BÀI VIẾT Công nghệ silicon và giá trị truyền thống của ngành đồng hồ

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Silicon đang dần trở thành xu thế mới trong ngành công nghiệp đồng hồ, từ một công nghệ nghe có vẻ xa lạ nhưng nay silicon đã được áp dụng rộng rãi bởi những công ty lớn. Nhưng liệu điều này có đi ngược lại giá trị cơ bản của nghệ thuật chế tác đồng hồ, khi công việc chế tác không còn cần những bàn tay tỉ mỉ của người thợ như trước nữa?


Đánh bóng, lắp ráp và bảo dưỡng - những công việc này trước đây đều tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của người thợ đồng hồ. Những nguyên liệu thô thường có độ chính xác không cao, nên bàn tay của người thợ đồng hồ là rất cần thiết. Bởi lý do đó, mỗi bộ máy đồng hồ được làm ra không chỉ là biểu tượng cho công nghệ mà chúng cũng chứa đựng một phần tâm huyết của người nghệ nhân.

Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay, những công đoạn chế tác cũng được tự động hóa rất nhiều, những công đoạn mài giũa, đánh bóng giờ đây mang mục đích trang trí nhiều hơn là để giúp chiếc đồng hồ hoạt động chính xác. Một bộ máy đồng hồ tinh xảo được trưng bày đằng sau mặt kính saphire không còn cần quá nhiều công sức của người thợ đồng hồ như trước nữa, và một bộ máy đồng hồ tương đối chuẩn xác bây giờ cũng có giá trị không cao. Chiếc Seiko 5 với giá chỉ hơn 50 USD là ví dụ điển hình nhất cho việc này. Các công ty có thể chế tạo một bộ máy cơ mà không cần bàn tay của con người.


Tất nhiên đối với những hãng đồng hồ siêu sang trọng lại khác, họ vẫn tôn trọng yếu tố truyền thống cũng như công sức của người nghệ nhân. Nhưng điều này cũng đang dần thay đổi khi không chỉ thị trường đồng hồ phổ thông mà cả những hãng đồng hồ có truyển thống lâu đời như Patek Philippe hay Breguet cũng đang dần chuyển sang sử dụng công nghệ silicon.

Những công ty hứng thú nhất với công nghệ silicon có thể kể đến như Rolex, Patek Philippe và những công ty trong tập đoàn Swatch. Cả ba đều là nhà tài trợ chính trong CSEM như đã nói tại bài viết về Omega và CSEM cũng là nơi phát triển chính của công nghệ silicon dành cho đồng hồ. Vì lý do đó, những công ty đối thủ của họ như tập đoàn Richemont khó có thể áp dụng công nghệ silicon. Thay vào đó, các công ty như Cartier phát triển theo hướng khác - sử dụng kim cương nhân tạo.

Vì độ bền cũng như có thể được thiết kế cực kỳ chính xác, silicon giúp loại bỏ đi rất nhiều thời gian chế tác. Silicon cũng có nhiều đặc điểm vượt trội như chống từ, độ ma sát thấp và chống thay đổi nhiệt độ tốt nên rất lý tưởng để sử dụng trong bộ máy đồng hồ. Việc hai hãng đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ là Omega và Rolex đều sử dụng dây cót silicon là minh chứng rõ ràng nhất cho việc này.


Việc áp dụng silicon vào bộ máy đồng hồ tất nhiên sẽ khiến cho những người thợ đồng hồ truyền thống không hài lòng. Họ không muốn một sản phẩm vô hồn, được chế tạo hoàn toàn từ máy móc. Nhưng ngược lại những người làm kinh tế thì lại rất yêu thích công nghệ này vì sự tiện dụng của chúng. Việc suy nghĩ như thế nào thì là vấn đề của mỗi người, nhưng khách hàng như chúng ta chỉ cần tận hưởng những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo kết hợp với công nghệ hiện đại như vậy là đủ rồi.

Nguồn:
WatchesBySJX
 

dkmarket

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hiện các hãng bình dân trong SWATCH group như Tissot, Mido đã ra mắt đồng hồ sử dụng sợi tóc Silicon với máy Caliber 80.
Giá của các sản phẩm này là phân khúc 1000 usd. Và độ chính xác của nó còn hơn cả các máy Tourbillon giá vài chục ngàn của Thụy Sĩ. Các tạp chí lớn về đồng hồ ko đề cập đến điều này vì nó quá nhạy cảm (kiểu như Tourbillion chỉ là thứ trang trí :-( ) nhưng tôi sẽ chỉ cho các bạn dẫn chứng.

Năm ngoái Mido ra mắt Mido Baroncelli Calibre 80 Chronometer Si


The movement used for the Mido Baroncelli Chronometer Si is the self-winding Mido Caliber 80 Si, made by ETA with reference C07.821.

Máy họ sử dụng chính là ETA C07.821. Đây cũng chính là bộ máy được Tissot đưa đi thi đấu và về nhì hạng mục máy cổ điển (ko tourbillion) trong giải đấu Chronometrie Competition năm 2015 với 798 điểm. Về nhất của hạng mục này cũng là Tissot với máy Calibre A86.501 với 908 điểm. Tôi ko tra ra mẫu này đã ra mắt sản xuất hay chưa vì ko có tin. Nhưng chắc chắn nó cũng sử dụng sợi tóc Silicon.
http://www.concourschronometrie.org/doc/2015-10-22-Classement.pdf

Cuộc thi cho thấy máy tourbillion ko quá nổi trội nếu ko muốn nói đó chỉ là vật trang trí trong thời đại silicon. Năm 2015 hạng mục tourbillon chỉ đạt 682 điểm, thua cả cổ máy bình dân của Tissot mang đi thi. Ngay cả thương hiệu nổi tiếng như Chopard, máy Tourbillion của họ cũng chỉ đạt 855 điểm trong cuộc thi 2011. Các năm sau họ ko dám mang đi thi đấu nữa.
http://www.concourschronometrie.org/archives/2011/index.html

Chronometrie Competition là giải đấu đặc biệt khi các thương hiệu lớn đi thi đấu sẽ được ẩn danh nếu ko có giải ^^. Vậy nên khi 2013 - 2015, các cổ máy cơ bình dân với sợi tóc silicon đã đại phá giải đấu, cũng là lúc giải này dừng tổ chức. (năm 2017 giải bị hoãn ko thời hạn). Câu chuyên rất giống thời thập niên 60-70, giải đấu về độ chính xác của đồng hồ cơ cũng bị dừng lại khi các đồng hồ quartz ra mắt.

P/s :
Điểm số cho thấy độ chính xác như thế nào, đây là cách họ tính toán :
http://www.concourschronometrie.org/doc/2015-10-22-Résultats.pdf
 

tranchunghn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Như vậy là khi công nghệ Silicon đã rất phổ biến và mở rộng đến khu vực bình dân nhất thì chắc sẽ có một cuộc tái định vị các tiêu chí giá trị từ các hãng và nhận thức của người tiêu dùng có lẽ sẽ cũng thay đổi, chia thành nhiều xu hướng khác hơn nữa các cụ nhỉ!
 

dkmarket

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Như vậy là khi công nghệ Silicon đã rất phổ biến và mở rộng đến khu vực bình dân nhất thì chắc sẽ có một cuộc tái định vị các tiêu chí giá trị từ các hãng và nhận thức của người tiêu dùng có lẽ sẽ cũng thay đổi, chia thành nhiều xu hướng khác hơn nữa các cụ nhỉ!
Giống như Omega giờ quảng cáo mạnh dòng 8500 của họ với công nghệ silicon SI14. Giá của sp có bộ máy này mắc gấp đôi sp sử dụng máy đời trước đó co-xial 2500 của họ. Vậy nên khi các hãng bình dân ra mắt công nghệ Silicon thì đó ko còn là thứ gì ghê gớm nữa.
Lấy ví dụ như hãng Rolex, tôi dự đoán họ sẽ vẫn sử dụng sợi tóc Blue-Parachom của họ cho các dòng Sub trong vài năm nữa để xem tình hình.

Về người dùng thì giờ được lợi bởi công nghệ. Tầm ~1000 usd là có thể sở hữu một bộ máy cơ chạy với sai số trong vòng +-3 /ngày hoặc tốt hơn. Sai số này ngon hơn cả chứng nhận Chorometer. Máy Caliber 80 có Silicon sẽ phổ biến trong năm tới. Người mua nên để ý dòng máy này vì nó vô cùng chính xác. (Xem result cuộc thi ở trên).
 
Last edited:

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top