Đèn cực tím- nhờ các bác chuyên ngành sinh học, y học,... giải thích giúp ạ

Các thớt khác của nghiemhung

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em quan sát thấy trong các lò sấy bát đũa, tủ sấy cốc,... đều có cái đèn phát ánh sáng tím để diệt vi khuẩn. Trong bệnh viện cũng thế, khi làm vệ sinh phòng bệnh họ cũng cho bật đèn cực tím.

Vì vậy em ngu em hiểu nôm na là: ánh sáng tím có tác dụng... diệt khuẩn. Chả biết là em hiểu thế có đúng không? Nhờ các bác có chuyên môn giải thích giúp ạ.

Nếu là ĐÚNG thì em có thể dùng đèn sáng sáng tím như ở trong các phòng Karaoke, hay kiểu như đèn của máy soi tiền giả để diệt khuẩn được không? Vì nếu được thì em định lắp vào tủ bếp và phòng bếp vài cái. Mấy cái đèn này dân buôn bán gọi là "đèn ma", giá 80K cho loại 60cm; 100: cho loại 1.2m. Ở Nguyễn Công Trứ bán nhiều lắm ạ.

Cảm ơn các bác đã quan tâm!
 

duoc_nn

N/A
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em không phải là chuyên gia sinh học hay "chuyên gia giặt tẩy vết bẩn" gì nhưng biết chút chút: Đèn cực tím (ultra-violet, viết tắt là UV) có nhiều ứng dụng trong sản xuất nước đóng chai, diệt khuẩn hồ bơi, diệt khuẩn cho bệnh viện, khử trùng chất thải bệnh viện, chế biến thực phẩm, dược phẩm... Bởi vì khả năng diệt khuẩn cao đặc thù của loại đèn này.
đèn sáng sáng tím như ở trong các phòng Karaoke, hay kiểu như đèn của máy soi tiền giả để diệt khuẩn được không?
Chỉ e là bước sóng đèn UV, kiểu đèn này không dùng để diệt khuẩn được bác ạ.
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cuối năm vừa rồi em cũng có ý định trang bị cho hệ thống nhà bếp, tủ ăn, phòng chế biến đồ tươi sống, và cả phòng lưu trữ thực phẩm thành phẩm + lắp cho 1 cái tủ nhỏ lưu mẫu thức ăn hàng ngày của nhà trường (em kinh doanh hệ thống trường mầm non, tư thục) nhưng có tìm hiểu sơ qua thì thấy:
1. Giá thành quá đắt, mỗi cái (loại bước sóng 300 - 365 mano mét) đã trên dưới 1 triệu đồng rồi :(
2. Có lợi nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm. Trang bị loại có bước sóng <250nm thì ít ảnh hưởng đến con người ==> độ diệt khuẩn cũng ít đi. Nhưng dùng theo thời gian dài thì trong môi trường đó (vì bếp ăn là khu khép kín) rất nguy hại cho da và tế bào da, giảm thị lực. Đó là loại <=250nm, loại này dùng ở cấp gia đình/ cá nhân. Còn loại > 300-365nm thì là loại chuyên dụng rồi, dùng trong các ngành khoa học, và có nguyên tắc rõ ràng trong công việc hàng ngày, bở lẽ loại 365nm gây nguy cơ ung thư cho người rất cao.

Biết nhiêu thôi, bác nên ra cửa hàng tham khảo cho chắc :D

p/s: sau 1 hồi cân nhắc tính kinh tế + hiệu quả + hậu quả :D của nó, em quyết định không áp dụng (môi trường: mầm non, nhiều trẻ em, đi lại mất trật tự...)
 

Lam Sơn

Super Moderators
- Bóng đèn tím trong các phòng karaoke không phải là bóng đèn cực tím có tác dụng kháng khuẩn mà nó là bóng đèn blacklight màu tím dùng cho trang trí hoặc ứng dụng trong các máy soi tiền giả. Khi phát sáng nó cho màu tím đồng thời làm cho màu trắng (áo trắng, răng giả bằng bạc, các số hoặc hình ảnh in chìm trên tờ giấy bạc...) phát sáng lên. Trên lý thuyết thì các tia trong bóng đèn loại này cũng gây hại cho sức khỏe. Sản phẩm có bán tại tất cả các cửa hàng điện gia dụng.

Còn đèn cực tím là gì? Đầu tiên đèn cực tím không phát sáng như đèn thường mà nó chỉ phát ra các tia mắt thường không nhìn thấy, bởi không nhìn thấy nó phát sáng nên không biết nó có hoạt động tốt hay "tèo" rồi? Để khắc phục tình trạng này người ta thường gắn kèm thêm một bóng neon (thường là màu tím) để dễ theo dõi, ngoài ra còn các cách khác kiểm tra chuyên nghiệp hơn như kiểm tra bằng đồng hồ nhưng ta không nói ở đây.


Bộ đèn cực tím


Bóng đèn cực tím

Đèn cực tím (UV): Có tác dụng khử trùng, sử dụng trong y tế và công nghiệp.

Có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Tuy nhiên, thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV)

Có mấy loại Tia cực tím (UV)

Có 3 loại: UVA, UVB và UVC. Tia cực tím là những dao động trong phạm vi từ 10 nghìn đến 100 nghìn triệu triệu lần mỗi giây (tần số giữa 1015 và 1016 Hertz), nhanh hơn ánh sáng từ 1 nghìn đến 10 nghìn lần. Nhưng mọi tia đều bị yếu đi với khoảng cách giống như những vòng tròn mà một hòn đá gây ra trên bề mặt nước khi ta ném nó xuống nước.

UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet là gần nhất với phạm vi con mắt ta trông thấy được (1 nanomet (nm) bằng 1 phần tỷ mét). Đó cũng là vùng có năng lượng yếu nhất. Ngược lại nó thâm nhập sâu nhất vào da và tham gia một phần làm cho da rám lại. UVB (315 đến 280 nm) còn dữ dội hơn UVA. Thâm nhập qua khí quyển, nó là tác nhân chính gây rám da, nhưng cũng là tác nhân gây ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể. UVC (280 đến 100 nm) là mạnh nhất và do đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.

Tại sao Tia cực tím lại cần thiết?

UVB do da hấp thụ đã kéo theo việc tổng hợp vitamin D là chất cần thiết cho xương. Qua 1 giờ trên bãi biển cơ thể tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết trong 1 tháng. UVA có tác dụng chữa trị bệnh vẩy nến, cũng giống như khi ta dùng đèn chiếu tia UVA. UVB và UVC khử khuẩn cho nước và các dụng cụ phẫu thuật. Đèn UV có thể được dùng để lọc sạch không khí ở các hệ thống sưởi ấm, thông gió và ở hệ thống điều hòa nhiệt độ của các phòng làm việc.

Tại sao dùng ở liều lượng cao Tia cực tím lại độc hại?

Các Tia cực tím đã làm trầm trọng thêm sự ô nhiễm quang hóa tấn công vào các mô sống. Ai cũng biết thành phần của nó mà ai cũng biết là ôzôn (ở tầng khí quyển thấp) gây nghẹt thở và không có mùi vị gì.

Các tia UVA và UVB gây cảm nắng. Về lâu dài những tác động của các tia này là làm suy yếu hệ miễn dịch do đó cơ thể chống đỡ kém với một số chủng virus. Virus bệnh herpes chẳng hạn đã hoạt động trở lại dưới ánh Mặt trời. Một nguy cơ khác nữa: gây những đột biến của các tế bào da hoặc các dạng ung thư.

Ứng dụng đèn cực tím trong xử lý nước.

Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV được ứng dụng trong việc sử lý nước uống ngay mà không cần đun sôi. Các thiết bị lọc nước thế hệ cũ thường được trang bị đèn cực tím. Hệ thống này có ba lõi lọc làm sạch nước sau đó bố trí đèn cực tím phía sau cùng để xử lý khuẩn.

Tuy nhiên, hệ thống này có khá nhiều nhược điểm:
- Tốc độ dòng chảy quá nhanh có thể chưa hoàn toàn tiêu diệt hết vi khuẩn.
- Diệt khuẩn, nhưng không loại trừ xác vi khuẩn được (Nước để sau nhiều ngày vẫn bị thiu do vi khuẩn mới xâm nhập ăn xác vi khuẩn cũ)
- Đèn cực tím khá đắt và hay vỡ.

Những ứng dụng phổ biến của đèn cực tím?

Với khả năng diệt khuẩn cao, đèn cực tím thường được sử dụng trong:

 • Nuôi trồng, chế biến thủy sản.
 • Chế biến thực phẩm, dược phẩm,
 • Diệt khuẩn cho bệnh viện, khử trùng chất thải bệnh viện,
 • Sản xuất vi mạch điện tử,
 • Nhà hàng, khách sạn,
 • Diệt khuẩn hồ bơi không để lại mùi,
 • Sản xuất nước đóng chai...
 • Đèn cực tím có nhiều loại kích thước khác nhau.
 • Giá tùy thuộc từng model, công suất, tính năng.
 • Tuổi thọ thông thường từ 9000 giờ hoạt động.
 • Có những loại đèn tự lắp được nhưng có những hệ thống đòi hỏi phải có kỹ thuật.
(Một phần bài viết này sử dụng tư liệu từ hoanggiatts.com)

 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu vậy thì khi máy sấy bát đĩa bị cháy bóng đèn cực tím thì làm thế nảo để biết và mua bóng mới ở đâu để thay ạ?

Cảm ơn các bác đã trả lời em, bài của các bác làm em "sáng" ra nhiều đấy ạ
 

Lam Sơn

Super Moderators
Đèn cực tím anh có thể tìm mua tại các Trung tâm dụng cụ y khoa hoặc các Công ty chuyên ngành lọc nước. Trong Sài Gòn bán nhiều lắm anh ạ vì đâu phải là hàng "đặc biệt" hoặc hàng hiếm khó tìm đâu? Loại bóng đèn anh đưa link ở trên là của "Trung Quốc giá rẻ" có thể thời gian sử dụng không dài và hiệu quả không cao. Hàng Trung Quốc thì cũng năm bảy loại, của công ty lớn sản xuất chắc chắn chất lượng không tồi và dĩ nhiên giá không hề rẻ.
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đèn cực tím anh có thể tìm mua tại các Trung tâm dụng cụ y khoa hoặc các Công ty chuyên ngành lọc nước. Trong Sài Gòn bán nhiều lắm anh ạ vì đâu phải là hàng "đặc biệt" hoặc hàng hiếm khó tìm đâu? Loại bóng đèn anh đưa link ở trên là của "Trung Quốc giá rẻ" có thể thời gian sử dụng không dài và hiệu quả không cao. Hàng Trung Quốc thì cũng năm bảy loại, của công ty lớn sản xuất chắc chắn chất lượng không tồi và dĩ nhiên giá không hề rẻ.

Em cũng tìm thì đúng là UV thì giá tầm 800K-1.200K bác ạ, loại kia chắc hàng THAH rồi hoặc chất lượng không đảm bảo. Giá cả đắt thế này thì em để cho bọn vi khuẩn nó có đất sống vậy. Cảm ơn anh rất nhiều!
 

tuanibt

Siêu dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ánh sáng UV ko có tác dụng giết con vi khuẩn qua đơ ra ngay lập tức như các hóa chất diệt khuẩn (cồn và các hợp chất từ cồn), tác dụng chủ yếu của đèn tím là tác nhân gây đột biến, phá vỡ cấu trúc DNA của tế bào, vì thế, việc xử lý đèn tím với các sản phẩm thực phẩm không có ý nghĩa nhiều so với việc khử trùng bằng nhiệt độ. Vì thế đối với những người làm về sinh học, việc sử dụng đèn tím chỉ có tác dụng phá vỡ cấu trúc DNA để tránh tạp nhiễm thôi. Còn các đèn trong phòng karaoke ko phải là đèn tím, mà là đèn tuyp thường tráng màu tím thôi :D. Mình có đứa sinh viên, ko biết nên sử dụng box cấy sinh học, bật cả đèn tím lẫn đèn sáng khoảng nữa tiếng, sau vài ngày bị bong da tay, điều đó khẳng định rằng đèn tím có hại đến bản thân người sử dụng là làm chết niêm mạc da, ảnh hưởng trực tiếp đến võng mạc mắt và gây tổn thương tế bào võng mạc của mắt nếu nhìn trực tiếp vào ánh sáng đèn tím, nếu tiếp xúc với anh đèn tím lâu dài và liên tục thì sẽ gây ung thư tế bào niêm mạc da
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top