Dell Axim x50v - một số điều cần biết

aym_78

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chào các bác, tôi muốn sẻ một chút về kiến thức của tôi về Dell Axim x50v.
Theo tôi biết thì Dell axim x50v hiện tại là một trong những handheld mạnh nhất có hỗ trợ đầy đủ nhất có thể sánh ngang với Hx 4700 nhưng giá lại rẻ hơn nhiều.
Tôi xin liệt kê sơ lược như sau :
Chip PXA 272 624 Mhz ~ Hx4700 (Loại chíp mạnh nhất cho PDA bây giờ)
RAM 64MB, ROM 128MB Flash (RAM hơi nhỏ nhưng bù lại có ROM lớn)
Hỗ trợ 2 khe cắm SDIO và CF (mở rộng cực cao) vì các bác dễ dàng trang bị một con ổ CF 5gb microdrive để chứa film và data.
Hỗ trợ Bluetooth + Wifi
Màn hình VGA 640X480 đặc biệt có chip xử lý đồ hoạ Intel 2700G là chíp đồ hoạ mạnh nhất hiện nay cho handheld --> Xem film bằng Betaplayer tuyệt vời nhất từ trước đền nay. Khi test bằng betaplayer với film XQ (extra quality 1.5Mpbs) Tốc độ đạt được là 260 % tại độ phân giải VGA, các bác đã từng thấy con số này bao giờ chưa khi hầu hết các handheld hiện tại khi chạy film XQ chỉ đạt con số < 80%. Thậm chí O2 2 và toshiba e805 có chip tăng tốc ATI 2MB nhưng chạy film XQ đều chi cho chỉ số là < 78% gây ra hiệu ứng giật khi xem film. pocket Loox 7200 các bạn nói ở trên chỉ cho kết quả là 54% (vì Loox không có chip tăng tốc đồ hoạ) Tóm lại Dell axim x50v là dreaming machine khi xem movies, cho độ nét chưa từng thấy trên handheld với tốc độ thật là tuyệt vời.
Nếu bác nào chịu khó đầu tư thêm một thẻ CF 5gb microdrive giá chỉ dưới 200$ để chứa media file thì càng tuyệt vời nữa.

Ngoài ra xin nói thêm là chip Intel 2700G của Axim còn có chức năng tăng tốc 3D, tương lai sẽ xuất hiện các games hỗ trợ 3D trên handheld y như trên PC cho hiệu quả còn tốt hơn cả máy đời mới nhất hiện nay là PSP. Chắc chăn các bạn sẽ được nhìn thấy sự tương đồng khi so sánh PS2 với PC và so sánh PSP với các handheld dùng chip Intel 2700G như Dell Axim.

Xin nói thêm là màn hình VGA + wifi + giá thành rẻ làm cho những handheld như Axim 50v và hx 4700 vẫn có chỗ đứng riêng so với các PDA tích hợp phone như O2 2, o2 mini, O2s bởi vì màn hình QVGA thể hiện rất hạn chế các trang web vì kích thước quá nhỏ. Chắc phải đợi đến MDA IV thì may ra mới có thể thay thế được những chiếc máy này

Phím D-pad (cái này hay hơn Hx 4700 dùng touch pad)

Có một nhược điểm duy nhất của Dell axim là pin hơi ít (chỉ là 1100 mah) tuy nhiên các bạn dễ dàng có thể đặt mua pin nâng cao cho Dell Axim 2200 mah sẽ tăng thời gian sống của máy lên gấp đôi.

Ngoài cấu hình ra thì Dell Axim x50v còn là một trong những handheld nhỏ gọn - không to xác như hx 4700 và được đánh giá là rất good looking :)

Đây là một vài dòng hiểu biết của tôi xin mạo muội chia sẻ cùng các bạn.

Bottom line: Tóm lại trong các dòng VGA PDA hiện giờ, chỉ có 2 chiếc đáng mua, đó là Dell axim x50v và Hx 4700, tuy nhiên Hx 4700 sẽ đắt hơn rất nhiều và touchpad sẽ làm cho Hx 4700 trở thành một thiết bị vô dụng khi chơi games
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có một điều bạn quên không đề cập là Dell X50v có màn hình dở nhất trong các handheld VGA, màu sắc nhạt nhẽo, tương phản kém.

Tiếp đó là sự thật về sức mạng đồ hoạ, dù X50v có dùng Intel 2700G và bạn có đo được = betaplayer là 260% đi chăng nữa thì chất lượng hình ảnh khi xem phim vẫn thua xa hx4700 dùng chip ATI 2Mb. Cái này thì tôi đã cầm 2 chiếc X50V và 4700 cạnh nhau và chủ nhân X50v ngậm ngùi ôm mặt khóc :eek:)

Và một yếu điểm không thể tha thứ được nữa là dung lượng pin standard quá kém, nếu bật wifi thì thời gian sử dung còn kém hơn HP h4155 (hết pin chỉ trong 3/4 ngày), dù có thể mua thêm pin đi chăng nữa thì cũng khó chấp nhận được.

Tốc độ của Dell Axim cũng là một điều đáng nói, do chức năng speed step của PXA 272 nên bình thường Axim X50v chạy ở chế độ Auto và gây ra phản ứng hơi chậm chạp với việc mở các ứng dụng - nếu set về chế độ Full speed thì ăn pin như mình ăn .. cơm vậy :p

Và cuối cùng là linh hồn của thiết bị - các phần mềm và tiện ích điều khiển pre installed. Trong lĩnh vực này, HP vẫn là sản phẩm đi đầu - Dell và FS Loox vẫn cứ xách dép chạy theo sau.

Tuy nhiên, phải nhìn sự việc từ 2 phía và không thể phủ nhận Dell Axim X50v là PDA VGA có tỷ lệ performance/price hợp lý nhất. Nhưng nếu nói đáng chọn trong dòng PDA VGA thì tôi nghĩ Dell Axim X50 xếp bét và trên 1 tí là HP 4700 hi hi hi :p
 

tydc

GÂY DỰNG
Hôm qua tớ vừa mang con 4700 về dùng, hôm nay vào thấy ngay topic này, cập nhật thêm tí. Mặc dù đọc kỹ tài liệu rồi nhưng so sánh khi cầm trên tay, cảm giác của mình vẫn khác:

- To và dài :)), dài hơn X50v khoảng chừng 1 cm. Mỏng dẹt và góc cạnh, có cảm giác thời trang hơn mặc dù chính X50v có điểm thiết kế cao hơn.

- Màn hình đẹp hơn, to hơn, màu sắc tươi hơn. Đáng giá. Có một chút khác biệt giữa gam màu sắc của 4700 (sony) so với X50v (sharp). gam màu của 4700 sắc và lạnh, hơi ngả về màu xanh dương -> đúng kiểu của Sony

- Cảm ứng màn hình: mềm nhũn như là có một lớp mút ở giữa. Cảm giác từ khi stylus chạm vào màn hình cho đến khi cảm giác 2 lớp mà hình chạm vào nhau khá xa. Có ai thấy thế không?

- Touchpad: dùng mãi vẫn chưa quen, quá tệ. Bấm vào nhũn nhũn như bông gòn.

- Hình như không có chức năng giảm tốc độ bộ xử lý??? khi dùng thấy PIN hơi nóng. X50v chỉ hơi nong khi vừa dùng vừa xạc.
 

tydc

GÂY DỰNG
Phần mềm điều khiển không có gì đáng giá cả, mình được quyền cài thêm các phần mềm tốt nhất mà không bị các phần mềm cài sẵn chiếm bộ nhớ.
 

minhnhat

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Theo mình thì DELL 50v là quá ổn, giá lại rẻ hơn nhiều, tuy nhiên DELL có 1 nhược điiểm là kiểu dáng luc nào cũng "THÔ" quá.
PIN tuy ít nhưng nếu cho các đời máy khác chạy ở chế độ tương đương như thế thì cũng BÓ TAY.

Bài toán PIN luôn nan giải, vừa phải tăng về mặt dung lượng nhưng Nhà sản xuất cũng phải tính đến ĐỘ AN TOÀN nữa.

Tóm lại tính đến thời điểm hiện tại cả 2 con này đều OK. DELL hấp dẫn hơn về giá.
 

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
em đã dùng 4700 một thời gian khá lâu nên có nhận xét như sau:
- Pin cực khỏe chạy web, chat với wifi thì liên tục đc 5 tiếng ko nghỉ mới còn 20% ---> X50v chạy môtô mới đuổi kịp
- Màn hình VGA : chỉ thua PSP hiện thời về gam màu (dĩ nhiên ) trong các handheld device. ---> X50v ko thể bằng.
- Tốc độ : nhanh trơn, chạy chat, PIE, Word, MTD2002 Dictionary cùng lúc vẫn ngon. Chơi game VGA cực kỳ muớt. Xem phim VGA như xem DVD.
- Cảm ứng : nhạy, nhẹ nhàng và nhanh ngay từ trong cạnh.
- Touch pad : hơi khó chịu khi chơi game, nhưng nếu quen thì cũng tiện vì ko cần dùng lực.
Kiểu dáng: màu đen chủ đạo, kiểu góc canh rất phù hợp với sản phẩm dành cho business khác với X50v là sản phẩm giải trí. Rất vừa vặn khi bỏ vào túi ---> ko wá to và vững chãi. So với X50v thì ọp ẹp wá !
Xin hết ạ !
 

tydc

GÂY DỰNG
bun2it said:
Kiểu dáng: màu đen chủ đạo, kiểu góc canh rất phù hợp với sản phẩm dành cho business khác với X50v là sản phẩm giải trí. Rất vừa vặn khi bỏ vào túi ---> ko wá to và vững chãi. So với X50v thì ọp ẹp wá !
Xin hết ạ !

Phải nói ngược lại mới đúng, HP4700 đúng là cho giải trí. Còn về lắp giáp cơ khí, X50v do HTC sản xuất được đánh giá là solid feel. Mình thử vặn xoắn ngược chiều, cảm nhận rất khít, không có độ dơ.

Mới có A03 rom, không biết có gì hơn không.
 

aym_78

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Theo tôi thì thế này, không thể so sanh Dell x50v với Hx 4700 được, giống như bác so sánh xe force với Dylan. Giá của Hx 4700 đắt hơn Dell đến tận 200$ (đủ tiền mua một con máy PDA mới rồi)
Bây giờ chúng ta hay thử nhìn vào khía cạnh là con Dell x50v với giá chỉ khoảng 500$ mà có được tất cả các tính năng mạnh mẽ nhất trong khi con Hp rz... gi gi đấy tôi thấy đã bán với giá 440$ rồi.
Cá nhân tôi thì tôi không thích Hx 4700 vì quá to xác và dùng touch pad chơi games cực chán.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top