Đau đầu với tình trạng lạ của HTC P3300 ... :(

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
30 Tháng bảy 2007 lúc 11:27
#1
Cách đây gần 1 tháng em mua 1 con HTC P3300 dùng. Sử dụng bình thường, nếu ko nói là ổn định và rất hài lòng ^^ ... nhưng hiện nay nó đang lâm vào 1 tình trạng mà em ko thể xác định được nguyên nhân là do đâu & hướng khắc phục như thế nào.

Em thì bó tay rồi ... hỏi hết người quen (mà theo em có thể nhờ được) trong SG, ai cũng lắc đầu, vì con này chưa xài qua mà cũng hiếm quá :( Nên h phải lên HHVN xin cứu giúp, biết đâu được vậy.

Các bác chịu khó nghe em mô tả tí ạ : (các dấu #!#!#! ... là thay thế cho các kí tự PDA VIET ạ)

Từ khi mới mua về, máy đang chạy bản WM5.0 gốc ngon lành. Và sau đó em up lên bản WM6.0 #!#!#!#!#!#!#!_Black&Blue_v3_WWE_Full (tác giả Tom_codon). Quá trình UPROM đòi hỏi phải qua công đoạn unlock CID, em dùng tool USPL như hướng dẫn của bên #!#!#!#!#!#!#! và đã UPROM thành công. Giao diện ROM WM6.0 cực đẹp & chạy rất ngon lành. Em sử dụng ROM này khoảng nửa tháng ko vấn đề j`.

Đến giai đoạn cách đây khoảng 1 tuần. Một hôm ngủ dậy tự nhiên nhấn nút Power để mở máy, thì nó ko lên ngay, mà phải nhấn 2 ~ 3 lần, nhấn hơi mạnh tay và chờ 1 ~ 2s thì mới thấy lên hình. Em ko để ý chuyện đó lắm, cứ nghĩ chắc máy xài lâu sinh ra hiện tượng như vậy, thôi HardReset hoặc UPROM mới chắc hết ngay. Hôm đó lên mạng thấy có thêm bản ROM WM6.0 mới cho Artemis (bản Artemis_wm6_black_blue_V3.7), vậy là em download và up luôn. Quá trình unlock CID và UPROM tiến hành như bình thường, và vẫn thành công. Đến giai đoạn căn chỉnh màn hình xong, vào windows rồi, lúc đó em chọc lỗ Reset để SoftReset máy, chuẩn bị cài softs ... thì từ lúc chọc Reset xong, máy ko mở lên nữa.

Chọc lại Reset bao nhiêu lần, nhấn Power bao nhiêu lần ... máy vẫn cứ tối thui 1 cục như vậy :( ko biết tại sao. Ban đầu nghĩ đến lí do hết pin, nhưng cắm sạc vào, đèn báo sạc ko lên (ko có biểu hiện j` cả) ... rồi lại nghĩ do pin có vấn đề, em thử lấy 1 cục pin khác cùng loại (pin của MiniS - vì 2 con này dùng pin giống nhau) để gắn vào thử, thì vẫn bị tình trạng như vậy, trong khi đó mang cục pin của P3300 gắn vào MiniS thì dùng bình thường. Như vậy chắc chắn ko do lỗi pin.

Tạm thời ko biết giải quyết sao, em tháo pin ra, lắp lại và cứ cắm sạc vào (dù nó ko lên đèn báo) ... nhưng cứ để yên đấy 1 lúc (chừng 2 ~ 3 tiếng) sau, thì tự nhiên để ý thấy đèn sạc lên màu cam (đang sạc), lúc đó vội cầm lên chọc Reset, nhấn nút Power mở lên xem sao, nhưng nó vẫn ko lên ... em để yên đó 1 lúc nữa, thì tự nhiên thấy nó bắt đầu lên màn hình khởi động, đến khi vào được windows thì sử dụng "rất rất" bình thường như trước h, như thể máy ko bị j` cả.

Cứ để máy mở vậy dùng thì chẳng vấn đề j`, nhưng nếu em tắt máy (bằng nút Power, hoặc bằng chương trình tắt máy trên màn hình) hoặc chọc Reset ... thì máy lại quay về tình trạng "tối thui" như ban đầu.

Tiếp tục cắm sạc, và làm những thao tác như lúc nãy ... thì lâu lâu, "hên" sao đó thì máy lại boot lên được, vào windows và sử dụng ngon lành như chưa có chuyện j`. Cứ hễ tắt máy là bị lại. Nhưng đôi lúc, nhấn Power tắt máy, và nhấn lại Power ngay để mở máy, thì nó vẫn on/off bình thường ... và đôi lúc, nhấn Power mở máy thì phải mất 2 ~ 3 lần nhấn và chờ 1 lúc nó mới lên. Những lúc còn tắt/mở lên được như thế, nếu tắt máy và để yên trong khoảng vài phút, thì nhấn mở máy lại ko được, cứ "tối thui" 1 cục như vậy :(

Hiện tại máy em đang gửi vào SG cho chỗ bán máy (là cửa hàng Duy Nguyễn PPC trên đường Tôn Đản, Q4 - chỗ này là của anh Duy dermor2512 bên PPCVN ạ) để anh ấy xem sao, nhưng vẫn chưa tiến triển được j`.

Bây h có 2 hướng khắc phục mà em nghĩ đến :

1. Thử UPROM lại, đưa nó về WM5.0 luôn xem sao. Nhưng lại gặp thêm 1 vấn đề khó khăn nữa. Những lúc "hên", máy nó lên được windows rồi, em tiến hành UPROM (đưa về BootLoader bằng cách dùng file EnterBootLoader.exe để up chứ ko dùng cách nhấn tổ hợp phím để vào BootLoader được, vì nhấn mãi cũng ko ăn thua, có lẽ trong khi nhấn là cần phải chọc Reset, mà chọc vào Reset thì máy lại tối thui típ), quá trình đưa từ WM6.0 về 5.0 ko cần qua giai đoạn unlock CID, nên chỉ cần vào được BootLoader là ok, nhưng khi chạy file EnterBootLoader.exe trên PPC, thông thường thì máy sẽ tắt để vào BootLoader, nhưng trường hợp này thì máy tắt xong là tối thui luôn. Muốn chờ nó mở lên thì lại phải chờ & "cầu may" như trên.

Như vậy phương án UPROM ko tiến hành được vì ko có cách nào để vào được BootLoader cả.

2. Em có nghĩ, vì khi máy vào được windows thì sử dụng rất bình thường, vậy có lẽ ko phải do ROM, mà có khi nào do phần cứng ko ? Vậy có khả năng nhất là hỏng IC nguồn. Phương án là : thử thay IC nguồn mới. Nhưng có điều, IC nguồn cho con này cực hiếm, giả sử nếu có kiếm ra thì cũng chưa chắc "dám thay", vì công đoạn thay đó đối với em là ko thể, ngay cả anh Duy dermor2512 (cũng là 1 thợ khá chuyên nghiệp) mà cũng còn e ngại, lỡ mà sơ sẩy thì coi như tiêu luôn con PPC.

Các bác ơi, em rất cảm ơn các bác đã chịu khó đọc qua hết những dòng trên đây, có vẻ như em kể lể dài dòng quá ... nhưng xin các bác thông cảm, em đang đau khổ lắm :( ai xài PPC mà khi nó lăn ra chết tức tưởi như vậy lại chẳng đau chứ ... huhu.

Cố gắng lên đây post bài chỉ hi vọng sẽ gặp được 1 "Hoa Đà tái thế", ra tay cứu giúp em nó thôi. Mong các bác giúp đỡ em ạ, nếu các bác biết nơi nào, hoặc ai có khả năng sửa được trường hợp này, xin các bác cho em biết ạ.

Em thành thật cảm ơn.
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
30 Tháng bảy 2007 lúc 13:06
#2
Chưa thật rõ tình trạng của bác, nhưng có thể góp ý tạm thế này:

1. Xem lại pin CMOS nữa. Bác có thể đo pin hoặc mang ra hàng
2. Nút Power liệu có bị chập không?
3. Cắm máy liên tục xem đèn màn hình thế nào.

Em vừa up hộ ông bạn bản 3.7 cho HTCP3300, nhưng không bị tình trạng này. Do vậy có thể tạm nói là không hoàn toàn do ROM để phải up lại bản ROM gốc.
 

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
30 Tháng bảy 2007 lúc 13:11
#3
Dạ, về nút Power, em có mở máy ra để kiểm tra, thì thấy dòng vẫn đóng điện tốt ạ, ko có tình trạng hở mạch.

Pin CMOS thì em chưa kiểm tra, nhưng ko nghĩ đến khả năng này vì thấy ngày giờ luôn luôn chạy đúng, dù tháo pin chính ra ... vậy nên em ko nghĩ pin CMOS có vấn đề j` ạ.

Còn khi cắm máy sạc liên tục thì như em đã nói ạ, lâu lâu nếu "hên" thì máy sẽ boot lên được ... chứ em cũng chưa nắm rõ nguyên tắc làm sao để "turn on" nó nữa :-|

Em ko dám nghi ngờ bản ROM v3.7 của Tom bị lỗi (vì bản ROM này được phổ biến rất rộng rãi mà chưa ai than phiền j` về tình trạng như em đây nói riêng hoặc lỗi của nó nói chung cả), chỉ sợ trong quá trình mình tự UPROM có sai sót j` thôi ... nhưng nếu có thì tại sao lúc máy mở lên được thì vẫn hoạt động rất bình thường :(

Xin cảm ơn bác hanhpn rất nhiều ạ. Em vẫn đang rất cần sự giúp đỡ của tất cả mọi người, xin cảm ơn.
 
30 Tháng bảy 2007 lúc 13:28
#4
Thật ra quá trình bạn nói unlock CID chỉ là Hard cái ISP thôi bạn à.Dòng P3300 này hơi khó chịu với tất cả các Rom khác,bạn nên tìm bản Rom gốc của thằng HTC úp vào xem sao,cố gắng sạc đầy pin và ko cần đưa về Bootloadder gì cả,cắm vào và chạy file Rom,nếu nó báo lỗi thì rút cáp ra và gắn vào lại chạy lại thử.Nghe bạn nói vậy nhưng ko biết ra sao vì chưa cầm máy tận tay nên chưa biết.Trước mắt cứ làm vậy đi.Nêu vẩn ko được thì chỉ có nước đợi mình mang cái JTAG về chạy Flash nó lại thôi.
 

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
30 Tháng bảy 2007 lúc 13:48
#5
Nêu vẩn ko được thì chỉ có nước đợi mình mang cái JTAG về chạy Flash nó lại thôi.
Anh Thuận ơi, cái JTAG anh nói đây có phải là 1 thiết bị chuyên dùng để UPROM cho PPC theo kiểu "ko xài phần mềm" ko ạ ? cắm PPC nối với thiết bị đó, dùng 3 file chính của ROM là có thể up được đúng ko ạ ? Bởi vì cách này hình như đã được thử qua, nhưng vì thử trong tình trạng máy ko lên được, nên cắm vào thiết bị đó nó ko nhận, ko hiểu được cái vừa cắm vào là j` :).

Chắc đường cùng phải cho em này chuyển viện sang bên Zakka quá thôi :(
 
30 Tháng bảy 2007 lúc 13:53
#6
Cái bạn đang nói là JAF,còn thiết bị mình mang về là JTAG phải bun máy ra chạy flash trên 6 con chjp Pin của Bo.Cái này do Bố nuôi của mình mua dùm bên Thái lan.Trước mắt chưa có JTAG thì chạy Rom thử xem sao.
 

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
30 Tháng bảy 2007 lúc 18:13
#7
Các bác ơi, chiều nay vừa gọi điện thoại hỏi thăm tình hình : thì hiện giờ đã đưa được em nó về WM5.0 (vì hên sao máy nó boot lên được, cho nó vào BootLoader và UPROM ngay), nhưng có điều vẫn bị tình trạng như trên ... tắt máy là đen thui luôn :(
 

dicky.ykcid

POWER SELLER
HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
30 Tháng bảy 2007 lúc 20:36
#9
Bác nói sao ạ ???

Tốn 10$ gửi cho Rồng TBD là có thể chữa được sao :D bác làm ơn confirm lại được ko ạ, ngay ngày mai em mang đến đó luôn ^^ Để em kiếm thông tin liên lạc hỏi bác ngay xem sao.
 

duy_ctytvxdkg

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng tám 2007 lúc 09:50
#10
Bác nói sao ạ ???

Tốn 10$ gửi cho Rồng TBD là có thể chữa được sao :D bác làm ơn confirm lại được ko ạ, ngay ngày mai em mang đến đó luôn ^^ Để em kiếm thông tin liên lạc hỏi bác ngay xem sao.
Thật ra theo mình nghĩ họ cũng tìm cách cài lại bản rom gốc của máy thôi, sao bạn không thử down các bản rom và quay trở về bản gốc, dùng ổn định trước đã rồi hẵng thử up lại rom mới. Hiện nay rom gốc đã có rất nhiều bản rồi: Anh, Pháp , Đức, Ý, Hà Lan, Bồ đào nha...
Máy mình hôm trước up rom bị chết có đi khắp các điểm sửa, rốt cuộc từ Zakka, Rồng Thái Bình Dương, Nam Phương ..... đều pó tay cả.
Cho nên theo mình nghĩ thật ra dòng này vẫn chưa có chỗ nào can thiệp sâu được mà chủ yếu vẫn giải quyết theo kiểu đưa về rom gốc mà thôi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

do thích em orient mako pepsi từ lâu. nên e có tích cóp được ít. thấy có bạn có nick pham quang chien đăng bán. giá 2 bên thoả thuận là 1.5t. e phi từ vĩnh phúc xuống cầu diễn để giao dịch. đến nơi đúng như topic của bạn ấy nói là vòng benzen k xoay ...
Lazada Vietnam Master card on Monday