THỜI SỰ Có phải Windows đang dần lụi tàn?

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Z8HWnf2ty47VtS5DFRMVR7-970-80.jpg

Thời gian đúng là một thứ tàn nhẫn không chừa một ai, không dung thứ cho bất kì thứ gì. Cả hệ điều hành Windows cũng vậy. Theo một email gần đây từ CEO Satya Nadella khi ông vạch ra cấu trúc mới cho toàn thể công ty… đây là lần đầu tiên kể từ năm 1980 Microsoft tiến hành cải tổ công ty mà không có phần tham dự của bộ phận Windows – vốn là cái tên lẫy lừng nhất từ trước tới nay của công ty này. Có một số người lại cho rằng Windows đang mất dần đi vị thế của bản thân ngay cả với người nhà của nó.

Giữa thập niên 90 và đầu những năm 2000, khi Windows thống trị toàn thế giới… người ta đã thấy rằng ý tưởng Microsoft từ bỏ mảng phần mềm làm nên tên tuổi của bản thân sẽ trông thật kì cục và dị hợm. Có rất nhiều lí do mà người ta lo lắng cho số phận trong tương lai của Windows.

Ôi còn đâu những ngày tháng huy hoàng hỡi Windows

Sự kiện đã làm dấy lên việc mọi người ai cũng lo lắng cho Windows chính là email của Nadella với tiêu đề: Hãy kiến tạo tương lai của chúng ta – Đám Mây Thông Minh và Edge Thông Minh. Email này đã thể hiện được tầm nhìn của Nadella cho Microsoft, nhiều người đọc nó và hiểu rằng ông ấy đang dốc hết sức mình để chuẩn bị cho một tương lai khi Windows không còn là thứ cốt yếu nữa. Email này cũng thông báo rằng Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, thực ra thì trong vòng 5 năm trở lại đây họ đã tiến hành điều đó rồi. Điều thú vị ở đây là sự tái cơ cấu này liên quan trực tiếp đến Windows – nhân vật chính của chúng ta. Đồng thời, trong email cũng có đề cập đến sự ra đi của Terry Myerson – người đứng đầu mảng Windows trước đây. Trong khi đó, việc phát triển Windows giờ đây lại được giao phó cho một đội chuyên trách về đám mây và AI – một đội khác gọi là Kinh Nghiệm và Thiết Bị sẽ phụ trách “các trải nghiệm trên hệ điều hành Windows và sẽ dẫn dắt Windows đổi mới cùng mối quan hệ cộng sinh với PC cũng như hệ sinh thái của các thiết bị.”

Bên cạnh Terry Myerson cũng có người khác phải chào tạm biệt Microsoft, đó là Nhóm Windows và Thiết Bị… trước đây nhóm này phụ trách chính về hệ điều hành Windows cùng các thiết bị đi kèm. Giờ đây khi đã có nhóm Kinh Nghiệm và Thiết Bị thì Windows sẽ thu hẹp khoảng cách với Microsoft Office và các sản phẩm thuộc thương hiệu Surface.

Không còn nghi ngờ gì nữa khi nói rằng đây là hai thuộc tính quan trọng nhất của công ty, thế nhưng Windows thường nổi trội hơn nhiều. Bây giờ tình hình đã khác xưa rồi. Trong lúc đó, Nadella đã nhiều lần nhấn mạnh về các công nghệ trên mây và trí tuệ nhân tạo… đây sẽ là hai thứ mà Microsoft tập trung nhân lực trong tương lai. Chắc chắn một điều rằng Windows sẽ là một phần ở trong đó, tuy nhiên nó chỉ đóng vai phụ chứ không còn là kép chính nữa. Đối với một số người thì đó là dấu hiệu của sự lụi tàn.

Android trỗi dậy

3kZL2J8amVHP8cmms2nhtc-650-80.jpg

Windows hiện nay vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, thế nhưng có một sự thật khá hài hước là nó không còn phổ biến như ngày xưa nữa. Vào tháng 11 năm 2017, Nadella thông báo rằng có 600 triệu thiết bị đang chạy Windows 10… quả là một con số ấn tượng đấy, tuy nhiên trừ khi Microsoft tăng thêm 400 triệu thiết bị nữa thì mới đạt được mục tiêu 1 tỉ thiết bị chạy Windows 10 trong năm 2018 này. Và theo nhiều báo cáo trên website của Microsoft, 600 triệu thiết bị chạy Windows 10 đó được đếm là 45% trên tổng số toàn bộ các thiết bị chạy Windows vào tháng 11 năm 2017, thế nên tổng số thiết bị chạy Windows nói chung lên tới 1.3 tỉ… hơi thấp hơn mục tiêu 1.5 tỉ mà Microsoft đề ra một vài năm trước.

Vậy nên đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Windows đang dần suy yếu, điều này càng gây thêm áp lực cho chính nó. Thêm một điều nữa là Windows đã mất danh hiệu Hệ Điều Hành Được Sử Dụng Nhiều Nhất Trên Thế Giới, danh hiệu đó đã về tay Android của Google với hơn 2 tỉ người dùng mỗi tháng.

Có thể Microsoft nghĩ rằng Windows đang là linh hồn thống trị của desktop và laptop, tuy nhiên mảng smartphone thì lại mất tăm không thấy đâu.

Sự sụp đổ của thị trường PC

Tuy Windows vẫn còn đó, thị trường PC đã giảm 2.7% trong năm 2017 vừa qua. Một báo cáo khác cho thấy việc này có thể còn tệ hơn trong tương lai khi tỉ lệ vận chuyển đã giảm tới 4% trong những tháng đầu năm 2018 này. Khi thấy tỉ lệ mua bán desktop và laptop giảm nhiều đến như vậy thì Microsoft phải tìm một hướng đi khác nhắm đếm điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo rồi. Ngày 10 tháng 4 này Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật lớn đầu tiên của năm 2018 cho Windows 10 là
Windows 10 Spring Creators Update với nhiều điểm cải tiến thú vị.

Có vẻ như Microsoft vẫn đang chuẩn bị để làm điều đó, thế nhưng những gì họ làm trong quá khứ đã cho thấy rằng việc đưa Windows lên các thiết bị di động không hề dễ dàng chút nào cả.

Theo Techradar
 
Last edited:

kzak27

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình không phải là Dev nên không rõ họ có những yêu cầu phần mềm như nào, thấy phần lớn toàn dùng Mac hoặc HDH có gốc Linux.

Nhưng hiện tại thì Android chưa thể thay thế được windows. Có thể android sẽ hơn ở điểm tiện dụng khi sử dụng để giải trí. Nhưng để sử dụng cho làm việc thì windows vẫn tốt hơn hẳn.
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình cũng nghĩ vậy vì Windows dù sao cũng đã phổ biến ngay từ cuối thập niên 90 chứ không phải bây giờ, Android sinh sau đẻ muộn mà. Có thể là các hãng ở đây đang so sánh về mặt số liệu là chính.
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Chắc chắn ko bao giờ lụi tàn.
Chỉ là nay có quá nhiều sự lựa chọn khác thôi.
 

passeter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Có thể nhưng sẽ là chuyện của 10-15 năm nữa. Hiện tại thì chắc chắn vẫn còn nhiều công việc buộc phải sử dụng trên win.
 

Hân Hân

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
bài viết lấy số liệu là người sử dụng tất cả các phương tiện bao gồm laptop, tivi, PC, điện thoại như vậy thì dĩ nhiên Win tụt giảm thê thảm rồi, thử tính riêng laptop PC xem nào, ít nhất cũng phải có 80% máy tính, PC trên thế giới sử dụng window rồi, thay thế được không phải đơn giản
 

HiroYasuko

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đến khi nào ta có thể phát triển ứng dụng cho nền tảng nào mà không cần windows, dev trực tiếp trên nền tảng đó luôn thì win sẽ hết đời. :D Thật sự mọi thứ bây giờ đều có thể giải quyết mà không cần windown.
 

Hân Hân

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đến khi nào ta có thể phát triển ứng dụng cho nền tảng nào mà không cần windows, dev trực tiếp trên nền tảng đó luôn thì win sẽ hết đời. :D Thật sự mọi thứ bây giờ đều có thể giải quyết mà không cần windown.
Nhưng những tác vụ yêu cầu đồ họa cần cấu hình mạnh thì bác ko thể thao tác trên điện thoại được
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình đang có nhu cầu tìm 1 chiếc loa Bluetooth chỉ nghe nhạc (bolero và nhạc trữ tình) ở trong phòng tầm 20-25 m2. Dòng loa kết nối đc TV, điện thoại, ipad và có thể dùng pin/nguồn.
với loanh quanh tầm giá 5 củ, hàng new hay used lướt đều được. Các c ...
Top