Contax - chấm dứt thời vang bóng :(

Các thớt khác của nobita

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Không quá sốc khi Kyocera ra thông báo chấm dứt sản xuất máy ảnh, ống kính và các phụ kiện Contax, nhưng với những người yêu môn nghệ thuật nhiếp ảnh, đó là một nỗi buồn khi nhãn hiệu ra đời cách nay 73 năm sẽ trôi vào quá vãng từ tháng 9 tới.

Ở Việt Nam có lẽ cái tên Contax chỉ thông dụng trong giới chơi máy ảnh cổ hoặc những tay chơi sành điệu thích tìm của độc. Ít người biết rằng Contax khởi thủy từ hãng chế tạo kính huyền thoại Carl Zeiss và chiếc máy ảnh Contax S ra đời những năm 1949 với lăng kính 5 mặt (pentaprism) ở hệ thống ống ngắm của máy ảnh ống kính đơn (SLR - Single-Lens Reflex) đã đặt nền móng cho sự phát triển vô cùng rộng rãi của loại máy này hiện nay.
Quay trở lại dòng lịch sử, vào cuối những năm 1840, tại thành phố nhỏ Jena phía đông nước Đức, Carl Zeiss cũng với một số người bạn của mình đã thành lập nên hãng chế tạo ống kính mà sau này đã trở thành một tên tuổi khổng lồ mang chính tên ông. Ban đầu chỉ chế tạo kính cho ống kính hiển vi, nhưng dần dần với sự phát triển, Carl Zeiss đã bắt đầu tiến tới sản xuất ống kính cho máy ảnh vào khoảng 1890-1900. Năm 1925 khi Leica tung ra sản phẩm máy ảnh dùng phim 35 mm đầu tiên của mình, để cạnh tranh lại, Carl Zeiss đã mua các hãng chuyên chế tạo máy ảnh và ống kính nhỏ tại Đức lúc bấy giờ và lập nên hãng Zeiss Ikon, gợi cảm hứng cho một nhà chế tạo máy ảnh hãng đầu của Nhật Bản sau này với cái tên Nikon.

Lịch sử nhãn hiệu Contax bắt đầu từ năm 1932 với máy ảnh Mark I, được sản xuất cho tới năm 1938, kế tiếp đó là Mark II. Nhưng sản phẩm của Zeiss Ikon chỉ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Leica cho đến khi Contax S, máy ảnh SLR đầu tiên ra đời. Contax S ứng dụng một lăng kính 5 mặt trong khuôn ngắm của mình, giúp cho người chụp có thể nhìn thấy vật thể một cách chính xác như nó vốn có qua khuôn ngắm sau máy. Chữ “S” được tạo thành bởi kí tự đầu “Spigel”, tiếng Đức nghĩa là “gương” do việc ứng dụng một gương phản chiếu hình ảnh từ ống kính lên lăng kính 5 mặt rồi ra khuôn nhìn sau máy, một cấu tạo tưởng chừng đơn giản và cơ bản cho các dòng máy ảnh SLR hiện nay nhưng lại là một bước đột phá thời bấy giờ.

Theo năm tháng, Zeiss Ikon không còn sản xuất Contax nữa và đóng cửa. Khủng hoảng kinh tế khiến cho giá thành chế tạo máy ảnh trở thành quá cao với đòi hỏi chất lượng khắt khe theo đúng “tinh thần Đức”. Điều đó buộc Carl Zeiss phải tìm kiếm một liên minh mới từ người bạn châu Á là Nhật Bản để chế tạo những thân máy chất lượng cao mà giá thành lại cạnh tranh để ứng dụng ống kính tên tuổi của mình. Cú bắt tay đầu tiên với Yashica những năm 1970 đã giúp Zeiss lấy lại được tên tuổi của mình với việc năm 1974, Yashica cùng nhóm Ferdinand Alexander Porsche (nhà thiết kế và chế tạo xe hơi lừng danh Porsche) tung ra thị trường máy ảnh mang tên Contax RTS (Real Time System), máy ảnh SLR đầu tiên có chế độ bù sáng (exposure compensate). Contax cũng là máy ảnh đầu tiên ứng dụng thành công hế thống autofocus, tuy nhiên do giá thành sản xuất quá đắt đỏ, mẫu máy này chỉ dừng ở mức hàng mẫu cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thời bấy giờ.
Năm 1983, Yashica trở thành công ty con của tập đoàn Kyocera (thuở ban đầu là công ty gốm sứ Kyoto Ceramic Co., Nhật Bản, một công ty non trẻ được thành lập 10 năm sau ngày ra đời máy ảnh Contax S). Thương hiệu máy Contax trở thành một dòng sản phẩm của Kyocera cho đến ngày nay.

Sản phẩm máy ảnh số đầu tiên của Kyocera được ra đời năm 1997 với tên Yashica KC 600. Năm 2003 Kyocera giới thiệu máy Contax kỹ thuật số (digital camera) đầu tiên mang tên Contax TVS 5 triệu điểm ảnh. Một năm sau, năm 2004, hai model mini ra đời, Contax U4R và i4R, độ phân giải 4 triệu điểm ảnh ra đời. Phiên bản i4R nhỏ nhẹ nhỉnh hơn cây bút đánh dấu một chút, nặng chỉ có 90g, ống kính fix 39 mm, dùng card SD/MMC. Phiên bản U4R mỏng khoảng 2 cm có nửa thân hình xoay ngang được như Nikon SQ, có ống zoom 38-115 mm. Ngoài hai phiên bản dành cho người dùng, Contax dưới thời Kyocera còn tung ra phiên bản digital của Contax N dành cho dân pro với chip 6 triệu điểm ảnh kích cỡ phim thường (36x24 mm). Để đảm bảo đúng “chất lượng Đức”, tất cả các máy của Contax, kể cả dòng máy consumer đều được chế tạo rất tinh xảo và đều được trang bị ống kính chất lượng hoàn hảo Carl Zeiss Vario-Tessa T* (biểu tượng T* nhằm khẳng định đẳng cấp của ống kính này so với loại Vario-Tessa thường).

Cũng một phần vì theo đuổi mục tiêu chất lượng Đức này nên giá cả và mẫu mã của các sản phẩm Contax không thể theo kịp sự thay đổi chóng mặt của thị trường máy ảnh số. Mới chưa đầy 2 tuổi, máy ảnh số Contax cùng với tên tuổi “vang bóng một thời” này đã sớm đi đến hồi kết thúc khi đầu tháng 4 năm nay, Kyocera tuyên bố chấm dứt sản xuất dòng máy mang tên Contax. Tuy nhiên hãng tuyên bố sẽ hỗ trợ các dịch vụ sau bán hàng cho loạt sản phẩm Contax trong thời gian 10 năm. Một lần nữa cái tên Contax lại trở thành thứ hàng hiếm cho dân sưu tầm, cho đến một ngày nào đó chàng khổng lồ Carl Zeiss tìm được người bạn đồng hành mới.

Nguyễn Hà (Sohoa.net)
 

Attachments

  • Contax-S_B.jpg
    Contax-S_B.jpg
    17.7 KB · Đọc: 36
  • Ndigital_2B.jpg
    Ndigital_2B.jpg
    19.5 KB · Đọc: 33

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top