Chuyển DVD ra để xem trên PPC

potterduc

Khủng bố Binladen
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em đã có thử 1 số soft Pocket DVD nhưng chất lượng cho ra rất tệ , ai có cao kiến gì giúp em cái ...thx
 

assey79

GÂY DỰNG
potterduc said:
Em đã có thử 1 số soft Pocket DVD nhưng chất lượng cho ra rất tệ , ai có cao kiến gì giúp em cái ...thx
Ko phải là convert ra chất lượng xấu mà do bác ko có kinh nghiệm convert!
Bất kỳ 1 chương trình nào ripper DVD hay chương trình chuyên cho Beta player chạy là Pocketdivx encoder cũng vẫn ripper tốt nguyên film DVD. Quan trọng là bạn chọn lựa các loại codec divx và chất lượng file lúc convert như thế nào thôi!
Chuẩn của Beta player là codec divx 5.02. Nếu muốn đẹp thì chỉnh lên tối đa 20 phần Quanlity image video thì làm sao xấu!
Có lẽ bạn lâm vào tình trạng giống như những người mới lần đầu convert film cho PPC đó là muốn dung lượng nhỏ mà chất lượng cực đẹp thì chắc chắn KO ĐƯỢC!
Thứ nhất là bản DVD phải là bản đẹp, thì mới có thể ra film đẹp.
Nếu so với dung lượng chuẩn bên Smartmovie của se-ri-al 60 là 1 phút video (hình + tiếng ) = 1 Mb thì kích thước màn hình của PPC là gấp đôi của ĐTDD nên 1 phút video = 2Mb.
Ví dụ điển hình : Film Redator (Arnold đóng) là 112 phút thì dung lượng chấp nhận được phải là 112x2=224 Mb nhưng trên thực tế file lớn khi convert nguyên gốc thường được giảm nhiều chỉ còn khoảng hơn 200Mb một chút!
Muốn sử dụng các chương trình khác để chuyển đều được nhưng phải chọn codec divx từ 4.0 trở lên và ko có PRO vì beta player ko thể đọc được các loại Pro codec 5. và cả bản codec 3.
Chấp nhận được nghĩa là bạn phải để xa khoảng 0,75m cách xa tầm mắt để xem chứ cầm dí vào mắt như đtdd thì thua đậm vì bị tình trạng ô vuông kỹ thuật số rất nhiều. Lý do rất đơn giản! Khả năng đọc fram hình của PPC chỉ tối đa là 24 trong khi DVD là 30, những khoảng chuyển cảnh ko kịp do luật bù trừ hình ảnh khi card màn hình xử lý đã cho ra toàn ô vuông!
Cho dù có hạ xuống 24 fram cũng vẫn ko khắc phục được mấy vì vô tình hạ fram cũng là làm hình gốc của film bị mất đi thế là lại bị...ô vuông nhưng được cái hình đỡ giựt hơn ở những cảnh nhanh và nếu có cảnh sấm xét thì ít bị vệt dài hơn trên màn hình LCD so với để nguyên 30 fram.
Chúc vui với những film bạn convert lần sau..... có gì post sau nhé! :))
 

tanpm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
potterduc said:
Em đã có thử 1 số soft Pocket DVD nhưng chất lượng cho ra rất tệ , ai có cao kiến gì giúp em cái ...thx

Bác có thể dùng Dr. Divx 1.0.6 để convert. Ý kiến của bác assey79 hoàn toàn chính xác. Dr.Divx có chức năng convert video dành cho ppc. Nhưng bác có thể can thiệp vào framerate, bitrate, audio, crop... Em đã thực hiện và cảm thấy rất ưng ý.

Còn làm thế nào để... Dr. Divx thì bác PM cho em nhé.
 

PhamQuang

GẮN KẾT
tanpm said:
Bác có thể dùng Dr. Divx 1.0.6 để convert. Ý kiến của bác assey79 hoàn toàn chính xác. Dr.Divx có chức năng convert video dành cho ppc. Nhưng bác có thể can thiệp vào framerate, bitrate, audio, crop... Em đã thực hiện và cảm thấy rất ưng ý.

Còn làm thế nào để... Dr. Divx thì bác PM cho em nhé.

Hoàn toàn đồng ý với bạn là dùng Dr. DivX v1.06 để convert là tốt nhất, mình có thể tạo Profile trước khi convert và file tạo ra chất lượng xem trên PPC rất tuyệt. Nói chung các converter mà dùng DivX Codec là tôi dùng ngay ko chần chừ. Ngoài ra có thể dùng soft PocketDivXEncoder v0.3.51 (soft rất đơn giản, 1file, ko phải cài đặt, đăng ký gì cả) để convert cũng rất tuyệt.
 

potterduc

Khủng bố Binladen
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thx các bác .......hic hic ...........à bác nào có kinh nghiệm encode thì chỉ em cai ....Dr divx nên để profile thế nào là chụẩn nhất , em dùng O2s...
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@assey79: bạn đề cập đến rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng của phim như nguồn phát, codec nhưng hình như chưa nhắc tới bitrate (bps)thì phải. Trên thực tế để nén được bộ phim có dung lượng đoán được thì ta phải chọn bitrate cố định (CBR) và như vậy nếu bitrate không đủ lớn thì khi gặp những cảnh hành động (cần nhiều dữ liệu hơn) sẽ bị ô vuông tứ tung trong khi chiếu những cảnh từ từ thì vẫn rất đẹp. Giải pháp là chọn cách nén bitrate thay đổi (VBR) nhưng như vậy dung lượng file sẽ phình ra một cách không kiểm soát được.. hi hi

Ví dụ về cách tính dung lượng file liên quan đến bitrate nhé:
Dung lượng film (MByte) = Thời gian (tính theo s) x bitrate (MB trên s)
- với MPEG 1 (VCD): bitrate ~ 1150kbps tức là
70 phút film VCD có dung lượng: 70 x 60 x 1150 / 8 / 1024 = 589 MB
Dễ thấy dung lượng càng lớn (bitrate càng lớn) phim xem càng ngon. hê hê - nhưng tất nhiên còn phụ thuộc vào codec nữa - chuẩn nén càng tối ưu cho file dung lượng nhỏ hơn nhưng chất lượng tương đương hoặc thậm chí hơn ;;)

Thực ra việc convert DVD -> DivX không khó (bác cứ vào trang www.vcdhelp.com có mà ra cả rổ hướng dẫn), chọn nguồn đẹp cũng vậy tuy nhiên khó khăn là làm sao lựa chọn được profile hợp lý (codec gì, bitrate bao nhiêu, phân giải thế nào, frame chọn ra sao ??) và tôi nghĩ đây là điều thắc mắc của Potter Duc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm AllinOne đã được tích hợp sẵn các encoding profile dành riêng cho Pocket PC hay Smartphone như
+ Pocket DVD Studio (www.pqdvd.com) phần mềm khá hay, sử dụng rất đơn giản và rip tốt cả phụ đề..
+ DVD 2 PPC (http://www.makayama.com) cũng là một software nên thử qua, khả năng customize kém hơn Pocket DVD Studio nhưng chất lượng cũng được.

Potter Duc có thể chọn cách sử dụng AllinOne hoặc làm từng bước theo topic sau
http://www.handheldvn.com/forum/showthread.php?t=1534&highlight=convert

@potterduc: nếu mình không nhầm thì bên Voz có roomy là đại cao thủ về convert DVD >> Divx và đã có không ít bài viết rất hay về vấn đề này.
 

assey79

GÂY DỰNG
Mình đồng ý với cách nói của bác Ducva nhưng ko phải mình ko biết về cái bitrate này mà vì....quên thôi...hihihi... :))
Thiệt ra pác nói vòng vo thế thì cũng rơi vào 1 xu hướng chung là làm file TO thì tự dưng hình ĐẸP! Nếu đã xài PPC mà có thẻ 1Gb còn vãi cả ra mà làm to thế thì được mấy film đâu...
Mình chỉ đưa ra cái chuẩn tối thiểu mà mình sử dụng để làm film và xem CHẤP NHẬN ĐƯỢC! Bitrate to để làm film lưu vào Laptop thì được chứ PPC thì ko khả thi. Nếu có hạ cứ lấy phân nửa = 700kbps là được rùi nhưng o vuông là do fram hình bác ạh.... hạ hay tăng lên cũng chẳng ăn thua gì do PPC có chạy đến 30 fram nổi đâu....:))
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@assey79: hình như bác đọc bài không kỹ. Giải pháp tôi đưa ra có dẫn chứng cụ thể nhé. Bác đừng dùng từ "vòng vo", tôi chỉ muốn tiếp bài của bác đưa thông tin mà tôi cảm thấy có ích cho người đọc.

Mà bác đừng nên dùng nhiều chữ viết hoa hết thế kia, trong một bài viết có nhấn mạnh thì cũng một vài chữ thôi, đừng lạm dụng vì đó không phải là cách thể hiện lịch sự đâu (like shouting in someone's face).

Xin gút lại: chất lượng và dung lượng luôn tỷ lệ thuận với nhau. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà ta phải chấp nhận hy sinh 1 trong 2 thôi. Để đơn gián vấn đề các bạn nên dùng phần mềm AllinOne đã tích hợp sẵn các Profile dành riêng cho PPC, còn nếu ko, bạn sẽ phải làm nhiều phép thử để tìm được một thiết lập (frame rate, resolution, bitrate, codec) thích hợp cho chiếc PPC yêu quí của mình. Tôi đã từng bỏ công ra nén 1 đoạn film chừng 20s dưới rất nhiều profile khác nhau nhưng cuối cùng cũng bỏ vì mất công quá, hơn nữa nếu muốn thực sự so sánh được thì còn phải phân loại nguồn đầu vào (cảnh tĩnh, cảnh hoạt động, cảnh nhiều ánh sáng, cảnh ban đêm ...) hic hic ..

Còn nữa, frame rate thấp thì cảnh nhiều chuyển động sẽ bị giật thôi, còn việc ô vuông thì là do mất thông tin. Đấy là tôi hiểu như vậy, bác có cao kiến thì cho tôi vài đường link tham khảo, cám ơn nhiều.
 

tanpm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
@ducva: Theo em thì thường chúng ta phải trải qua giai đoạn convert dưới nhiều profile khác nhau thì mới qua giai đoạn xài profile có sẵn, heheheh. Hợp lý vì đỡ mất thời gian nhiều nhưng lại cho ra sản phẩm tương đối chấp nhận được.

Nhưng theo em thì với những ai say mê ngâm kíu thì vẫn thích convert theo nhiều profile vì như thế ta sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm xương máu quý báu. Có lần em phải convert để tìm ra 1 proflie thích hợp nhất của cái Nokia 9210 (ngoài lề tí) chạy bằng cái Realplayer hơn 50 options khác nhau, kinh thật.

P.S. Trao đổi thôi mà, em thấy các bác máu quá. Mỗi người nhịn nhau tí vì 4R đi.
 

oh_my_god

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em vẫn thường bị trường hợp tiếng không trùng với hình khi convert từ DAT --> avi bằng Dr.DivX. Nguyên nhân là do đâu vậy các bác ???
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top