BÀI VIẾT Câu chuyện hậu trường: nghệ thuật chế tác mặt đồng hồ của Patek Philippe

Các thớt khác của annia
Patek Philippe thu hút khá nhiều nghệ nhân trong giới chế tác đồng hồ ở các mảng chuyên biệt về làm việc cho mình tại công ty con của hãng - Cadrans Flückiger tọa lạc ở thành phố Saint-Imier, Thụy Sĩ. Có lẽ bởi ở Patek Philippe, cũng như các thương hiệu đồng hồ danh giá khác, chế tạo mặt đồng hồ là một nghệ thuật, chứ không đơn thuần là một khâu sản xuất. Dưới đây sẽ là những chia sẻ chi tiết hơn về mảng chế tạo mặt số của thương hiệu danh giá này.
Có thể nói chế tạo mặt số cho dòng đồng hồ cao cấp là một nghệ thuật vô cùng phức tạp và tinh tế. Một sai sót dù nhỏ nhất cũng sẽ dễ dàng tước đi vẻ đẹp vốn có của một chiếc đồng hồ. Và đó là lý do mà Patek Philippe chọn Cadrans Flückiger SA sản xuất mặt số cho mình.

Nhà máy sản xuất mặt số Cadrans Flückiger đã thành lập từ năm 1860 và sau đó được Patek Philippe mua lại vào năm 2004. Với sự thâu tóm này, nhà sản xuất tới từ Geneva này đã chính thức đạt tới sự độc lập, không còn phụ thuộc vào những nhà cung cấp bên ngoài. Năm 2006, Cadrans Flückiger được chuyển về trụ sở hiện tại tại quận thương mại của Saint-Imier, thuộc khu vực Jura, Thụy Sỹ. Nhà máy mới và hiện đại được mở rộng thêm 2.000 m2 diện tích dành cho các bộ phận và nhân viên mới, khoảng 100 người. Hơn nữa, những tiền đề mới giúp Cadrans Flückiger có thể duy trì những tiêu chuẩn môi trường nghiêm khắc nhất. Địa điểm mới này tạo điều kiện tốt nhất cho việc sản xuất 100.000 mặt số mỗi năm, thường là sản xuất theo từng lô với số lượng mỗi lô từ 100 đến 500 chiếc, cũng như tùy theo từng dòng/bộ sưu tập. Khoảng 40% mặt số là dành riêng cho Patek Philippe. Số lượng 60% còn lại được phân bố cho các hãng đồng hồ cao cấp khác.


Một mặt số của đồng hồ Patek Philippe cần qua 50 đến 110 bước để có thể được chế tác thành công. Phần mặt của một chiếc đồng hồ cao cấp bắt đầu với việc chế tác mẫu vật đầu tiên. Bộ phận chuyên chế tác mẫu vật đầu tiên có 6 thành viên. Họ cùng nhau thực hiện các nghiên cứu, phác thảo bản vẽ kỹ thuật, xác định chính xác các chi tiết kỹ thuật của thiết kế và sản xuất các họa tiết. Bộ phận này cũng chịu trách nhiệm sản xuất các bộ sưu tập nhỏ và dịch vụ hậu mãi. Việc sản xuất khung sẽ bắt đầu bằng việc dập lỗ cho kim đồng hồ hoặc phần cửa sổ hiện thị các tính năng phụ như ngày tháng, lịch mặt trăng, v.v... Nếu cần thiết, có thể ép các cạnh góc của phần hiện thị này. Và cho đến tận bước cuối cùng của cả quá trình sản xuất thì phần mặt số mới có được phần viền khung hoàn chỉnh như chúng ta vẫn thấy. Các bước của quá trình sản xuất này còn bao gồm khoan, tiện, mài và đánh bóng.


Patek Philippe đòi hỏi một sự khéo léo phi thường từ những nghệ nhân làm việc cho mình trong tất cả các khâu, không ngoại trừ khâu sản xuất mặt số như thế này.

Tiếp theo là công đoạn xử lý bề mặt. Mặt đồng hồ có thể được xử lý nhám hoặc đánh bóng hoàn toàn, hoặc trang trí với họa tiết tỏa sáng lấp lánh, v.v... Tùy thuộc vào thiết kế mà các loại máy ép thủy lực, máy mài hay dụng cụ mài cầm tay sẽ được sử dụng. Sau đó, các chi tiết được đưa vào mạ điện để phủ một lớp niken, rhodium, ruthenium, bạc hoặc vàng. Lớp phủ này qua bước điện phân sẽ đạt độ dày khoảng 0,00001mm đến 0,015mm. Sau khi qua rất nhiều công đoạn, sản phẩm sẽ dày hơn lúc ban đầu khoảng 1.500 lần. Song thậm chí khi đạt độ dày lớn nhất, chúng cũng chỉ bằng 1/4 trung bình độ dày sợi tóc của chúng ta mà thôi. Những khâu xử lý hóa chất cuối cùng sẽ quyết định màu của mặt đồng hồ. Về lý thuyết, rõ ràng không hề có giới hạn nào về màu sắc. Tuy nhiên, Patek Philippe có vẻ ưa chuộng gam màu như bạc, vàng, nâu, ghi xám, xanh dương và đen.

Ngoài ra, những nghệ nhân tại Cadrans Flückiger còn thông thạo rất nhiều kỹ thuật đặc biệt khác, biến mặt của những chiếc đồng hồ cao cấp, xa xỉ trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự. Ví dụ như kỹ thuật Guilloché, có người từng gọi nó như một thuật trang điểm vậy, với sự hỗ trợ của loại máy đặc biệt giúp hô biến bản thiết kế phức tạp trên khuôn mẫu lớn thành những họa tiết nhỏ xíu, tinh tế dùng để khắc lên mặt đồng hồ. Bước tráng men cũng đòi hỏi sự thông thạo và cẩn trọng tuyệt đối về xử lý nhiệt. Bởi chỉ một sơ suất dù nhỏ nhất cũng sẽ phá hủy hoàn toàn sản phẩm. Và công đoạn gắn đá/kim cương lại càng cần phải thực hiện một cách cẩn trọng nhất để đảm bảo chúng không chỉ được gắn một cách chắc chắn mà còn phải tỏa sáng nhất có thể...


Mặt đồng hồ tráng men Cloisonné ra mắt trong bộ sưu tập kỷ niệm sinh nhật lần thứ 175 của Patek Philippe​

Mỗi nghệ nhân đều phải cẩn trọng tránh dù là những bất cẩn nhỏ nhất trong quá trình làm việc. Và dường như điều này đã giúp Patek Philippe giữ vững vị thế đối với khách hàng về độ tin cậy trong nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Patek Philippe cũng tiến hành gắn các chi tiết đính kèm như kim chỉ giờ, kim chỉ phút ngay tại chỗ. Điều này đảm bảo mọi chi tiết trên mặt đồng hồ hoạt động ăn khớp với nhau một cách hoàn hảo. Quá trình sản xuất chi tiết đính kèm (appliqués) này cũng đòi hỏi kỹ thuật cắt chính xác, dập lỗ và nén, cũng như mài các chi tiết.

Cũng như các thương hiệu cao cấp khác, Patek Philippe khẳng định công đoạn mài phải được làm bằng tay. Các nghệ nhân khéo léo nhất sẽ cẩn thận gắn các chi tiết đính kèm vào vị trí thích hợp và cố định chúng bằng đinh tán hoặc hàn ở phía dưới mặt đồng hồ.

Cuối cùng, một quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt sẽ được tiến hành để đảm bảo mọi sản phẩm đều được hoànt hành với chất lượng tốt nhất.


Chiếc Patek Philippe World Time Chronograph – ví dụ điển hình cho mặt đồng hồ chế tác bằng tay với kỹ thuậ Guilloché​

Nguồn:
Watchtime
 

popeyes

THƯƠNG GIA
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
25 Tháng năm 2017 lúc 17:22
#3
Số tiền mua 1 chiếc đồng hồ Pantek, có thể đủ cho người ta vì nó mà giết người, tôi không nghĩ là nó đáng giá đến như vậy!
Mỗi người một suy nghĩ, thu nhập bác 200tr/ năm bác xài đồng hồ tầm 10tr, nhưng thu nhập tầm hơn 20 tỉ năm thì đầu tư 1 em PP là hợp lý :)
 

Bsaker

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
27 Tháng năm 2017 lúc 23:54
#7
Số tiền mua 1 chiếc đồng hồ Pantek, có thể đủ cho người ta vì nó mà giết người, tôi không nghĩ là nó đáng giá đến như vậy!
Khi người ta có rất rất nhiều tiền, thì họ thích sở hữu những món đồ cực xa xỉ. Những chiếc đồng hồ như thế này k dành cho số đông bác ạ. Cảm giác sở hữu 1 món đồ mà trên thếgiới nhiều người còn k dám mơ đến thì bác nghĩ như thế nào nè :) Làm ra nhiều tiền thì tiêu nhiều thôi bác ạ. Chứ để tiền trong két nó mốc meo thì phí lắm :D
 

River8sx

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
29 Tháng năm 2017 lúc 19:09
#8
Số tiền mua 1 chiếc đồng hồ Pantek, có thể đủ cho người ta vì nó mà giết người, tôi không nghĩ là nó đáng giá đến như vậy!
Nếu xét về giá trị thực thì đúng là như vậy, nhưng con người là một loài sinh vật đặc biệt, khi bác đã có quá nhiều tiền rồi, bác sẽ muốn mình khác so với... phần còn lại, đó là lý do những thứ này ra đời :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

1527118350731.png

Dạo gần đây Facebook chắc chắn rất là bận rộn vì họ có nhiều thứ để làm. Chỉ vừa mới ngày hôm qua thôi, họ đã phát hành tính năng cho phép người dùng xác thực tài khoản 2 bước mà không cần đến số điện th ...
Lazada Vietnam Master card on Monday