Chia sẻ dữ liệu không cần cáp USB

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách đồng bộ hóa, chuyển dữ liệu từ Android lên PC và ngược lại.
Công nghệ tân tiến đã mang lại cho chúng ta những chiếc smartphone đầy mạnh mẽ cùng những dữ liệu hết sức quý giá. Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng một ngày đẹp trời nào đó, bạn không thể kết nối được chiếc smartphone của mình vào PC thông qua một đoạn dây cáp USB?. Lúc này ắt hẳn là bạn cần một giải pháp khác: kết nối vào PC thông qua Wi-Fi hoặc bluetooth.

Dưới đây là 6 giải pháp kết nối không dây cho vấn đề này:

1 – Dùng Bluetooth để chuyển dữ liệu

Bluetooth là giải pháp đầu tiên mà chúng ta có thể nghĩ đến. Tất cả các mẫu laptop hiện nay đều hỗ trợ bluetooth, một số ít thì được nâng cấp lên các chuẩn cao hơn, còn lại các mẫu khác thì vẫn giữ ở chuẩn cũ. Lợi ích của bluetooth thì chúng ta cũng không cần phải bàn cãi nhiều, song bluetooth thật sự chỉ nên dùng để chuyển những dữ liệu nhỏ hoặc vừa phải chứ đối với những dữ liệu lớn lên đến hàng GB thì sẽ không có tác dụng gì nhiều lắm. Đây là cách kết nối bluetooth đến laptop của bạn:

- Bạn hãy chắc chắn là bạn đã bật bluetooth ở laptop và cả smartphone nhé. Bạn có thể tìm thấy biểu tượng bluetooth ở dưới thanh taskbar, góc bên phải.

- Sau khi đã kiểm tra xong, truy cập vào mục Devices And Printers trong Control Panel. Chọn tiếp Add a device.

- Chờ một lát để hai thiết bị có thể tìm thấy nhau. Sau khi đã tìm xong thì bạn hãy chọn smartphone của mình trên danh sách các thiết bị mà laptop nhận diện được nhé.


- Bạn sẽ nhận được một mã số để pair (ghép) hai thiết bị, hãy nhập mã số đó vào.


- Tiếp tục bấm Next. Thế là xong rồi, từ giờ bạn có thể sao chép dữ liệu giữa smartphone và laptop rồi đó, nhưng hãy nhớ đến điều tôi vừa nói ở trên nhé: bluetooth không thích hợp cho những dữ liệu lớn đâu.

2 – Dùng Wi-Fi và ứng dụng FiledropWi-Fi đã khắc phục được giới hạn dữ liệu nhỏ của bluetooth, nó có thể được dùng để chuyển lượng dữ liệu lớn. Và ứng dụng thích hợp cho việc chuyển dữ liệu này là Dữ liệudrop. Cách thực hiện như sau:

- Hãy cài đặt ứng dụng Dữ liệudrop trên smartphone của bạn trước.

- Tiếp theo thì cài đặt trên laptop nhé. Một khi đã cài đặt xong thì hãy khởi động ứng dụng trên cả hai thiết bị và bấm nút Scan.

- Máy sẽ hỏi bạn What kind of device are you trying to connect (Bạn đang muốn kết nối vào loại thiết bị nào), bạn chọn Mobile thì nó sẽ yêu cầu bạn nhập mã thiết bị giống như mã để ghép thiết bị của bluetooth vậy.


- Đoạn mã này xuất hiện dưới biểu tượng Option. Khi bạn nhập xong đoạn mã này thì laptop sẽ được ghép đôi với smartphone.

- Để chuyển dữ liệu từ laptop sang smartphone, bạn chỉ cần kéo và thả dữ liệu vào cửa sổ trên PC thôi. Và nếu muốn chuyển từ smartphone tới PC, bạn chạm vào biểu tượng PC hiện ra trên ứng dụng, tiếp đó bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ chọn dữ liệu. Tại đây hãy chọn những dữ liệu cần thiết để chuyển vào PC.


- Bạn sẽ nhận được một thông báo ở PC, chấp nhận thông báo đó và việc chuyển sẽ được bắt đầu.

- Trên PC cũng sẽ hiện ra một thông báo khi hoàn thành việc chuyển, bạn nên kiểm tra.

3 - Chuyển dữ liệu giữa smartphone và laptop thông qua chuẩn USB OTG (On-The-Go)


USB On-The-Go (OTG) là một chuẩn cho phép các thiết bị kết nối trực tiếp với nhau và chuyển các dữ liệu được yêu cầu.

Bạn cũng không cần phải lo lắng gì nhiều khi hầu hết các mẫu smartphone Android hiện nay trên thị trường đều hỗ trợ chuẩn OTG này. Tính năng quan trọng nhất của OTG là việc chuyển dữ liệu cực kì nhanh gọn, cho dù có là dữ liệu lớn đến đâu thì chúng vẫn sẽ được chuyển trong nháy mắt (phụ thuộc vào tốc độ đọc/ghi của thiết bị).

Có nhiều mẫu USB OTG chuyên đảm nhiệm việc này, tuy nhiên Kingston Micro Duo là một mẫu mà tôi khuyên bạn nên sử dụng.

4 – Chuyển dữ liệu giữa smartphone và laptop thông qua các thiết bị media không dây


Các thiết bị media không dây này có ưu điểm là nhiều người có thể truy cập, sao chép và chuyển dữ liệu cùng một lúc; nó cũng không yêu cầu kết nối internet. Bên cạnh đó, chúng còn có thể được dùng làm pin sạc dự phòng cho smartphone nữa.

5 – Dropbox và Google DriveThật vậy, với tốc độ Internet như hiện nay thì việc chia sẻ và chuyển dữ liệu thông qua hai dịch vụ lưu trữ đám mây đình đám này cũng không lấy gì làm khó khăn cho lắm.

6 – Email

Một cách vô cùng nhanh chóng và hiệu quả nếu bạn muốn chia sẻ các tài liệu, các hình ảnh cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình.

Hạ Thiên
(Thông tin, hình ảnh: Techworm)​
 

QuangNhat

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
E có 1 cách nữa là thông qua ứng dụng ES file Explorer file manager nữa nhé bác :D
 

truongdc1209

GẮN KẾT
E thì cái nào nhanh, tiện, có sẵn là chơi, chứ kết nối lằng nhằng là xác định bỏ luôn, cho dù nó nhanh cỡ nào :D
 

LaiZai

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em toàn dùng airdroid. Nhanh gọn

Gửi từ HTL22 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
 

Hoàng Frank

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Phải cảm ơn Drive chứ nếu không với nhiều lần reset máy thì bao nhiêu dữ liệu, ảnh, phim... trên điện thoại chắc đã bay mất cả rồi
 

nha_ngheo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Phải cảm ơn Drive chứ nếu không với nhiều lần reset máy thì bao nhiêu dữ liệu, ảnh, phim... trên điện thoại chắc đã bay mất cả rồi

dữ liệu để trên thẻ nhớ và khi reset bạn không chọn xóa trên thẻ nhớ thì mất sao được hả bác, Drive chỉ tiện để bác dùng bất kể đâu nhưng liệu bác có chắc Google nó không sờ tới dữ liệu của bác không?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top