữa trân châu và hạt Cafe xong thì 1 lát đầu em cứ quay vòng vòng và khó chịu trong người lắm,nhưng thằng em của em thì rất thích uống,nó uống 1 lần có thể đc 3 ly luôn
 

Lam Sơn

Super Moderators
Phát hiện cửa hàng bán hạt trân châu hết hạn

Ngày 15-8, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cửa hàng trà sữa trân châu uống liền ở số 2 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm.



Kiểm tra, xử lý số hạt trân châu quá hạn sử dụng tại 25 Hàng Quạt - Ảnh: TTXVN

Tại đây, đoàn thanh tra phát hiện bốn túi hạt trân châu có dán nhãn sản xuất tại Đài Loan nhưng không có hạn sử dụng và nhãn phụ tiếng Việt, chủ hàng cho biết mua số hàng trên tại 25 Hàng Quạt. Tại 25 Hàng Quạt, đoàn thanh tra phát hiện có 14 thùng hạt trân châu, mỗi thùng có sáu túi trọng lượng 18kg/túi, tất cả đều đã hết hạn sử dụng từ tháng 5-2009. Nguồn gốc xuất xứ lô hàng chưa được làm rõ.

Theo ông Lê Anh Tuấn - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cửa hàng trà sữa trân châu số 2 Trần Quốc Toản đã tẩy bỏ hạn sử dụng (thực chất đã hết hạn) trên các túi hạt trân châu để tiếp tục kinh doanh, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ lô hàng kể trên, chờ kiểm tra làm rõ. Trong tuần tới, hai mẫu xét nghiệm hạt trân châu do thanh tra Sở Y tế lấy hôm 10-8 sẽ có kết quả kiểm nghiệm.

(theo Tuoi Tre Online)



 

hp_mylove

Как закалялась сталь
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vừa chạy qua Cầu Giấy làm 2 cốc Trà sữa dâu đây bác ạ :)) Bác uống không ?? K biết hàng trà sữa Đối diện KFC Cầu Giấy thế nào nhỉ :( E hay mua ở đấy:((

Không biết có phải cửa hàng này kô:D

Kết quả, hạt trân châu của một cửa hàng ở Cầu Giấy có hai chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép là:

- Axit Benzoic, hàm lượng 2.585,5 mg trên một kg, gấp 2,5 lần so với giới hạn cho phép.

- Axit Sorbic, hàm lượng 1.611,1 mg trên một kg, vượt 1,6 lần so với giới hạn cho phép.

http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2009/08/3BA12CBA/
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top