BÀI VIẾT Cùng tham quan các nhà máy của Rolex (Phần 2)

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Cùng tham quan các nhà máy của Rolex (Phần 1)

Ở phần hai này, chúng ta sẽ cùng tham quan hai nhà máy còn lại của Rolex: Chene-Bourg và Bienne.

Chene-Bourg : Nơi sản xuất mặt đồng hồ và trang trí đá quý


Như tôi đã đề cập từ trước, Rolex sản xuất gần như tất cả các bộ phận trong chiếc đồng hồ của họ, và tất nhiên bao gồm cả mặt đồng hồ. Tại Chene-Bourg, chúng tôi không chỉ thấy được cảnh tượng sản xuất những chiếc mặt đồng hồ mà còn thấy được tận mắt những người thợ trang trí chúng một cách thủ công. Cơ sở sản xuất này có 10 tầng, nhưng có 5 tầng (lại) được giấu ở dưới lòng đất. Việc sản xuất được diễn ra ở những tầng ngầm, trong khi đó các công đoạn trang trí và gắn đá quý lên mặt đồng hồ được thực hiện tại những tầng trên với ngập tràn ánh sáng. Lúc nào cũng có ít nhất 100 nhân viên đang thực hiện những công việc này.


Có khoảng 800 nhân viên làm việc tại Chene-Bourg và công việc của họ đòi hỏi sự tỉ mẩn rất cao. Những chi tiết nhỏ trên mặt đồng hồ được nhân viên sử dụng một cây kim nhỏ bằng silicon để vẽ lên (và bạn cũng đoán được rồi đấy, những chiếc kim này cũng là sản phẩm của Rolex). Tất cả những chiếc mặt đồng hồ được làm bằng đồng thau, trong khi đó những chi tiết trên mặt đồng hồ thì sẽ được làm từ vàng nguyên khối. Phải mất tới hơn 60 công đoạn xử lý để có thể hoàn thành được một chiếc mặt đồng hồ Rolex.Điều làm tôi ngạc nhiên nhất trong chuyến thăm quan Chene-Bourg đó chính là chất lượng của những viên đá quý mà Rolex sử dụng. Trước đó, tôi sực sự không nghĩ rằng Rolex lại sản xuất nhiều chiếc đồng hồ có gắn kim cương và đá quý như vậy và họ cũng không quảng bá quá nhiều về việc này. Nhưng đây là Rolex và nếu họ muốn làm một việc gì đó thì họ sẽ làm theo phong cách Rolex (tác giả có lẽ là fan bự của Rolex nên toàn thấy nâng cao quan điểm :D). Có 20 người thợ có nhiệm vụ gắn đá quý lên mặt đồng hồ, và trong CV của những người này thì việc xuất hiện những cái tên như Bulgari hay Cartier cũng rất bình thường. Loại đá họ sử dụng? Chỉ sử dụng chuẩn chất lượng IF! (nếu bạn không quen với thuật ngữ kim hoàn thì IF là “internally flawless” – hầu như không có khuyết điểm, chỉ sau chuẩn FL)

Một trong những thứ hay ho nhất mà tôi được nhìn thấy ở đây đó là chiếc máy mà Rolex dùng để kiểm tra những viên đá họ nhận được, nó có thể phân tích và phát hiện được viên nào không phải là kim cương. Giả định rằng một nhà cung cấp có thể thấy được tầm cỡ của việc kinh doanh này rất lớn và có ý định nhét 1-2 viên kim cương giả vào hàng nghìn viên kim cương thật, Rolex đã chuẩn bị sẵn một thiết bị có thể phân tích đá quý để phòng ngừa điều đó. Chiếc máy này tiêu tốn đến hàng chục ngàn USD. Khi tôi hỏi người hướng dẫn về tỉ lệ xuất hiện một viên kim cương giả thì nhận được câu trả lời là chỉ khoảng 1 phần triệu, nhưng Rolex vẫn sẽ kiểm tra vì đơn giản đây là Rolex (Vâng! Lại … :D)

Bienne: Nơi sản xuất máy đồng hồ của Rolex


Nếu Acacias được coi là đầu não của Rolex thì Bienne có thể được gọi là trái tim của Rolex – đơn giản thôi, chúng ta hẳn đều biết cái gì là quan trọng nhất trong một chiếc đồng hồ. Trước năm 2004, Bienne vẫn là một công ty riêng biệt được sở hữu bởi gia đình Borel của công ty Aegler. Việc nhận được lời mời tham quan Bienne hẳn là một việc may mắn nhất diễn ra với bạn nếu bạn là một người đam mê đồng hồ! Những thông tin được cất giấu bên trong cơ sở rộng 92,000 m2 này là vô giá, và rất nhiều người mơ ước dù chỉ một lần được bước chân vào nơi đây. Hãy cùng xem tôi đã thấy được những gì vào ngày hôm đó!


Trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ một số việc sau. Thứ nhất,tất cả máy Caliber của Rolex đều được tự sản xuất. Thứ hai, tất cả các máy đồng hồ này đều được lắp ráp bằng tay. Tại Bienne, Rolex cũng sử dụng một hệ thống vận chuyển linh kiện giống ở FLO nhưng với quy mô nhỏ hơn một chút. Và lần này thì tôi rất vui khi có thể cho các bạn chứng kiến vẻ đẹp và sự hoành tráng của hệ thống này.Lý do Rolex cho phép rất ít người được tham quan Bienne bởi vì họ đã thiết kế một hệ thống độc nhất vô nhị, nơi họ đã “chế tạo những chiếc máy dùng để chế tạo những chiếc máy dùng để chế tạo những linh kiện độc quyền của Rolex”. Những phôi đồng và thép của Rolex sẽ được cắt bởi những chiếc máy đặc biệt không thể thấy được ở đâu khác tại Thụy Sĩ. Nguyên liệu thô sẽ được đi vào một đầu của chiếc máy và đầu kia sẽ đưa ra những linh kiện được hoàn thành, và chiếc máy này có công suất khoảng 100 linh kiện một phút.

Ở Bienne, có những chiếc máy có thể sản xuất 100 linh kiện trong vòng 50 giây, nhưng rất tiếc chúng tôi không có được ảnh của chiếc máy đó (và các bạn cũng có thể hiểu được lý do). Và những linh kiện độc quyền của Rolex cũng được sản xuất tại Bienne, bao gồm Parachrom Hairspring và Paraflex Shock Absorber – hai linh kiện làm nên sự vượt trội của Rolex theo ý kiến của tôi.


Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về những linh kiện đặc biệt này:


Chiếc hairspring này được sản xuất hoàn toàn bởi Rolex và đã được cấp bằng sáng chế. Nó được tạo nên từ một hợp chất mà không xuất hiện ở một nơi nào khác trên Trái Đất này (hợp chất này được tạo thành từ 3 nguyên tố Niobi, Zirconi và Oxi), nó có độ chính xác cao hơn tới 10 lần so với một chiếc hairspring thông thường và không bị tác động bởi va chạm hay trường điện từ. Quá trình chế tạo Parachrom Hairspring là kết quả của những nghiên cứu khoa học đặc biệt và tất nhiên việc chế tạo nó cũng không hề đơn giản. Dung sai cho phép của linh kiện này chỉ được tính theo micromet, và khối lượng công việc để làm ra nó thật khổng lồ. Tất cả những chiếc Parachrom Hairspring đều được uốn bằng tay bởi một công cụ đặc biệt độc quyền của Rolex, và có tới hơn 120 nhân viên làm trong bộ phận này.


Paraflex Shock Absorber như chúng ta có thể thấy ở trên là một sản phẩm hoàn toàn mới của Rolex. Sau một thời gian làm việc miệt mài trên các mô hình 3D trên máy tính, Rolex đã tạo ra một sản phẩm đột phá giúp hiệu quả hơn 50% so với hệ thống cũ.

Trong thế giới đồng hồ, có một sự khác biệt lớn giữa những chiếc đồng hồ đơn giản và phức tạp. Những máy đồng hồ cao cấp nhất của Rolex được sử dụng trong các dòng đồng hồ Sky-Dweller, Yacht-Masters, và Daytona. Có tới hơn 120 người chỉ có nhiệm vụ chế tác 3 dòng đồng hồ này, được chia thành 8 nhóm nhỏ 15 người. Máy Caliber 4130 đã được cải tiến rất nhiều lần kể từ khi ra mắt, nhưng lại không được Rolex hay báo giới nhắc tới. Người hướng dẫn của tôi không nói gì về những cải tiến này, nhưng việc này khiến cho tôi thắc mắc bởi vì tại sao lại có một công ty không muốn tiết lộ những tính năng mới trong sản phẩm của mình cho khách hàng chứ?

Bienne cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến tham quan 4 nhà máy Rolex của tôi, đối với tôi thì đây quả là một trải nghiệm không thể quên, và tôi cũng mong rằng những thông tin của tôi sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về Rolex – một thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới.

Nguồn
Hodinkee
 

ku_bu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
rolex đẳng cấp
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
4 chữ "R" luôn list vào xem khi hiện lên tiêu đề bài báo.
Rolex - Rolls royce - Real Madrid - Ronaldo
 

Stowa arena

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bài viết toàn lời, thiếu đánh giá khách quan, nâng tầm quan điểm :) nên thêm ít ảnh minh hoạ thì hay hơn nhiều!
 

Tanm4

GẮN KẾT
Bài viết toàn lời, thiếu đánh giá khách quan, nâng tầm quan điểm :) nên thêm ít ảnh minh hoạ thì hay hơn nhiều!
Thực ra từ đầu tác giả đã nhận là fan của Rolex rồi nên cũng không trách được, với cả hình ảnh này cũng chỉ do Rolex cung cấp chứ phóng viên không được chụp ảnh nhà máy :D
Tất nhiên chúng ta không phải tin hết bài viết này nhưng xem để có thêm chút hiểu biết thì cũng tốt mà ;)
 

abuxaydac

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
không được chụp hình mà.nói đến đồng hồ là nói đến rolex. như nói đến xe máy là dùng từ honda.
 

hungjeon

Uy tín quý hơn vàng
GÂY DỰNG
Mình tự hỏi các chuyên gia/thợ suốt ngày làm việc với những chi tiết nhỏ như thế này thì họ có dễ bị cận hay ko nhỉ?
 

Bình Phạm

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bài chia sẻ của bác Clymer thật tuyệt, nó làm tôi nhớ đến kỷ niệm hơn 20 năm trước được vinh dự thăm nhà máy GIMICO huyền thoại.
Trụ sở của GIMICO là toà nhà 11 tầng, nhưng chỉ có 1 tầng nổi trên mặt đất, 10 tầng còn lại nằm bên dưới không nhìn thấy. Họ bảo mật rất chặt chẽ, đến 1 bức hình chụp phần nổi là nơi nhân viên đi vệ sinh cũng không được. Trụ sở là nơi đặt bộ phận hành chính và đóng gói giao nhận hàng hoá, nơi đây sang trọng tiện nghi không kém văn phòng Nhà Trắng.
Tiếp đó tôi được đến thăm nhà máy lắp ráp đồng hồ. Nơi này là toà nhà 16 tầng, nằm hoàn toàn dưới đất, bên trên chỉ là 1 bãi trống. Tại đây tôi được tận mắt chứng kiến những nghệ nhân đỉnh cao nhất chế tác đồng hồ.
GIMICO sử dụng rất nhiều sức người trong việc lắp ráp, ngay đến việc gắn 1 con ốc cũng cần 3 người. Người đầu tiên vặn, người thứ 2 vặn lại và người thứ 3 kiểm tra.
Dây chuyền vận chuyển trứ danh của GIMICO là hệ thống không thể tin nổi, nó phức tạp hơn những phim viễn tưởng huyền hoặc nhất mà các bạn từng xem. Nếu muốn bất kỳ chi tiết nào, các nghệ nhân chỉ cần búng tay và nó sẽ xuất hiện trước 7 giây.
Ở công đoạn test, các đồng hồ sẽ được đặt vào hộp nhiệt độ 96 độ C và áp suất 69 bả rồi chụp ảnh. Sau 24 ngày chụp lại nếu khác nhau thì sẽ bị loại. Các bạn không tin nổi tỉ lệ sản phẩm đạt 100% đâu, vì chụp cùng 1 cái đồng hồ thì kiểu gì nó chả giống nhau.
GIMICO tuyệt không gắn đá quý lên đồng hồ, vì vật liệu của họ quý giá hơn đá quý.
Cuối cùng tôi được đưa đến nhà máy thứ 3, nơi tuyệt mật nhất có nhiệm vụ chế tạo ra những chiếc máy dùng để chế tạo ra những chiếc máy dùng để chế tạo ra những chiếc máy chế tạo ra những chi tiết đồng hồ kỳ diệu.
Tôi không biết nhà máy ở đâu và ngoại quan thế nào vì được đưa đi trên chiếc xe bọc thép kín mít. Đến nơi nhân viên hướng dẫn đã bịt mắt tôi và dẫn đi tham quan. Mặc dù không nhìn thấy gì nhưng thông qua khứu giác và thính giác, tôi cảm nhận được mình đang đứng trong cõi niết bàn của công nghệ, đắm mình trong những tinh hoa đi trước thời đại cả ngàn năm.
Tại cửa ra của nhà máy 3 tôi được bỏ băng bịt mắt. Vị hướng dẫn viên bịt mặt tiết lộ cho biết không phải riêng tôi mà rất nhiều bộ phận tại nhà máy này phải làm việc trong bóng tối để đảm bảo bí mật công nghệ.
Tới đây tôi xin kết thúc phần chia sẻ của mình về huyền thoại bất tử GIMICO, tôi cầu chúc cho các bạn cũng có được may mắn như tôi.
Thân ái
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top