Công nghệ mạng không dây (Wireless Network) và những điều cần biết.

blue2

GẮN KẾT
Không chỉ dân sử dụng Palm, mà PPC hay Symbian đều đã quá quen thuộc với những khái niệm Wifi (Wide Fidelity), giao tiếp Bluetooth, hay hồng ngọai (Infrared),… Mới đây mình mới đọc tài liệu của Microsoft về vấn đề này, tuy đã cũ kĩ nhưng mình cũng post lên cho mọi người xem.
Công nghệ mạng không dây đã quá quen thuộc với chúng ta, thường thấy nhất là mạng điện thọai di động dung truyền tải dữ liệu âm thanh (voice), hay những mạng dữ liệu tốc độ cao nhu Wifi (Data). Mạng không dây giúp chúng ta thiết lập các mạng dữ liệu và âm thanh trên vùng lớn (chứ không hạn chế như hồng ngọai). Mạng không dây phục vụ cho nhu cầu truyền tải dữ liệu khá tiện lợi và được tích hợp hầu hết trên các thiết bị di động như máy tính xách tay (Laptop), PDA (Palm và PocketPC), điện thọai di động (CellPhone),… Ở nước ta, các dự án mạng không dây truyền dữ liệu vẫn chưa thấy dấu hiệu triển khai, nhưng với các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, chuyện vừa dạo phố vừa check mail trên PDA chặng có gì lạ, và nhiều trường học ở Mỹ đã phổ biến mạng không dây cho học sinh, giáo viên sử dụng.
Với mục đích xây dựng các chuẩn trao đổi dữ liệu không dung dây nối, các tổ chúc như IEEE (Institude of Electrical and Electronics Engineers), IETF (Internet Engineering Task Force), WECA (Wireless Ethernet Compatibility Alliance) đã cùng nhau hợp tác phát triển. Cũng như các mạng dung dây, mạng không dây cũng đuợc phân lọai theo nhiều mục đích khác nhau:

WWANs (Wireless Wide Area Networks)
Mạng WWANs dùng để thiết lập mạng công cộng rộng nhất (đúng như tên gọi của nó). Mạng WWANs phủ song từ thành phố cho đến các vùng nông thôn, tất nhiên cơ sở hạ tầng phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ). Những mạng WWANs hiện giờ tại Viện Nam là mạng di động 2G (Second Generation), bao gồm GSM, CDMA,… và ở các nuớc phát triển thì giờ đã là 3G, 4G.
WMANs (Wireless Metropolitan Area Networks)
Mạng không dây có mã IEEE 802.16 phục vụ cho các khu vực thương mại cần tốc độ cao, tuy nhiên, mạng nàu không phổ biến do chưa thực sự cần thiết với người sử dụng thông thuờng.
WLANs (Wireless Local Area Network)
Hay còn gọi thân thiện là Wifi, mạng WLANs là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho mạng LAN dùng dây trong các công ty, văn phòng,… Mạng Wifi dễ dàng thiết lập, ngay cả nguời dùng không chuyên cũng không cũng có thể tự cài đặt. Tuy nhiên, nhiều người dung vẫn chưa có ý thức về vấn đề bảo mật nên khả năng bị đánh cắp thông tin là hòan tòan có thể ngay cả khi không kết nối Internet. Năm 1997, IEEE đưa ra chuẩn 802.11 đầu tiên, tuy nhiên tốc độ chỉ đạt 1-2 Mbps khá thấp nên khó cạnh tranh với mạng dùng dây. Tuy nhiên, bây giờ chuẩn 802.11a (5Ghz, 54Mbps) hay 802.11b (2.4Ghz, 11Mbps) hay 802.11g (2.4Ghz) ra đời đã thật sự giành đuợc vị thế của mình.
WPAN (Wireless Personal Area Network)
Có lẽ ít người dể ý đến cái tên ban đầu của Bluetooth này. Tuy tốc độ không cao, chỉ đạt khỏang 723Kbps, họat động ở tần số 2.4Ghz, nhưng Bluetooth hiện nay được xem là chuẩn giao tiếp nhanh hàng đầu cho các thiết bị di động bởi khả năng tương thích cao, ít hao pin, giá thành rẻ, và khả năng trao đổi nhanh dữ liệu dung lượng nhỏ. Phiên bản 1.0 đưa ra lần đầu năm 1999 bởi SIG ( Bluetooth Special Interest Group). Các thiết bị Bluetooth có thể kết nối với 7 thiết bị xung quanh trong bán kính 10m có vật cản (nhưng thực chỉ đạt 6-7m do điều kiện tự nhiên). Thiết bị Bluetooth dễ bị nhiễu bởi Wifi 802.11b và 802.11g.
Tên mã: 802.15

Không biết rồi sẽ xuất hiện thêm chuẩn nào nữa, bác nào có đóng góp cứ post lên nhé.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top