THỜI SỰ Có phải Windows đang dần lụi tàn?

Các thớt khác của HaThienKiemVu
Z8HWnf2ty47VtS5DFRMVR7-970-80.jpg

Thời gian đúng là một thứ tàn nhẫn không chừa một ai, không dung thứ cho bất kì thứ gì. Cả hệ điều hành Windows cũng vậy. Theo một email gần đây từ CEO Satya Nadella khi ông vạch ra cấu trúc mới cho toàn thể công ty… đây là lần đầu tiên kể từ năm 1980 Microsoft tiến hành cải tổ công ty mà không có phần tham dự của bộ phận Windows – vốn là cái tên lẫy lừng nhất từ trước tới nay của công ty này. Có một số người lại cho rằng Windows đang mất dần đi vị thế của bản thân ngay cả với người nhà của nó.

Giữa thập niên 90 và đầu những năm 2000, khi Windows thống trị toàn thế giới… người ta đã thấy rằng ý tưởng Microsoft từ bỏ mảng phần mềm làm nên tên tuổi của bản thân sẽ trông thật kì cục và dị hợm. Có rất nhiều lí do mà người ta lo lắng cho số phận trong tương lai của Windows.

Ôi còn đâu những ngày tháng huy hoàng hỡi Windows

Sự kiện đã làm dấy lên việc mọi người ai cũng lo lắng cho Windows chính là email của Nadella với tiêu đề: Hãy kiến tạo tương lai của chúng ta – Đám Mây Thông Minh và Edge Thông Minh. Email này đã thể hiện được tầm nhìn của Nadella cho Microsoft, nhiều người đọc nó và hiểu rằng ông ấy đang dốc hết sức mình để chuẩn bị cho một tương lai khi Windows không còn là thứ cốt yếu nữa. Email này cũng thông báo rằng Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, thực ra thì trong vòng 5 năm trở lại đây họ đã tiến hành điều đó rồi. Điều thú vị ở đây là sự tái cơ cấu này liên quan trực tiếp đến Windows – nhân vật chính của chúng ta. Đồng thời, trong email cũng có đề cập đến sự ra đi của Terry Myerson – người đứng đầu mảng Windows trước đây. Trong khi đó, việc phát triển Windows giờ đây lại được giao phó cho một đội chuyên trách về đám mây và AI – một đội khác gọi là Kinh Nghiệm và Thiết Bị sẽ phụ trách “các trải nghiệm trên hệ điều hành Windows và sẽ dẫn dắt Windows đổi mới cùng mối quan hệ cộng sinh với PC cũng như hệ sinh thái của các thiết bị.”

Bên cạnh Terry Myerson cũng có người khác phải chào tạm biệt Microsoft, đó là Nhóm Windows và Thiết Bị… trước đây nhóm này phụ trách chính về hệ điều hành Windows cùng các thiết bị đi kèm. Giờ đây khi đã có nhóm Kinh Nghiệm và Thiết Bị thì Windows sẽ thu hẹp khoảng cách với Microsoft Office và các sản phẩm thuộc thương hiệu Surface.

Không còn nghi ngờ gì nữa khi nói rằng đây là hai thuộc tính quan trọng nhất của công ty, thế nhưng Windows thường nổi trội hơn nhiều. Bây giờ tình hình đã khác xưa rồi. Trong lúc đó, Nadella đã nhiều lần nhấn mạnh về các công nghệ trên mây và trí tuệ nhân tạo… đây sẽ là hai thứ mà Microsoft tập trung nhân lực trong tương lai. Chắc chắn một điều rằng Windows sẽ là một phần ở trong đó, tuy nhiên nó chỉ đóng vai phụ chứ không còn là kép chính nữa. Đối với một số người thì đó là dấu hiệu của sự lụi tàn.

Android trỗi dậy

3kZL2J8amVHP8cmms2nhtc-650-80.jpg

Windows hiện nay vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, thế nhưng có một sự thật khá hài hước là nó không còn phổ biến như ngày xưa nữa. Vào tháng 11 năm 2017, Nadella thông báo rằng có 600 triệu thiết bị đang chạy Windows 10… quả là một con số ấn tượng đấy, tuy nhiên trừ khi Microsoft tăng thêm 400 triệu thiết bị nữa thì mới đạt được mục tiêu 1 tỉ thiết bị chạy Windows 10 trong năm 2018 này. Và theo nhiều báo cáo trên website của Microsoft, 600 triệu thiết bị chạy Windows 10 đó được đếm là 45% trên tổng số toàn bộ các thiết bị chạy Windows vào tháng 11 năm 2017, thế nên tổng số thiết bị chạy Windows nói chung lên tới 1.3 tỉ… hơi thấp hơn mục tiêu 1.5 tỉ mà Microsoft đề ra một vài năm trước.

Vậy nên đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Windows đang dần suy yếu, điều này càng gây thêm áp lực cho chính nó. Thêm một điều nữa là Windows đã mất danh hiệu Hệ Điều Hành Được Sử Dụng Nhiều Nhất Trên Thế Giới, danh hiệu đó đã về tay Android của Google với hơn 2 tỉ người dùng mỗi tháng.

Có thể Microsoft nghĩ rằng Windows đang là linh hồn thống trị của desktop và laptop, tuy nhiên mảng smartphone thì lại mất tăm không thấy đâu.

Sự sụp đổ của thị trường PC

Tuy Windows vẫn còn đó, thị trường PC đã giảm 2.7% trong năm 2017 vừa qua. Một báo cáo khác cho thấy việc này có thể còn tệ hơn trong tương lai khi tỉ lệ vận chuyển đã giảm tới 4% trong những tháng đầu năm 2018 này. Khi thấy tỉ lệ mua bán desktop và laptop giảm nhiều đến như vậy thì Microsoft phải tìm một hướng đi khác nhắm đếm điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo rồi. Ngày 10 tháng 4 này Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật lớn đầu tiên của năm 2018 cho Windows 10 là
Windows 10 Spring Creators Update với nhiều điểm cải tiến thú vị.

Có vẻ như Microsoft vẫn đang chuẩn bị để làm điều đó, thế nhưng những gì họ làm trong quá khứ đã cho thấy rằng việc đưa Windows lên các thiết bị di động không hề dễ dàng chút nào cả.

Theo Techradar
 
Last edited:

Bình luận

Tan Phong

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chưa thể lụi được, hiện tại công việc và giải trí của mình cũng vẫn đang sử dụng wd
Công ty và văn phòng còn sử dụng rất nhiều nhưng họ không thích nâng cấp lên như đang sài win 7 ,8 , xp ... Họ rất ngại lên win 10 nên tiền bản quyền cho hệ điều hành sẽ ít , ngày xưa thì người ta sử dụng máy tính cá nhân khá nhiều bây giờ thì máy tính bảng, điện thoại giải quyết công việt được nên Microsoft sẽ ko còn tập trung nhiều nguồn lực để phát triển hdh windows như trước nữa .
 

HoangThanhVu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em nghĩ khó lụi tàn lắm. Nhân viên công ty em vẫn xài toàn bộ hệ điều hành windown . Chỉ có các con máy chủ xài mã nguồn mở thôi .
 

malchik

NHẬP HỘI
Android phát triển quá nhanh. Tới khi nào các dạng tablet với laptop chạy được android ngon cộng với hệ sinh thái đa dạng thì Windows sẽ có một đối thủ rất lớn.
 

allstreet

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Android phát triển quá nhanh. Tới khi nào các dạng tablet với laptop chạy được android ngon cộng với hệ sinh thái đa dạng thì Windows sẽ có một đối thủ rất lớn.
Không đâu bác, ngay cả macos cạnh tranh còn k lại nữa kìa.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mọi năm bận rộn quanh năm không chấp. Năm nay rảnh thì lại vướng chuyện chuyển đổi HHVN lên hạ tầng mới để nâng cấp phần mềm và ngồi xem lại thế nào. Không đủ thời gian để tạo lập sự kiện Black Friday để xem các bác hay buôn bán có gì giảm giá 50% ch ...
Top