Có thể bạn chưa biết: Làng chân dài ở Hà Nam

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Thôn Đình Tràng, xã Lan Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam lâu nay vẫn được gọi bằng cái tên “làng Khổng lồ”, bởi nơi đây có nhiều người vóc dáng cao lớn nổi trội. Theo ước lượng của các cán bộ trong thôn, chiều cao trung bình của nữ nơi đây là 1,65m, nam là 1,74m.

Những dòng họ “khổng lồ”

Thôn Đình Tràng được bao bọc bởi con sông Châu Giang hiền hoà, có 255 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu. Số nam nữ thanh niên tuổi từ 15 đến 25 có khoảng 230 người thì 70% có chiều cao 1,65m trở lên.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng thôn Đình Tràng cho biết, từ thời xa xưa, người dân thôn Đình Tràng đã có vóc dáng cao lớn nổi trội hơn so với các làng khác. Hiện nay, đời sống của nhân dân dần được nâng cao, bữa ăn hàng ngày được cải thiện nên chiều cao của người dân càng có điều kiện phát triển. Theo ước lượng của các cán bộ trong thôn, chiều cao trung bình của nữ nơi đây là 1,65m còn nam là 1,74m.

Theo chân ông trưởng thôn, chúng tôi đến thăm gia đình hai anh em vận động viên bóng chuyền xuất sắc của đội tuyển Việt Nam và câu lạc bộ Sanest Khánh Hoà: Ngô Văn Công (cao 1,92m) và Ngô Văn Kiều (cao 1,96m). Tới nơi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước chiều cao lênh khênh của đại gia đình “khổng lồ” này. Anh Ngô Văn Công đang trong thời gian nghỉ phép về thăm gia đình cho biết, gia đình anh có chiều cao vượt trội từ nhiều đời trước, bà ngoại cao 1,8m, ông nội cao 1,78m.

Gia đình anh Ngô Văn Công được xếp vào danh sách cao nhất trong làng, bố mẹ đều xấp xỉ 1,8m, ngoài anh và anh Kiều thì anh cả Ngô Văn Ca sinh năm 1977 cao 1,9m, anh thứ hai Ngô Văn Cảnh sinh năm 1979 cũng ngót nghét 1,85m. Anh Công kể sơ sơ trong họ cũng có tới hơn 20 người cao trên 1,80m, còn số người cao từ 1,70m trở lên thì không đếm xuể. Trong số đó phải kể đến chị Huyền (cao 1,80m), anh Đô (cao 1,87m), anh Dũng (cao 1,85m), chị Thơm (cao 1,75m), em Ngô Văn Phong tuy mới 14 tuổi nhưng đã cao tới 1,75m.

Ngoài gia đình anh em vận động viên Ngô Văn Kiều, các gia đình có nhiều người cao lớn trong thôn Đình Tràng phải kể đến gia đình bác Hồ Văn Nam có 3 người con thì cả ba đều cao trên 1,8m. Gia đình anh Trọng, chị Phượng, bán bia hơi trong làng có ba người con thì cô chị Ngô Thị Minh Lệ, 22 tuổi cao 1,73m; cô em thứ hai Ngô Thị Thu Thảo, 20 tuổi, cao 1,71m; cậu em trai Ngô Trọng Nghĩa tuy mới 13 tuổi nhưng đã cao tới 1,72m. Chị Phạm Thị Luyện bán hàng tạp hóa trong thôn tươi cười khoe với chúng tôi cậu con trai Phạm Thành Đồng tuy mới gần 3 tuổi, nhưng đã cao tới 1,2m, nặng hơn 20kg.

Theo ghi nhận của cụ Phạm Thị Quỳ, năm nay tròn 100 tuổi thì họ Ngô và họ Phạm là hai họ có nhiều người cao nhất trong làng. Trong đó, vận động viên Ngô Văn Kiều với chiều cao 1,96m là người giữ chiều cao lớn nhất trong thôn từ trước tới nay.

Chưa có một cuộc điều tra thăm dò nào tìm hiểu về nguyên nhân cao vượt trội của người dân thôn Đình Tràng, nhưng theo suy nghĩ của người dân trong thôn thì có lẽ họ được hưởng gene di truyền từ nhiều đời trước. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng đã biết cách phát triển chiều cao bằng chế độ ăn uống hợp lý, phong trào thể dục thể thao được người dân nhiệt liệt hưởng ứng.


Gia đình "khổng lồ" của vận động viên Ngô Văn Kiều.

Vui buồn chiều cao vượt trội

Theo lời kể của gia đình, năm 1999, vận động viên Ngô Văn Kiều khi ấy mới 15 tuổi, đăng ký tuyển sinh vào lớp năng khiếu bóng chuyền của ngành TDTT tỉnh Khánh Hòa. Nhưng do chiều cao không đạt nên đã bị loại. Hai năm sau, anh cao bổng lên, quay lại xin thi tuyển thì trúng luôn. Chiều cao 1,96m và khả năng đánh bóng tuyệt vời giúp anh dành được nhiều thành công liên tiếp và trở nên nổi tiếng khu vực. Các anh em của Ngô Văn Kiều sau đó cũng đi theo con đường bóng chuyền và nhanh chóng thăng tiến nhờ chiều cao vượt trội.

Chiều cao giúp đàn ông thôn Đình Tràng tự tin trong cuộc sống, nhiều người tìm được công việc tốt nhờ lợi thế này, như anh Nguyễn Văn Sĩ, sinh năm 1987, được chọn vào đội bóng đá của thành phố; anh Phạm Văn Lục, sinh năm 1981, hiện đang là chỉ huy đội bảo vệ tại một công ty lớn ở Hà Nội.

Nhưng chiều cao vượt trội đôi khi lại khiến chị em phụ nữ mủi lòng. Chị Quế, 33 tuổi, bồi hồi nhớ lại ngày còn là sinh viên đi học xa nhà. Chị vốn nổi tiếng xinh đẹp, học giỏi nhưng chiều cao 1,78m khiến các chàng trai không dám tơ tưởng. Chị cứ thế cô đơn cho tới khi ra trường, trong khi bạn bè đứa nào cũng có người yêu hết cả.

Trường hợp của chị Vi, 30 tuổi lại thật đặc biệt. 10 năm trước chị và bạn trai yêu nhau say đắm nhưng bị cả hai gia đình phản đối kịch liệt vì chị cao hơn anh một... cái đầu. Phải đấu tranh hơn một năm hai người mới nên vợ nên chồng.

Nhưng bỏ qua những mặc cảm “không đáng có”, người dân Đình Tràng vẫn tự hào về chiều cao của họ. Ông Trương Mạnh Hùng, Phó Trưởng thôn cho biết, hiện nhà văn hóa mới của thôn đang được xây dựng. Khi hoàn thành, lãnh đạo thôn sẽ tập hợp thanh niên thành một đội bóng chuyền. Với lợi thế chiều cao vốn có đó, đội bóng chuyền tương lai được kỳ vọng sẽ giành nhiều giải cao khi thi đấu.

Theo GĐXH


 

zxcvasd

GÂY DỰNG
chụp hình jì toàn chụp mấy anh trai và bác gái, chả có em chân dài nào để xem :|
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top