KIẾN THỨC Deep review Suunto Ambit3 Vertical

Các thớt khác của pinkfloyd102

pinkfloyd102

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tóm tắt: Là thành viên thứ 4 trong gia đình Suunto Ambit3 GPS (cùng với Peak, Sport và Run), tính năng mạnh mẽ nhất được thiết lập ở Vertical – được thể hiện ngay ở tên gọi - thể hiện thông số lên dốc và xuống dôc. Xét về tính năng, Vertical nằm ở giữa Peak và Sport. Đổi mới chính trong thiết kế của Ambit3 Vertical chính là ăng ten GPS đã được tối giản, chính là cục cồng kềnh thường vẫn nằm ở dưới đáy mặt đồng hồ. Tính năng mới là báo rung và tìm đường cũng như thiết lập profile độ cao thời gian thực.
Đặc điểm chung:
 • Kích thước mặt đồng hồ: 50mm cao x 50mm rộng x 15mm dày
 • Trọng lượng: 74 g
 • Hệ thống vệ tinh: GPS, GLONASS
 • Tốc độ bắt GPS: 1 second, 5 seconds, 1 minute
 • Pin GPS: 10 giờ, 15 giờ, hoặc 100 giờ tương ứng với tốc độ bắt ở trên
 • FusedAlti kết hợp GPS và áp suất
 • Báo rung và âm thanh
Tính năng cho việc chạy:
 • Tốc độ, bước chân, khoảng cách
 • Điều hướng lộ trình và tìm đường
 • La bàn
 • Đo nhịp tim (có dây)
 • Lên kế hoạch tập luyện ngắt quãng
 • Thời gian hồi phục cho từng hoạt động (đi kèm dây HR)
 • Bài kiểm tra hồi phục sau giấc ngủ (đi kèm HR)
 • Kiểm tra thể lực nhanh (đi kèm HR)
Tính năng theo dõi chuyển động đi lên xuống:
 • Lên kế hoạch cung đường kèm bản đồ địa hình
 • Download bản đồ từ Suunto Movescount hay bất kỳ nguồn online khác
 • Biên dạng độ cao so với mặt nước biển thời gian thực trên đồng hồ
 • Độ nghiêng của đồi thời gian thực
 • Biểu đồ diễn hoạ độ cao so với mặt nước biển cũng như tổng độ dốc đi lên
 • Tổng độ dốc đi lên theo ngày, tuần, tháng, năm
 • Tương thích với Stryd Running Powermeter
 • Tương thích với cảm biến Bluetooth
Kết nối:
 • Kết nối Bluetooth tương thích với cả Android and iPhone
 • Truyền dữ liệu và tuỳ biến đồng hồ thông qua wifi hoặc cáp USB
 • Tự động đồng bộ hoá dữ liệu
 • Nhận thông báo từ điện thoại di động
 • Tuỳ biến mở rộng thông qua ứng dụng Movescount
 • Cộng đồng Online : Suunto Movescount và tự động truyền tải lên Strava và Training Peaks
Deep review:
Có lẽ ngoài Suunto ra thì không có một nhà sản xuất thiết bị GPS nào lại phát triển nhiều dòng sản phẩm với tính năng được thiết kế chuyên biệt cho nhiều hoạt động outdoor như vậy. Về điểm này, Ambit3 Vertical gần như được thiết kế dành riêng cho những người chạy đường địa hình dài (trail runners), những người đặt nặng nhu cầu theo dõi tổng quan di chuyển lên xuống dốc vì họ thường chạy nhiều km hàng tuần. Nói cách khác, dành riêng cho những ultrarunner – siêu chạy bộ.
Ambit3 Vertical có giá thấp hơn Peak, và tính năng vượt trội hơn hẳn dòng Sport và Run. Còn lại thiết kế của nó giống hầu hết các mẫu khác của dòng Ambit3: niềng thép, mặt kính khoáng, vỏ bằng polyamide, dây silicone mềm.
Điểm khác biệt rõ nhất của Ambit3 Vertical chính là phần ăng ten GPS – cục gồ lên nằm dưới đáy mặt đồng hồ - được lược bỏ, giúp cho chiếc Vertical nhẹ hơn 15g so với chiếc Peak, cũng như nhìn chiếc Ambit3 Vertical thân thiện và giống đồng hồ thường hơn là một công cụ thám hiểm. Việc lược giản những chiếc ăng ten kéo theo một vấn đề về việc giảm tính chính xác khi bắt GPS trong phiên bản thử nghiệm của dòng này. Tuy nhiên ngay sau đó Suunto đã cập nhật lại toàn bộ nhằm xử lý tất cả các vấn đề trên.
ambit 3 vertical vs ambit 3 peak (bump).png

Bản thân mình đã đeo để kiểm tra về tính năng theo dõi quãng đường, di chuyển lên dốc thì Ambit3 Vertical đã cho kết quả vượt trội hơn bất kỳ những đồng hồ GPS mình đã từng dung, không hề có bất cứ khó khăn nào trong việc theo dõi GPS kể cả khi di chuyển ở đường mòn trong rừng hay hẻm núi.
Hãng Suunto cải tiến tính chính xác trong việc theo dõi bằng FusedAlti bằng cách kết hợp GPS và áp suất không khí, đồng thời Vertical lần đầu tiên sử dụng hệ thống vệ tinh GLONASS của Nga bên cạnh GPS của Mỹ. Thú vị ở chỗ, thông số áp suất không khí ở Vertical chỉ được dung vào mục đích theo dõi thay đổi độ cao chứ không có lựa chọn sử dụng vào mục đích dự báo thời tiết như ở Ambit3 Peak. Chính điểm khác biệt này càng thể hiện rõ mục đích sử dụng của từng dòng đồng hồ: Peak được thiết kế cho việc thám hiểm, và Vertical là theo dõi việc chạy đường dốc (elevation-focused trail running).
Từ góc độ luyện tập nhiều môn thể thao nói chung và môn chạy nói riêng, Ambit3 Vertical tương thích với tất cả các bài tập – từ việc theo dõi, chia khoảng thời gian, hay duy trì tốc độ ở mức đề ra. Tính năng rung của dòng Vertical không được đánh giá cao lắm vì mức độ rung khó cảm nhận khi đang chạy. Bạn có thể tuỳ biến đến 8 màng hình cho từng môn thể thao, cùng nhiều số liệu, thường được thiết lập trên website Suunto Movescount, hoặc một vài bên ứng dụng thứ 3. Thiết lập và tuỳ biến màn hình có thể làm qua ứng dụng Movescount hoặc sử dụng cáp USB cắm trực tiếp vào laptop, không thể tự thiết lập trên đồng hồ.
altitude-and-vertical-speed-overlay-750.jpg

Bản thân cái tên Vertical đã nói lên tất cả: tất cả thiết kế cũng như tính năng của đồng hồ đều xoay quanh mục đích đo độ dốc. Tất cả số liệu về di chuyển lên dốc được cộng dồn lại và hiển thị theo ngày, tuần, tháng ở ngay trên đồng hồ hoặc trên ứng dụng Movescount. Tốc độ chạy đường dốc được đo liên tục và sau đó ghi đè lên với thông số đi lên trên trang Movescount sau mỗi lần chạy, Ambit3 Vertical hoàn toàn tương thích với thiết bị đo bước chân Stryd – trước đây thường được cyclist (vận động viên đạp xe) dùng.
Suunto_Ambit3_Vertical-White_Front-View_Power-pace-asc-Metric-NEGATIVE-750-e1472776625728.jpg

Ambit3_Vertical_Blue-Ascent.jpg
Tính năng cool nhất của Ambit3 Vertical chính là tải bản đồ xuống đồng hồ, trong đồ có bao gồm cả dữ liệu mốc độ cao. Bản đồ đường đi có thể tải xuống từ Movescount – trang dữ liệu cộng đồng về up và down các tuyến đường – hay bất kỳ tệp GPS trực tuyến nào. Đây thực sự là một cải tiến rất đúng lúc vì hiện nay có nhiều cuộc đua bắt đầu tự làm các tệp GPS trên trang web của mình.
GPS-route-mapping-750.jpg

find-routes-to-download-750.jpeg


Ambit3 Vertical đặc biệt hữu ích với những người chạy chưa quen với cả một dữ liệu của cả một cuộc đua mà họ muốn đánh giá những km đầu tiên nhằm chuẩn bị cho cả một bài tập dài phía trước. Khi theo dõi độ cao của cả quãng đường trong thời gian thực, sẽ có 1 màn hình với 3 thông số được hiển thị: tổng độ dốc, độ dốc phần còn lại và biểu đồ hiển thị độ cao tại từng vị trí dưới dạng chấm. Nhược điểm duy nhất chính là quãng đường càng dài (với người chạy chuyên nghiệp, tỉ lệ của đoạn đường càng nhỏ và không thể zoom ra. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những điểm cao chính, còn những phần còn lại dễ bị bỏ sót.
real-time-route-profile.png
Thời lượng pin ở chế độ cài đặt độ chính xác cao nhất là 10h, đủ cho bạn chạy khoảng 50 dặm, tuy nhiên thời lượng pin có thể sẽ thấp hơn thông số kỹ thuật tuỳ vào việc bạn dùng song song bao nhiêu ứng dụng, như chỉ đường, tìm đường. Thời lượng pin của Vertical với từng chế độ cài đặt bắt GPS 1s, 5s và 60s tương ứng là 10h, 15h và 100h.
Kết luận:
Suunto Ambit3 Vertical có một bộ tính năng đủ mạnh cho các hoạt động tập luyện, và chút cải tiến trong trọng lượng cũng như mang lại sự thoải mái khi đeo mà vẫn không ảnh hưởng đến tính chính xác của việc theo dõi. Hoàn toàn lý tưởng cho ultra-runner (người chạy siêu khủng) thích khám phá con đường “khó” cũng như bài tập chạy đua, những người muốn theo dõi không chỉ tổng quan về quãng đường đã chạy mà còn cả số liệu về việc di chuyển lên xuống dốc.

Dịch và biên soạn: MrThanh Watch
 
Last edited:

LongWinner

Zalo: 093.44.88.555
THƯƠNG GIA
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chiếc này chuyên dành cho ng "siêu chạy bộ" thì đối tượng khách hàng cũng ko rộng bác nhỉ? Với lại cái tính năng tải bản đồ có hoạt động được ở Việt Nam ko bác? Em sợ Việt Nam ta chưa được cập nhất bản đồ trên trang chủ của họ đâu. Còn về cái quan trọng nhất (với em) là phải đẹp thì em này ko đạt nhu cầu. Hô thô và ko có gì ấn tượng
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top