CÔNG NGHỆ Đào bitcoin tiêu tốn bao nhiêu năng lượng? Các chuyên gia còn chưa chắc chắn vấn đề đó

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1_x-dn2V-LZVhFE7D5PQH1Cg.jpeg

Gần đây Alex de Vries có thực hiện một bảng khảo sát về việc đào bitcoin tiêu tốn bao nhiêu năng lượng ở Ireland. Thật buồn thay, cứ mỗi sáu tháng thì số năng lượng mà việc đào bitcoin tiêu thụ ở đất nước này lại tăng lên gấp đôi. Vào cuối năm 2018, việc đào bitcoin sẽ tiêu tốn 67 THw và tương đương với mức tiêu thụ hàng ngày của cộng hòa Czech.

Trong khi những con số đó có vẻ cao, mọi thứ có thể ngược lại và không tồi tệ đến mức như vậy. Đối với những thợ mỏ mới bắt đầu đào, một trong những vấn đề chính với việc này là họ thường phải sử dụng năng lượng có xuất xứ từ những nhà máy than ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đầy Trung Quốc đã tiến hành cải thiện môi trường và những chiến dịch đào bitcoin khác đã phải chuyển đến những quốc gia khác sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn.

Một vấn đề khác cũng rất đáng được quan tâm là vấn đề phân phối. Khi so sánh việc tiêu thụ năng lượng của việc đào bitcoin với các quốc gia như Ireland hoặc cộng hòa Czech thì chúng ta sẽ có thể hình dung được quy mô của các chiến dịch đó, thế nhưng vẫn chưa đủ để biết được toàn bộ câu chuyện đằng sau. Đào bitcoin có thể được diễn ra ở bất kì đâu trên thế giới này.

Xa hơn nữa là có rất nhiều chuyên gia lại không đồng tình với ý kiến nói trên. Jonathan Koomey là một giáo sư ở đại học Stanford đã thể hiện những mối quan ngại về mạng Internet vào thập niên 90, ông cũng nói rằng vẫn chưa đủ dữ liệu để có thể đưa ra những kết luận chính xác.

Ông trả lời tờ NBC như sau: “Trong suốt 2 thập kỉ, người ta đã quá chủ quan với mức điện năng mà họ đang tiêu thụ. Tôi lo rằng chúng ta không có đủ dữ liệu cần thiết để đưa ra những kết luận xác đáng cho việc đo đạc này.”

Một trong những vấn đề mà Koomey chỉ ra là việc quyết định xem mức phần trăm năng lượng được tiêu thụ trong quá trình đào bitcoin và cái giá của mức năng lượng đó là bao nhiêu thật sự rất khó khăn. Ông không biết được Alex de Vries lấy đâu ra 2 con số đó để sử dụng.

Ông thể hiện nỗi quan ngại của mình: “Vấn đề ở đây là hai con số đó có vẻ như không thật cho lắm. Có thể là chúng có một số nền tảng đấy, tuy nhiên cách thực hiện tính toán này lại không đáng tin cậy cho lắm và chẳng ai lại muốn làm như thế cả. Thế mà vẫn có người làm mới kì cục chứ.”

Vấn đề khác là khả năng truy cập của dữ liệu bitcoin. Nhiều thợ mỏ rất quan tâm đến tính riêng tư của bản thân mình nên việc xác định mức năng lượng tiêu thụ không phải là một chuyện dễ dàng.

Vẫn chưa thể xác định rõ ràng bao nhiêu năng lượng đã được tiêu thụ khi đào bitcoin.

 
Last edited:

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bitcoin đã nâng cấp để thay đổi thuật toán, giúp giao dịch nhanh hơn và ít tốn tài nguyên của miner hơn.
Các đồng coin sau này thì có nhiều thuật toán thậm chí không cần dùng máy đào. Thời hưng thịnh của Miner đã qua rồi.
Giờ thì chỉ dành cho holder và trader^^
 
K

KT3-TPHCM

Em thì không biết tốn bao nhiêu năng lượng khi đào Bitcoin,chỉ biết có vài người bạn phải bỏ nhà ra đi thôi.
 

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thị trường này cạm bẫy nhiều lắm bác. Thầy dạy trade thì toàn đám đu đỉnh rồi mở lớp trade để hốt lại : ))), tụi nó mở lớp dạy trong khi tụi nó còn không biết trade. Còn đám MLM phịa ra để góp vốn này kia kia nọ. Ngoài ra trade hoặc hold còn bị Hack sàn, hack tk, thiệt sự nếu không có người dẫn lối dễ bán nhà lắm.
Nhưng em nghĩ nhà nước mình cũng nên chấp nhận cái này và phổ biến kiến thức đến người dân. Chứ còn để như này lại là cơ hội cho bọn Scam.
 

anhhai6868

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
em thấy cái này ko khác đa cấp là mấy, nước ngoài rất thịnh hành và được ưa chuộng, cứ về đến việt nam là biến tướng thành lừa đảo hết
cái vụ ifan là một điển hình, người tài của đất nước chắc toàn lừa đảo mà thành ^^
 

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
K phải đa cấp đâu bạn. Cả 1 công nghệ đấy, trẻ e ở Úc giờ được học blockchain. Đồng coin dùng để thanh toán ở nhiều nước vì có tính ứng dụng cao. Còn mấy đồ của Việt Nam là lừa đảo nên dân mình ác cảm về coin.
 

lehongphuc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
ai cho lời khuyên con coin, mới sấp mặt lờ với con nano
Cái gì cũng phải học mới trade được. Bạn nên học online Hoàng Linh, vừa free lại ngon hơn đống thầy bà ngàn đô với 0.1, 0.2 bit học phí
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top