BÀN TRÒN Chưa ngồi xe thật, xem ảnh để nhận xét sơ bộ về xe VinFast

Các thớt khác của huuquynh

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Hai hôm vừa rồi VinFast quá hot các bạn nhỉ. Tôi một phần vì bận và phần vì... lười nên cũng không có thời gian xem được nhiều, hôm nay có chút thời gian và hứng thú ngồi xem các bài viết và hình ảnh của các báo/media chụp và quay phim lại để xem thế nào, và chia sẻ chút cảm nhận qua các hình ảnh và thông tin được truyền thông cho người dùng và người quan tâm. Nói trước, các cảm nhận qua hình ảnh có thể sai hoàn toàn, thực tế có thể khác xa, nhưng đó là cảm nhận của một người dùng đã ngồi và điều khiển một số xe đối với một thiết kế mới qua hình ảnh. Khi nào có xe thật, tôi sẽ cập nhật sau, và với các hình ảnh đang được trình diễn thì tôi nghĩ đây chỉ là một concept gần với thực tế sẽ được điều chỉnh và chọn sản xuất.

1. Ngoại thất

vinfast-lux-sa2-0.jpg

SUV - LUX SA2.0

vinfast-a2-0.jpg

SEDAN - LUX A2.0​

Sơ bộ có thể nói thiết kế tổng thể ngoại thất khá bắt mắt cho cả hai thiết kế LUX SA2.0 và LUX A2.0. Từ mũi xe, thân xe, tai gương, đuôi xe nhìn rất hài hòa và tạo cảm giác thích thú cho người dùng. SUV nhìn rất mạnh mẽ, cao ráo; SEDAN nhìn rất nuột nà, lịch lãm. Tổng chiều dài của cả hai xe được công bố là 4.9m, hứa hẹn sẽ có nhiều không gian trong khoang hành khách và khá rộng rãi đây. Nhưng đó là câu chuyện của nội thất, ở đây tôi đang tập trung cho phần ngoại thất trước.

vinfast-lux-sa2-0-mui-xe.jpg

Logo & Calang SUV

vinfast-a2-0-mui-xe.jpg

Calang & Logo SEDAN​

Mặt calang của cả hai dòng xe có một sự cách điệu ở góc trên bên phải, quả thực tôi chưa hiểu lắm về nét cách điệu này. Nhưng với thiết kế dãy đèn led và đôn logo V như mẫu xe hiện tại thì mặt calang sẽ chấp nhận không phải nét nổi bật của mũi xe. Cả hai dòng xe này đều được nâng cao phần mũi xe so với thiết kế concept ban đầu, khiến cho hình dáng có phần mạnh mẽ hơn. Gân trên nắp capo hao hao gần giống BMW series 5, cũng là một điểm nhấn khiến mũi xe đẹp hơn.

vinfast-lux-sa2-0-den.jpg

Cụm đèn trang trí và chiếu sáng của SUV

vinfast-a2-0-den.jpg

Cụm đèn trang trí và chiếu sáng của SEDAN​

Tiếp theo là cụm đèn. Có lẽ phần đèn ở cuối dãy led để tôn logo là đèn trang trí. Còn đèn chính của xe được thiết kế bố trí ở bên dưới. Theo cảm nhận của tôi thì việc thiết kế vị trí đèn lưng chừng như thế này so với các dòng xe khác cùng phân khúc sẽ bị thấp hơn. Và đặc biệt là kích thước/tiết diện mặt trước của đèn không lớn quá, thì đòi hỏi công nghệ chiếu sáng của đèn sẽ phải khá cao cấp và đắt tiền thì mới mang lại đủ độ sáng cần thiết. Vị trí thấp + tiết diện mặt trước của đèn cũng bé khiến cho vùng chiếu sáng sẽ không đạt được hiệu quả cần thiết. Do đó hoặc đèn sẽ bị trường hợp sáng yếu và chiếu lướt trên mặt đường sẽ khiến cho người lái không quan sát tốt; hoặc đèn đủ sáng nhưng cũng do góc chiếu quá nhỏ xuống mặt đường, kết quả là vẫn không giúp quan sát tốt. Và khi pha đèn sẽ gặp trường hợp đèn chiếu ngược chếch lên cao, hoặc đèn chiếu không đủ cao cần thiết.

vinfast-lux-sa2-0-den-hau.jpg

Đèn phía sau của SUV

vinfast-a2-0-den-hau.jpg

Đèn phía sau của SEDAN​

Bàn tiếp về đèn hậu. Bạn có thể thấy rằng hai dòng này chung một ngôn ngữ thiết kế ở phần hậu. Không khác biệt nhiều, có lẽ toàn bộ là đèn led. Tuy nhiên, tôi không biết đèn lùi ở vị trí nào, hay xen kẽ với các thanh led đỏ? Có lẽ không phải mà là thanh led nằm ngang ở bên dưới các thanh led đỏ. Nếu đúng thế thì đèn lùi có kích thước cũng tương đối nhỏ, do đó về mặt thẩm mỹ thì đạt nhưng có thể chưa đạt về yêu cầu về kích thước hay độ sáng cần thiết. Tuy nhiên, TCVN chưa có các quy định cụ thể và rõ ràng đối với điều này, nên tạm chấp nhận được.

Ngoài ra, các bạn để ý thì sẽ thấy thanh led ngang đèn phanh ở trên cùng sát trần xe của cả hai dòng, thì dòng SUV có công nghệ đèn tốt hơn so với SEDAN. Chiếc SEDAN thực sự như đang được lắp đèn stop trên trần của xe khác vì không cùng chủng loại với led ở phần dưới. Một sự lệch lạc trong thiết kế hay lựa chọn công nghệ?!

vinfast-lux-sa2-0-lazang.jpg

Lazang SUV

vinfast-a2-0-lazang.jpg

Lazang SEDAN​

VinFast cũng như các hãng khác là khi giới thiệu một mẫu xe, chiếc lazang thường được chọn là loại khá đặc biệt. Ví dụ như đối với dòng SEDAN, VinFast chọn lazang size R20, khiến cho mọi ánh mắt đều thấy không có gì để chê ở điểm này. Thực tế khi xe được bán chắc chắn chỉ được dùng loại R17, hoặc thậm chí là R16 để giảm giá thành. R bao nhiêu thực sự không đáng quan tâm lắm. Nhưng cá nhân tôi cho rằng lazang của chiếc SEDAN có gì đó không bình thường. Phải chăng thiết kế của Italia và vật liệu khá đặc biệt nên có sự khác biệt? Chứ nếu xét về mặt cơ học, vật lý thì thiết kế của chiếc lazang này có phần mảnh mai, yếu sinh lý, hoặc không đủ chắc chắn cần thiết để truyền lực khi tăng tốc hay phanh xe gấp. Còn đối với lazang của SUV thì không có gì để bàn. Nan lazang của SUV được thiết kế gấp nếp nên trông mạnh mẽ và đẹp hơn rất nhiều so với lazang của SEDAN (được thiết kế phẳng).

Phần cuối của ngoại thất là bàn về thiết kế thân xe, chính xác hơn là phần cửa xe.

vinfast-lux-sa2-0-body.jpg

Body SUV thực tế
vinfast-suv-body.jpg

Body SUV thiết kế
Có thể nói là sự khác biệt giữa thiết kế và thực tế của dòng SUV là không khác biệt nhiều. Có chăng là phần mũi xe được nâng lên và đưa ra phía trước một chút.
vinfast-sedan-body.jpg

Body SEDAN thiết kế​

vinfast-a2-0-body.jpg

Body SEDAN thực tế​

Có thể nhận thấy nhiều thay đổi giữa thiết kế và thực tế đối với dòng SEDAN. Các thay đổi này cá nhân tôi không bình luận, vì thực sự mỗi người một quan điểm, đặc biệt trong thiết kế thì sự cảm nhận của từng người là khác nhau. Nên để dành cho bạn tự đưa ra nhận xét của mình.

Do giới hạn về hình ảnh, nên tôi phải đặt gạch tiếp các thớt sau và sẽ update nội dung khi viết tiếp, mong bạn thông cảm!
 
Last edited:

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
2. Nội thất

Đến phiên nội thất, thực ra rất khó có nhận xét một cách chính xác qua hình ảnh, hơn nữa những chiếc xe này vẫn đang ở dạng concept chứ chưa phải là chính xác như mẫu sản xuất cho thị trường, nên cũng khó có thể khen/chê được.

vinfast-lux-sa2-noi-that-01.jpg

Ghế lái SUV

vinfast-a2-0-noi-that-01.jpg

Ghế lái SEDAN
Hình ảnh sơ bộ thấy rõ rằng dòng SUV được chăm chút hơn khá nhiều so với SEDAN, có lẽ do tình hình ngập úng ở Hà Nội và Sài Gòn gần đây nên AI/Learning Machine cảnh báo rằng doanh số bán hàng của SUV sẽ hứa hẹn hơn SEDAN. Ghế da của SEDAN có thể nói là hơi đơn điệu và già cỗi, không sporty, trẻ trung như SUV.

998f78e0-vinfast-suv-sedan-paris-debuts-6.jpg

Cockpit SUV

vinfast-a2-0-noi-that-02.jpg

Cockpit SEDAN
Cockpit của cả hai dòng có thể nói là giống nhau đến 99%, chỉ khác chút về cửa gió bên và độ nhô của taplo lái. Nhìn sơ bộ thiết kế này thì tôi thấy cửa gió được thiết kế tối giản, cụm điều khiển đèn cũng tối giản đến căn bản, lẫy điều khiển gạt nước, pha + xi nhan (signal) cũng đều thuộc dạng căn bản và được tách rời làm hai lẫy hai bên với nhiều nút trên mỗi lẫy. Các chi tiết này đi ngược lại với tiêu chí của ngoại thất, khiến cho tôi cảm giác như đây là cockpit của một chiếc xe... tải (truck), không tương ứng với tiêu chí LUX (Luxury) được ra rả khen và rao mấy hôm nay.

Chúng ta dường như bị cuốn hút vào chiếc màn hình command ở giữa, thay vì để ý các chi tiết khác, nên dễ bị tập trung vào một điểm và quên đi nhiều điểm khác. Ngay cả màn hình command có lẽ cũng là dạng concept, không thể hiện nhiều tính năng lắm, và cũng khá là cẩu thả khi hiển thị lịch hiện tại là 11/13/18 - Ngày 13 tháng 11 năm 2018 (không phải ngày CN như hình ảnh). Một số hình ảnh minh họa cho chức năng điều khiển tại khu vực command cũng hơi khó hiểu, tôi không đoán chính xác là gì ngoại trừ nút bấm đèn cảnh báo nguy hiểm, bật/tắt màn hình có thể kèm nút xoay để làm navigator/chuyển con trỏ lựa chọn hoặc điều khiển volume. Nút khóa chức năng kính? Các nút điều khiển giá điều hòa? Chịu không hiểu được.

vinfast-a2-0-linh-tinh-02.jpg

Command​

vinfast-lux-sa2-0-noi-that-02.jpg

Đồng hồ các kiểu
Có lẽ vẫn là concept, không kim nên không rõ là thiếu kim do là concept, hay sử dụng hiển thị điện tử thay thế? Tốc độ tối đa 260 km/h? Vòng tua maximum 8000 rpm? Không bình luận phần này nhé!

otosaigon-vinfast-noi-that (5).JPG

Cụm điều khiển ghế
Cụm điều khiển ghế được tách ra làm 2, nên có thể hiểu là tiết kiệm chi phí, các cụm này chỉ điều khiển đơn phương, không kết hợp 4 hướng vào một như joystick.

otosaigon-vinfast-noi-that (9).JPG

Cần số và cụm điều khiển start/stop, phanh, ABS...
Rất nhiều người khen và thích thú cho rằng giống cần số của BMW. Có lẽ tôi thuộc số ít về gu thẩm mỹ ngược đời chăng? Về thiết kế (hình dáng, thẩm mỹ), cần số của VinFast thật thô thiển, không hiểu là loại gạt gạt, hay là loại bấm nút nữa. Nếu là gạt thì tạm đạt vì cầm không sướng cái thằng người, còn nếu là bấm nút thì quá xấu. Chưa kể đèn hay nút trên cần số cũng quá sơ sài và thậm chí sai/thiếu chức năng/chỉ dẫn. Một vấn đề quan trọng đối với điều khiển trên cần số là chuyển sang điều khiển số tay thì như thế nào? Trên khu vực này không có chỉ dẫn D+/D-, hay cách vào D+/D-, theo tôi quan sát trên hình ảnh thì vô lăng không có lẫy tăng/giảm số.

Nút P bên dưới Start/Stop và Tắt ABS chắc là để nhả phanh tay, còn A thì tôi chịu không hiểu là gì.

Túm lại, theo tôi concept ở khu vực này không đạt điểm nào. Nếu công nghệ bấm nút thì đừng theo kiểu BMW, thà theo kiểu núm tròn như Jaguar cho dễ thiết kế, hiện đại và đẹp hơn.

vinfast-lux-sa2-0-noi-that-03.jpg

Thằng nào tháo mất cần số rồi?​

can-canh-noi-that-bo-doi-xe-vinfast-vua-ra-mat-bb-baaabMS5Xm.jpg

Cửa và cụm điều khiển kính/gương

e7a9b9be-vinfast-suv-sedan-paris-debuts-27.jpg

Ví trí thiết kế vô lăng và lẫy điểu khiển trên vô lăng
Tôi gộp hai hình ảnh cửa và vô lăng để hình dung về cách lái LUX A2.0 như thế nào? Và tương tự với SUV SA2.0 có thể có chút khác biệt, nhưng cơ bản sẽ giống nhau đến 90%, chỉ khác về vị trí tựa tay trong lúc lái.

Có thể nói là chưa thuận tiện, không tạo sự thoải mái cho người lái. Vô lăng dường như cũng được chia làm 2 cụm điều khiển gật gù và ra/vào, không được tích hợp điều khiển 4 phương vào một điều khiển.

Rất nhiều người khen: ối vô lăng VinFast y chang BMW, khác vài nút trên mặt thôi. Thực ra các nút trên bề mặt không đáng chú ý lắm vì chỉ có nút nhấc điện thoại/đặt điện thoại là hay dùng. Còn lại đa số sẽ phụ thuộc vào độ thuộc bài của người lái hoặc phải dừng xe chăm chăm vào vô lăng thì mới điều khiển được. Các chức năng chính của vô lăng là lái xe, bấm còi, nhấc điện thoại, tăng giảm volume, chấm hết. Và việc này sẽ phải ngồi xe thật mới nói được các bạn nhé, giờ là concept nên khen cũng OK nhưng với tôi các chi tiết đó không quan trọng.

Quan trọng ở đây, theo quan điểm của tôi là: Ví trí đặt tay cầm vào vô lăng để lái, bật xi nhan, nhá pha, bấm còi, gạt nước, nhấc điện thoại, điều chỉnh volume. Với các hình ảnh và vị trí các cụm điều khiển/lẫy điều khiển ở trên vô lăng hiện nay, tôi cảm thấy khá bất tiện. Bạn cầm vô lăng để lái thường theo thiết kế này là tay ở dưới thanh ngang của vô lăng, để ngón cái cái có thể lướt các phím điều khiển trên mặt vô lăng. Nhưng với vị trí này khi đụng đến các chức năng: xi nhan, pha đèn, hay gạt nước... thì phải thả vô lăng 1 tay để di chuyển nó lên cao hơn một chút để điều khiển ở lẫy, như vậy tay kia phải bám chặt vào vô lăng. Sau khi điều khiển xong lại chuyển về vị trí cũ. Vô hình chung, phải thường xuyên lái xe bằng cả hai tay.

Tiếp tục, kê tay phải ở vị trí đệm tại ngựa giữa xe thấp hơn kê tay trái ở vị trí đệm bên cánh cửa, nói chung là lệch nhau, nên nếu mỏi tay, cần kê tay thì người lái đặt mình vào trạng thái lệch vai.

Kết hợp cả hai vấn đề trên, sẽ dẫn đến việc lái xe phải di chuyển tay khá nhiều để điều khiển các thể loại. Khi kê tay thì bàn tay sẽ còn xuống thấp hơn nữa, có thể cầm lái ở góc 5h và 8h (bị lệch), nên khoảng cách di chuyển lên lẫy, còi và các phím càng xa. Nên khả năng là khá mỏi vai và tay trong quá trình lái.

Ngoài ra, phần hộc để đồ linh tinh bên cửa, thiết kế khá tối khi tạo ra một hốc sâu hắm và tối tăm khiến cho việc lấy đồ đã khó, việc vệ sinh hút bụi hay lau chùi còn khó hơn. :(

Hàng ghế sau không có nhiều hình ảnh lắm nên không bình luận được rộng rãi như thế nào. Để dành khi nào có xe thật các bạn nhé!

Tổng quan cả nội thất và ngoại thất thì có thể thấy Italia thiết kế phần ngoại thất đạt độ đẹp, phần cụm đèn thì còn phải xét, nội thất thì không đạt một điểm nào trừ chiếc ghế của SUV, coi như được 1/2 điểm vì ghế của SEDAN không đạt. Italia thiết kế xe để làm cảnh, nhìn ngắm thì được, còn tính năng sử dụng quá chán.

Tạm như vậy đối với phần nội thất. Chỉ còn phần động cơ nữa thôi.
 
Last edited:

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
3. Động cơ

Động cơ là trái tim của chiếc xe. VinFast chọn động cơ N20 BMW để trang bị cho hai dòng xe được giới thiệu. Và thuê AVL điều chỉnh thiết kế (hoặc được tư vấn điều chỉnh động cơ của BMW để tiết kiệm kinh phí do không mua hết các giấy phép của động cơ và điều khiển) cho phù hợp với điều kiện Việt Nam (tiết kiệm chi phí).

Tôi trích lại một số nội dung các tờ báo khác phỏng vấn AVL về vấn đề này:

- Một trong những công việc của AVL tại dự án VinFast là tái thiết kế động cơ. Vậy động cơ của VinFast sẽ có những điểm đặc biệt gì?
Với những động cơ phổ biến, có tính quốc tế thì việc đáp ứng các đặc điểm vận hành của từng quốc gia, từng vùng là khá hạn chế. Chính vì thế, cách tiếp cận của VinFast là sửa đổi bản gốc của động cơ N20 (nằm trong danh sách những động cơ tốt nhất thế giới khi ra mắt) để phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Cụ thể, hệ thống Valvetronic trên động cơ N20 thế hệ mới nhất được thay thế bằng một chu kỳ Atkinson mạnh mẽ và hiệu quả, giảm chi phí bảo dưỡng. Các vấn đề về điều khiển tay lái cũng được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của người Việt. Tôi khẳng định rằng đây là một trong những động cơ tốt nhất trên thế giới phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể tại Việt Nam. Động cơ được sản xuất trong nước trên hệ thống dây chuyền hiện đại nhất thế giới nhập khẩu từ Đức nên sẽ đảm bảo về chất lượng hàng đầu và giá thành cạnh tranh.

- Ông có thể AVL “Việt Nam hóa” động cơ của xe VinFast từ cơ sở nào không?

Trước khi xác định chính xác các tính năng truyền động của VinFast, AVL đã thực hiện các nghiên cứu thị trường chuyên sâu để xác định nhu cầu thực tế của người tiêu dùng Việt như điều tra nhu cầu lái xe bằng nhiều phương tiện thử nghiệm khác nhau, được trang bị các thiết bị đo lường tinh vi nhất như AVL Drive. Bên cạnh đó, những vấn đề đặc biệt tại Việt Nam, từ chất lượng nhiên liệu, yêu cầu dịch vụ, điều kiện khí hậu… đều được quan tâm đặc biệt.

Thậm chí, chúng tôi còn cử hẳn chuyên gia sang tận Việt Nam để tìm hiểu cách người Việt lái xe nhằm căn chỉnh động cơ sao cho phù hợp nhất với địa hình thực tế cũng như thói quen lái xe tại đây. Quá trình này hết sức kỳ công nhưng vì thế mà động cơ xe VinFast cực kỳ đặc biệt. Đây cũng là động cơ duy nhất trên thế giới được căn chỉnh từng li từng tí cho một thị trường cụ thể.

- Dưới góc độ một chuyên gia về động cơ, ông đánh giá thế nào về động cơ xe VinFast?

Động cơ đặc trưng của VinFast sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, thoải mái và an toàn, đặc biệt là rất “phù hợp cho Việt Nam”. Việc được “sản xuất tại Việt Nam” nhưng trên dây chuyền hiện đại hang đầu thế giới sẽ vẫn đảm bảo những yếu tố chất lượng trong khi mang lại cho sản phẩm mức giá phù hợp.

Bên cạnh đó, việc kết nối đồng bộ với hộp số tự động 8 cấp hiện đại của ZF sẽ mang lại cho những chiếc xe VinFast hiệu suất và chất lượng hàng đầu.

Một số báo khác chỉ rõ:

Hiện tại, máy N20B20 của BMW đang có 3 công suất đầu ra là 115 kW, 135 kW và 180 kW. Như vậy, với việc tùy biến một số chi tiết kỹ thuật, sức mạnh động cơ xe VinFast sẽ thấp hơn loại trên BMW một chút. Và theo nguồn tin từ tờ Auto Motor und Sport của Đức, hệ thống điều khiển van Valvetronic trên động cơ BMW được VinFast thay bằng loại khác.

Động cơ N20 có bộ phun nhiên liệu trực tiếp với công nghệ van biến thiên linh hoạt. Bộ phun nhiên liệu trực tiếp giúp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra hiệu quả hơn nhờ giảm bớt hao phí do quá trình cháy không hoàn hảo. Công nghệ van biến thiên linh hoạt với 2 tính năng chính là VANOS và Valvetronic, cho phép thay đổi hành trình và thời gian đóng mở van xả, van nạp nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ.

Thực ra có thể do thuật ngữ về động cơ khá khó nên một số báo chí dịch theo cách thuần túy, có thể khiến cho người đọc không hiểu rõ lắm. Tóm gọn lại là vì thiếu giấy phép hoặc không mua hết, nên cần phải thay thế bằng cái khác, và cái bị thay ở đây là phần công nghệ điều khiển van biến thiên linh hoạt của BMW Valvetronic (đại loại là bộ phận điều khiển valve điện tử để đóng mở van nạp/xả nhiên liệu/khí đốt) bằng cơ chế mới theo chu kỳ đốt Atkinson. Túm váy lại là phần chính ở đây sẽ chuyển từ điều khiển tự động sang điều khiển bằng cơm. Và vì thế, loại bỏ được phần điều khiển tự động bằng điện tử, nên không có bộ phận đó bị hỏng nữa, thay vào đó là chờ bộ phận cơ khí kia hỏng (nó khó hỏng hơn vì không phải điện tử). Vì không có Valvetronic nữa, nên khả năng lớn là cũng không có tính năng tắt động cơ khi dừng xe 3 giây như một số báo đoán mò khi nói về động cơ N20 này trên xe VinFast.

Để hiểu rõ hơn Atkinson, mời bạn xem video minh họa ngắn này:


Việc này đúng với điều kiện Việt Nam hiện nay, theo cả nghĩa trong lẫn ngoài. Trước tiên là nó giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, sau đó là bớt chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thay thế nếu có, và với VinFast cũng sẽ chi ít tiền hơn cho việc mua giấy phép động cơ này để trang bị cho xe của mình. Quan điểm của tôi là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng theo minh họa thì có lẽ sẽ dẫn đến việc thay đổi nhiều chi tiết cơ khí của máy, rõ ràng nhất là do hành trình của piston sẽ dài hơn và nhiều phần khác liên quan đến việc đóng chậm valve nạp hơn trong chu kỳ Atkinson so với chu kỳ của Otto.

Chỉ có một phiền toái nhỏ là việc này sẽ khiến cho động cơ của xe VinFast yếu hơn so với thiết kế của BMW, đường xá đông đúc, mặt đường không tốt thì cũng chẳng cần nhanh làm gì; nhưng điều này khiến cho việc định vị phẩm chất sản phẩm sẽ khác.

Còn nhiều thứ khác sẽ phải chờ khi nào có xe thật mới biết, như: hệ thống treo, hệ thống lái, phanh, hộp số, giảm sóc... thôi thì trong phần này tôi chỉ nói phần động cơ thôi nhé, hơn nữa tôi cũng không có trình trong các lĩnh vực cơ khí, điều khiển này.
 
Last edited:

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
4. Thương hiệu VINFAST

Đáng lý phần này để viết sau cùng, nhưng đang di chuyển nên tranh thủ viết phần nào tiện nhất. Các phần trên đòi hỏi nhiều hình ảnh, media hơn. Nên viết phần này trên mobile dễ hơn!

Có thể nói tên VINFAST nghe hơi khó hiểu, hay lấy từ cảm hứng fast and furious? Không. Soi trên website chính thống và tạm thời của Vinfast thì:

- VIN: Vietnam. Theo giải thích của VinGroup.
- FAST: Viết tắt của chuỗi: Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong.

Với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt. Quả nhiên từ ngữ rất chuẩn chỉnh: xe thương hiệu Việt!

Nếu về chính tả thì chúng ta phải viết là: Fong cách, hoặc phải hiểu cách điệu của PAST thành FAST. Nếu là PAST thì xong phim vì đọc rất hãm, thông cảm.

Nói chung, cảm nhận của tôi về cái tên để dẫn đến việc hình thành một thương hiệu tương đối tốn kém tiền của này là một sự vội vàng, dẫn đến hơi cẩu thả và kết quả là một tràng tiêu chí chả đâu vào đâu. Kiểu rất chung chung, trừu tượng, không khác gì khẩu hiệu suông, lĩnh vực nào cũng có thể nói như vậy được hết.

Nên xe của VIN mang cái tên được gắn liền với chuỗi khẩu hiệu sẽ hứa hẹn một cuộc đổi tên trong tương lai. Tôi đoán vậy. Sử dụng tiêu chí để sinh ra tên không phải cách hay, khi anh thay đổi tiêu chí thì cái tên sẽ là cái đuôi được gắn theo mà không cách nào cắt bỏ được. Để ý các hãng khác, họ có thể thay đổi slogan, nhưng thương hiệu thì không thay đổi. Câu chuyện tên, nhận dạng thương hiệu, có lẽ Viettel là doanh nghiệp thực hiện chuyên nghiệp nhất mà tôi thích!

Có thể VIN chưa định hình được phân khúc khách hàng, thậm chí còn chưa tính được chi phí sản xuất, nên chưa thể xây dựng được slogan/tiêu chí của dòng sản phẩm. Mục tiêu trước mắt là cứ làm ra chiếc xe đã, rồi sau đó tính tiếp bất kể điều gì, kể cả đổi tên, chấp nhận lỗ miễn là chưa đến mức sập (rất khó sập, vì tài chính chưa phải là vấn đề đối với hệ sinh thái của VIN hiện tại). Giống như tinh thần chạy tiến độ các công trình xây dựng của VINGROUP. Dưới góc nhìn của VIN thì làm một chiếc xe hiện nay không khác gì xây một toà nhà!

Tạm vài dòng, tôi lại lượn tiếp một lúc nữa.
 
Last edited:

Thế Hùng

NHẬP HỘI
chính xác là ngoại thất 2 em đẹp nhưng em SUV ko có cửa sổ trời nó có cảm giác không cân xức với ngoại thất cho lắm
 

nguyenanto

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tổng quan rất đẹp và rất sang. Mong rằng bác Vượng và VinGroup sẽ đưa được giấc mơ ô tô của VN ra thế giới. Hy vọng dân chúng đừng quá ném đá như vụ BPhone của bác Quảng.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Theo tôi thì nên thực tế thay vì mơ. Xác định rõ phân khúc, tối ưu chi phí sản xuất, phát triển dần dần nền công nghiệp hỗ trợ, tập trung vào công nghệ và phần mềm (đó là thứ VN làm được).

Phân khúc rõ ràng nhất là hạng a, b, c. Mượn công nghệ Đức nhưng đừng so với xe Đức, ngay cả Mỹ là nơi khai sinh ra nền công nghiệp Ô tô cũng phải chấp nhận xe Đức là số 1.

Phần cơ khí đáng lý cũng nên hợp tác với Đức thay vì Thái Lan. Còn phần mềm thì VN làm tốt, có thể tạo được khác biệt và so sánh được.

Nhiều thứ khác nữa nhưng vài điểm chính là thế.
 

nguyenanto

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Theo tôi thì nên thực tế thay vì mơ. Xác định rõ phân khúc, tối ưu chi phí sản xuất, phát triển dần dần nền công nghiệp hỗ trợ, tập trung vào công nghệ và phần mềm (đó là thứ VN làm được).

Phân khúc rõ ràng nhất là hạng a, b, c. Mượn công nghệ Đức nhưng đừng so với xe Đức, ngay cả Mỹ là nơi khai sinh ra nền công nghiệp Ô tô cũng phải chấp nhận xe Đức là số 1.

Phần cơ khí đáng lý cũng nên hợp tác với Đức thay vì Thái Lan. Còn phần mềm thì VN làm tốt, có thể tạo được khác biệt và so sánh được.

Nhiều thứ khác nữa nhưng vài điểm chính là thế.
Việc này nhà sản xuất người ta tính toán, chiến lược kinh doanh các kiểu, chứ như e tuổi gì để bàn đến việc đó. e chỉ nói về giấc mơ xe của người Việt. Đến giờ VN còn thua CPC về xe hơi cơ mà. 20 năm trôi qua VN vẫn chỉ là nơi tiêu thụ xe cho thế giới. Ô nhiễm môi trường, hệ quả khác Vn lãnh, tiền nước ngoài hưởng.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Thực ra tôi nghĩ ko phải là quá lâu cho giấc mơ thời gian qua. Đầu tiên là tích lũy tư bản chưa đủ, làm sai, tranh cãi bàn bạc quá nhiều mà chà làm gì... Nhưng nói chung là tiền đâu có nhiều.

Vin làm vụ này một phần tôi cho là do ông Vượng cũng muốn giúp phát triển nền công nghiệp VN nói riêng và khoa học công nghệ nói chung. Chứ làm cái xe đâu có kiếm tiền nhanh như BĐS. Chỉ là điên hoặc có tâm thực sự mới làm.

Còn về khía cạnh thị trường, cũng ko phải ông Vượng tiên phong, Trường Hải làm được, thì với khả năng tài chính của Vin thì làm còn phải tốt hơn, thành công hơn. Và như thế thị trường xe hơi ở VN thực ra ko nhiều đối thủ, nên đây cũng là chiến lược kinh doanh dài hạn của Vin.
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Nhìn logo Vingroup của bác Vượng. Hàm chứa tất cả rồi.
Với tầm của bác đi làm giàu chi nữa.
một phần tôi cho là do ông Vượng cũng muốn giúp phát triển nền công nghiệp VN
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top