Đánh giá về HP iPAQ hx2410 và hx 2750

WiFi Cafe Webmaster

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đánh giá chi tiết về dòng sản phẩm mới nhất của HP iPAQ hiện nay, đó là hx2410 và hx2750... Bài đánh giá do các chuyên gia của Mobile-Review thực hiện và do đội ngũ biên tập trang tin tức www.wifi-cafe.com dịch.

HP có rất nhiều dòng sản phẩm, tất cả các thiết bị đó có thể được chia theo các loại theo mục đích sử dụng như sau: ngân sách (HP iPaq rz1710), truyền thông đa phương tiện (các máy dòng iPaq rx3000), kinh doanh (dòng hx2000 – chúng ta sẽ đánh giá ngày hôm nay), cao cấp (HP iPaq hx4700) và communicator (dòng h6000/hw6500).Các máy dòng hx2000 có tên code là Morpheus (thần ngủ). Thực ra mẫu này do LG sản xuất thay vì HTC. Và thật ngạc nhiên là sản phẩm này có chất lượng rất cao và càng ngạc nhiên hơn khi mẫu iPAQ rz1710 cũng được sản xuất bởi LG.

Các mẫu dòng hx2000 là mẫu tiếp theo của PDA iPAQ h2210. Mẫu này hỗ trợ Wi-Fi mạnh hơn và dung lượng pin lớn hơn. iPAQ h2210 đã không còn được sản xuất từ tháng 12 năm 2004 và được thay thế bằng dòng sản phẩm mới.

Trước đây có lần chúng tôi đã viết về iPAQ hx2110 nên ngày hôm nay chúng tôi sẽ bàn về 2 mẫu cao cấp hơn.

Tổng quan
Bao gồm:

- PDA

- Giá để máy (cradle)

- Sạc pin

- Màn hình vỏ nhựa

- 2 CD phần mềm

- Sách hướng dẫn

Trong mẫu mới này của HP có 3 sự thay đổi. Hãy nhìn bảng so sánh dưới đây. Màu xanh chỉ ra sự khác biệt mang tính cải tiến, màu cam chỉ ra sự khác biệt không tốt. Nếu các đặc tính giống nhau thì không có màu gì.Bảng so sánh giữa 3 model thuộc dòng iPAQ mới nhất​

Vỏ bọc đều giống nhau chỉ khác nhau là mẫu hx2110 không có dung lượng pin lớn và không có quét vân tay và không có Wi-Fi.Hầu hết các tính năng của mẫu này được đơn giản hoá.

Mẫu hx2750 có những tính năng vô cùng mạnh: dung lượng nhớ lớn nhất, xung nhịp động hồ lớn, 2 adapter không dây, quét vân tay và giá đặt cradle. Có thể thấy mẫu này có một vài đặc điểm mạnh hơn iPAQ hx4700 về RAM và quét vân tay. Đây là máy thuộc hàng top ở mức giá trung bình. Tuy nhiên mẫu này lại thiếu màn hình VGA screen để trở thành mẫu cao cấp. Điểm khác biệt chủ yếu là loại hx2410 là thiếu quét vân tay, còn các vấn đề khác như RAM hay là xung nhịp đồng hồ không quan trong tới mức như thế với Pocket PC. Trong những phần còn lại của bản đánh giá chúng tôi sẽ chỉ nói về hx2750 vì các tính năng của hx2750 hầu như đều giống hx2410.
 

WiFi Cafe Webmaster

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thiết kế và thiết bị điều khiển

Thiết kế của dòng hx2000 nổi bật hơn các mẫu thông thường của HP, không bị cứng nhắc trong thiết kế. Tuy nhiên về màu sắc vẫn thế với 2 màu hỗn hợp đen và xám. Ngoài ra, bên cạnh còn được gắn cao su. Handheld này trông rất ưu nhìn cả trên ảnh và bên ngoài. Theo quan điểm của tôi thì handheld này có thể nói là xếp cùng hàng với iPaq h1940 nếu xét về tính hấp dẫn.. Nhưng tôi cũng chắc sẽ có nhiều người không nghĩ như vậy.

Mẫu mới này có kích thước lớn hơn iPaq h2210 đôi chút tuy nhiên bạn chỉ có thể nhận ra điều này khi đặt 2 handheld này cạnh nhau. Vì thế bạn có thể bỏ qua điểm khác biệt này bởi vì chính vì kích cỡ lớn hơn nên mẫu này mới có dung lượng pin lớn hơn cũng như có quét vân tay. Nếu so sánh với kích thước của Asus A730 thì bằng nhau.

So sánh hx2750 với các mẫu khác

HP iPaq rx3710: 114.3x71.2x16.3 mm 158.1 g

HP iPaq h2210: 115.4x76.4x15.4 mm 144.2 g

HP iPaq hx2110: 119.4x76.6x16.3 mm 164.4 g

FS Pocket LOOX 710: 122х72х16.1 mm 180 g

Dell Axim X50: 119х73х16.9 mm 167 g

Nếu so với các mẫu khác thì có thể thấy hx2750 có trọng lượng lớn hơn. Vỏ máy đem lại cho ta cảm giác an toàn. Nếu bạn ép nó vào tay bạn sẽ nghe thấy vài tiếng cót két nhưng thực ra thì cũng không quan trọng. Vỏ đây pin được gắn rất chặt. Khi chạm vào vỏ nhựa thấy rất thoải mái và tôi thấy handheld này rất hay khi bên cạnh được bọc cao su vì thế máy sẽ không dễ bị tuột khỏi tay bạn. Nếu bạn còn nhớ thì chính máy h2210 có 1 nhược điểm vô cùng nghiêm trọng bên cạnh ưu điểm đó là cạnh bọc cao su thường bị rơi thường xuyên. Vấn đề càng trầm trọng hơn vì vỏ bọc cao su hay bị rơi nên rất hiếm để mua được và thậm chí tự làm cũng không ổn. Với thiết kế của cạnh cao su ở máy mới thì bạn hoàn toàn không phải lo bởi nó không phải được gắn vào vỏ mà nó là một phần của vỏ.


Hãy nhìn vào các nút xung quanh joystick, bạn sẽ nhận thấy kiểu dáng quy định hình dáng của các nút chứ không phải là vì tính tiện dụng : 2 nút quá to và 2 nút nhỏ. Mặc dù có đặc điểm như vậy nhưng nói chung người dùng không gặp phải trở ngay khi điều khiển chơi game. Có một khoảng trống giữa màn hình và nút còn ở máy cao cấp hơn thì đó là vị trí của joystick. Bên cạnh đó còn có mic có thể thu âm thanh ở khoảng cách gần (khoảng 1 m).


Phía trên màn hình có 2 đèn LED, 1 biểu tượng HP và nút POWER. Ở phía bên trái là nút ghi âm giọng nói cũng được làm bằng cao su rất chặt và bạn cần phải ấn mạnh thì nó mới hoạt động. Ở đáy máy bạn sẽ thấy nút RESET và các kết nối chuẩn như cho cáp, AC adapter hay là cradle. Tiếp theo là khe cắm SD/MMC (SDIO), khe Compact Flash và chỗ để cắm headphone, tất cả đều tách riêng không lẫn lộn. Chất lượng âm thanh trong headphone hoàn hảo và bạn có thể sử dụng PDA này như một máy nghe nhạc MP3.

 

WiFi Cafe Webmaster

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Quét vân tay

Đây không phải là lần đầu tiên quét vân tay được đưa vào sử dụng trong PDA. Các mẫu dòng 5000 của HP cũng có tính năng này.

Công cụ thêm vào này dùng để bảo vệ dữ liệu khỏi truy cập trái phép. Ở trong Menu bạn có thể điều chỉnh chế độ bảo vệ: chỉ dùng vân tay hoặc cả vân tay và password hoặc chỉ password. Tất nhiên bạn không thể chỉnh được độ nhạy của scanner.

Trước khi bắt đầu bạn nên tập cho hệ thống nhận dạng vân tay ngón trỏ trái và phải. Điều này hoàn toàn không khó và sau đó bạn có thể thêm vào bộ nhớ vân tay của các ngón còn lại. Sau khi hoàn thành quá trình này, handheld sẽ yêu cầu bạn nhắn ngón tay vào máy quét mỗi khi khởi động và chỉ khi đó bạn mới có thể sử dụng các chương trình cũng như dữ liệu trên PDA/

Tôi có thể nói rằng hệ thống an ninh này hoạt động tốt, chương trình nhận dạng chạy nhanh và gần như không có một lỗi nào. Và bạn có thể chắc chắn không một kẻ xấu nào có thể lấy được thông tin từ máy của bạn (có lẽ các máy sau này cần phải có kế sách để chống lại kĩ thuật làm vân tay giả).

Bộ dụng cụ

Bộ dụng cụ dành cho iPaq hx2410/hx2750 bao gồm 1 giá đặt với thiết kế giống như của các dòng sản phẩm PDA mới gần đây của HP.


Tôi sẽ tập trung vào tấm che màn hình. Tấm này được gắn phía bên cạnh và có thể bỏ ra dễ dàng. Tấm che trong suốt vì thế bạn có thể nhìn màn hình thoải mái. Bạn có thể bỏ tấm này ra và làm việc với handheld như bình thường, nó không ảnh hưởng đến bạn kể cả khi cắm headphone.Tuy nhiên nhược điểm là nó che hết các phím điều khiển chỉ trừ phím ghi âm. Tóm lại, tấm che là rất tốt và đã đến lúc các handheld phải làm như vậy (không cần phải mang theo cả vỏ bọc bởi vì cái quan trọng nhất cần bảo vệ là màn hình). Tuy nhiên nếu dùng lâu các handheld bạn sẽ thấy rất khó chịu vì cho dù bạn có giữ cẩn thận tới mức nào thì vẫn có vài vết sướt nhỏ.
 

WiFi Cafe Webmaster

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Màn hình


Handheld này được trang bị màn hình thông thường loại ma trận TFT dành cho các Pocket PC trung bình và cấp thấp với độ rộng đường chéo là 3.5 inch và độ phân giải 320 x 240 pixel. Màu trên màn hình ngoài trời và trong nhà rất hoàn hảo, làm việc tốt dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Có 21 cấp độ backlight, cấp độ thấp nhất có chất lượng tương đương với h2210. Nghĩa là hoàn toàn thoải mải khi làm việc trong bóng tối, backlight không ảnh hướng tới mắt như ở các PDA khác có cấp độ backlight thấp nhất khá cao.

Đây là loại màn hình tốt nhất trong số các màn hình 3.5inch và độ phân giải 320 x 240 tuy nhiên nó vẫn không thể so sánh với các màn hình VGA của các handheld cao cấp.

Pin


iPaq hx2410/hx2750 sử dụng pin Li- Ion công suất 1440 mAh, khi làm việc offline thì hiệu quả không xuất sắc lắm. Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy khi làm việc ở mức tải dưới mức cực đại ( cấp độ backlight cao nhất, xem video, adapter không dây) pin của PDA này chịu được 3 tiếng 12 phút. Khi ở chế độ nghe MP3 (tắt màn hình và nghe nhạc từ thẻ nhớ) thì handheld có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 15 tiếng, kết quả cũng tương tự như vậy nếu ở chế độ đọc. Dung lượng pin của hx2410 và hx2750 kém hơn iPaq rx3750 mặc dù cùng công suất do bộ vi xử lý của Samsung ít tiêu tốn điện hơn. Handheld của Fujitsu Siemen cũng hơn vì sử dụng pin công suất lớn hơn.


Hiện tại cũng có pin mở rộng có công suất lớn khoảng 2880 mAh (tương thích với rx3000 và được bán kèm theo bộ sạc)

Hết phần 1. Mời các bạn đón xem phần 2 tại mục Đánh giá thiết bị trên website tin tức www.wifi-cafe.com vào ngày 21 tháng 4 năm 2005.

PTUANH (Theo Mobile-Review)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top