Chọn hệ điều hành nào cho PDA (phần 2)

hkt

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
17 Tháng tám 2007 lúc 11:08
#1
Windows Mobile là hệ điều hành của Microsoft, ra đời sau Palm và được xem là câu trả lời của người khổng lồ với hệ điều hành Palm đang rất thành công lúc bấy giờ.

Đầu năm nay, Microsoft đã giới thiệu Windows Mobile 6, phiên bản thứ 7 với nhiều tính năng cái tiến về chức năng văn phòng, như lịch, danh bạ và tìm kiếm e-mail…

Sử dụng

Windows Mobile là hệ điều hành quản lý tốt nhất danh bạ, và tính năng tìm kiếm được đơn giản hóa. Với danh sách khoảng 1.000 người, bạn chỉ cần hai lần chạm bút là có thể tìm được số cần tìm. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ các chức năng quay số thông minh (Smartdial) cùng khả năng liên kết danh bạ với hộp thư tiện lợi.

Chức năng ghi âm nhanh là tính năng mà mọi phiên bản Windows Mobile đều có trong khi với Palm chỉ có ở một vài dòng. Lịch trong Windows Mobile tương đương với Palm, đó là những tính năng luôn luôn được đánh giá cao trong các sản phẩm PDA.

Ứng dụng cơ bản

Ở các phiên bản Windows Mobile trước, Microsoft đã đưa các ứng dụng lịch, danh bạ, ghi chép, nhiệm vụ (tasks) vào, nhưng với phiên bản mới nhất, những mục này được thêm nhiều chi tiết về thời điểm gọi, thời gian kéo dài cuộc gọi...

Chức năng lịch ghi nhớ cũng được cải tiến khiến hệ điều hành này thực sự thân thiện và dễ dử dụng. Nó được đưa lên màn hình chính giúp bạn có thể ghi chép, chèn các cuộc hẹn như một bảng kê tiện dụng.

Đồng bộ với máy tính

Windows Mobile chỉ đồng bộ với Microsoft Outlook (mặc dù có thể kết nối với Mac thông qua Missing Sync - một phần mềm của hãng thứ 3). Tuy nhiên, với các phiên bản Activesync gần đây, như 4.5 hay Media Center trên Windows Vista cho thấy dữ liệu được đồng bộ nhanh chóng. Bạn có thể cài đặt, đồng bộ danh bạ, e-mail, gỡ bỏ các chương trình cũng như truy cập Internet với tốc độ cao hơn.

Tương thích Office

Nếu như Windows Mobile 5 cho phép bạn chỉ có thể chỉnh sửa được các file Word, Excel và không chỉnh sửa được các tài liệu PowerPoint thì với Windows Mobile 6, bộ Microsoft Office Mobile Suite cho thấy bạn hoàn toàn có thể tạo mới, chỉnh sửa, hiển thị các văn bản một cách đơn giản. Tuy vậy, muốn đọc các file từ máy tính vào các thiết bị cầm tay, bạn phải đồng bộ convert… Nhưng những người đã dùng qua nhiều hệ điều hành trên PDA đều đồng tình rằng chức năng văn phòng trên Windows Mobile được đánh giá cao.

E-mail

Chức năng e-mail đã nổi tiếng từ phiên bản Windows Mobile 5 với công nghệ "direct push" (nhận thư bằng thời gian thực), có nghĩa là bạn sẽ nhận được e-mail ngay khi hòm thư của bạn có thư mới mà bạn không cần kết nối Wi-Fi hay đồng bộ với máy tính. Windows Mobile 6 tiếp tục tính năng trên với một số nâng cấp về khả năng tìm kiếm e-mail, gửi thư từ danh bạ người dùng cũng như luân chuyển tốt, linh hoạt giữa ghi chép, contact và e-mail…

Cuối cùng, đây là phiên bản tiếp tục hỗ trợ các account POP3 và IMAP, nhưng bây giờ bạn có thể hiển thị e-mail dưới dạng HTML. Nếu trong tin nhắn của bạn có đường link, bạn hoàn toàn có thể ấn bút vào và tiếp tục kết nối một cách đơn giản.

Giải trí đa phương tiện

Không một hệ điều hành nào có thể so sánh với Windows Mobile về các chức năng multimedia, bởi khả năng hỗ trợ tốt các định dạng khác nhau cũng như khả năng download và chơi các bản nhạc từ các dịch vụ online. Điều này cũng có nghĩa bạn hoàn toàn xem được TV online, xem phim trực tuyến.

Phần mềm hãng thứ 3

Ra đời sau Palm, không có số lượng phần mềm nhiều như Palm, nhưng đây lại là hệ điều hành có tốc độ phát triển phần mềm nhanh nhất. Có thể thấy sự phong phú của các ứng dụng từ văn phòng, multimedia đến game, phần mềm học tập hay các phần mềm mang tính địa phương…

Nguồn : sohoa.net
 

TreoLove

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
17 Tháng tám 2007 lúc 20:53
#3
@Nhatha: tôi đang xài WM6 (OS 5.2.1437 build 17944.0.3.1) và đã có bản chính thức cho một số các dòng máy của HTC. WM6 chỉ có những cải tiến nho nhỏ so với WM5, theo tôi tên của nó là WM5 SP2 thì đúng hơn :)

Bạn trích nguồn từ sohoa thì bó toàn thân! Để hiểu rõ cái "hay" của WM:

1. Quản lý danh bạ: "Windows Mobile là hệ điều hành quản lý tốt nhất danh bạ" Vậy xin bạn hướng dẫn cho tôi:
a/ cách xóa các categories như Business, Friends, Holidays v.v...
b/ làm sao sync 2 thiết bị vào cùng 1 máy tính mà không trộn lẫn contacts?
c/ Gởi 1 contact sang 1 máy khác qua Bluetooth vd như bạn gởi danh thiếp của bạn cho đối tác.

2. "Đồng bộ với máy tính" Palm không những có thể đồng bộ với PC = Palm desktop mà còn ngay cả với MAC (không cần dùng phần mềm thứ 3) hơn nữa ngay cả Outlook!

3. "Tương thích Office" documents to go 10 cài trên Palm còn có khả năng cho bạn xử lý trực tiếp các file word, excel, Powerpoint 2007 mà không cần phải đồng bộ!

4. E-mail: "có thư mới mà bạn không cần kết nối Wi-Fi hay đồng bộ với máy tính." vậy làm sao nối vào internet trừ khi máy bạn có khả năng kết nối internet qua dtdd. Những chức năng được sohoa cho là mới, hay trên WM6 thì với những soft như VersaMail (built-in), SnapperMail, hay Chatter đã làm được từ lâu!

5. "Giải trí đa phương tiện: Không một hệ điều hành nào có thể so sánh với Windows Mobile về các chức năng multimedia, bởi khả năng hỗ trợ tốt các định dạng khác nhau cũng như khả năng download và chơi các bản nhạc từ các dịch vụ online" Bạn hướng dẫn cho tôi cách làm sao cho windows media (và tất cả các third party soft hiện có) chơi các bản nhạc dùng AACplus dùm.

6. "Phần mềm hãng thứ 3 ...nhưng đây lại là hệ điều hành có tốc độ phát triển phần mềm nhanh nhất" nhanh nhất chưa phải là có những phần mềm hay nhất. Lấy ví dụ Ptunes (Poctkettunes) là soft duy nhất hiện nay có khả năng chơi AACplus. Ngoài ra có những soft dùng cho cả 2 OS (palm và ppc) thì verison chạy trên WM cũng không thể bằng version chạy trên palm như Agendus, Verichat. :(

Tôi chỉ mới điểm qua vài tính năng "hay" của WM (5 và 6-ra năm 2007) so với palm Garnet (5.x ra đời từ 2004) Mong nhận được sự chỉ giáo của các bạn xài WM kỳ cựu.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Sau một hồi tìm kiếm, em đã tóm được trọn bộ này, đây là kỷ niệm thời thơ ấu của em cũng như nhiều bác 7x, em cố kiếm để mình xem và để cho các cháu nhà em biết thế nào là "MAIKA-Cô bé từ trên trời rơi xuống". Hôm nay có bác hỏi em up lại để các bác ...
Lazada Vietnam Master card on Monday