Có thể bị mù vì dùng kính có chất lượng kém

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Những ngày vừa qua, cùng với sự nắng nóng gay gắt của thời tiết là sự gia tăng số lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Có rất nhiều trường hợp đến khám với các triệu chứng mắt bị nhức mỏi kèm theo đau đầu, mắt có cảm giác căng, nhìn mờ. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây nên những hiện tượng trên có liên quan đến việc sử dụng kính râm, kính đổi màu không đảm bảo chất lượng.

TS. Nguyễn Đức Anh (Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Trung Ương) cho biết: “Người sử dụng kính thường chủ quan và không thấy được mức độ nguy hiểm của việc dùng kính kém chất lượng vì hậu quả không biểu hiện ngay mà tích lũy lại theo thời gian, cùng với tần suất sử dụng kính. Vì thế, khi bị ảnh hưởng bệnh nhân vẫn không nghĩ là do đeo kính”.


“Các loại kính không đảm bảo tiêu chuẩn về cấu tạo lồi, lõm của mắt kính đều có thể gây nên những tác động xấu cho mắt, nhẹ thì giảm thị lực, rối loạn thị giác còn nặng thì có thể dẫn đến mù lòa do thủy tinh thể bị đục. Đối với kính râm, khi sử dụng sẽ làm giảm cường độ ánh sáng đi vào mắt - lúc này đồng tử mắt sẽ giãn hơn so với bình thường. Nếu dùng các loại kính được làm bằng những vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng, không có chức năng cản tia hồng ngoại, tử ngoại sẽ khiến lượng các tia này đi vào mắt nhiều hơn và có thể gây đục thuỷ tinh thể. Đồng thời, gây nên các biến đổi ở võng mạc khiến mắt bị mờ, giảm chất lượng nhìn”, TS. Nguyễn Đức Anh cảnh báo. Đặc biệt, nếu những người đã có tật khúc xạ ở mắt khi đeo những loại kính râm không đảm bảo chất lượng - có thể lồi hơn hoặc lõm hơn so với tiêu chuẩn thì bệnh sẽ càng nặng hơn. Người bình thường khi sử dụng những loại kính này liên tục trong thời gian dài thì cũng có nguy cơ cao bị tật khúc xạ ở mắt. Không chỉ tác động đến mắt, kính kém chất lượng còn có thể gây ra các triệu chứng khác như chóng mặt, nhức đầu...

Lộn xộn thị trường kính Theo TS. Nguyễn Đức Anh, kính đảm bảo chất lượng thường được cung cấp bởi các cơ sở có uy tín, trên kính có tem chống hàng giả của Bộ công an; Phiếu bảo hành ghi rõ kính lọc được bao nhiêu phần trăm tia cực tím...

Thực tế cho thấy, tại thị trường HN ngoại trừ một số cửa hàng lớn, có uy tín sản phẩm được dán tem chống hàng giả, có giấy bảo hành còn lại hầu hết đều không đủ tiêu chuẩn quy định. Hơn thế, các cửa hàng sẽ tùy theo từng đối tượng khách hàng mà đưa ra mức giá và sản phẩm có chất lượng khác nhau. Qua khảo sát tại một số cửa hàng, một sản phẩm có cùng kiểu dáng nhưng được bày bán ở “phố lớn” sẽ có giá cao hơn các nơi khác. Mức giá chênh lệch giữa các cửa hàng thậm chí lên đến cả triệu đồng. Một chủ hàng cho biết, cùng một mẫu mã nhưng có nhiều xuất xứ khác nhau, có thể là Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc...

Nếu khách hàng là người “sành” thì vẫn chọn được sản phẩm có giá đúng với chất lượng. Kính được bán trong cửa hàng đã vậy, kính bán rong ở vỉa hè, gốc cây còn đáng lo hơn. Chỉ cần dạo qua các con đường Nguyễn Trãi (Chợ Cầu mới), Lê Duẩn, Phạm Hùng đến Cầu Diễn - Nhổn... sẽ thấy cảnh bán/mua tấp nập. Kính có đủ chủng loại, kiểu dáng như: Loại mắt hình vuông, tròn; Gọng bằng nhựa, kim loại; Mắt kính màu trắng, đen, nâu hoặc đổi màu... được bày bán la liệt trên tấm bạt trải dưới nền đất hoặc “sang” hơn là trên những chiếc tủ kính di động. Giá bán dao động trong khoảng 10-35.000 đồng/chiếc. Chắc chắn rằng với mức giá này thì người sản xuất không thể sử dụng những nguyên liệu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, trừ khi họ chấp nhận làm... không công hoặc thua lỗ.

TS. Nguyễn Đức Anh khuyến cáo, để đảm bảo sự an toàn cho mắt mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng kính, nên mua những loại kính đảm bảo tiêu chuẩn các tiêu chuẩn chất lượng. Sau khi đeo kính thấy hiện tượng hơi nhức, mỏi mắt thì nên ngừng ngay vì đó là phản ứng sớm của mắt với kính kém chất lượng.

Theo PL & XH​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top