Có cần amp cho headphone?

2 Tháng ba 2008 lúc 20:40
#1
Liệu có cần amply cho headphone? Câu trả lời có CÓ. Sẽ có người cảm nhận ngay được sự khác biệt, một số khác cần thời gian để làm quen, trong cả 2 cách trên, một khi đã nhận ra sự khác bịêt, không ai muốn quay lại, không dùng headphone amp.

Dưới quan điểm của Amply, headphone được chia theo hiệu suất và trở kháng. Những headphone hiệu suất thấp, do trở kháng cao hay thấp cũng không thể nghe hay với những máy nghe nhạc cầm tay. Rõ ràng những tai nghe này cần
headphone amp. AKG 240, 1000 và ER4S là những tai nghe hiệu suất kém nhất.

Mặc dù tai nghe hiệu suất cao có thể nghe khá với máy nghe nhạc cầm tay, không có nghĩa là âm thanh đủ hay. Mức công suất 10mW trên các máy nghe nhạc này quá yếu. Với những tai nghe hiệu suất cao như Sennheiser HD-580, Koss KSC-50, Grado 60 và Etymotic ER4P. khi cắm trực tiếp vào máy nghe nhạc cầm tay sẽ cho âm thanh khá hay, tuy nhiên vẫn còn thiếu nhiều chi tiết quan trọng.

Có nhiều nhận định sai lầm cho rằng tai nghe trở kháng thấp như Grado SR60 (32 Ohm) và ER4P (27 Ohm) không cần amp và tai nghe trở kháng cao HD-580 (300 Ohm) cần amp. Sai! Tất cả các headphone đều cần amp và, Grado SR60 và ER4P khó tải hơn HD-580!

Bảng đo hiệu suất dưới đây thể hiện tai nghe trở kháng thấp khó tải hơn! Thật ngạc nhiên, Tại sao?
http://www.fixup.net/products/benchmarks/

Vì tai nghe trở kháng thấp như Grado SR60 cần nhiều dòng điện. Khi cung cấp dòng điện cao, amp thường tạo nhiễu phi tuyến tính và ảnh hưởng tới THD và IMD và gây nhiễu giữa các kênh. Khi cắm ER4P vào Ipod, bạn sẽ không nghe được âm bass, vì với tín hiệu tần số thấp, nhu cầu về dòng còn tăng cao hơn. Đó là lý do tại sao Ipod và các thiết bị nghe nhạc cầm tay khác có đáp tần (Frequency Response) trên lý thuyết phẳng từ 20 - 20k HZ. Đơn giản là những thiết bị đó không tạo đủ dòng để tải tai nghe trở kháng thấp, đặc biệt là âm bass.Vậy có thể suy ra tai nghe trở kháng cao như HD-580 không cần amp? KHÔNG, Ví dụ, khi cắm HD-580 vào Ipod, âm thanh rất khá, nhưng có tối thiếu hai chi tiết còn thiếu. Tai nghe trở kháng nhỏ cần dòng (current) còn tai nghe trở kháng cao cần điện áp (voltage). Amp tải tai nghe trở kháng cao phải tạo đủ điện áp để tránh hiện tượng clipping, thứ hai amp phải có tốc độ Slew rate đủ nhanh. Nhiều người phàn nàn Hd-580 nghe không hay như Grado SR60, thực ra đó là do lỗi của amp có slew rate quá chậm. Tai nghe HD-580 (300 Ohm) cần mức điện áp rộng hơn vì vậy tốc độ slew rate (xoay) rất quan trọng.

Đa phần máy nghe nhạc cầm tay làm việc với mức điện áp thấp (1.5 - 4.5v) và nó thiếu hai thứ sau: Cường độ và Tốc độ xoay của điện áp.

Tóm lại: không có tai nghe nào KHÔNG cần amp. Thực tế thì những có! Những tai nghe rẻ tiền, dưới 10$ hoặc tai nghe của Sony, Panasonic và Philips. Tuy nhiên, không phải vì chúng tốt mà vì chúng quá dở, không nên tốn tiền mua amp làm gì. Nên thử tai Koss KSC50 (khoảng 17$) mặc dù nghe khá hay, nó vẫn cần Amp để nghe hay hơn.

http://www.fixup.net/talk/topic.asp?TOPIC_ID=56
Lược dịch dựa trên bài viết của Xin (tác giả của dòng amp SuperMacro và SuperMini)
 

xyz

GẮN KẾT
2 Tháng ba 2008 lúc 21:12
#2
Mặc dù tai nghe hiệu suất cao có thể nghe khá với máy nghe nhạc cầm tay, không có nghĩa là âm thanh đủ hay. Mức công suất 10mW trên các máy nghe nhạc này quá yếu.
Một bài viết căn cứ vào vấn đề cốt lõi ở trên, xem ra quá lỗi thời với các máy mp3 hiện nay.
 

vampmini

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
4 Tháng ba 2008 lúc 20:54
#5
Bác Zicano nói đúng, như bác XYZ nói mọi thứ đã lỗi thời, nhưng bác có giải thích được rằng mặc dù chỉ cần vài mW là đủ đưa headphone lên đỉnh, nhưng sao vẫn có những người thiết kế headamp đến gần nửa watt làm gì?
 

tee8tee4388

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
5 Tháng ba 2008 lúc 13:39
#6
Bác Zicano nói đúng, như bác XYZ nói mọi thứ đã lỗi thời, nhưng bác có giải thích được rằng mặc dù chỉ cần vài mW là đủ đưa headphone lên đỉnh, nhưng sao vẫn có những người thiết kế headamp đến gần nửa watt làm gì?
Thế bác có biết có mấy con HP cần vài W để "lên đỉnh" ko?
 

VampTube

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
5 Tháng ba 2008 lúc 13:45
#7
Nếu cần đến vài W mới tởi đỉnh thì chắc nó là loa rồi bác ạ.
Có thể có những tai nghe chịu được vài W (vd tai nghe DJ thường chịu được 3500mW) tuy nhiên chịu được tối đa bao nhiêu, và cần bao nhiêu để lên đỉnh lại là 2 thứ khác nhau bác ạ
 

xyz

GẮN KẾT
5 Tháng ba 2008 lúc 14:11
#8
Câu hỏi của bác vampmini (bác cố tình tiết lộ thân phận qua chữ ký :)) có thể là một cách mở rộng vấn đề, nhưng mình nghĩ mình không có nghĩa vụ giải thích chuyện đó.
Xin viết bài này từ năm 2004 liên quan đến các máy mp3 với công suất khoảng 10mW để đưa ra kết luận tai nghe nào đi với nó cũng phải dùng headamp. Điều đó có thể đúng ở thời điểm ấy. Nhưng hiện tại, khi mà công suất một số máy đã lên đến vài chục mW thì chuyện cần hay ko cần headamp phải bàn lại, chứ ko thể xác định một cách tuyệt đối như lời Xin nói được. Và chỉ có thế mà thôi.
Mà Xin là ai? Bạn nào có công lần giở lại lịch sử Head-Fi thời kỳ mới thành lập sẽ biết được một vài điều lý thú đấy!
 

VampTube

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
5 Tháng ba 2008 lúc 14:17
#9
Bác xyz chắc cũng là dân chơi tai nghe đây, nếu như bác nói MP3 player hiện nay đã nâng công suất lên vài chục mW, cụ thể là Ipod Classic có công suất 30mW/Ch, thì tại sao các hãng vẫn ra Amp ầm ầm và ngừoi ta vẫn mua thế bác.

Theo em thì headamp có khá nhiều công dụng tùy thuộc và cách sử dụng
Tube
Solid-state
Hybrid
Chip

Nếu chỉ nói tôi có đủ công suất rồi, không cần Amp nữa thì thật là thiếu sót;-)
 

tee8tee4388

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
5 Tháng ba 2008 lúc 14:33
#10
Bác xyz chắc cũng là dân chơi tai nghe đây, nếu như bác nói MP3 player hiện nay đã nâng công suất lên vài chục mW, cụ thể là Ipod Classic có công suất 30mW/Ch, thì tại sao các hãng vẫn ra Amp ầm ầm và ngừoi ta vẫn mua thế bác.Nếu chỉ nói tôi có đủ công suất rồi, không cần Amp nữa thì thật là thiếu sót;-)
Đơn giản 1 điều, mạch khuếch đại của mp3 ko fải là loại cao cấp. Nếu chỉ đơn thuần dựa vào công suất của mp3 mà fán nó đủ sức đưa 1 cái HP "lên đỉnh" thì là "lý thuyết, số liệu". 1 hãng mp3 có thể tự hào bảo rằng mp3 của họ công suất lớn nhưng chưa ai dám tự hào là mp3 họ tích hợp mạch khuếch đại cao cấp cả. Bác quên mất 1 điều, chả ai xài iPod mà xài jack 3.5 -> amp cả, vì vậy cái công suất 30mw/ch đó ko thể nói lên zì cả. Đem so amp với nhau, người ta chỉ lấy tín hiệu raw, line-out.
Cuối cùng, amp ko fải để nghe "to" hơn. Có bao giờ bác nghĩ đến việc xài amp là đã qua 2 lần khuếch đại gồi ko nhỉ?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình cần mua vài em sim số phát tài viettel cho đời lộc lá tí ạ, bác nào có hay biết đâu bán rẻ rẻ thì chỉ em với ạ, xin cảm ơn rất nhiều
Lazada Vietnam Master card on Monday