Cúm gia cầm cũng còn rất nguy hiểm. Các bạn nên cẩn thận khi ăn món này...

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Vịt con được “tẩm liệm” thành chim sẻ quay

Hơn tháng nay, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội xuất hiện nhiều gánh bán chim quay với giá 2.000đ/con (đã quay chín). Người bán hàng thì nói là chim sẻ, người thì lại bảo là chim non mà không lý giải đó là chim gì, lại có thông tin đó là vịt Trung Quốc ướp tẩm hoá chất.


Một dĩa “chim sẻ” quay

Dọc sông Tô Lịch đoạn gần Cầu Giấy gần đây xuất hiện nhiều quầy bán chim quay vỉa hè. Lúc đầu chỉ có vài hàng, nay đã kéo dài một đoạn đến 5 – 7 hàng. Đoạn cuối đường Hoàng Hoa Thám trước đây chuyên bán chim bồ câu, chim cút sống nay người ta cũng chuyển sang bán chim quay. Đồ nghề rất đơn giản, một chiếc bếp gas du lịch, chảo mỡ và vài thứ đồ nghề nhỏ như dĩa (cho những ai có nhu cầu ăn tại chỗ), túi nilông cho khách mang về nhà… Các tấm biển đều ghi là chim quay cho “sang” thực chất là chim tẩm ướp gia vị và rán với dầu hoặc mỡ.

Giải thích về xuất xứ những chú chim này, những người bán hàng rất lơ mơ: “Họ bắt ở tận vùng xa rồi đem về bỏ mối, tôi lấy lại mang ra đây bán”.

Tiếp xúc với một chủ hàng “chim sẻ quay”, chúng tôi được biết nơi chủ hàng lấy chim là thị trấn Thường Tín, Hà Nội (Hà Tây cũ). Số chim này lại được chuyển tới từ thị trấn Phú Xuyên, Hà Nội (cũng thuộc Hà Tây cũ). Bà T. chủ cơ sở ở Phú Xuyên thú thật, đây không phải là chim sẻ mà là vịt đực. Vịt của cơ sở bà T. lấy từ Thái Bình lên. Đây là vịt siêu đẻ của các cơ sở nuôi vịt của Thái Bình. Trứng vịt nở ra sau 1 – 2 tiếng là phân loại con đực và con cái. Nếu là con cái sẽ bán được từ 8.000 – 9.000đ/con, hoặc nuôi để đẻ. Còn đa số vịt đực phải bỏ đi sau 24 tiếng nở ra. Trước đây, hầu hết số vịt đực này dùng làm thức ăn cho cá.

Quay trở với câu chuyện của bà T. ở thị trấn Phú Xuyên, bà T. cho hay, vịt đực từ Thái Bình được chuyển tới cơ sở của bà theo đơn đặt hàng trước. Tại đây, sau khi nhận vịt các chủ hàng sẽ “tân trang nhan sắc” cho vịt đực thành chim sẻ. Vì vịt còn non nên mỏ vịt sẽ được cắt nhọn cho giống mỏ chim, chân cũng sẽ tỉa tót bớt đi cho giống chân chim. Sau đó, vịt đực được mang đi giao cho các mối hàng. Họ sẽ tẩm ướp và quay, rán bán cho khách hàng.

Cũng theo lời bà T. một ngày cơ sở của bà xuất đi trên dưới 1.000 con tuỳ vào từng thời điểm.

Sau những gì bà T. kể, ngắm kỹ “chim sẻ” mua ở dọc sông Tô Lịch mới thấy, đa số mỏ “chim” đã bị làm giập nát trước khi rán. Có lẽ họ cố tình làm thế để người mua khó lòng phát hiện.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Xuân Vui, chi cục phó chi cục Thú y Hà Nội cho biết, thời gian qua cũng có nghe thông tin về chim sẻ quay bán trên thị trường Hà Nội. Trong số hàng bán ra, lượng chim sẻ có thể có nhưng ít, chủ yếu là trà trộn nhiều loại khác vào. Tuy nhiên, thời gian này đang tập trung vào việc kiểm tra thịt chó, đối phó với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm nên chưa tìm hiểu cụ thể. Thời gian tới, thú y sẽ tiến hành kiểm tra xem thực hư nguồn gốc chim sẻ quay bán trên thị trường là thế nào. “Có đúng như thông tin đó là vịt Trung Quốc tẩm hoá chất bảo quản bán sang Việt Nam hay đây là loại chim gì mà nhiều đến vậy”, ông Vui nói.

(SGTT)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top