Chuyên đề :: UPROM WM 6.0 cho HTC Atermis (P3300, O2 Orbit, Dopod P800W..)

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#1
Hôm nay đọc bài thấy có 1 bạn post bài về Unlock CID và 1 bạn hỏi về ROM 2006 nên Ducva mạn phép tổng hợp 2 bài này vào 1 chuyên đề để các thành viên sử dụng HTC Artemis tiện theo dõi và tham khảo.

Đầu tiên, vấn đề UP ROM (nâng cấp hệ điều hành) cho Pocket PC hiện nay chắc hẳn ko phải là điều gì quá mới mẻ, khủng khiếp chỉ dành cho chuyên gia như trước đây. Tuy nhiên cũng nên cập nhật thông tin để tránh những lỗi không đáng có để rồi ôm hận mà dùng Pocket PC làm cục chặn giấy .. :mad: . Bởi vậy sau đây Ducva sẽ thống kê 1 số vấn đề thường gặp phải khi nâng cấp dòng HTC Artemis.

Hiểu nôm na như sau, các máy PDA phone khi bán ra thị trường sẽ bị lock CID với nhà phân phối như Orange, TMobile, O2, Dopod .. chúng có các tên khác nhau như SPV M650, MDA Compact, O2 Orbit hay Dopod P800W (với HTC Artemis), ngoài ra các máy này có giao diện các thứ tiếng khác nhau tùy thuộc vào thị trường của các nhà phân phối trên như Tiếng Anh, Đức, Trung Quốc, Pháp ...

Mục đích của việc lock CID là để người dùng không thể tùy tiện update các bản ROM khác nhau (nhà phân phối, ngôn ngữ, chủng loại máy) mặc dù về cơ bản tất cả các máy này đều được sản xuất bởi HTC (và có đôi chút thay đổi ngoại hình, cũng như phần mềm đi kèm để phù hợp với từng nhà phân phối) với tên gọi HTC Artemis hay P3300. Cũng không có gì đáng bàn cãi lắm vì các nhà phân phối (cung cấp dịch vụ) phải tìm cách giữ khách hàng của họ chứ .. một phần nữa cũng là để đảm báo tính tương thích, chất lượng dịch vụ cũng như tránh việc ăn ốc đổ vỏ (bảo hành ;) ).

Tuy nhiên việc này khiến các vọc thủ nhà ta cảm thấy khó chịu bởi bản tính thích nghịch ngợm và thử nghiệm cái mới (với suy nghĩ mới hơn là ngon hơn..) trong trường hợp này thì CID lock quả thực là một trở ngại lớn khi mà các newbie trong lúc cố gắng chạy các bản ROM update liên tục gặp các báo lỗi khi thì Invalid Model ID lúc thì Invalid Vendor ID, etc..

Vậy có những cách nào để tránh khỏi sự bực mình mà vẫn có thể thử nghiệm những món đồ chơi mới trên PDA của mình.

1. Sử dụng phương pháp Update ROM mà ko cần Unlock CID
Đây là phương pháp mà PDAmobiz sử dụng và xda-developer đã từng công bố. Nhưng lời khuyên của Ducva là ĐỪNG BAO GIỜ UPROM CHO ARTEMIS MÀ KHÔNG UNLOCK CID. Muốn biết thêm chi tiết xin xem thêm bài

HTC P3300 (Artemis) trở về từ cõi chết ...

2. Bỏ tiền ra mua Unlock code của Imeicheck
Bạn sẽ mất chừng 45 USD để mua 1 unlock code từ http://www.imei-check.co.uk/, sau khi quá trình mua bán hoàn tất bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng các công cụ vừa mua để biến Artemis của bạn thành Super CID. Nghĩa là có thể Up tất cả các thể loại ROM mà bạn muốn. Dĩ nhiên quá trình unlock này chỉ thực hiện được khi PDA của bạn còn sống và hoạt động bình thường và bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Trước đây thì là công cụ duy nhất để vượt qua CID lock và cho đến nay thì cũng đã được khẳng định bởi rất nhiều người đã thành công khi sử dụng và hầu như không có các vấn đề rắc rối. Nhược điểm duy nhất là tốn tiền :cool:

3. Sử dụng tool Unlock của Pof (một member trên xda-developers)
Đầu tuần trước (11/06/2007) sau nhiều tháng mong chờ thì cuối cùng Pof cũng đã giới thiệu một công cụ do anh tự lập trình có thể giúp bạn Unlock CID của HTC Artemis. Điểm tuyệt vời là công cụ này hoàn toàn free, và theo lời tác giả, nó hoạt động theo đúng cách mà imeicheck đã sử dụng.

Bạn có thể tham khảo bản gốc tại đây
Artemis Update SPL (USPL) v.01 - Another way to flash *ANY* rom to your device!

Cũng như có thể download các công cụ (free) tại đây
Artemis_USPL.zip
Artemis_USPL_Manual.zip

Cách sử dụng rất đơn giản (tham khảo nguồn xda-developers)

1. Download Artemis_USPL.zip rồi giải nén, lời khuyên là nên vứt thẳng các file ra ngoài desktop chứ không để trong lớp thư mục nào

2. Cắm Artemis vào PC qua USB cable, đảm bảo là Artemis có thể sync được với Computer như bạn đã từng làm trước đây. (bạn phải cài Active Sync với Windows XP/2000 hoặc Windows Mobile Device Center với Windows Vista)

3. Vào menu Start >> Run gõ start_uspl.exe, nếu bạn làm đúng như bước 1 thì sẽ hiện ra 1 cửa sổ đen ngòm (command line) và bạn chỉ việc ngồi chờ cho quá trình kết thúc (chú ý ko rút, ngắt cáp, đảm bảo nguồn điện cho máy tính của bạn)

4. Nếu vẫn chưa biết sử dụng đề nghị download Artemis_USPL_Manual.zip
(PDF) để xem thêm :cool:

Đây quả là 1 tin vui bởi từ nay ta sẽ không mất tiền nữa (nhưng là tin buồn với ducva vì đã trót mua code của imeicheck) tuy nhiên cũng nên cẩn trọng đôi chút bởi tuy Pof là 1 member rất kỳ cựu của xda-developers (high reputation), tool này quá mới và cần sự kiểm nghiệm thêm của các thành viên khác.

Kết luận là nếu đọc kỹ bài viết này theo trình tự từ trên xuống thì các bạn newbie có thể yên tâm nghịch ngợm với HTC Artemis của mình (he he tất nhiên là trách nhiệm nếu hỏng hóc sẽ đổ hết lên đầu mấy cái nguồn tin phía trên).

Chúc vui
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
Nếu bài viết trước là kinh nghiệm về UP ROM với dòng Artemis, đủ để bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ hoặc thử nghiệm các bản ROM khác nhau thì bài viết này sẽ giới thiệu sơ bộ về các bản ROM WM 6.0 có khả năng chạy trên HTC Artemis (O2 Orbit, HTC P3300, MDA Compact III, SPV M560, Dopod P800W) hy vọng các bạn đang sử dụng sẽ đóng góp thêm ý kiến để giúp cho việc chọn lựa bản ROM phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người ;)

Đầu tiên, nếu bạn muốn đọc thông tin nguyên gốc thì có thể tham khảo diễn đàn xda-developers, box Artemis mobile 6. Qua quá trình tìm hiểu của Ducva thì hiện nay có tất cả 03 bản ROM WM 6.0 được Upload trên box này tuy nhiên do thù ghét bọn PDAMobiz (kẻ đã biến my Artemis thành cục gạch:mad: ), ducva sẽ chỉ giới thiệu 2 bản ROM sau.

1. Artemis Windows Mobile 6 WWE của thành viên bepe
Đây là bản ROM dựa trên official ROM của O2 German (Đức) tuy nhien có cải tiến là thay đổi về ngôn ngữ hiển thị (Tiếng Anh) và bỏ các gói phần mềm của nhà sản xuất O2 (cái này bạn nào dùng O2 nguyên bản chắc biết, 1 mớ lùng nhùng setting và theme, ko tiếc)

Sau đây là 1 vài hình ảnh (nguồn xda-developers)Bạn có thể download bản ROM này tại đây
ARTE_WWE_WM6.zip

Bản ROM này đã được pack theo dạng NBH bởi Pof (thành viên trên diễn đàn xda-developers đã đề cập ở bài trên) nghĩa là rất an toàn và dễ sử dụng (chỉ cần giải nén và chạy file RomUpgradeUtility.exe)

Chú ý bạn phải Unlock CID (xem bài viết trên) trước khi thực hiện thao tác này.

2. ROM FOR HTC ARTEMIS ( Black&Blue) của thành viên Tom_codon

Rất lý thú là thành viên này là 1 người Việt (mình đoán vậy) và bản ROM của anh được cook dựa trên bản ROM của bepe phía trên. Nếu bản ROM của bepe là tối thiểu và tôn trọng nguyên tác thì bản ROM này là sự thay đổi lớn, một số phần mềm được tích hợp thêm và giao diện thay đổi hoàn toàn. Một phong cách rất Việt nam, và ducva đoán mọi người sẽ thích bản ROM này :D

Sau đây là vài hình ảnh minh họa (nguồn xda-developers)
Bạn có thể download bản ROM này tại đây:

Artemis_wm6_black_blue.zip

Cũng như bản ROM trên, đây là bản pack NBH của Pof và nhắc lại cho bạn nhớ là phải Unlock CID trước khi chén.

Để hoàn thiện giao diện đen trũi đầy ấn tượng này thì bạn có thể cài thêm bộ Phone Skin của tom_codon.


Download tại đây (nguồn P_D_A_V_I_E_T-Media.info)

TOM_ART_PHONE_TOUCH_STYLE.cab

Kết luận:
Về mặt cá nhân thì Ducva hiện đang chạy bản WM6 của bepe, cũng khá ổn, không gặp các lỗi về pin như mọi người thường kêu la. Tốc độ không nhanh hơn WM5 là mấy (nếu có chắc là do bệnh "tưởng") các tính năng khác hoạt động tốt (phone, GPS, Camera, Speaker). Thấy bản ROM của Tom_codon rất đẹp nhưng thú thực là lười quá, , máy mình chạy đang ngon, phần mềm chuẩn, phục vụ tối đa công suất .. nên ngại thay đổi.

Các bạn đã từng sử dụng qua các bản ROM trên thì xin cho vài lời nhận xét và đánh giả Ưu, nhược điểm, các vấn đề khó khăn hay gặp phải và cách giải quyết (nếu có). Hy vọng thread này sẽ có ích cho những người mới dùng HTC Artemis.
 

cuted3v1l

heo mập
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#3
Cách uprom vầy thỉ ko có gì để bàn hết xem bài của mình trên XDA này có cách nâng cai CID lên thành super CID lúc đó ko cần phải unlock gì cả,bất lợi cái là chỉ dùng được cho máy nào còn sống thôi,cách làm đơn giản dể làm 1 mình từng biết
 

cuted3v1l

heo mập
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#4
bạn ducva ơi mình có cây Qtek 9100 SPL 2.xx
Bạn có cái custom rom của e này ko cho mình với
Mail của mình cuted3v1l@yahoo.com
mình up con này nhiều lần rùi mà ko up được hichic
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#5
Hiện em đã up xong toàn bộ bản ROM của Tom_codon (đen và xanh) lên chú O2 Orbit, sau một hồi tham khảo rất kỹ, đồng thời có lúc tưởng là toi.

Một số kết luận như sau:

1. Tool SuperCID là sử dụng được (ít nhất cho máy của em)
2. Bản Radio ổn định là 2.93.90
3. Bản ROM của Tom khá đẹp, nhưng lúc khởi động bị chậm và có một số lỗi vẫn đang được fixed.

Em sẽ test chi tiết và review lên trên này sau.

Các bác muốn Unlock CID bằng Tool thì mạnh dạn lên, nếu có gì không hiểu thì hãy PM, em sẽ trả lời.
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#6
Các bước cần thiết nên đọc để Unlock CID:

Download Tools như DucVA đã có link, download các bản ROM cần thiết. Chú ý đừng dùng Tools của Mobiz (em cũng suýt biến thành chặn giấy với thằng củ chuối này)

1. Tải file Artemis_USPL.zip
2. Giải nén vào thư mục c:\USPL
2. soft reset pin phải còn hơn 50%
3. Đợi máy khởi động lại xong
4. bật chế độ flight mode (có thể không cần thiết lắm )
5. Kết nối Artemis với PC bằng USB cable
6. Đợi biểu tượng ActiveSync chuyển gang green
7. chạy c:\USPL\start_uspl.exe
8. Màn hình DOS xuất hiện với text "Initializing: 0.. 70 …." Khoảng vài phút
9. màn hình DOS biến mất ,cửa sổ PDA Phone ROM update utility hiện ra
10. lúc này Artemis trở nên xám (đèn LED ở trên đầu máy orange/green LED cũng sẽ tắt)
11. chọn " I understand..." rồi click Next
12. Chọn " I completed..." rồi click Next
13. Hộp thoại "Verifying information on your PDA..." hiện ra
14. tiếp theo click Update button
15. tiếp theo "Upgrade to ... image version 9.99" - click Next
16. tiếp theo "You are now ready to update..." - click Next, một cửa sổ với thanh tiến trình màu xanh hiện ra với text "Updating ROM image..", đợi tiến trình chạy tới 100% - đâu đó mất khoảng 10 phút hoặc ít hơn. Máy của em chạy không đến 3 phút.
20. tiếp theo "Congratulations! ..." - click Finish
21. Phone của bạn khởi động với hệ thống cũ nhưng CID đã unlock. Bạn kiểm tra bằng cách xem SPL đã chuyển về 1.11.0000 chưa? Nếu chưa được thì lại chạy lại từ ban đầu cho đến khi được thì thôi.

ĐẶC BIỆT CHÚ Ý, NẾU SPL CHƯA CHUYỂN VỀ DÙ CHẠY BAO NHIÊU LẦN THÌ ĐỪNG UPROM LÀM GÌ NHÉ.

Sau đó, chọn ROM cần Up và làm các động tác bình thường của Uprom là xong.

Chúc vui
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#7
Sau khi up xong bản ROM cho O2 Orbit, em có một số cảm nhận như sau:

1. Tốc độ khởi động khá chậm (ngày xưa em dùng bản PV3 cho Wizard, tốc độ khởi động nhanh hơn nhiều)

2. Tốc độ chạy chương trình khá tốt, em truy cập nhanh.

3. Giao diện rất đẹp, các Icon lạ mắt. Em up bản phoneskin của bác Tom và cả bản Radio mới nên chất lượng phone tốt

4. Wifi, Bluetooth, chụp ảnh đều ổn.

5. Riêng GPS là có vấn đề, em dùng VietMap 1.3 chọn thiết lập GPS dùng COM4 và tốc độ 4800 nhưng scan mãi không xác định được kinh độ - vĩ độ. Em chưa dùng thử với Ozi, Tomtom vì chưa có soft để cài. Em có hỏi Tư Triều và nhận được câu trả lời là phải mang ra ngoài trời, để scan khoảng 20 phút, nhưng đang thử mãi vẫn chưa có câu trả lời. Các bác đã test thử GPS ở ROM mới cho em ý kiến với.

Thấy Tom đang tiếp tục cho ra đời bản tiếp theo.
 

dungnd

THÀNH VIÊN DANH DỰ
#9

Rất lý thú là thành viên này là 1 người Việt (mình đoán vậy) và bản ROM của anh được cook dựa trên bản ROM của bepe phía trên.
Tom_codon nếu không nhầm là mod bên PDA việt.
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#10
DucVA nói tế nhị thôi mà. Ít nhất là Tom_codon biết viết bằng tiếng Việt :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Có hàng trăm thương hiệu xe hơi khác nhau nhưng chúng chỉ thuộc về 14 nhà sản xuất, chi phối toàn bộ ngành ô tô thế giới

Ngành công nghiệp sản xuất xe hơi đã phát triển một cách đáng kinh ngạc trong vài năm trở lại đây. Chỉ riê ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top