Đề nghị xử lý 2 website...

Các thớt khác của nobita

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Báo Tuổi Trẻ hôm nay có đưatin này. Thấy cũng có giá trị tham khảo nhất định cho HHVN. Mời anh em theo dõi qua cho biết! ;)
 

presario2000

_IPOD Chick™_
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ái chà, lấy tin đăng mà ko ghi rõ nguồn.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Không phải là không ghi rõ nguồn, mà là lấy của người ta khi chưa được phép. Đã thế, hai bác này lại toàn lấy vào những chỗ hay ho mà dân thích đọc, quan không thích cho đọc... Thế nên... ;))
 

presario2000

_IPOD Chick™_
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Không phải là không ghi rõ nguồn, mà là lấy của người ta khi chưa được phép. Đã thế, hai bác này lại toàn lấy vào những chỗ hay ho mà dân thích đọc, quan không thích cho đọc... Thế nên... ;))

Vẫn thấy các báo đăng tin của các báo khác ầm ầm mà!

Có gì khác nhau giữa đăng tin và đưa tin không vậy bác Nobita? Bác biết thì nói rõ cho ae biết mấy cái dzụ này với.
 

kitara

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vẫn thấy các báo đăng tin của các báo khác ầm ầm mà!

Có gì khác nhau giữa đăng tin và đưa tin không vậy bác Nobita? Bác biết thì nói rõ cho ae biết mấy cái dzụ này với.
mấy báo kia ký với nhau về thỏa thuận đăng bài rồi, còn mấy site này thì ko :D
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Vụ này mình có trao đổi một lần trên HHVN rồi.

- Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì ông A không thể copy của ông B - khi mà ông B đã được pháp luật bảo vệ. Muốn xài lại thì ông A phải xin phép và được sự đồng ý của ông B. Hình thức xin phép - đồng ý do hai bên tự thỏa thuận.

- Việc ký kết giữa một số ông chỉ mang ý nghĩa là cho phép lẫn nhau trong việc dùng lại của nhau (khỏi cần xin phép). Ý nghĩa phụ: nhân tiện cảnh báo các ông khác "đừng ăn cắp của tôi vì điều đó là vi phạm pháp luật". Chứ bà con không nên hiểu là: chỉ những ai tham gia ký kết thỏa thuận mới cần phải tôn trọng, còn thì cứ vô tư copy tuốt.
 

Susu678

NHẬP HỘI
Nhìu báo điện tử lấy bài lung tung, sửa chữa tùm lum hết cả lên. Nghĩ mà thiệt thòi cho mấy tay phóng viên, đồng lương còm cõi, có không có tiếng cũng chẳng có miếng luôn (thường không trích nguồn, đương nhiên lờ tên tác giả). Em cũng có nhiều lần ghé qua mấy trang khác nhau mà bài vở thì đọc rùi lại thấy quen quen khó hiểu. Chẳng hỉu cái luật sở hữu trí tuệ để làm gì? Phạt càng nặng càng tốt những website làm ăn kiểu này.
 

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Em thấy việc này sẽ còn tranh luận bàn cãi dài... dài :D
Mời các Bác xem vụ việc liên quan đến bản quyền của các Nhạc sĩ, Ca sĩ và Cơ quan liên quan:
http://www.thanhnien.com.vn/Vanhoa/2008/6/28/247432.tno

Dù sao thì vấn đề cũng không nghiêm trọng và căng thẳng lắm đâu? Trên Net có rất nhiều Website với những thông tin nhằm mục đích chia sẻ với cộng đồng, họ cho phép ta cứ thoải mái Copy & Pass với điều kiện phải ghi rõ nguồn. Em nghĩ điều này cũng tốt, giả dụ như có những bài viết về các thiết bị cầm tay, phần mềm, phần cứng đâu phải ai cũng biết hết. Em tìm thấy và muốn là cầu nối chia sẻ với cộng đồng thì em phài Copy & Pass và ghi rõ nguồn, điều này cũng xác nhận rằng: Bài viết trên là của...... chứ không phải của em.

Theo suy nghĩ của em:

- Đối với các topic dẫn nguồn tài liệu từ nơi khác (không phải do bạn viết ra) cần ghi rõ nguồn gốc nơi lấy tài liệu thậm chí tên tác giả thì càng tốt, việc này có nhiều lý do:

1. Nâng cao tính xác thực cho tài liệu.
2. Tôn trọng tác quyền của tác giả.
3. Thể hiện bạn là người lịch sự, có văn hóa.
4. Tránh được các rắc rối không đáng có có thể xảy ra.

Em thấy các Ông Bà nhà báo nói thì cứ nói nhưng đôi khi họ có làm tốt hết đâu? Các Bác còn nhớ vụ bình chọn Vịnh Hạ Long? Một tờ báo nổi tiếng và danh tiếng của Việt Nam (xin tạm dấu tên) đã bị khiển trách và buộc phải tạm ngưng việc bình chọn vì đã vi phạm sử dụng logo và hình ảnh của một tổ chức quốc tế. Buồn cười ở chỗ là họ và các thành viên (các tờ báo khác) đã ký kết với nhau về luật bản quyền báo chí, với những điều kiện thỏa thuận thế này thế nọ, yêu cầu những website khác khi dùng thông tin của họ thì phải thế này, thế kia? Còn họ !!!??? Có lẽ đối với người khác..... họ quên =))
 

Susu678

NHẬP HỘI
Đương nhiên, việc phổ biến kiến thức là rất cần thiết. Nhất là nước nghèo đang phát triển như VN
1. Theo e được biết, một số website ở nước ngoài, khi vào phải trả tiền, còn nếu không chỉ được những thông tin cơ bản, những bản tóm tắt.
Đối với một số hãng thông tấn lớn trên thế giới, công chúng muốn những bản tin sâu, chuyên ngành, bình luận kỹ càng... thì cũng phải trả tiền. Thông tin cũng không khác gì một thứ hàng hóa. Nếu công chúng được hưởng thụ những lợi ích do thông tin đem lại thì đương nhiên phải trả tiền.
2. Nhưng vấn đề không chỉ nhăm nhăm vào việc thu tiền từ công chúng, mà còn để công chúng thấy thông tin họ bỏ tiền ra mua cũng đáng đồng tiền bát gạo. Và chừng nào phải trả tiền để mua thông tin họ mới "xót" và cân nhắc chọn lựa. Về phía "bán" thông tin mới thực sự có trách nhiệm về nguồn thông tin của mình. Đồng thời công sức lao động của họ trả thù lao xứng đáng, trí tuệ được pháp luật bảo hộ, công chúng ghi nhận
3. Cuối cùng, những cái gì cho không biếu không cũng nên đặt dấu hỏi chấm (?)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các Mod HHVN

Em có tổ chức phiên đấu giá ngày 15/07
[TOÀN QUỐC] - vui vẻ - khởi điểm 0đ iPhone 8 64G còn đẹp | HANDHELD VIETNAM

Đã liên hệ Winner ...
Top