Chọn hệ điều hành nào cho PDA

hkt

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
16 Tháng tám 2007 lúc 14:06
#1
Đã có lúc nào đó bạn nghe nói đến hệ điều hành Symbian, Palm, Symbian, Windows Mobile 6 nhưng có bao giờ bạn so sánh chúng với nhau xem được điểm nào và mất điểm nào?

Khi mua một PDA hoặc smartphone, người dùng thường cân nhắc rất nhiều về kích thước, trọng lượng, tính năng và giá cả. Duy có một điểm nhiều người biết nhưng không để ý là hệ điều hành của nó - bộ phần mềm cốt lõi quyết định nhiều về cài đặt các phần mềm tương thích, ứng dụng, cũng như giao diện và sự thân thiện trong sử dụng.

Dưới đây là sự so sánh các hệ điều hành dựa trên những phiên bản mới nhất của chúng như BlackBerry 4.1, Palm 5.4, Symbian 9.2, và Windows Mobile 6. Bài viết xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau, như khả năng chạy các ứng dụng, sự mạnh mẽ cũng như những nhược điểm trong ứng dụng e-mail, ứng dụng đa phương tiện, tương thích với Microsoft Office… Những thử nghiệm xem thiết bị đó như là một máy tính bỏ túi chứ không phải là một thiết bị quản lý.

Hệ điều hành Palm

Palm là hệ điều hành có sự cải tiến chậm, sản phẩm này được phát triển bới PalmSource, đây là sản phẩm đã thành công trên đất Nhật trong nhiều năm trước. Hệ điều hành Palm 5.4 hiện nay là bản nâng cấp từ Palm OS 5, bỏ qua một số nhược điểm về các ứng dụng đa phương tiện. Hiện tại, Palm OS vẫn được người sử dụng đánh giá là một hệ điều hành ổn định và có số lượng người dùng khá nhiều.

Sử dụng

Đặc điểm của hệ điều hành này là sử dụng khá đơn giản, mặc dù phiên bản 5.4 có nhiều ứng dụng hơn. Để vào chương trình, bạn có thể dùng bút ấn vào các biểu tượng, các ký tự trên màn hình, hoặc có thể dùng bàn phím thực.

Tất cả những điều đáng khen ngợi về hệ điều hành này là sự logic, trực giác và không rắc rối. Tuy nhiên, khác với các hệ điều hành khác như Windows Mobile hay Symbian, Palm là hệ điều hành đơn nhiệm, bạn chỉ có thể chạy một chương trình duy nhất chứ không dùng nhiều chương trình cùng lúc trên thiết bị này.

Đồng bộ với máy tính

Các PDA của Palm cho phép lựa chọn hai chương trình đồng bộ hoá với máy tính là Outlook và Palm Desktop, phiên bản Palm Desktop mới nhất quản lý thông tin khá nhanh, thân thiện hơn Outlook. Ngoài ra còn hỗ trợ nhiều công cụ để có thể copy ảnh, video vào thiết bị, cài đặt chương trình mới, và cài đặt e-mail cá nhân.

Tương thích Office

Mặc dù Office không phải là một tính năng vốn có trong hệ điều hành Palm, nhưng DataViz Documents To Go lại trở nên gần như một chuẩn mực cho các thiết bị Palm (trừ Palm Z22). Tuy nhiên, chương trình này dường như vẫn không mạnh mẽ và người dùng phải mất thời gian làm quen trước khi sử dụng. Chương trình có thể tự đồng bộ với Word, Excel, PowerPoint giữa Palm và Desktop mà không cẩn phải chuyển đổi sang dạng file khác.

E-mail

Ứng dụng VersaMail trong Palm có thể làm nhiều người sử dụng các sản phẩm khác ghen tị bới khả năng kết nối đa dạng: Bluetooth, Wi-Fi hoặc đồng bộ với desktop, hỗ trợ nhiều account POP3 và IMAP, nhúng hình ảnh, và kết nối VPN.

Giải trí đa phương tiện

Mặc dù các thiết bị cầm tay của Palm có độ phân giải màn hình cao, chất lượng âm thanh tốt, nhưng để sử dụng bạn cần phải cài đặt thêm phần mềm của hãng thứ ba mới có thể xử lý được các bài hát (ví dụ như Pocket Tunes Deluxe của NormSoft)

Với các file video, Media của Palm có thể chạy được, tuy nhiên, với các clip định dạng MPEG-1 bạn cần phải convert bằng Palm Desktop, ngoài ra, còn nhiều ứng dụng bạn cần phải chạy các chương trình của hãng thứ ba.

Phần mềm hãng thứ ba

Palm là một trong những hệ điều hành sử dụng nhiều phần mềm của hãng thứ ba nhất. Đến nay đã có hơn 20.000 phần mềm, ứng dụng sử dụng được trên hệ điều hành này. Không phải tất cả các phần mềm đều cần thiết, tuy nhiên, với sự hỗ trợ lớn như thế, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng chiếc máy của mình như một PC.

Nguồn : sohoa.net
 
16 Tháng tám 2007 lúc 14:58
#3
Versamail crash như điên như khùng. Em đang muốn gỡ nó ra khỏi ROM của con Lifedrive của em mà không được vì phải mở máy ra và dùng CF card reader để đọc cái microdrive.

Còn PalmOS 5.4 đã mấy năm tuổi mà hoàn toàn không có bảng update. Các chương trình GPS giờ đã không còn support cho Palm nữa đủ chứng tỏ HDH này đã "cổ" tới mức nào. Còn chuyện không có font unicode nữa chứ, đọc văn bản TV phải dùng font TCVN cổ ngang ngửa cái HDH.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá ở đây
https://www.handheld.com.vn/threads...ize-41-42-rat-dep-kt-23h17-28-11-2018.507124/

Bác @AnhBaMIenTay đã thắng đấu giá MS01 nhưng không giao dịch, nhờ mod [U ...
Lazada Vietnam Master card on Monday