Dàn HTPC - HD Media Center của HanoiHD.com – Gọn, đẹp, mạnh và… rẻ

Các thớt khác của nvb87

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Sau một thời gian nghiên cứu tìm tòi các HDbox em nhận thấy nhược điểm cố hữu của hướng chơi này: khó tương tác, kém mở rộng -> Hướng đi còn lại: HTPC lại vướng vào các vấn đề sau:
-Kích thước cồng kềnh
-Kêu to như máy bay
-Điều khiển bằng phím chuột thì… nản
Tuy nhân vẫn trung thành với hướng đi HTPC… tìm tòi, vọc vẹc, kết như sau:

Mua:
Thực phẩm chính:
Máy: Acer x1700, 7000k + Options nâng 2GB Ram 500k
-> Ngon bổ rẻ. Linh kiện tốt, lắp ráp chắc chắn. Ngoại hình gọn gàng, đẹp mắt. Tính riêng tiền mua linh kiện cũng đắt hơn mua trọn bộ em này mà lại khỏi phải mất công lắp ráp. Hơn tất cả là: quạt kiếc chất lượng rất tốt, siêu êm! Bác nào làm đại lý Acer qua trả lương em đi nhá.
Điều khiển: Acer Remote, 600k (Hàng xịn chính hãng chất và rẻ, các bác đừng phí tiền mua HP 450k nhá, 99% hàng lởm, HP không bán lẻ Remote, chỉ tặng kèm card TV của các mẫu máy giải trí, trước em chơi điều khiển HP này nhiều lắm, VN có bao nhiêu bộ cardTV-remoteHP này em vơ tất rồi, lấy đâu ra hàng bán trên thị trường, các bác search history của em sẽ biết, haha)


Trên ảnh còn thiếu… cái bàn di chuột cũng rất ngon!

Gia vị:


Card mạng: D-Link 556 chuẩn N: 1000k (đắt xắt ra miếng, trông ngầu lắm, rất hợp với dáng em)


Tay cầm game Xbox360: 1 cặp: 1500k (Chơi game trên win thì mua em này, Microsoft hỗ trợ tận răng chứ đừng mua tay PS hay Logitech mà làm gì), cặp em dùng là loại có dây, bác nào có điều kiện thì nên mua loại không dây dùng cho sướng, hôm em đi mua không có chứ có là cũng cắn răng quyết rồi, tầm 2500k/cặp

Hình ảnh: Panasonic Plasma 42” P42X10S (13000k) (ngon bổ rẻ)
Âm thanh: Denon DHT-390XP (11000k) (Rẻ mà chất. Best choice trong tầm giá hồi em mua, giờ có Sony làm đối thủ rồi)

Thù lù 1 đống màu bạc bên phải là con receiver 390, tại hồi mua máu quá, chứ kể đợi lấy được màu đen thì tốt.

Giải pháp dữ liệu: cái này vô cùng lắm, em thuộc dạng “rân chơi” dữ liệu rồi nên chả biết kể thế nào cho đủ. Nôm na là em chơi 2 hướng:
-Box 4 ổ CFI cắm 1 cổng USB cho gọn
-1 Case nữa làm server dữ liệu cắm 6+4 ổ, nối cáp chéo CAT6 LAN gigabit sang HD Media Center (Phải mua thêm card mạng không dây là vì LAN gigabit đã dành để nối chéo ở đây rồi). Tốc độ copy thực tế HDD2HDD qua LAN gigabit là 70MB/s ạ (RAM2RAM là 105 nhá).
*Em không chơi dạng NAS server vì phức tạp rối rắm quá lại… dễ toi :-(


Dưới là case server dữ liệu của em: 6 ổ. Trên là CFI 4 ổ cắm xuống case qua eSATA. CFI USB hình thức, kích cỡ y chang luôn.


Máy in EPSON R290 (đời mới bây giờ các bác mua cho em con T60 nhá, đồng giá thôi): loại này in ảnh đẹp như hiệu luôn (3200k)
Dây HDMI “ngon” (800k), Optical “tốt” (300k), màn hình máy tính “tử tế” dùng bổ sung (2000k)
Phím chuột đi kèm Acer x1700 xịn chán (hàng đi kèm nhưng ngon lắm ạ, có cả bàn di nỉ, bộ loa mini của nó cũng xịn ghê gớm, tóm lại là dùng được). Thế nên bộ phím chuột không dây sắm từ xưa giờ thi thoảng mới cắm khi phải ngồi gõ lệnh trong Command Center thôi (lệnh thì ít, chờ thì lâu, ngồi sofa vừa xem phim vừa gõ)
Điều khiển máy tính, điều khiển TV, điều khiển Giàn… -> nhiều điều khiển như thế sao không dùng all-in-one? Dạ thưa, EM YÊU KHOA HỌC với nó nhiều lắm rồi, Logitech Harmony 880, mệt mỏi lắm, xem phim phòng tối, rờ rờ cái điều khiển là bấm thôi chứ còn phải soi màn hình, phải chọn nọ chọn kia nữa thì nản mà tính em thì thích đơn giản. Tuy nhiên không thể không khen Harmony ở cái All in 1 button: bấm 1 cái là tất cả cùng bật, hoặc bấm phát nữa là tất cả cùng tắt. Điện phòng em suýt toi vì hồi có em Harmony trong tay cứ hì hụi cái trò này: điều hòa, tivi, máy tính, dàn loa, tướt... vài nghìn W chứ chẳng chơi
Mua xong!
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cắm:
HDMI: cắm vào TV Panasonic Plasma 42” P42X10S
VGA: cắm vào màn máy tính
Optical: cắm vào Denon DHT-390XP
9 cổng USB, 1 cổng eSATA: cắm ổ cứng tá lả luôn. Em mới thử đến 20 ổ thôi, bác nào xung thử thêm sau nhá (TviX và các Hdbox khác nhìn thấy từng ấy ổ cứ gọi là khóc thét)
PS/2 : Cái này quan trọng nhá, BIOS có tính năng wake up theo tín hiệu cổng USB và PS/2 riêng biệt. Remote cắm cổng USB rồi thì phải thiết lập cho máy có thể wake up theo tín hiệu USB -> phím chuột cần cắm sang PS/2 tránh việc máy “bị bật” do nhỡ tay đụng phải phím, chuột. x1700 đi kèm bàn phím và chuột USB nhưng không đi kèm đầu chuyển sang PS/2, mua thêm cắm cho đủ chức năng cũng được, ko mua cũng chả sao: bình thường Tay cầm game và phím chuột em rút ra hết. Khi nào dùng chức năng chơi game hay máy tính thì cắm vào (9 cổng USB 5 đằng trước, 4 đằng sau, cắm lúc nào chả được)
LAN Gigabit: Cắm chéo bằng cáp CAT6 sang máy server -> vào mạng bằng card mạng không dây, đồng thời bridge kết nối INTERNET sang cho máy server luôn.

Cắm xong!
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cài:

Ổ 160GB: chia 3 partition:
-1: Cài Windows Vista thiết lập cho giải trí, đóng băng vào cho khỏi virus
-2: Cũng cài vista nhưng để cài phần mềm dùng làm máy tính làm việc, nhỡ có virus thì không ảnh hưởng sang việc giải trí.
-3: Chứa dữ liệu nhỏ nhặt: Ảnh ọt, văn bản. Phim ảnh thì khi nào xem thì bật server/CFI lên, Giải pháp của em không cần biết phim nào nằm trên ổ nào, cứ bật cả lố lên, phim nào “đang sống” (online): thì sẽ tự hiện ra.
Mặc định thì nó vào win giải trí, khi nào cần làm việc thì mới chọn sang win làm việc.
Chương trình chuyển đổi định dạng file, codec, itunes… 1 tờ lịch, 2 tờ lịch 8-}
(Mẹ em dặn phải chăm chỉ chịu khó mới có cái ăn, dù rất quen việc này rồi nhưng cài đặt và tối ưu thiết lập vẫn mất đến 2 ngày)

Cài xong!
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chạy:

Khởi động mất 40s + 10s chờ hỏi xem thích vào win nào, nếu không trả lời tự nó vào win giải trí, khôn nhá, biết mình ham chơi.

Giao diện chính nè… đen sìPhần nhạc nhé
Quản lý nhạc theo hình ảnh bìa đĩa và thông tin bài hát: tên bài, ca sỹ, album.


Hỗ trợ việc gõ chữ cái để tìm trực tiếp trên remote (bấm như sms trên điện thoại ấy ạ).


Search và bật thử bài Cây đàn bỏ quên của Lê Hiếu nhá, em thích bài này:
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Phần ảnh nhé

Cắm máy ảnh/Thẻ nhớ vào là hỏi luôn: có nhập vào máy hay không?


tự động đặt tên thư mục theo ngày... cắm nếu người dùng… lười.


Cho chạy slide show ảnh kèm nhạc luôn


ảnh nào chưa ổn thì có vài thao tác đơn giản: Xoay, cắt, khử, mắt đỏ, tương phản, ghét quá thì… xóa.
Ảnh nào đẹp rồi nhấn Print rồi chờ EPSON làm việc, chơi kiểu này vừa tiện, vừa ngon vừa rẻ, đẹp chẳng kém in tiệm
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hàng khủng nhé: Xem phim

Giao diện chính nè:


Vào vấn đề nhé: 1000 phim, trên 10 ổ cứng, quản lý theo index, ổ nào đang chạy thì phim trong đó hiện lên, không cắm ổ thì phim đó biến mất. Đỡ đau đầu nhớ ổ nào phim gì, mệt!

Em có hơi cầu kỳ chút, sắp xếp chúng vào vài khung thể loại chính


Vì quản lý theo index, dựa vào thông tin phim nên việc lọc phim rất dễ dàng:

Lọc phim 2009 nhá:


Lọc phim của Vin Diesel nhá:


Xem thông tin phim nè:
Khoản này thì không phải là mới, các bác để cho em ôn lại vài câu chuyện cổ tích nhé:

TviX thì thế này:


Xtreamer thì thế này:


TviX và Xtreamer, 2 đứa vênh váo cùng soi gương và hỏi “gương kia ngự ở… trong toa lét, khắp thế gian này ai được dường như ta”… Gương chấp TviX 1 con mắt còn Xtreamer thì không thèm dòm qua luôn và rằng: xưa kia mụ đẹp nhất trần, ngày nay, máy tính muôn ngàn đỉnh hơn. Nói rồi gương mở ra hình ảnh của HD Media Center:

tèn ten ten ten, tèn tén tèn ten

Giới thiệu bằng song ngữ nhé (thích Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh đều được)

Xem ảnh background nhé


Diễn viên nè, Tên, vai diễn, ảnh luôn


Về khoản Chạy phim nhá: Có thể chọn resume nếu trước đây đang xem dở phim đó mà thoát ra, chọn Play nếu xem từ đầu, trong lúc xem có thể đánh dấu những cảnh hay: Như hình minh họa của em, mỗi cảnh đánh dấu (Bookmark) sẽ được lưu bằng thời gian và hình ảnh sreenshot minh họa. Em vốn lười đọc, lười suy nghĩ nên thích những cái gì có hình ảnh -> em thích chức năng này nhất.

Đoạn này bác Doom đang chuẩn bị phi xe xuyên qua cái Container…


Gương thần chiếu đến đây, 2 thằng TviX và Xtreamer thi nhau đập đầu vào đệm tự tử. HD Media Center lon ton chạy sang xí xớn với anh em Game Console…
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chơi game nhá

Các game to thế này thì phải dùng bàn phím hoặc tay cầm để chơi nhé:


Các game bé tí ti này thì dùng remote chơi luôn cho lẹ


Tắt game thì máy tự động trở về HD Media Center. Không có giai đoạn nào bắt buộc sờ đến phím chuột khi đang giải trí nhá.
Hiện tượng này triết học giải thích như sau: HD Media Center không phải là máy tính mà lại chính là máy tính vì nó là máy tính.

Các chức năng khác: Đốt đĩa và đồng bộ thiết bị
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mấy chức năng kế sau đây thì phải dùng đến phím chuột thôi
Tia hy vọng cuối đường hầm vẫn còn... có cách để tích hợp sử dụng trên remote nhưng em... chưa thành công

Chuyển đổi định dạng video thích hợp cho điện thoại, máy nghe nhạc


Cắm iPod/iPhone vào, iTunes tự kích hoạt kéo thả Nhạc-Phim sang là xong nhá


Điều khiển và truyền dữ liệu qua mạng INTERNET nè, phòng khi máy in hỏng phải đi rửa ảnh mà... quên ảnh ở nhà hoặc vội đi chơi, quên tắt máy


Sử dụng song song 2 người dùng nè, chức năng này độc hại lắm:


Em phân tích nhé:
Phim Fast and Furious 4 720p chạy trên Màn TV âm thanh qua HDMI luôn, điều khiển bằng remote (Chạy song song 2 người thì chỉ pause, play thôi nhá)
Phim Iron man đã nén xuống ngang chuẩn DVDrips (Em làm cho iPod ấy mà) chạy trên màn máy tính, âm thanh chạy sang tai nghe
CPU e5200, 2 x 2.5GHz, dùng hết 82% (Ổn định chỉ là 46%, các bác có thể thấy đoạn cuối vồng lên vì em đang tua nhặng xị để chụp được cái chữ Play)
RAM 2GB, dùng hết 1.08 GB
Màn hình, 2 màn chạy chế độ extended desktop
Âm thanh, 2 đường độc lập: HDMI lên ti vi và Analog ra tai nghe tín hiệu xanh lè kìa
 

nvb87

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cảm ơn anh ATiger dưng mà... Hơ hơ, anh chiếm mất chỗ của em rồi:

Còn mấy vụ xem phim HD trực tiếp bằng TV samsung, xem phim trên màn iPod, hay xuất phim từ iPod ra màn LCD của Ô tô hay TV thì có vẻ chưa độc đáo lắm, nếu các bác hứng thú em sẽ chụp ảnh hầu các bác sau, thôi, em xuống nhà nấu cơm cho mẹ em đã! Cảm ơn các bác đã quan tâm theo dõi!
Có cái Video để các bác tham khảo
[ame="http://www.youtube.com/watch?v=wu2iF4Vh3DM"]YouTube- HanoiHD Giai tri gia dinh toan dien 1of2[/ame]
[ame="http://www.youtube.com/watch?v=DgRp47tPooE"]YouTube- HanoiHD Giai tri gia dinh toan dien 2of2[/ame]

Website em đang làm lại nên chưa có thông tin gì, hứa với các bác trước ngày nhà giáo Việt Nam, 20/11/2009, website sẽ hoàn thiện!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top