Chán nản với cơn bão giá!

Các thớt khác của whisky

duongquanlaptop

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tình hình chung các mặt hàng là lên! Ước gì Laptop cũng lên giá như xăng, rau muống thì mới đủ ăn đủ mặc!
 

treo650

Trèo, Tréo, Treo
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hôm nọ hai đứa ăn 2 bát bún ốc đứng lên thanh toán hết 50k. Sợ => mấy sáng nay toàn nhịn đói đi làm. Khổ vì giá :(
 

toan1101

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
bây giờ bánh mì mà nó bán 5-7k / 1 ổ có nơi 8-10k , thậm chí bánh mì hà nội hay nguyên hương gần 15-20k

kinh thiệt
 

hoangcao243

CFA lv3
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Khi mà thu nhập của người dân tăng cao hơn, nhu cầu sử dụng tiền tệ lớn hơn mà nhà nước ko có những chính sách thích hợp thì lạm phát là điều tất yếu phải xảy ra. Căn bản là giờ giải quyết thế nào chứ kêu cũng ko được gì. Chỉ thương những người nghèo, ăn ko đủ giờ chả biết sao :( :( :(
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Hê hê, chưa bao giờ mà lạm phát mạnh như năm nay. Mức sống của đa số càng ngày càng đi xuống, hoặc giẫm chân tại chỗ. Có nhiều bài báo cũng phân tích và nhận xét rằng chưa bao giờ chính sách vĩ mô lại ảnh hưởng mạnh đến từng cá nhân như hiện nay. Có điều bản thân tớ nghĩ rằng các nhà kinh tế của chúng ta vẫn đi theo kiểu quăng dây hoặc mò mẫm... nhưng vẫn còn mang nặng tính quan liêu, quả thực là quá nguy hiểm. Sinh viên, người lao động gặp khó thì rõ rồi, người có một ít tiền để dành thì cũng chả biết phải làm sao để yên tâm: gửi tiết kiệm? chơi cổ phiếu? đầu tư...? hay mua vàng tích trữ (vàng đang lên giá nốt)? Việc này không phải đơn giản, năm nay tỷ lệ lớn là khủng hoảng kinh tế. Chán thật!
 

leainguyen

GẮN KẾT
Hì hì, mấy anh cho em phân tích thử xem thế nào nhé.
- Em thấy tình hình trở nên như hiện nay đầu tiên 1 phần chính là do chính sách KT của nhà nước trong thời gian qua: đó là việc thả nổi thị trường, cái này giống như 1 con dao 2 lưỡi khi mà vừa tăng sức mua và sản xuất hàng hóa (hơp với tình hình kt VN) nhưng đồng thời cũng để 1 số người thao túng giá cả thị trường, dễ dàng dẫn đến đầu cơ, và tình hình xấu nhất có thể xảy ra là gây khủng hoảng thừa nếu có tác động kinh tế lớn lên giá cả thị trường trong nước và thế giới.
* Em xin đơn cử 1 vd mắt thấy tai nghe: trước năm 1998, cafe thô giá trên thị trường khoảng 20-25 nghìn 1kg (khá cao vào thời đó), bà con nông dân vùng cao đổ xô trồng cafe, nhưng trong vòng 1 năm sau đó, giá chỉ còn 5 nghìn, bà con chết như rạ, lái buôn cũng ôm hàng chết nốt.

- Còn lý do thứ 2 như đã nói là do hiện tượng đầu cơ và thao túng giá cả o chỉ ở 1 cá nhân hay ngành nghề mà phải nói từ từ gốc đền rễ, từ lái buôn xuống bán sĩ rồi bán lẻ, chỉ duy nhất người chịu thiệt chính là người tiêu thụ thành phẩm sau cùng.
* Vd: đi ăn đĩa mì xào, bình thường 8 nghìn nay lên 19 nghìn/đĩa, hỏi thì bảo ga tăng giá nên hàng ăn phải tăng, nhưng 1 ngày hàng ăn bán 500 đĩa mì, vị chi thành ra có 1tr bù vào khoảng ga tăng giá, nhưng 500 đĩa mì chỉ dùng hết 500 nghìn tiền ga, còn 500 nghìn kia thành phí gì???
Từ đó nhìn thấy người bán mì ít nhiều lợi rồi đến anh bán ga lợi và cứ thế tiếp dần dần lên trên, cuối cùng người ngồi trên đầu trên cổ kia là lợi nhất nhỉ!!!
Đó là lý do tại sao hiện nay người nào vốn càng mạnh thì càng giàu thêm nhờ đầu cơ, đúng với câu "Trường vốn bất chi lao". Cụ Lê Quý Đôn ngày xưa phán o sai "Phi thuơng bất phú": o buôn thì o giàu.

Giá cả thức ăn hiện nay của Vn gần bằng bên Hà Lan rồi (mà VAT bên Hl đến 20% nhé) T__T, chỉ thương nhất những người lao động tự do thôi.
Đây chỉ là 1 phân tích rất rất chủ quan theo ý kiến của riêng em, xin các anh xem xong cứ bàn tán phê bình nhưng xin đừng chê trách, tội nghiệp em.
 

leainguyen

GẮN KẾT
Khi mà thu nhập của người dân tăng cao hơn, nhu cầu sử dụng tiền tệ lớn hơn mà nhà nước ko có những chính sách thích hợp thì lạm phát là điều tất yếu phải xảy ra. Căn bản là giờ giải quyết thế nào chứ kêu cũng ko được gì. Chỉ thương những người nghèo, ăn ko đủ giờ chả biết sao :( :( :(
Lạm phát 1 phần do trước đây chính phủ thả nổi tiền đồng VN để kích thích xuất nhập khẩu và thu hút vốn đầu tư, nhưng theo em nếu với đà phát triển mạnh cũng như vị thế của VN hiện nay (gia nhập WTO) sắp tới chính phủ sẽ có cách tăng giá trị tiền đông VN vừa bảo đảm đà phát triển KT tiếp tục tăng.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

[GÓC BÓC PHỐT] CHỦ NHÀ SƠ HỞ, NGƯỜI THUÊ NHÀ NHẢY MẤT MÁY BƠM NƯỚC VÀ QUẠT TRẦN

Vâng, các bạn đọc không sai đâu, chính là máy bơm nước, quạt trần, thậm chí là cả điều hòa và bình nước nóng, chậm chân tí nữa là nó nhảy luôn cả 6 cái công tơ đi ...
Top