BÀI VIẾT Điều kiện kinh tế có hạn, làm sao để theo đuổi đam mê đồng hồ?

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Chúng ta phải đối diện với một sự thật phũ phàng rằng: không phải bất cứ ai cũng có thể có điều kiện để mua một chiếc đồng hồ có giá 50,000 USD, và cũng không nhiều người có điều kiện để mua một chiếc đồng hồ có giá 5,000 USD. Nhưng nếu bạn không có điều kiện thì bạn phải từ bỏ niềm đam mê này sao? Tất nhiên là không, và đó cũng là lý do bài viết này được ra đời – phong cách của bạn không nhất thiết phải phụ thuộc vào số tiền bạn sở hữu trong ngân hàng.


Một chiếc Nautica có giá dưới 100 USD

Trở thành một quý ông lịch lãm không có nghĩa là bạn phải sở hữu những phụ kiện đắt tiền nhất, có chất lượng tuyệt hảo nhất. Sự thật thường rất phũ phàng, nếu tôi chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường cả ngày làm việc với đống giấy tờ thì có làm cả đời tôi cũng không mua được một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin.

Tất nhiên có một điều chúng ta đều phải hiểu rõ, nếu bạn mua một chiếc đồng hồ có giá dưới 100 USD thì bạn không thể đòi hỏi đó là một tuyệt tác được, các cụ đã có câu “Tiền nào của ấy”. Nhưng điều đó không có nghĩa là chiếc đồng hồ này là hàng bỏ đi, nó vẫn là một sản phẩm chất lượng và nổi bật trên cổ tay của bạn.

Vậy làm sao để mua một chiếc đồng hồ giá rẻ?

Quy tắc đầu tiên trong giới đồng hồ, nếu bạn không đủ tiền mua một chiếc Rolex giá 10,000 USD thì cũng đừng mua hàng nhái – chúng sẽ khiến bạn trông rẻ rúng, giống như một tên trưởng giả học làm sang vậy. Những chiếc đồng hồ này thường sai lệch kích thước, sử dụng vàng giả, đá nạm trên đồng hồ thì làm bằng nhựa – tốt nhất là tránh nó như tránh tà nhé!

Việc đầu tiên cần thực hiện để mua một chiếc đồng hồ với tầm giá này là bạn phải hiểu rõ và chấp nhận hoàn cảnh kinh tế của mình: tập trung vào những chiếc đồng hồ với dây bằng vải hoặc sắt và sử dụng máy quartz. Những mẫu đồng hồ cơ ở tầm giá này thường không có chất lượng tốt (tất nhiên đôi lúc bạn có thể gặp may – nhưng tôi đang nói đến những quy tắc cơ bản).

Có 3 địa điểm mà bạn có thể tìm hiểu để mua những chiếc đồng hồ với tầm giá này:

1. Online

Đối với những sản phẩm chất lượng cao và đắt tiền thì có lẽ việc mua hàng online đúng là một canh bạc, nhưng đối với những chiếc đồng hồ rẻ tiền thì hoàn toàn ngược lại. Nếu chăm chỉ tìm kiếm trên Amazon, eBay hay các group đồng hồ, bạn có thể sẽ tìm được những chiếc đồng hồ giá rẻ hơn rất nhiều so với mua tại cửa hàng.

2. Tiệm cầm đồ, các cửa hàng secondhand

Đôi khi ở nơi đây bạn có thể tìm được những thương vụ kiếm được bộn tiền (tất nhiên là bạn phải có đủ kiến thức để phát hiện ra những viên kim cương lẫn trong đá), những người làm ở đây thường không hiểu nhiều về đồng hồ. Cơ hội ở đây tuy không nhiều, nhưng không phải là không có: đã có một người mua được một chiếc LeCoultre Deep Sea Alarm 1959 với giá 5.99 USD và bán lại cho một nhà sưu tập với giá 35,000 USD.

3. Các cửa hàng đồng hồ chính hãng

Nếu bạn là người mới và muốn có một sự lựa chọn an toàn, tất nhiên các cửa hàng đồng hồ chính hãng sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Những tiêu chí cần và không cần ở một chiếc đồng hồ giá rẻ.

Nếu bạn muốn tìm một chiếc đồng hồ có giá trị phải chăng, điều đầu tiên cần làm là tránh xa những chiếc đồng hồ sử dụng kim loại quý như vàng hay bạch kim (đơn giản là với tầm giá này thì tất cả vàng và bạch kim kia đều là hàng giả, chắc chắn sẽ chuyển màu theo thời gian). Bạn nên tìm những chiếc đồng hồ làm bằng sắt, nhựa chất lượng cao hay các vật liệu composite.


Bạn nên tránh xa những mẫu đồng hồ có vẻ ngoài "long lanh" như thế này

Điều thứ hai cần chú ý đó là dây đeo của đồng hồ, bạn nên tránh các loại dây da vì ở tầm giá này dây da thường có chất lượng kém và xấu đi chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Ngoại trừ việc bạn muốn mua dây sản xuất bên ngoài (đó là một cách hay), bạn nên tập trung vào các dòng đồng hồ với dây bằng vải, sắt hay cao su, chúng sẽ giữ được vẻ bề ngoài trong thời gian lâu hơn.

Điều cuối cùng cần chú ý đó là chiếc đồng hồ này phải hoạt động tốt (điều này không quan trọng lắm với đồ mới nhưng nếu bạn mua đồ seconhand thì nó rất quan trọng). Máy quartz là sự lựa chọn an toàn nhất, nó không có vẻ bề ngoài đẹp như máy cơ nhưng nếu nói về việc đếm thời gian thì máy quartz là chuẩn nhất ở tầm giá này. Tốt nhất là mua đồng hồ Nhật, và chắc chắn đồng hồ có dính mác Thụy Sĩ thì bạn nên tránh xa. Mặc dù máy Trung Quốc cũng có một số dòng dùng tốt, nhưng phần lớn hàng Trung Quốc như thế nào chúng ta cũng đã rõ.

Nếu được đưa ra thêm một lời khuyên nữa, tôi xin phép được nói một câu: ”Tiết kiệm nhiều hơn và tiêu ít hơn”. Tôi không thích những chiếc đồng hồ với tầm giá 500-1500 USD vì phần lớn chúng bị làm giá cao hơn giá trị thực tế. Nếu bạn chỉ cần một chiếc đồng hồ phù hợp với cuộc sống hàng ngày thì không nên chi quá nhiều tiền, còn nếu bạn đam mê thực sự thì bạn nên tập trung vào những dòng đồng hồ có giá trị cao hơn tầm giá này.

Một số hãng đồng hồ chất lượng ở tầm giá dưới 200 USD.

Tôi xin đưa ra một số hãng đồng hồ chất lượng trong tầm giá này để bạn có thể tham khảo, với hầu bao có hạn bạn nên tập trung tất cả vào ngoại hình – đơn giản vì bộ máy sử dụng sẽ không quá ấn tượng đâu.

TIMEX


Dòng Weekender của Timex là một dòng đồng hồ khá chất lượng so với giá tiền, nó có một vẻ bề ngoài đơn giản nhưng rất chắc chắn nên bạn sẽ không phải nghĩ ngợi khi đeo đồng hồ chơi thể thao hay tham gia các hoạt động ngoài trời (Vì lý do này nên nó mới có tên Weekender – rất phù hợp vào dịp cuối tuần). Nếu chiếc đồng hồ của bạn bị nứt vỡ thì sao, bạn hoàn toàn có thể thay vỏ với cái giá rất phải chăng. Tóm lại, Timex chính là lựa chọn số một của tôi đối trong số đồng hồ có giá dưới 100 USD.

CASIO


Nói đến đồng hồ thể thao thì Casio là một lựa chọn rất an toàn, họ không cần phải cố gắng làm cho chiếc đồng hồ của họ nổi bật hơn so với những dòng đồng hồ khác bằng những cách trang trí hay thiết kế cầu kỳ, gắn thêm đá hay sử dụng kim loại màu sáng. Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ thể thao đủ tốt để sử dụng trong các hoạt động thường nhật, Casio chắc chắn là một sự đầu tư đúng đắn.

SEIKO


Nếu bạn muốn mua một chiếc đồng hồ có giá trị lên tới hàng ngàn USD, Seiko có rất nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn mua một chiếc đồng hồ có giá dưới 100 USD, Seiko cũng có thể phục vụ bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ giá rẻ của Seiko trên Amazon, cá nhân tôi rất thích chiếc đồng hồ có dáng vẻ quân đội ở trên. Bạn có thể tìm hiểu về cách Seiko sản xuất ra những chiếc đồng hồ tại đây.


BULOVA


Rất nhiều người lầm tưởng rằng Bulova là một thương hiệu đồng hồ xa xỉ, và quả thật Bulova cũng đã rất thành công trong việc khiến nhiều người nghĩ như vậy. Ngoài một số chiêu trò quảng cáo tôi không muốn bàn luận ở đây, vẫn có rất nhiều sản phẩm của Bulova vẫn có giá cực kỳ phải chăng và có chất lượng cao. Có thể ví dụ chiếc đồng hồ ở trên chỉ có giá 120 USD trên Amazon.

Ngoài ra còn nhiều hãng đồng hồ nữa như Nautica, Akribos, Citizen, …

Để kết thúc, tôi xin phép được nêu lại mục đích của bài viết – phong cách của bạn không hề phụ thuộc vào số tiền bạn có. Nhưng bạn vẫn phải đối mặt với sự thật, bạn không thể mua một chiếc Rolex với giá 100 USD và việc mua một chiếc đồng hồ hàng nhái là cực kỳ ngu ngốc. Hãy tự hào với chiếc đồng hồ mà hầu bao của bạn có thể đáp ứng và tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê đồng hồ của mình.

 
Last edited by a moderator:

Hungjeon1

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn qua thì mới ko phân biệt được đồng hồ j thôi. Nhìn gần những ai chơi đho đều biết nó nằm ở phân khúc nào. Tốt nhất đkien kinh tế ko cho phép thì mình chỉ nên chơi những dòng entry level thôi.
 

pavilion

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi không thích những chiếc đồng hồ với tầm giá 500-1500 USD vì phần lớn chúng bị làm giá cao hơn giá trị thực tế. Nếu bạn chỉ cần một chiếc đồng hồ phù hợp với cuộc sống hàng ngày thì không nên chi quá nhiều tiền, còn nếu bạn đam mê thực sự thì bạn nên tập trung vào những dòng đồng hồ có giá trị cao hơn tầm giá này
không đồng ý với đoạn này được, ít ra là ở VN, nếu phải chi >30tr mới mua được 1 cái đồng hồ cho thỏa sở thích thì khổ quá :D
 

nmcuong.91

NHẬP HỘI
Đúng là nhiều hãng cứ tưởng đắt lắm nhưng giá cả lại rất phải chăng. Tập chơi đồng hồ thì cứ chơi từng tí rồi leo dần lên thôi, vội làm gì :)
 

Huy.th

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Có những mẫu nằm trong khoảng 500~1500$ rất đáng sưu tập và phần lớn các mẫu mình muốn mua đều nằm trong khoảng này.
Không chỉ những mẫu 500~1500$ mới làm giá, những mẫu 2000~5000$ đôi khi cũng không ấn tượng được như 500$
 

Quoctoandt2

NHẬP HỘI
tốt nhất là nên chọn những gì hợp với mình và đặt mục tiêu một em trong tầm với để phấn đấu.
hy vọng cuối năm sẽ rướt được một em seiko 5 làm quà tết :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top