CHIA SẺ Đánh giá Delta Docelvita I.T. Demonstrator

Các thớt khác của tungnn811
Hưởng ứng phong trào review bút mực đang ầm ầm của anh em 'Hang Heo', mình xin góp vui một bài review về cây Delta Docelvita I.T. cài ngòi Bock titanium EF. Sau đây, mình xin gọi bút ngắn gọn là I.T.. I.T. là viết tắt của Italian Technology. Chắc hẳn, Delta rất tự hào về kỹ nghệ Ý sử dụng khi tạo nên chiếc bút này nên dùng luôn tên cụm từ này đặt tên cho cây bút.

Về tổng thể: 10/10
Về tổng thể, mình tóm gọn nhận xét về I.T. trong 1 từ, là ĐẸP!

Ảnh 1: Tổng thể bút
Lần đầu tiên trên tay I.T. tại showroom của Luxurypen, mình ấn tượng mạnh kích thước to bản và thiết kế nam tính của cây bút. Cảm giác cầm bút trong lòng bàn tay rất chắc chắn và uy lực! Tuy thân bút được làm bằng nhựa, nên trọng lượng bút chỉ vừa phải, không nặng đầm như những cây bút được đúc bằng bạc khối toàn thân, nhưng sự chắc chắn và uy lực vẫn rất rõ nét! Chắc chắn là vì các chi tiết được hoàn thiện rất cẩn thận, khi ráp thành 1 khối, mọi chi tiết đều ăn khít, cài chặt vào nhau, không xô lệch, rung rinh ở bất kỳ điểm nối nào. Uy lực là vì kích thước bút to, cả chiều dọc và chiều ngang, nên cầm nắm, cầm viết rất đã.

Khi đưa bút lên ngang mắt, dưới ánh đèn mạnh, I.T. trông thật long lanh. Nhựa trong lấp lánh, các chi tiết kim loại mạ vàng lấp lánh, cùng nhảy nhót, nhìn rất thích mắt! Dòng bút gương kính "demonstrator" này khi được lau chùi sạch sẽ, ngắm dưới ánh sáng mạnh trông rất đẹp và sexy. Nhưng nếu bút bẩn, vân tay mồ hôi nhiều, thì sự phản cảm cũng tăng lên gấp bội!

Đây là cây bút oversized (kích cỡ tương đương Montblanc 149/Pelikan M1000) đầu tiên của mình. Mình "ngắm" Montblanc 149 và Pelikan M1000 lâu nhưng lưỡng lự không bổ sung vào bộ sư tập vì vài lý do sau:

  • Lý do thứ nhất, ngòi size 8 quá to so với khẩu vị của mình. Ngòi size 8 dài hơn ngòi size 6 khá nhiều nên lúc viết tạo cảm giác "chống chếnh". Khi dùng ngòi size 8, khoảng cách từ các ngón tay cầm bút tới đầu ngòi/mặt giấy dài hơn tương đối so với khi dùng ngòi size 6, tạo cảm giác khó điều khiển ngòi bút. Mình đã cố gắng làm quen, và dung nạp cảm giác viết ngòi size 8, nhưng không thể, vì cảm giác viết chống chếnh, và khó điều khiển ngòi bút vẫn nguyên vẹn! Để ngắm, ngòi size 8 thắng, nhưng để viết, ngòi size 6 thắng!
IMG_20170705_135124.jpg

Ảnh 2: Montblanc 149 và I.T.
  • Lý do thứ hai, ngòi Montblanc 149 không flex được (dù chỉ là semi), còn ngòi Pelikan M1000 flex được (semi) nhưng cảm giác viết mềm và yếu. Để ghi chép hàng ngày, mình thích viết ngòi cứng và semi-flex được. Vì ngòi cứng, cho cảm giác viết trung thực, thật tay, chạm đầu ngòi đến đâu là cảm xúc thăng hoa, mát lạnh tới đó. Ngoài ra, ngòi cứng cho nét bút gọn và đều mực. Ngòi semi-flex dùng những lúc thích viết bay bổng, nhấn nhả thanh đậm. Ngòi vừa cứng và vừa semi-flex được thì chỉ có ngòi thép với thiết kế đặc biệt và titan là làm được.

Như vậy, I.T. cài ngòi titanium size 6 thỏa mãn các tiêu chí để "phê", để thăng hoa của một cây bút oversized (hãng Delta ghi trên I.T. là medium size các bạn ạ, oversized của hãng thì to khủng khiếp!). Đối với mình, I.T. cài ngòi titan size 6 "xiên" gọn Montblanc 149 và Pelikan M1000.

Về ngòi bút và cảm giác viết: 15/10!!!
Mình đưa phần đánh giá ngòi bút và cảm giác viết lên ngay sau phần đánh giá tổng thể vì đối với mình bút đẹp mà viết chán thì cũng...vứt! Vứt thật theo kiểu quăng luôn vào sọt rác, thì mình không dám, một đống tiền chứ ít đâu! Nhưng vứt theo kiểu cho ở luôn trong "hậu cung" chả thèm ngó ngàng tới thì là điều chắc chắn. Nhìn thêm chỉ thấy ghét cái mặt!

Cảm giác viết là quan trọng nhất đối với một cây bút. Bút viết hay, thì mọi "lỗi lầm" như: mua giá hơi hớ, ngòi thép rẻ tiền, chỉ dùng được cartridge,...đều bỏ qua được, cứ viết, cứ bên nhau là yêu nhau thêm say đắm. Còn nếu bút viết chán thì...chỉ nhìn đã thấy ghét cái mặt!

Ngòi vàng 14k nguyên bản của cho bút được mình tháo ra, cân lại, và gửi bạn @blueau bán giúp, tại đây. Với những lý do nêu trong phần bình bút oversized Montblanc 149 và Pelikan M1000, mình quyết định thay ngòi titan EF cho I.T. Chọn titan cho cứng lại viết được flex thì rõ rồi, còn tại sao chọn cỡ EF? Bút viết flex được thì hơn nhau nét nhỏ, nét mảnh, không phải nét to. Nên ngòi flex nét càng nhỏ, càng mảng thì càng phê, chất chơi flex càng đậm đặc, càng thăng hoa!

Ngòi bút được mình tăng lên rất ướt, giảm sự "gai" của EF (nhưng thực sự không gai một chút nào vì 02 cánh ngòi cân tuyệt đối). Nét ngòi nhả đúng EF trên giấy định lượng thường (vd: giấy A4 photo văn phòng, 70gms).

IMG_20170703_113706.jpg

Ảnh 3: Ngòi Bock titanium EF

Cảm giác viết có thể mô tả như sau: ướt, và xột xoạt nhẹ như lúc viết hờ bút chì, nhưng êm ái. Cái xột xoạt lúc viết là điều rất đặc biệt của ngòi titan. Khả năng xột xoạt này giúp titan bám giấy siêu việt, giấy mặt sần hay mặt trơn, giấy định lượng cao hay định lượng thấp, cứ chạm ngòi bút vào mặt giấy là ngòi nhả nét, không bị trơn trượt, mất nét gì cả. Lúc viết nhanh, tăng tốc, ngòi bút ướt, nét bút vút đi, mực đọng lại thành vệt mảnh trên mặt giấy, gọn nét, không dây, nhòe sang 2 bên. Vệt mực bắt sáng, óng ánh, nhìn rất phấn khích. Viết lách như vậy, nét bút kích thích người viết viết nhiều thêm, viết đẹp thêm, nét viết phóng khoáng thêm. Ngồi viết mà lòng trí vui sướng, càng viết càng thấy sảng khoái.

Ngòi titan EF này được mình cân chỉnh trong 02 ngày, lần cân cài nào cũng đảm bảo tuyệt hảo kĩ thuật, nhưng phải rất nhiều lần cài mới "tóm" được cái hồn, cái vị hay nhất của chiếc ngòi.

IMG_0273.JPG

Ảnh 4: Nét bút

Video viết ngòi bock titan ef:


Về chất lượng bút: 10/10
Bút có chất lượng hoàn thiện rất tốt, các chi tiết được chăm chút tỉ mỉ, gọn gàng xứng đáng bản limited, bản mang tên "kỹ nghệ Ý" của Delta. Phần này mình xin không viết nhiều, một số bức ảnh chi tiết để các bạn cùng đánh giá.

IMG_20170703_115151.jpg

Ảnh 5: Đai nắp bút bằng bạc khối 925

IMG_20170703_120117.jpg

Ảnh 6: Đai bút chạm bạc vân nổi Greek-Roman
(chạm nổi khó hơn chạm chìm)

IMG_20170703_115428.jpg

Ảnh 7: Tên hãng khắc trên nhựa trong,
nét khắc rất nét và đẹp


IMG_20170703_120641.jpg

Ảnh 8: Nắp bút.
Cài bút chắc chắn,
thiết kếrất đơn giản, gọn, đẹp,
và thực dụng với rolling wheel

Về hệ thống bơm mực: 8/10 = 7/10 + 1/10 (đuôi vặn piston đẹp)
Delta ghi hệ thống bơm mực là piston, nhưng theo mình đây là hệ thống bơm mực converter, một converter rất lớn! Vì: bơm mực piston, thân bút đóng vài trò là khoang chứa mực, nhưng ở I.T. khoang chứa mực là 1 ống nhựa trong tách biệt, nằm bên trong thân bút.

V0UHNtF.jpg

Ảnh 9: Piston của Delta
Về đóng gói cây bút
Mình không quan trọng phần hộp, sổ, giấy tờ khi mua bút nên không cho điểm phần này. Nhưng cảm nhận về packing của Delta là chắc chắn, và tạo cảm giác VIP.

RShmWgp.jpg

Ảnh 10: Hộp, sổ, giấy tờ của I.T.

Tổng kết: 43/40 = 10,75 điểm
Như vậy, bài đánh giá của mình cho cây I.T. độ ngòi Bock titan EF một mức điểm vượt ngưỡng. Nghe có vẻ hơi phi lý nhưng cảm xúc là thế mà các bạn, khi yêu thì quá yêu, mà khi ghét thì quá ghét. Ngòi bút I.T. quá hay, và với kinh nghiệm cân rất nhiều ngòi của mình, mình cho 15/10 điểm, số điểm ngòi cao nhất mà mình từ cho. Nhưng giả sử là bạn khác, mua bút về và không may ngòi không được như mong đợi, không ngọt, hay, và xứng đáng với...một đống tiền bỏ ra, cũng không biết cân chỉnh ngòi thì ngòi chỉ còn...0/10 điểm (0 điểm luôn nhé, chả có 1 hay 2 điểm gì cả, đã ghét là ghét luôn), và tổng điểm chỉ còn 28/40 điểm = 7 điểm, đúng điểm của cả cây bút (trừ ngòi), với hoàn thiện rất tốt.

IMG_20170703_113932.jpg

Hình 11: Titan chào thân ái!
Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

 
Last edited by a moderator:

Bình luận

Phiêu Du

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
6 Tháng bảy 2017 lúc 22:54
#2
Độ ngòi titan xong đánh giá ngòi và cảm giác viết 15/10.. Chả khách quan tí nào :D
Thế cái em ngòi nguyên bản của nó thì thế nào?
Đúng là yêu thì phải bốc lên mây xanh. A lượn 5-6 lần ở đấy nhưng không bốc được em Delta nào thì không ưng kiểu cục mịch của các em ý.
 

tungnn811

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
6 Tháng bảy 2017 lúc 23:52
#3
@Phiêu Du: Cảm ơn Bác đã đọc và comment vụ ngòi & cảm giác viết. Bài viết của Em là ý kiến cá nhân nên điểm số mang tính chủ quan. Em không cho điểm dựa trên lý tính, mà dựa trên cảm tính. Vì chơi bút là trò chơi mang màu sắc cảm xúc là chủ yếu. Vì mê bút đẹp, vì cảm xúc dẫn lối mà người chơi bút có thể bỏ ra vài chục triệu để mua một cây bút. Cho điểm tối đa thang 10, theo Em, là hơi chật khi cảm xúc đang mênh mông. Thánh sửa bút Richard Binder khi review Conid Regular cũng cho cây bút này điểm số vượt giới hạn.

Cây I.T. độ ngòi titan EF là professional tool, bazooka size nên vị hơi khó thưởng thức. Việc lắp ngòi titan đen sần lắp vào một tủ kính gọng vàng, về thẩm mỹ là không đẹp rồi! Nhưng như Em vừa nêu I.T. độ là professional tool nên khi dùng đòi hỏi kinh nghiệm (dùng ngòi thép, vàng, titan, palladium, đàu tròn, đầu vát, đầu phẳng) và một taste đa dạng về các hãng bút, loại bút (như việc nghe được từ nhạc rock đến ca trù) thì mới thấy I.T. có gì đó hay được.
 
Last edited:

tungnn811

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
7 Tháng bảy 2017 lúc 10:39
#4
Mời bạn @blueau tiếp tục review loại ngòi titaninum thần thánh này.

Mình đã cài ngòi Bock Titan F lên cây Delta của Bạn. Sự êm ái của ngòi Titan F hy vọng sẽ "ăn" được nhiều giấy mực của Bạn! Sự êm ái "ảo diệu", mà mình mất rất nhiều công để cài xong :D

IMG_0261.JPG

 

blueau

enjoying my little things
GÂY DỰNG
7 Tháng bảy 2017 lúc 10:50
#5
Mời bạn @blueau tiếp tục review loại ngòi titaninum thần thánh này.

Mình đã cài ngòi Bock Titan F lên cây Delta của Bạn. Sự êm ái của ngòi Titan F hy vọng sẽ "ăn" được nhiều giấy mực của Bạn! Sự êm ái "ảo diệu", mà mình mất rất nhiều công để cài xong :D
Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng :confused:. Đợi e vài tháng e thẩm cho kỹ đã a :rolleyes:.
 

tungnn811

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
8 Tháng bảy 2017 lúc 16:16
#7
Hôm trước, khi ngồi viết review về I.T. mình chưa test flex đến độ "điên" nhất của ngòi. Hôm nay, mình flex ngòi đến độ "điên" nhất luôn. I.T. đạt felx cực đại ~2.0mm.

Kết quả test flex cực đại của I.T. ở nét đầu tiên, bên trái, vạch mốc tại 5.0 cm. Giấy sử dụng là Hồng Hà định lượng 100gms để tránh bị dây nét, to nét mực, làm sai kết quả test flex.

Flex cũng ngon đấy chứ các bạn, từ Nét EF đến nét 2.0mm!

image.jpeg
 
Last edited:

tungnn811

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
11 Tháng bảy 2017 lúc 20:32
#9
chơi bút thì phải viết chữ đẹp thì mới thể hiện được giá trị cây bút các bác nhỉ.
@lenovoquan: chơi bút và luyện chữ khác nhau bác ạ. Nhưng ai có bút đẹp mà viết chữ cũng đẹp nữa thì quá tuyệt. Cây I.T. của Em mà bác nào biết viết chữ đẹp dùng thì hay bá cháy. Em cũng tiếc vì chữ mình vớ vẩn quá. Định đi học lớp chữ đẹp mà hết bận lại đến lười, và cũng chưa đủ trình để bay bổng hết nét viết của I.T..
 
11 Tháng bảy 2017 lúc 20:39
#10
@lenovoquan: chơi bút và luyện chữ khác nhau bác ạ. Nhưng ai có bút đẹp mà viết chữ cũng đẹp nữa thì quá tuyệt. Cây I.T. của Em mà bác nào biết viết chữ đẹp dùng thì hay bá cháy. Em cũng tiếc vì chữ mình vớ vẩn quá. Định đi học lớp chữ đẹp mà hết bận lại đến lười, và cũng chưa đủ trình để bay bổng hết nét viết của I.T..
Em dự là nếu bác mà đi luyện chữ đẹp xong chắc bác còn mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để chơi bút nữa đấy:)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

1527118350731.png

Dạo gần đây Facebook chắc chắn rất là bận rộn vì họ có nhiều thứ để làm. Chỉ vừa mới ngày hôm qua thôi, họ đã phát hành tính năng cho phép người dùng xác thực tài khoản 2 bước mà không cần đến số điện th ...
Lazada Vietnam Master card on Monday