Công sở phải dùng hàng Việt

Các thớt khác của quanvu72

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hôm nay (2-11) diễn ra hội nghị ”Doanh nghiệp hành động và kiến nghị cơ quan nhà nước”
TT - Cuộc vận động Người VN ưu tiên dùng hàng VN đã triển khai được gần ba tháng. Tuy nhiên, phong trào dùng hàng Việt mới dừng ở một số đối tượng và chưa thành hiệu ứng xã hội. Trao đổi với Tuổi Trẻ, các đại biểu Quốc hội đã chỉ ra những việc cần làm để nâng cao sức tiêu thụ hàng Việt, từ đó nâng cao sức mạnh nền kinh tế.

Công nhân Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM chọn mua các loại sản phẩm hàng VN chất lượng cao tại Phiên chợ vui lần 4-2009 - Ảnh: MINH ĐỨC​

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Đinh Văn Nhã:​
Chính phủ cần vào cuộc mạnh mẽ hơn
Do kinh tế thế giới suy thoái, xuất khẩu giảm, chúng ta đã đầu tư vào xúc tiến thị trường trong nước. Bộ Chính trị đã triển khai cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, đến nay đã được khoảng ba tháng nhưng còn một số cơ quan nhà nước chưa có hành động cụ thể.
Đầu tư nhà nước, mua sắm công chiếm khoảng 40% tổng đầu tư xã hội. Vì vậy, Nhà nước là một nhà tiêu dùng lớn nhất của xã hội. Nếu các cơ quan nhà nước giữ quyền mua sắm ưu tiên dùng hàng Việt thì tác động sẽ rất lớn. Chính phủ nên vào cuộc mạnh hơn, có những hành động cụ thể để nâng cao ý thức Việt ưu tiên dùng hàng Việt.
Ngoài vận động các cơ quan, hành động của người tiêu dùng, các doanh nghiệp cũng cần tận dụng cơ hội này để nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Các cơ quan và doanh nghiệp cần tránh coi cuộc vận động như một phong trào mà nên tận dụng để biến cuộc vận động thành bước nhảy trong tiếp cận và mở rộng thị trường ngay tại nội địa.
* Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Hoàng Anh:
Cơ quan nhà nước phải làm gương

Hàng VN thời gian qua về cơ bản đã được nâng cao chất lượng. Nếu chúng ta vận động tốt, đưa được hàng chất lượng lên ngôi thì đó sẽ là cú hích để doanh nghiệp lớn mạnh, nâng tầm kinh doanh và VN sẽ có những thương hiệu mạnh, từ trong nước vươn ra tầm quốc tế.
Để cuộc vận động này đi vào cuộc sống và bám rễ lâu dài, các cơ quan nhà nước, cán bộ công chức phải làm gương đầu tiên. Chúng ta cũng cần thông tin cho người dân và cán bộ công chức biết việc mình dùng hàng Việt không đơn giản chỉ vì hành vi mua sắm.
Dùng hàng Việt sẽ giúp tăng doanh thu của các doanh nghiệp Việt, giữ công ăn việc làm, ổn định nguồn thu thuế và điều đó đóng góp vào chính đầu tư nhà nước cho an sinh xã hội, ổn định kinh tế, an toàn xã hội nói chung và ổn định trong mỗi gia đình nói riêng.
* Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh:
Không ép, sẽ khuyến khích dùng hàng Việt

Sau khi Bộ Chính trị mở cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, trong nội bộ Bộ Tài chính chúng tôi đã triển khai vận động các cán bộ, công chức thực hiện cuộc vận động này. Việc vận động đã được giao cho những người cụ thể và những người này sẽ đánh giá, sơ kết, đề ra chương trình để cuộc vận động đạt hiệu quả cao nhất.
Với tư cách là một bộ quản lý tài sản công, thu chi ngân sách, Bộ Tài chính đang soạn thảo nghị định trình Chính phủ và chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn về việc thực hiện cuộc vận động.
Hướng là chúng ta không thể ép doanh nghiệp và các cơ quan phải mua hàng Việt, có sự phân biệt đối xử mà chỉ khuyến khích, nhắc nhở nâng cao ý thức của cán bộ, công chức. Trước đây chúng ta yêu cầu cán bộ đi công tác bằng máy bay phải mua vé của Vietnam Airlines mới được thanh toán, nhưng khi vào WTO chúng ta phải bỏ vì không phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể vận động cán bộ công chức đi Vietnam Airlines và rất nhiều cán bộ đã thực hiện. Vấn đề là cách làm, cách vận động của chúng ta cần sâu sát, mạnh mẽ, lâu dài và các cơ quan nên cùng vào cuộc.
* Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng, Bình Dương:
Cần có chương trình cụ thể
Hiện nay, tại nhiều cơ quan nhà nước, tâm lý thích dùng hàng ngoại còn phổ biến. Đôi khi việc mua sắm đồ dùng văn phòng hay các trang thiết bị cho cơ quan những cán bộ phụ trách cũng chưa có ý thức tìm hàng nội, chỉ giao cho nhà thầu thực hiện. Trong khi đó, nếu có ý thức ưu tiên dùng hàng Việt thì rất nhiều thứ trong chi tiêu hằng ngày của các cơ quan nhà nước có thể dùng hàng Việt được.
Để cuộc vận động có hiệu quả cao hơn, các cơ quan nhà nước cần có chương trình hành động cụ thể, giao cho con người cụ thể. Chúng ta đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chương trình hành động theo tôi có thể không phải là văn bản quy định mang tính pháp quy trong cơ quan, nhưng có thể là cuộc vận động của các đoàn thể trong các đơn vị mang tính khuyến khích, nâng cao ý thức. Cộng với các vị lãnh đạo sâu sát nữa thì chắc chắn hàng Việt sẽ được tiêu dùng nhiều hơn.
CẦM VĂN KÌNH
Hôm nay diễn ra hội nghị “Doanh nghiệp hành động và kiến nghị cơ quan nhà nước”
Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” của Bộ Chính trị, hôm nay 2-11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội), Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), báo Tuổi Trẻ và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp hành động và kiến nghị cơ quan nhà nước”. Tại hội nghị, các doanh nghiệp sẽ có dịp trao đổi về các chương trình hành động cũng như kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước về các chính sách, cơ chế... nhằm triển khai thực hiện cuộc vận động thành công.


Mã:
[/URL][URL]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=345506&ChannelID=11[/URL][URL="http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=345506&ChannelID=11"]
 

Dr. Lee

GÂY DỰNG
Các bác có xem họp quốc hội ko ạ?
Bàn chủ tọa toàn Sony vaio. :p
 

Sup

Yêu nước vừa đủ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình cũng tự xếp vào loại "Yêu nước", bằng chứng là khi đi mua đồ, bao giờ cũng phải ngó đồ SX tại Việt Nam trước, khi không có, hoặc lởm quá thì mới ngó đến các nhãn mác khác, made in China bao giờ cũng là lựa chọn cuối cùng (bất khả kháng). :D

Nói chung là kháng khựa đến cùng. :D
 

electron

GÂY DỰNG
Việt Tiến, Nhà Bè, An Phước là hiệu nổi tiếng, sang trọng mà sao các vị đó không dùng nhỉ?

Đây có thể là các câu hỏi hay, các bác nên save để hôm nào họp cử tri ở địa phương vào ý kiến phát cho hoành tráng <:p
 

lockelaton

HH Terrorist
THÀNH VIÊN DANH DỰ
Việt Tiến, Nhà Bè, An Phước là hiệu nổi tiếng, sang trọng mà sao các vị đó không dùng nhỉ?

Vì đó là hàng Việt Nam nên các bác ấy không dùng =)) , cũng như phàm người nào ho hào càng nhiều thì lại càng ít làm. Như hiến máu nhân đạo cũng vậy, thử hỏi xem bao nhiêu bác sĩ chiụ đi hiến máu, nếu ko phải là vì bắt buộc keke
 

HamDzui

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nếu nói về hàng may mặc thì các bác hay đi nước ngoài nhiều thì thích dùng hàng Việt Nam lắm vì bên đấy giá cả rẻ hơn nhiều so với hàng Việt Nam (sales off thường xuyên) mà chất lượng tốt hơn hẳn

Tớ sẽ sử dụng hàng Việt nếu cùng 1 chất lượng, miễn sao giá cả cao đừng hơn 10% so với hàng ngoại (trị giá món hàng > 200K). Còn hàng Việt mà cao hơn 10% thì dĩ nhiên phải chọn cái nào rẻ hơn. Thời buổi kinh tế khó khăn mà

Dù sao cũng ủng hộ hàng Việt nam chất lượng chấp nhận
 

chaunghe

BÁC SỸ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Các bác có xem họp quốc hội ko ạ?
Bàn chủ tọa toàn Sony vaio. :p

Năm nay là SONY VAIO .
Năm trước thì IBM/Lenovo .
Trước nữa thì HP/COMPAQ .

Hàng nội mà chất lượng tốt, không mất giá thì chắc hàng ngoại không đỡ được luôn .
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top