Đã có thuốc phòng cúm A/H1N1 tại Việt Nam?

Các thớt khác của tieumanu

Bạn nghĩ gì về việc Plusssz lừa dối người tiêu dùng?

  • Vẫn dùng sản phẩm Plusssz

    Votes: 0 0.0%
  • Vẫn tin tưởng vào Plusssz

    Votes: 0 0.0%

  • Total voters
    2
  • Poll closed .

tieumanu

NHẬP HỘI
(VTC News) - Đại dịch cúm A/H1N1 đang có tốc độ lây nhiễm cực nhanh khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đang tìm cách phòng ngừa đại dịch này. Cùng thời điểm này, công ty TNHH phân phối Tiên Tiến đã quảng cáo, uống 2 viên sủi Plusssz mỗi ngày sẽ phòng ngừa được cúm A/H1N1!?

Trong những ngày đầu tháng 8/2009, trên một số tờ báo giấy, báo điện tử và tạp chí ở Việt Nam đã xuất hiện một đoạn quảng cáo về 3 cách phòng cúm A/H1N1:

1. Uống 2 viên sủi Plusssz mỗi ngày

2. Rửa tay bằng xà phòng
3. Đeo khẩu trang.

Phía dưới của phần quảng cáo có ghi rõ, ngoài việc đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng còn cần uống 2 viên sủi Plusssz mỗi ngày vì với khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ từ bên ngoài, vitamin và khoáng chất trong Plusssz max có tác dụng hình thành các mô liên kết ở da, nâng cao khả năng miễn dịch cho toàn cơ thể.

2 viên Plusssz max multi mỗi ngày có thể xem là hiệu quả hữu hiệu từ bên trong. Ngoài ra, nhà quảng cáo còn không quên nhắc nhở mọi người là: “Hãy gửi thông điệp này tới bạn bè và người thân”.

Được biết, Plusssz là một sản phẩm có thành phần gồm một số vitamin hoà tan trong nước, một số chất khoáng được sản xuất dưới dạng viên thuốc sủi bọt do Công ty TNHH Tiên Tiến phân phối. Điểm quan trọng, Plusssz là một thực phẩm chức năng, không phải thuốc chữa bệnh, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Biểu ngữ đăng quảng cáo của viên sủi Plusssz.
Theo quy định, trong các quảng cáo sản phẩm là thực phẩm chức năng, nhất thiết phải ghi rõ các thông tin: "Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh" và chỉ có tác dụng "hỗ trợ điều trị"... để tránh gây hiểu lầm về tác dụng. Điều đáng nói, trong khi Cục Y tế dự phòng và Môi trường Việt Nam đã đưa ra những nội dung khuyến cáo đầy đủ và có cơ sở khoa học để phòng cúm giúp cộng đồng áp dụng nhằm từng bước hạn chế sự lây lan nguy hiểm của cúm A/H1N1 thì việc quảng cáo chỉ 2 viên Plusssz mà ngừa được cúm, dễ gây hiểu nhầm cho nhiều người.

Việc các mẫu quảng cáo của Cty TNHH Tiên Tiến hiện vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, ngày 6/8/2009, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế - cơ quan có thẩm quyền và chức năng cấp phép, quản lý hoạt động tuyên truyền quảng cáo các loại thực phẩm chức năng - đã có văn bản số 224/ATTP-GDTT về việc quảng cáo sản phẩm, trả lời Công ty TNHH Tiên Tiến, như sau.

1. Sau khi xem xét hồ sơ, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có ý kiến như sau: Cách phòng chống cúm A/H1N1/2009 đã được Cục Y tế dự phòng Việt Nam, Bộ Y tế ban hành;

2. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ tiếp nhận quảng cáo những nội dung quảng cáo liên quan đến sản phẩm thực phẩm. Còn những nội dung khác không thuộc thẩm quyền của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Sáng ngày 13/8/2009, PV Báo điện tử VTC News đã tìm đến văn phòng đại diện của Cty TNHH Tiên Tiến để tìm hiểu vấn đề thì được ông Nguyễn Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Tiên Tiến có chi nhánh tại Hà Nội hẹn trả lời vào một dịp gần nhất vì ông Hải cũng chưa nắm được sản phẩm của Cty đã có quảng cáo trên các phương tiện đại chúng.

Click this bar to view the full image.
Văn bản số 224/ATTP-GDTT, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế về việc quảng cáo sản phẩm, trả lời Công ty TNHH Tiên Tiến.

Chiều cùng ngày, phóng viên chúng tôi đã liên lạc lại với ông Nguyễn Văn Hải thì nhận được câu trả lời như sau: “Nội dung của mẫu quảng cáo trên sai so với các khuyến cáo của Bộ Y tế ban hành. Thực chất nội dung mẫu quảng cáo là việc chúng tôi lấy 3 trong 10 cách phòng ngừa cúm A/H1N1 mà Bộ Y tế ban hành(?). Về giấy phép quảng cáo sản phẩm đúng là chưa được cấp nhưng do vội vàng, sơ suất của nhân viên nên có một tờ báo đang chạy mẫu quảng cáo này”.

Đại diện Cty TNHH phân phối Tiên Tiến cũng cho biết, sau khi nhận được công văn trả lời của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, đơn vị đã cho hạ các quảng cáo trên báo chí”.

Vẫn biết quảng cáo là một việc làm cần thiết vì luôn đi kèm với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và rất cần thiết để đưa sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đến với người tiêu dùng nhưng phải tuân thủ đúng pháp luật, trung thực và trên hết là đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho người tiêu dùng và cho xã hội.

Người dân phải tuân thủ 10 khuyến cáo phòng chống
cúm A/H1N1/2009 tại nơi làm việc
1. Cúm A/H1N1/2009 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virut cúm A/H1N1/2009 gây ra.
2. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm virut rồi đưa lên mũi, miệng.
3. Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh. Người nhiễm virut có thể truyền bệnh ngay cả khi không biểu hiện triệu chứng.
4. Tránh tiếp xúc với người bị cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh.
5. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
6. Thường xuyên làm vệ sinh và khử trùng các bề mặt như mặt bàn làm việc, tay nắm cửa, bàn phím máy tính, nền nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường; hạn chế sử dụng điều hòa, đặc biệt là điều hòa trung tâm, mở cửa thông thoáng.
7. Nên duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tích cực vận động cơ thể, giảm căng thẳng, uống nhiều nước, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng.
8. Người lao động phải tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng... thì thông báo cho người sử dụng lao động, y tế để được tư vấn.
9. Người lao động nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở nơi làm việc thì phải được cách ly, đeo khẩu trang; đồng thời thông báo cho người sử dụng lao động và cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
10. Các cơ sở lao động, người sử dụng lao động phải có địa chỉ bệnh viện và cơ sở y tế dự phòng gần nhất, có số điện thoại đường dây nóng để liên hệ kịp thời.

Nhóm PV Xã hội =((
 

whamy04

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thuốc thử còn thiếu huống chi thuốc điều trị. Trên thế giới hiện nay chỉ có 20 công ty có giấy phép sản xuất thuốc điều trị cúm A/H1N1, lấy đâu ra ...
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Phòng chống KHÁC hoàn toàn chữa trị. C'est la vie! Uống vitamin (nhất là C) cũng là 1 cách phòng chống (hiện mình đang áp dụng cho cả nhà), xài Vitamin C của Việt Nam.
 

tieumanu

NHẬP HỘI
Cái này hok phải PR đâu pác. Em pót để mọi người biết Plusssz quảng cáo xạo, đề phòng thui. Đừng có tin Plusssz quảng cáo.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top